What's new

Nam Lào (Siphandon, Champasak, Pakse, Paksong)

echxanha4

Ếch Xa Nhà
Re: Siphandon.

Lúc này sương hãy còn giăng nặng trên sông MeKong, dù mặt trời đã lên khá cao rồi.

Như đang bồng bềnh theo sương sớm. "Đến những mặt hồ, tận nơi cuối trời". Đúng ý Nini rồi nhé. Chờ được theo dõi hành trình của hai bà chị :)
 

nini

nắng mưa bất chợt
Ngay cái chổ sương giăng giăng này, thật ra là chổ....sư ra tắm giặt :">
Tôi có biết đâu, từ cửa đền thấy sương mai thì cứ đâm đầu chạy vào, vừa nhát thấy vài anh sư đang dội nước ...là lỉnh sang chổ khác ngay cho khuất tầm mắt nhau :D
Đền này có vị trí thật hay.
Cũng từ chổ này, đi dọc đường mòn là vào bản nhà sàn.Nhà này có cái cổng phụ thật ...thiên nhiên.Mọi người đâu cả rồi??Người lớn đâu rồi?Họ ra chợ chăng? Vậy mình cũng ra chợ chơi :">
 

duturi

Phượt gia
Tính kiếm xe đi Lào qua lối này, hai bạn có thể thêm chút thông tin về đi lại, xe cộ được không? Các bạn đi từ đâu? Qua những nơi nào? Có khó khăn gì không?
Mình mới đi Lào bằng máy bay, chưa đi đường bộ nên hy vọng có thêm thông tin từ các bạn.
 

nini

nắng mưa bất chợt
Gần nhà nghỉ của chúng tôi có 1 con đường mòn cát trắng phau nằm vuông góc với con đường nhựa lớn. Cứ theo đường mòn cát trắng đó mà chạy...chừng 5p xe gắn máy là đến chợ.

Trong LP ghi là từ 4h30-6h30, nhưng giờ hiện này là 6h - 7h30 sáng.Giá giữ 1 chiếc gắn máy là 1.000 kip.

Lúc chúng tôi đến cũng 7h30 rồi, chợ sắp tan.Đi quanh mua ít đồ ăn sáng....Gom được: bánh khoai mỳ nướng, gan (con gì?) nướng, nem chua, xúc xích nướng, bánh bao chay. Hết 16.000 kip.Bóc ăn ngay tại chợ, ai cũng nhìn :">

Về trả xe máy lúc 8h00, với giá 32.000 kip (thuê từ 6h-8h và chưa tính tiền đổ xăng).
 

nini

nắng mưa bất chợt
Tính kiếm xe đi Lào qua lối này, hai bạn có thể thêm chút thông tin về đi lại, xe cộ được không? Các bạn đi từ đâu? Qua những nơi nào? Có khó khăn gì không?
Mình mới đi Lào bằng máy bay, chưa đi đường bộ nên hy vọng có thêm thông tin từ các bạn.
Mình vừa bổ sung thông tin về phương tiện đi lại cụ thể hơn lúc đầu, tại bài số 2 trang 1 :D . Bạn xem nhé.
Cái lộ trình của tụi tui ... dễ như đi dạo ấy, ko khó khăn chút nào dù chỉ biết 2 câu tiếng Lào: Thoa đây (bao nhiêu) và Saibaidee (chào) :">. Còn đi khác đi thì mình không biết :)
Người Việt nhiều quá nên có gì lo đâu (c)
-----------------------------

Sau khi trả xe gắn máy, chúng tôi về lại nhà nghỉ trả phòng và thẳng tiến Don Khon. Ngay cổng nhà nghỉ, có 1 bác tên là PhouMy (đọc Phú Mỹ cho dễ) hay ngồi ở đó, là người sắp xếp ghe cho khách du lịch đi từ Don Khong sang các đảo khác. Bác cho chúng tôi 1 số thông tin:

1) Tour 1 ngày, giá 160.000 kip / per, lịch trình:
Từ Don Khong đi ghe dọc sông MeKong-> đến Don Det, có xe đạp để dạo quanh đảo 2h, chơi trò nước , đạp xe sang Don Khon ăn trưa -> đi thuyền máy dọc sông khu vực gần Don Khon xem cá heo, chùm thác nước gần đó -> đi thuyền máy sang khu vực giáp Cambodia xem cá heo -> đi xem thác Li Fi -> lên đường bộ 13 đi về lại Don Khong, 5h pm.
Bạn có thể linh động thay đổi lịch trình theo ý cá nhân và trả giá cho lịch của bạn.
Ví dụ như: ko đi xe đạp thì trừ tiền xe đạp, ko ăn trưa thì trừ tiền ăn trưa, ko muốn ghé Don Det thì ko ghé, ko muốn xem cá heo thì ko xem....
Nhưng có 1 điều không thay đổi là tour sẽ khởi hành lúc 8h-8h30.

2) Chỉ muốn đi sang Don Det / Don Khon thì 40.000 kip/ per, khứ hồi là 60.000 kip/ per. Khởi hành 8h-8h30. Thuyền chở nhiều người.

3) Chỉ muốn đi sang Don Det / Don Khon thì 200.000 kip/ thuyền. Khởi hành sau 8h30, bất cứ lúc nào, khi chỉ còn mình bạn đi 1 chiếc, làm đại gia. Còn nếu bạn kiếm được nhiều người share thì quá tốt.
Tuy nhiên, ở chổ này, bạn có thể trả giá xuống còn 160.000 kip/ thuyền. Tùy vào khả năng ngoại giao của bạn.(NT)

 
Last edited:

nini

nắng mưa bất chợt
Siphandon.

Chúng tôi đi sang Don Khon dạng số 2, 40.000 kip/ per. Ngồi trên thuyền gần 1h, ngắm cảnh dọc sông MeKong.

Nét làng quê...Cái cây này tên gì nhỉ??? Ngộ quá!
 
Last edited:

nini

nắng mưa bất chợt
Nét du lịch (Don Det)

Don Det là đảo tập trung các dịch vụ trò chơi dưới nước: chèo thuyền, tắm biển.... Với hàng bungalow độc lập chạy dọc bờ sông khá lý tưởng cho những ai thích sự cô lập.

Những khu nhà nghỉ đang tăng lên nhằm phục vụ cho những ai thích du lịch nghỉ dưỡng.

Trích 1 đoạn thông tin góp nhặt về Siphandon:
"Si Phan Don (trong tiếng Lào có nghĩa là 4.000 đảo) là một khu vực nằm trong tỉnh Champasak ở miền nam Lào.

Sông Mê Kông chảy qua tỉnh này và ngay trước khi tiến vào vùng biên giới với Campuchia thì lòng của nó về mùa mưa mở rộng tới 14 km và bị ngăn chặn lại bởi thác Khone, thác nước lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm nhiều ghềnh thác và làm cho khu vực này trở thành gần như không thể vượt qua được đối với giao thông thủy. Trong thời kỳ người Pháp đô hộ, một tuyến đường sắt khổ hẹp đã được xây dựng để vận chuyển vượt qua các ghềnh thác ở đây. Ngày nay, các tàn tích của nó vẫn còn được lưu giữ phục vụ cho du khách.

Sông Mê Kông ở phía dưới thác Khone có một quần thể cá heo Irrawaddy khoảng 50 con."
 
Last edited:

Lamnd

Phượt thủ
bài viết rất hay, tiếp tục nhé bạn Nini, đợt Tết mình bị dụ khị cuối cùng bỏ cung đường này hehe
 
Top