What's new

[Chia sẻ] Nhà thờ La Mã Bến Tre - Hành trình về đất thiêng

Ai về xứ Bến Tre chơi, dù chỉ là một cuộc tạt ngang qua để thăm thú hay là khách hàng của những công ty du lịch cỡ lớn, đều thường ghé qua miệt Chợ Lách hay đi cồn, đi vườn trái cây chớ ít ai biết đến nhà thờ La Mã. Thú thiệt, dân Bến Tre chính gốc hỏi nhà thờ La Mã dám chắc có nhiều người ngớ người ra, chỉ có dân mộ đạo hay những người sống lâu năm ở địa phương thì mới rành rọt địa danh này. Cái thời mà những sự kiện hi hữu về Đức Mẹ nổi lừng nổi lẫy đã qua hơn nửa thế kỷ rồi tính từ cột mốc năm khung ảnh Đức Mẹ được tìm thấy là vào 1950.

Nói về sự kiện tìm thấy khung ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp La Mã, có nhiều giai thoại được dựng nên và nhiều thất bản thêu dệt quanh câu chuyện này. Có điều, việc bà Sáu Liễng đi xúc tép tìm thấy ảnh Đức Mẹ giữa nơi hoang sơ cùng cốc và sự linh thiêng của Đức Mẹ cho đến tận ngày nay là hoàn toàn có thật và chính xác. Người ta dựa vào yếu tố đó để mà dựng nên những kỳ bí chung quanh họ đạo La Mã tọa lạc ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
1/. Vào ngày 02.02.1950, một vụ đụng độ giữa quân Pháp và lực lượng kháng chiến nổ ra trong vùng, giáo dân bỏ chạy tán loạn. Có người ráng mang theo bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được tôn kính trong nhà thờ. Nhưng vì trận chiến quá ác liệt, nên người ấy đã liệng ảnh ấy xuống một con rạch.
2/. Bẵng đi khoảng ba tháng sau, ngày 05.05.1950, một chị phụ nữ, người đạo Cao Đài, lúc đi mò cua bắt ốc dưới rạch, đụng phải khung ảnh. Chị vớt lên, thấy khung ảnh chỉ toàn là màu xám của bùn ! Còn hình ảnh Mẹ biến đâu mất !(vì bị ngâm dưới nước sình lầy hơn ba tháng trời!). Chị đem cho anh Thành, một người Công Giáo. Và anh này thờ ơ đem về treo trên... mái hiên để che nắng, đỡ mưa?(Đâu còn thấy hình ảnh gì của Mẹ nữa đâu mà kính!). Tình cờ một hôm, ông Hạt (cha ruột anh Thành) ghé thăm con, khi biết được sự việc, liền mắng con một trận và đem khung ảnh về nhà mình, trân trọng đặt trên tủ thờ ở giữa nhà.
3/.Ngày 07.10.1950, một trận đụng độ ác liệt lại xảy ra, ông Hạt và cậu Trọng (con trai út) không kịp chạy ra vườn để tránh đạn, đành ẩn núp sau lưng tủ bàn thờ. Tiếng súng vừa êm, hai cha con chạy ra xem: Ôi đau lòng thay! Nhà cửa, vách mái đều bị đạn bắn tan nát. Nhưng lạ một điều: Chỉ có tủ thờ là không hề hấn gì! Và nhất là..., khi hai người nhìn lên khung ảnh : Lạ lùng thay! Ảnh Mẹ bồng Chúa Hài Đồng hiện ra rõ ràng, dịu hiền, sống động gần như nguyên vẹn? (Vì hai triều thiên trên đầu Mẹ và Chúa Hài Đồng chỉ lộ rõ sau này, vào ngày15.08.1951). Ông đã la lên : Phép lạ ! Phép lạ !, lối xóm nghe la, liền chạy chạy đến. Và họ đã chứng kiến sự lạ !...
-Và ngày nay...
Kể từ dạo ấy đến nay, sau khi bức ảnh được nghinh rước về Nhà Thờ La mã, Mẹ Maria không ngớt ban nhiều ơn lạ cho những ai đến kính viếng, cách riêng cho người lương dân có lòng tin nơi Mẹ.
Tuy nhiên, những chuyện chưa rõ thực hư đã thuộc về quá khứ và nên để cho lịch sử định đúng sai, còn khi dẹp bỏ những hư cấu qua một bên thì điểm làm cho dân mê xách ba lô đi bụi thích thú chính là ở cái hành trình ngoằn ngoèo và phong cảnh làng quê đẹp thanh bình ở vùng này. Cách đây hơn ba năm trở về trước, đường vào nhà thờ La Mã đi còn khó khăn lắm, thậm chí phải chèo xuồng mới vô được tận nơi vớt tượng Đức Mẹ thì nay đã đỡ hơn vài phần do được đầu tư làm lại đường. Đỡ vài phần thôi nhé, nhưng nhìn chung đường đi khá gian nan, bắt buộc phải đi bằng xe máy, còn đi xe du lịch coi như thua. Ai đi đến nơi đây khi về cũng thỏa lòng thỏa dạ và y như rằng ai cũng muốn trở lại, phần vì cảnh quê rất đẹp, phần vì Đức Mẹ linh thiêng nên người ta muốn trở lại nữa đế cúng viếng.

Từ thành phố Bến Tre, có ba cách để đi đến nhà thờ La Mã:

-Thứ nhất: trục đường lớn tỉnh lộ 885. Cách thành phố 24km. Từ đường Nguyễn Đình Chiểu đi thẳng qua cầu Chẹt Sậy là địa phận huyện Giồng Trôm, cứ đi thẳng hoài sẽ đến khu giáp ranh giữa huyện Giồng Trôm và huyện Ba Tri, tức Ngã ba Sơn Đốc, quẹo phải hỏi nhà thờ La Mã ai cũng biết. Nhà thờ cách ngã ba Sơn Đốc khoảng 5km và qua chừng… gần hai chục cái cua quẹo mới vô tới. Từ nhà thờ chính đi xuống nữa chừng 3km là nơi đã vớt được khung ảnh Đức Mẹ, có đặt nhà để thờ và cúng bái. Trục đường này có đi ngang qua khu tưởng niệm Bà Nguyễn Thị Định và có bán nhiều bánh phồng Sơn Đốc nhưng đi xa, xe chạy ẩu và hay bị bắn tốc độ.

-Thứ hai : trục đường lớn tỉnh lộ 887. Nói cho dễ hình dung là cứ chạy thẳng một hơi qua cầu Bến Tre 2 chừng 45 phút là tới ngã ba Sơn Đốc- nơi giao nhau giữa tỉnh lộ 885 và tỉnh lộ 887. Đường này có một đoạn chưa làm đường xong, đường đá đỏ dằn xóc dữ lắm, bụi bay mù mịt và đường đi càng ngày càng nhỏ dần. Tuy nhiên trục đường này ngắn hơn trục đường tỉnh lộ 885 và có đi ngang qua đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống.

-Thứ ba : cũng đi qua cầu Bến Tre 2 nhưng tới ngã ba ngay trường trung học Phú Nhuận thì quẹo phải men theo con đường bê tong đi đường vườn. Đoạn đường này đi cực kỳ đẹp, mát mẻ, nhiều cây xanh, có qua đò nhưng rất ngoằn ngoèo. Độ dài cung đường này là ngắn nhất, dọc đường đi có thể mua trái cây và thưởng ngoạn cảnh quê.

Hột é đã từng đi thử hết cả ba cung đường trên và mỗi cung đường đều có có cái hay, cái đẹp và thuận tiện của riêng nó. Tuy nhiên, é kiến nghị rằng bạn nên đi buổi chiều cho mát, tầm 3h và trở về lúc trời vừa tắt nắng là tốt nhất. Khi khởi hành thì nên đi cung đường thứ hai hoặc ba và trở về theo cung đường thứ nhất. Lần này hột é chọn cung đường theo tỉnh lộ 887 làm điểm xuất phát và trở về theo trục tỉnh lộ 885.


new00001994.jpg

Sau khi đã qua cầu Bến Tre 2


new00001995.jpg

Những cây cầu ván đặc trưng của miền Tây


new00001996.jpg

Đi ngang qua đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống– một người con của đất Bến Tre

new00001997.jpg

Đi qua khỏi đền thờ một đoạn là vào con đường này. Nếu gặp ngày mưa thì tốt nhất là nên chọn con đường khác vì sao chắc ai cũng hiểu


new00001998.jpg

Thêm chừng vài cây số nữa thì con đường ngày càng thu hẹp dần dẫn đến con lộ đá đỏ này.​

 
Last edited:

thinhduyquach

Bến Tre
Cung đường 887 là dễ đi nhất vì bây giờ tráng nhựa hết rồi , bạn supersnake để lại sdt đi mình chỉ cho đi, vì quê mình Bến Tre nè! nhà mình ở xã Thạnh Phú đông cách Hưng Nhượng 4km , Hưng Nhượng là xã có nhà thờ đó . Bạn nên đi tl 887 vì bây giờ họ đã làm xong rồi mà gần nữa ... Thịnh 0925948962
 
Last edited by a moderator:

supersnake

Phượt tử
Cung đường 887 là dễ đi nhất vì bây giờ tráng nhựa hết rồi , bạn súpêmak de lai sdt đi mình chỉ cho đi vì quê mình bến tre nè nhà mình o xa thanh phú đông cách hưng nhượng 4km , hung nhượng là xã có nhà thờ đó . bạn nên đi tl 887 vì bây giờ họ đã làm xong rồi mà gần nữa ... Thịnh 0925948962
Cám ơn Thịnh nhiều nha,mình đi về rùi,mình đi 885,887 mình thấy còn 1 đoạn vẫn chưa làm xong,hôm bữa trời mưa,đi 887 là "die"rùi.Đường vô nơi tìm đc hình Mẹ đã dc làm rùi,chỉ đi bộ 2p là đến thui,rất mát và rất đẹp.Bạn nào đi thì liên lạc với mình,mình sẽ đưa số điện thoại của người dẫn đường cho.sdt của SuperSnake nè 01285678369.tks hột é nha.
 
Last edited by a moderator:

Trần Hữu Tân

Ma Bư Bụng Bự
Đang trong tuần lễ Đức Mẹ, nhiều khả năng cuối tuần này mình sẽ về nhà thờ Đức Mẹ La Mã Bến Tre. Cảm ơn những thông tin của Hột É nhiều. Có bạn nào biết giờ lễ của nhà thờ Đức Mẹ La Mã Bến Tre không vậy?.:)
 
Last edited by a moderator:

thinhduyquach

Bến Tre
cám ơn Thịnh nhiều nha,mình đi về rùi,mình đi885,887 mình thấy còn 1 đoạn vẫn chưa làm xong,hbua trời mưa,đi 887 la "die"rùi.Đường vô nơi tìm đc hình Mẹ đã dc làm rùi,chỉ đi bộ 2p là đến thui,rất mát và rất đẹp.bạn nào đi thì liên lạc với mình,mình sẽ đưa số điện thoại của người dẫn đường cho.sdt cua SuperSnake ne 01285678369.tks hột é nha.

Mọi thứ bây giờ gần như hoàng thiện . ..... chúc sk
 

hacdieus

Phượt thủ
Để cố gắng em dậy sớm chạy qua đi lễ bên đó tiện thể đi lòng vòng chơi. Em đi pcx 63H7 8145, thấy em thì hú em nha :D
 

jindowin

Phượt thủ
Mình mới đi về cập nhật vài tấm hình ở đây, bạn nào chưa ghé thì tham khảo nhé. TL 885 đã làm xong hết chạy rất ok rồi. TL887 thì còn một đoạn đang làm, chắc vài tháng nữa thì sẽ xong luôn.
Nhà thờ
9055876901_cdc4802f34_c.jpg


Hình từ Nhà thờ vào đài do cha xây, chỗ Đức Mẹ lộ hình đây nha các bạn.
9055869563_6663f18276_c.jpg


Và 1 tấm nữa
9058094974_978faed0b8_c.jpg
 

chantam

Phượt tiên
Những ngôi nhà thờ này thật lạ đối với mình, thêm địa điểm này vào ghi chú cho các chuyến đi trong tương lai thôi
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,574
Bài viết
1,100,227
Members
185,545
Latest member
binhminhvn88
Top