What's new

[Chia sẻ] Nhật Bản - Golden week 2015 - Hành trình mùa xuân chặng 2

Mùa xuân mùa hoa - và chúng ta lại lên đường <3

22669312293_cf112488f0_b.jpg


Chuyến đi 10 ngày trôi nhanh như lướt gió mà dư âm thì... chẳng biết còn kéo đến bao giờ. Mỗi lần hoàn thành một chuyến chơi xa, mình đều muốn viết một bài chia sẻ nhỏ, ko chỉ là "trả nợ" cho bà con diễn đàn mà còn là để lưu giữ lại thêm chút kỷ niệm cho bản thân và đồng đội.

Hy vọng với "Hành trình mùa xuân - chặng 2 - Nhật Bản" này, sẽ chăm chỉ hơn "chặng 1 - Vân Nam" đang dừng chân mãi ở Lugu 2 năm nay chưa chịu tiếp bước :D

Chặng 1 - Vân Nam (TQ): https://www.phuot.vn/threads/90642-Vân-Nam-Hành-trình-mùa-xuân-(Côn-Minh-La-Bình-Lugu-Lệ-Giang)
 
Last edited by a moderator:
wow, hoa Fuji quá đẹp, số mình đúng là ko được ngắm fuji, cuối tháng 5 mới đi, đến chắc chỉ còn cây :'(
 
VISA - Nhật Bản - Golden week 2015

Mục tiêu Nhật Bản cho kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ + Tết chiến thắng + Tết lao động năm nay đã được nhóm mình ngắm trúng từ trước khi nghỉ Tết chiến thắng... năm ngoái. Ngắm xong rồi thì... để đấy :D Còn xa + lâu quá mà, giữa chừng còn biển xanh cát trắng quê ta vài bận nữa nên tà tà tới sau Tết dương lịch mới nhăm nhe tính chuyện bước 1 - visa.

Thực lòng mà nói thì topic "thông tin visa Nhật Bản" chia sẻ quá đủ thông tin để hoàn thành đầy đủ một bộ hồ sơ xin visa nếu chịu khó bỏ chút công + thời gian ra đọc chừng chục trang (chứ cũng chẳng cần đọc hết vì list hồ sơ xin visa luôn bị không ít bạn lười hỏi đi hỏi lại và ko ít bạn thật kiên nhẫn nhắc đi nhắc lại dù về cơ bản là list của bạn sau so với bạn trước cũng chỉ có từng đấy mục thôi)... cơ mà... topic này cũng khiến mình hơi bị ức chế, rồi thành ra chán chả muốn theo dõi nữa vì một lý do thật lông gà vỏ tỏi nhưng vẫn xốn mắt... ấy là (gần như) tất cả bà con đều xúm vào chỉ tay kêu không thư mời thì đừng hòng mơ được nhận hồ sơ xin visa tự túc.

Cảm phiền có bạn nào đọc được những dòng này cũng xin đừng mất công nhảy vào dẫn chứng với mình về chuyện không thư mời - không visa Nhật hay chuyện hên xui này nọ vì mình đã đọc quá đủ các ví dụ rồi và quan điểm của mình về chuyện xin visa luôn là... cứ rõ ràng theo yêu cầu + quy định của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán mà làm và quá rõ ràng là trên giấy tờ (website) ĐSQ/LSQ và cả Bộ Ngoại giao Nhật Bản không hề có quy định về chuyện đi du lịch tự túc (tourism) bắt buộc phải có thư mời. Mấy chị/em ngồi cửa nhận hồ sơ của ĐSQ/LSQ cũng chỉ là nhân viên nhận hồ sơ thôi, không phải là người có quyền quyết định cấp visa cho bạn nên nếu bị từ chối nhận hồ sơ vì lý do thiếu cái thư mời, bạn cứ thử show quy định của Bộ Ngoại giao Nhật + hỏi họ văn bản quy định về chuyện bắt buộc phải có thư mời của ĐSQ/LSQ tại VN xem nào?!... show được văn bản thì hẵng nói là "bắt buộc đấy". Tất nhiên, muốn dám làm vậy thì trước hết hồ sơ của bạn phải đầy đủ theo quy định đã, đừng để họ bới ra được điểm gì khác ko chuẩn chỉ mà bắt bẻ rồi lại đổ tại... chỉ vì cái thư mời.


Rút cái dây lại thì sau khi cực nhàm chán đọc n comment than thân trách phận về chuyện không có cái thư mời không thể qua cửa visa du lịch tự túc của Nhật mà phải đốt tiền cho dịch vụ thì nhóm mình đã quyết định mặc kệ cái thư mời, hồ sơ chuẩn bị kỹ càng rồi là ta nộp, nộp ngay sau khi nghỉ Tết ta để còn thời gian canh vé máy bay và đặt phòng khách sạn chứ cái dịp nghỉ lễ của ta cũng chính là Golden week nổi tiếng đông đúc - đắt đỏ của Nhật mà bà con đi du lịch ai nấy đều khuyên tránh cho xa để đỡ đội giá lên trời, nguy hiểm cho hầu bao lắm.

Kể ra thì lúc nộp hồ sơ ở ĐSQ Nhật tại HN cũng run lắm. Cơ mà... vé máy bay chưa mua, cũng chả có gì để mất ngoài chút thời gian + công sức + ~chăm nghìn dịch hồ sơ (nhà mình luôn dịch hồ sơ công chứng cho nó chuẩn).

Hồ sơ xin visa của nhà tớ có:
- Đơn xin visa (theo mẫu down trên website của sứ quán) + dán một ảnh nền trắng
- Hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng)
- Quyết định tuyển dụng/ Hợp đồng lao động
- Đơn xin nghỉ phép
- Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm 100 triệu VND)
- Lịch trình
- Booking vé máy bay, khách sạn, bảo hiểm du lịch tương ứng với lịch trinh
- Không THƯ MỜI

5 ngày sau thì nhận visa... la la la
Ghi chú:
- hồ sơ theo nhóm chỉ cần một người đại diện đi nộp cho cả nhóm được.
- nhà mình luôn dịch công chứng các tài liệu bằng tiếng Việt ra tiếng Anh khi nộp hồ sơ chứ ko tự dịch


Nếu có vấn đề gì cần phát biểu ở đây thì mình thấy là... ĐSQ Nhật ở HN làm việc thật quá quê. Chuyện gửi xe ở một góc đường xong phải chạy bộ vài chục mét sang góc đường bên kia xếp hàng (xét túi, vào cửa) thôi thì cũng không nói làm gì; cơ mà... (1) không mang hồ sơ thì đừng hòng vào xí chỗ lấy số trước, (2) phòng chờ thì bé + người thả vào thì đông -> không đủ ghế, bà con đứng ngồi khắp nơi từ góc tường đến chân câu thang, lộn xộn +1, (3) chờ dài cổ mới đến lượt được gọi số - nộp hồ sơ vào rồi thì lại tiếp tục chờ dài cổ tiếp để được gọi tên nhận... giấy hẹn, lộn xộn +2, (4) đến gần cuối giờ thì các chị em sứ quán hô ai chưa đến lượt thì xếp hàng chen vào đi, khỏi chờ số gì sất @-@ lộn xộn +n. Hầy, thiệt tình là hơi bị thiếu pờ-rồ nha.


P/s: Quy định về hồ sơ xin visa của BNG Nhật Bản: http://www.mofa.go.jp/j_info/visit/visa/short/pdfs/procedure.pdf
 
Last edited:
Lịch trình - Nhật Bản - Golden week 2015

Sau khi tự nghiên cứu đôi ba chuyến đi cho bản thân, gia đình, bạn bè thì mình thấy lịch trình chính là thủ phạm gây xoắn quẩy + mất thời gian, công sức nhiều nhất. Đi đâu, chơi đâu, đi bao lâu... rồi thì đủ thời gian không, đủ tiền bạc không...bla bla bla... rõ là mệt mỏi. Được cái mục tiêu của nhóm mình ngay từ đầu rất rõ ràng = tử đằng (fuji) + nemophila nên người nhận trách nhiệm chốt lịch trình chi tiết là mình đây cũng bớt vò đầu bứt tai được một chút.

Toàn thành phần thích hoa lá, không quá mê đền chùa lại lên đường đúng mùa xuân nên lịch trình chốt lại toàn park với garden thế này đây:

D1: Hanoi - Haneda - Asakusa (Tokyo)
D2: Tokyo (Kaminarimon - Sensoji) - Aomori (Hirosaki castle for cherry blossoms) - Tokyo
D3: Tokyo - Kyoto (Kinkakuji - Daitoku-ji - Kyoto Imperial Palace - Gion)
D4: Kyoto (Arashiyama - Fushimi Inari) - Kokura
D5: Kokura (Kawachi fuji garden for fuji tunnels) - Fuji five lakes (Kawaguchiko)
D6: Fuji five lakes (Chureito pagoda - Kawaguchiko - Fuji Shibazakura festival) - Tokyo (Ueno)
D7: Ashikaga flower park - Showa Kinen park
D8: Hitachi seaside park - Tokyo tower
D9: Kyu-Furukawa-teien garden (for roses) - Meiji Jingu - Shinjuku (for shopping :D )
D10: Haneda - Hanoi


11174539_1111904318825481_1336299881584463469_o.jpgĐể chuẩn bị cho chuyến đi, mình đã lên lịch trình chi tiết gồm cụ thể giờ (mã hiệu) tàu đi/đến, ga (line, exit) đi/đến/chuyển tàu, địa chỉ các điểm đến (giờ mở cửa, giá vé...) và một số map chi tiết (~20trg word). Tuy nhiên, nếu để nộp hồ sơ xin visa thì chỉ cần lịch trình ngắn gọn như trên là đủ rồi -> mình sẽ không share lịch trình chi tiết để tham khảo làm visa nhé.
 
Last edited:
Đâu chỉ có lịch trình là đủ - Nhật Bản - Golden week 2015

1. Chỗ tá túc trên đất Nhật:

Yêu cầu: sạch sẽ, an ninh, gần ga (thuận tiện trong di chuyển), (tốt nhất là có) nhà vệ sinh riêng và giá một đêm không quá 800k/người (cái này là do đi mùa Golden week nên giá tăng vùn vụt, nếu đi thời gian thấp điểm sẽ rẻ hơn nhiều).

Lựa chọn: Ban đầu cũng định chọn đủ dorm, ryokan, hostel, capsule... cho nó phong phú cơ mà quanh đi quẩn lại căn giá căn vị trí (nhất là chiều lòng đủ thành viên dễ tính như ma >'< thì cuối cùng chốt lại thành ra toàn ở hotel hết cả lượt (trừ một lần ở dorm tại Kawaguchiko nhưng là dorm 4 -> chả khác nào phòng riêng :D )

Vì là hotel nên bọn mình đều có nhà vệ sinh riêng trong phòng. Phòng vệ sinh tuy nhỏ (cỡ nửa mét vuông) cơ mà đầy đủ bồn tắm, bồn rửa mặt, bồn... + khăn tắm, sữa tắm, dầu gội, đồ dùng... đầy đủ. Lần này reporter là mình đây hơi lười nên không chụp đủ hình các khách điếm đã ở nhưng nói chung là đều xinh xắn, sạch sẽ, an ninh, gần ga, dễ tìm, rất thuận tiện cho việc kéo đồ và đi chơi. Quan trọng là giá cả đều thấp hơn định mức mà chúng mình đã đặt ra dù đi ngay trong Tuần lễ vàng - thời gian đắt đỏ nhất ở Nhật.

Cụ thể thì:

Ở Tokyo:

D1-2: Hotel Unizo Asakusa
Cách Exit 3 ga Asakusa (Toei) và cổng Kaminarimon của đền Sensoji chừng 300m

D6-9: Hotel Kangetsuso
Ngay đối diện Ikenohata Exit của ga Keisei Ueno, cách Ueno station (JR train, metro) khoảng 150m. Siêu gần siêu tiện, ai mà đi Narita thì quá quá sức tiện luôn.


Ở Kyoto: Kyoto Tower hotel Annex
Cách ga Kyoto (JR train, metro, local line, bus stop...) ~ 400m


Ở Kokura - Kitakyushu, Fukuoka: Hotel Relief Kokura station
(Lại tiếp tục quá gần) cách ga Kokura (JR line) chừng 100m


Ở Kawaguchiko - Fuji Five Lakes: Fuji K'house
Đây là chỗ ở xa ga nhất (~1,2km) và là chỗ ở duy nhất là hostel trong cả hành trình. Chúng mình chiếm dụng riêng một dorm 4 nhưng WC chung và phải tự mang theo vật dụng vệ sinh cá nhân.


Tóm lại là... hình như hơi bị ăn chơi xa xỉ vì toàn ở hotel (lại hình như... toàn 2 sao) nhưng được cái riêng tư, sạch sẽ và cực tiện, cực gần, cũng không quá budget đã định mà còn ngay trong mùa siêu siêu cao điểm nên nói chung là mình thấy rất hài lòng :)


A, phòng khách điếm ở Nhật thì siêu bé nhé (đất chật người đông mà), giường cũng bé (giường double chỉ khoảng 1m2 1m3) nhưng dù review có chê tối chê cũ hay khen sáng thì cũng đều sạch sẽ.

Tất cả khách sạn nhà mình đều đặt qua booking.com, riêng Fuji K'house thì book thẳng qua email với hostel. Có lịch check in/out sớm hoặc muộn quá giờ quy định đều thông báo trước.Ví dụ minh họa để cả nhà dễ hình dung phòng ốc

Phòng double Kyoto tower hotel Annex
17302542039_bd52eb0d23_z.jpg


Yukata super nice và... dài >'<
17301101188_e9aeba8837_z.jpg


2. Phương tiện di chuyển
Như đã nói, mục tiêu ban đầu của chúng mình đã có fuji, dự định chạy tuốt xuống tận Kitakyushu, Fukuoka để đi đường hầm hoa tử đằng vườn Kawachi mà lại không có nhiều thời gian (và sức khỏe) để phung phí cho bus đêm nên quyết ngay mua JR pass không phải nghĩ nhiều. Aomori là thêm vào sau đó khi thấy lịch cherry blossom cho phép còn hoa để ngắm. Thành ra là với JR pass 7 ngày, từ ngày 2 đến ngày 8 (theo lịch trình bên trên) chúng mình đã chạy dọc đảo chính của Nhật từ bắc xuống nam bằng shinkansen, chạy quanh Tokyo và chéo Kyoto bằng JR local line một cách vô cùng sung sướng.

Shinkansen Hayabusa đi Aomori
17301042328_8850ccc195_b.jpg


Vì đi nhiều shinkansen, lịch thì kín + sợ kỳ nghỉ lễ tàu đông, khó đặt chỗ nên nhà tớ ăn chơi, mua hẳn Green pass 38.800y. Kết luận sau chuyến đi là shinkansen không đông như đã lo ngại (hoặc do toàn đi giờ sớm bảnh mắt) nên có lẽ mua pass thường (bớt được khoảng 10.000y) chắc cũng ổn.
Được cái thì toa green có ghế ngồi rất rộng rãi, thoải mái, còn có chăn đắp như máy bay và gần như lúc nào cũng vắng. Và mình cũng không tiếc đã mua green pass vì trong hành trình có một chặng đến toa green cũng hết chỗ -> lợi về thời gian thì tốn lực thôi mà :D


Green car trên Shinkansen Sakura
16868536463_1987618002_z.jpg3. Ăn uống ở Nhật
Trước khi đi, mình cũng bỏ túi địa chỉ vài nhà hàng thuộc chuỗi bình dân như Yoshinoya, Nakau, Sukiya, khu Kyoto station... cả nhóm cũng bỏ vali vài hộp mỳ tôm chanh chua cay tính cho những bữa sáng dậy quá sớm đón tàu... cơ mà cuối cùng không biết có phải do chọn chỗ ở quá tiện không nên chỗ ăn uống cứ thấy tiện, ngó menu đẹp mắt + giá cả hợp lý là thẳng tiến thôi.


4. Tổng chi phí: À vâng, cái mục mà rất nhiều bà con đã/đang và sẽ lăm le thắc mắc đây.

Với hành trình bay thẳng sang Haneda từ Hanoi bằng ANA Nhật Bản, ở khách sạn 2 sao khu trung tâm, JR pass green, không ngại gọi taxi một số chặng cần đi sớm và ăn uống cũng hơi hơi chiều miệng thì tổng chi phí cho chuyến ăn chơi trên đất Nhật mùa cao điểm Golden week của nhà tớ còn chút xiu nữa là tròn 35tr/tên nhé (đã bao gồm cả chi phí visa và taxi đi/về HN - Nội Bài) :D


5. Đánh giá cá nhân: Nhật đắt, thực sự đắt đỏ hơn nhiều so với các nước láng giềng như Trung, Hàn. Thế nhưng đắt không có nghĩa là không thể tiết kiệm (và tiếp tục dìm chi phí xuống nữa so với nhóm mình đã đi).
Chi phí đắt nhất theo cá nhân mình chính là chi phí di chuyển. Tất nhiên, với mạng lưới giao thông dày đặc của Nhật thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn, không đi tàu nhanh thì đi tàu thường cho rẻ nhưng với quan điểm của mình, lợi về lực thì thiệt về đường đi và ngược lại, khi bạn không có quá nhiều thời gian để cà rịch cà tàng trên chuyến tàu chợ thì nên cân nhắc đến chuyện mua pass. Nếu cẩn thận tính toán tận dụng đủ thì việc mua pass thực sự rất rất lợi và rất rất tiện.

Quên mất một chuyện quan trọng: hyperdia.com cẩm nang tính toán lộ trình chi tiết và chi phí chuẩn không cần chỉnh.


Coi như là hòm hòm thông tin - sẵn sàng cho một chuyến đi rồi ha. Nào mình cùng lên đường nhé.View từ Kyoto hotel Annex - Tháp Kyoto
16866360414_b8bdcf7739_z.jpg
 
Last edited:
Ngày 1: Nhật Bản - Golden week 2015 - Nhà mũ tới đây

Đón mình trở về sau chuyến công tác ngay trước kỳ nghỉ lễ, đồng đội vui vẻ báo tin là booking chỗ trú thân ở Kyoto và 4 ngày cuối ở Tokyo của chúng mình đã bị hủy vì lỗi xác nhận thẻ tín dụng. Không phải chứ >'< Kết quả là chưa đầy 48g sau, trong khi ngồi chóp chép nào hoa quả, nào bánh mỳ trong sảnh chờ chất lên máy bay bắt đầu chuyến đi, bọn mình mới chốt được điểm lưu trú cuối cùng cho hành trình trên đất Nhật. Cũng may mà đúng khoảng thời gian đó thì một số khách điếm (có vị trí + giá cả phù hợp với yêu cầu của nhóm) vốn full trên booking.com lại tuột ra phòng trống. Chắc (một vài) ai đó cũng bị cancel giống chúng mình rồi.

Kinh nghiệm 1: Theo điều kiện thanh toán của booking.com, khách sẽ thanh toán tiền phòng khi check in/out. Tuy nhiên, khách sạn sẽ check thẻ tín dụng trong thời gian bất kỳ trước ngày nhận phòng và có thể cancel booking của mình nếu không xác nhận đươc thẻ. Do đó, dù dự kiến trả tiền phòng bằng thẻ hay tiền mặt thì mọi người cũng nên thông báo và check kỹ điều kiện thanh toán online của thẻ với ngân hàng sau khi book phòng để tránh tình trạng khách sạn xác nhận bị lỗi, dẫn tới bị hủy phòng sát ngày đi như bọn mình nhé.Chuyến bay Hanoi - Haneda của ANA mất khoảng 5g45' nhưng có giờ bay hơi bị dã man; chặng đi từ 13:55 - 21:05 -> thành ra là bay thẳng nhưng coi như vẫn mất đứt một ngày.

(Chặng về từ 08:55 - 12:15 -> coi như mất thêm ngày nữa :( )

Máy bay từ Nhật sang, dọn dẹp một chút rồi bay về. Các bạn tổ bay và đứng quầy boarding của ANA đều là người Nhật, cười rất tươi và cúi chào liên tục (đến nỗi mình cảm thấy đau cả lưng hộ các bạn).


Chân dung bạn chim sắt đưa chúng mình ra đảo
16873339663_82a12179ba_z.jpg


Trên cao, mây trắng ở trên cao
16873341293_933462c670_z.jpg


Tuy giá vé máy bay ANA mà chúng mình mua rẻ hơn 30% so với vé VNA cùng thời điểm nhưng bạn ấy không phải hãng hàng không giá rẻ đâu nhé. Cho nên ngoài bữa trưa với hai thực đơn kiểu Âu hoặc kiểu Nhật để lựa chọn thì chúng mình còn được phục vụ snack + nước hoa quả để nhâm nhi trong lúc xem phim (một list dài) chờ bữa trưa.

Snack kiểu ANA
17493394741_1effc10d71_z.jpgMenu bữa trưa kiểu Nhật với mỳ, cơm cá tẩm bột chiên
16871079774_c6ebec9366_z.jpgvà kiểu Âu với cơm (?!) burger bò và salat
17306027170_6fc8450070_z.jpgSau khi ăn uống no say, đứa cắm tai nghe xem phim mê mải, đứa quấn chăn lăn lóc ngủ đến phát chán thì cuối cùng, khi trời tối mịt, chúng mình cũng đã đặt chân tới Nhật Bản


Một góc Haneda khi tối muộn
17493634755_eb3a1fb8ac_z.jpg


Thêm ~40 phút lúc lắc trên Keikyu line (chạy thẳng + 620y), chúng mình về tới ga Asakusa(tobu) cộng với kéo đồ tạch tạch vài phút nữa là đã check-in xong khách điếm đầu tiên ở Nhật Bản.
Bữa tối được giải quyết nhanh chóng bằng mỳ tôm chanh + giò tai nấm + trứng luộc xách tay từ VN -> ngủ sớm thôi để sẵn sàng cho một tuần dậy sớm sắp tới nào.


Check-in Kaminarimon - Sensoji lúc 23g
17305828308_58feb7ee0b_z.jpg
 
Last edited:
Quả thực chủ top quá siêu đi, mình cũng đang đau đầu với vụ đi lại (nhà mình kinh phí hạn hẹp lại chỉ di chuyển trong các thành phố là chính nên quyết định ko mua JR pass mà mua lẻ từ pass 1 (Keisei + Tokyo metro pass), Willer bus, Hakone 2 days pass, Kyoto day bus, Osaka (vẫn đang tìm hiểu). Hóng tiếp ảnh của bạn nhé
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,833
Bài viết
1,163,087
Members
190,820
Latest member
mkgamemobi
Back
Top