What's new

[Chia sẻ] Những con đường Phú Quốc

7 người nổi cơn điên điên xách 5 xe máy ra Phú Quốc quyết chí lượn bằng hết các con đường ở hòn đảo này.

Khoái sao thì làm vậy, thế thôi, cũng chả phải cốt đi thăm cảnh đẹp người xinh, hay là tìm món bồi bổ.

Cũng lại có một cái khoái cũng khùng khùng khác: chán đi đường 1A lắm xe bụi bậm, từ SG xuống Rạch Giá là kiếm đường làng mà đi.

+++++++++
Em chép ra đây cái lộ trình này, ngộ nhỡ có bác nào nổi cơn thì có cái tham khảo. Bác nào không cần tham khảo đường sá đi kiểu mới có thể bỏ qua giữa hai đoạn đánh dấu ++++:

Đi đường 1A tới cách Tân An khoảng 4 km có đường rẽ phải vào huyện Thủ Thừa.

Từ đây có đường đất chỉ toàn người địa phương đi, dẫn đến một bến đò nhỏ băng qua sông Vàm Cỏ Tây. Qua đò, chạy ra quốc lộ 62. (Thật ra bọn em rửng mỡ chạy thế cho nó thích, chứ có thể đi SG- Tân An, quẹo phải ra ngay QL 62).

Quẹo vào tỉnh lộ 865 với phần lớn như đường làng cặp bờ kênh, đến Mỹ Phước, một thị trấn mới của một huyện mới. Từ Mỹ Phước có một con đường chạy thẳng tắp đến Mỹ Tây.

Một nửa con đường này thuộc tỉnh Tiền Giang, mang tên tỉnh lộ 865. Cũng nó thôi, nhưng khi vượt qua cái cầu xi măng nhỏ sang tỉnh Đồng Tháp, nó lại mang tên 847, với đất bụi mù và bùn lõm bõm.

Ngộ một cái nữa, con đường thẳng tắp này đến Mỹ Tây mang tên 847, nhưng cứ chạy thẳng thì tên của nó lại là 846. Muốn chạy 847 phải quẹo trái, đi Mỹ Thọ, ra Cao Lãnh.

Qua phà sông Tiền, về Long Xuyên, qua phà sông Hậu sang Thốt Nốt. Từ đây bắt đầu một con đường thẳng như kẻ chỉ dài nhất miền Nam, quốc lộ 80, về đến Rạch Sỏi.

Quẹo phải 4km về Rạch Giá. Chạy thẳng đường Nguyễn Trung Trực, qua cầu tới bùng binh to, quẹo trái, ra bến tàu đi Phú Quốc.
++++++++

Tàu ra Phú Quốc có nhiều hãng, nhưng đại loại như thế này:

IMG_6250.jpg


Trên tàu ngồi như máy bay. Êm. Cả hai đầu vé mua đều dễ dàng. Giờ tàu thế này:

IMG_6257.jpg


Tiền chở xe mất 110K + 20K tiền bốc xếp hai đầu. Con Min Khục Khặc của em thì nó bảo là môtô nên phải thêm tiền bốc xếp!

IMG_6256.jpg


Người ngợm thì đi cổng chính, như đi du nịch:

IMG_6240.jpg


Xe máy lên tàu không cần tháo xăng như đi Côn Đảo, nên có thể đổ đầy, hoặc tại cầu tầu đổ thêm. Vì đường từ bến tàu về thị trấn Dương Đông khoảng 12-13 km, giữa đường chỉ có 1 cây xăng.

Bọn em ở cái resort này (tên, ĐT, địa chỉ khỏi ghi, chụp một phát là xong):

IMG_6817.jpg


Sân rộng, vườn mát, sát biển, phòng được. Không máy lạnh, không nước nóng (chả cần giè vì mát lém rùi), giá 120 K được của ló.

Xong phần ăn ở ngủ nghỉ.

Phần chính là chơi mới là cái đáng lo. Vì mục tiêu là cưỡi xe máy không được sót chỗ nào, nên cần thuê hướng dẫn, mà là loại chọn, tiêu chuẩn cao, vừa phải biết về ăn, chơi, lại phải rành về đường sá.

Cuối cùng, chọn được người đủ tiêu chuẩn: vừa là cò du lịch, vừa là cò đất. Bao anh ta ăn nhậu, đổ xăng và chi ít tiền dịch vụ.

Xong, đem một đống bản đồ ra vạch kế hoạch lên đường...
 
Ngày thứ hai, đi miền nam đảo. Ở đó có một loạt cảng, cảng cá, cảng hàng, cảng du lịch. Đây là cảng cũ:

IMG_6776.jpg


Những cái cảng cá này chắc cũng có lâu rồi, nhưng lâu nay vẫn thế:

IMG_6773.jpg


Phi qua các cảng, ra cả cầu tàu nhìn vào đảo. Cái cầu tầu bằng xi măng, nhỏ lọt xe ba bánh, nhưng lại giống cầu Long Biên, lâu lâu lại có một chỗ phình ra để tránh nhau.

Lướt qua những con đường nhựa, chắc có từ thời Pháp, những con đường này chắc mới, nhưng đất pha đá dăm, nên dễ hút nước khi mưa. Phía nam đảo là nơi đông dân cư, nhiều hoạt động của con người hơn. Đi đường gặp dân đi hải sản, gom về các cảng:

IMG_6290.jpg


Hàng của họ là mấy cái con này:

IMG_6292.jpg


Mục tiêu đi hết các con đường ở Phú Quốc không thực hiện được hết. Vì một số chỗ như công viên quốc gia này họ không cho xe máy vào, chỉ cho đi bộ. Nhưng xe máy và đi bộ là hai lọai khác nhau, nên bỏ qua luôn, chỉ đứng làm dáng một chút, gọi là đã đến cổng rừng:

IMG_6361.jpg


Theo những con đường đang mở, rộng và dễ đi, có rất nhiều cây cầu như thế này, giống nhau từ cùng một lò, chỉ khác nhau ở cái biển gắn đầu cầu, đặt tên theo số:

IMG_6367.jpg
 
C27 là đoạn nào thế bác? Hôm nọ em đi từ Dương Đông đến Gành Dầu là qua 19 hay 20 cái cầu thì phải (oánh số 1-20) có đoạn qua rừng quốc gia cây đổ ngay mũi xe mới khiếp chứ. Nếu quen biết có thể vác xe vào rừng chạy chơi thoải mái đấy dưng cẩn thận trăn rắn hay cọp báo nó phi ra là tha hồ mà chạy =))
 
C27 là đoạn nào thế bác?

Cái đoạn này là ngày thứ hai, đi nam đảo, nhưng không phải bờ biển, mà đường ngang, bi giờ có vẻ thêm nhiều cầu nữa roài, giống nhau cả.

-----

Buổi trưa, rẽ vào một bờ biển, ngả ngốn giữa những bóng cây mát rượi. Ở đấy có cái quán với những người bán hàng dường như mới ở quê ra, tập làm du lịch. Nhưng món ăn lạ và ngon. Tên của chúng nghe rất Miên: Cà Xeo. Lên đĩa thì thế này:

IMG_6467.jpg


Rồi đem nướng:

IMG_6468.jpg


Thơm, bùi,ngậy...

Cái món này lại là cơ bắp tay của một con thể nhuyễn. Để khép được hai cái vỏ nặng chịch, cơ tay của nó phải rất khỏe. Ăn cơ cho nó bổ cơ, ăn cơ này chắc cũng bổ cả các cơ khác nữa:

IMG_6474.jpg


Cái đĩa đem lên được bọc nilon đàng hoàng, vệ sinh hơn cả ở SG. Nhưng chắc người ta phải làm thế để gió khỏi thổi cát vào.

Oanh chén tưng bừng, biển một bên và (Cà) Xeo một bên:

IMG_6472.jpg
 
Trước khi bé ăn cơ, tay bé rung thế ko biết :)):)):))

Hehe, tay núc nào cũng dung bác ợ. Thía mới phải xơi nhìu cơ :D

-----

Bọc ra bờ biển phía đông, đến một ngã ba, đút xe vào gửi một nhà và rẽ xuống cái làng chài này:

IMG_6490.jpg


Chỗ này có vẻ là làm nước mắm. Mùi mẽ và tấp nập chuyển hàng:

IMG_6494.jpg


Ở đó có một bến xuồng, trông cứ như Venice bên Ý Đại Lợi (ấy là giàu trí tưởng bở một tý cho nó lãng mạn):

IMG_6492.jpg


Một chiếc xuồng chở đoàn ra một cái xóm nhà bè ở tít xa:

IMG_6498.jpg


Nhà bè gíống như mọi cái ở miền Tây, nối với nhau bởi những tấm ván bập bềnh:

IMG_6521.jpg
 
Nhấm nháp ốc hương trong lúc chờ, ngon ở những nơi khác. Nhoằng một cái, ông bà chủ bè và đứa cháu dọn lên mấy món được chọn.

Định làm con rùa biển cho nó oách, nhưng e không đủ thời gian, nên chỉ chén mấy món tầu nhanh:

Mực tươi nướng vỉ:

IMG_6620.jpg


Mực xào chua ngọt:

IMG_6588.jpg


Cá chẻm chưng tương:

IMG_6590.jpg
 
Nhưng ăn phải đúng kiểu. Mực thì nướng sơ thôi, chẹp, ngọt khủng bố:

IMG_6633.jpg


Cởi trần ra cho nó mát, và mực phải xơi cả mực mới gọi là xơi mực:

IMG_6629.jpg


Trông thì kinh, nhưng cái mực đen xì ấy cực bùi, quện với cái chất ngọt nhầm nhậm mà thanh của thân mực.

Mấy con cá bống biển câu được cũng nướng hết, để nguyên con với ruột rà cho nó có mùi hoang dã:

IMG_6639.jpg


Oánh chén xong, chả muốn đi đâu nữa, gió thì mát, biển thì lênh đênh, bè thì đung đưa, người thì muốn dây dưa...

Thiếu vài phiếu, suýt nữa thì biểu quyết được vụ chơi suốt đêm cho đến sáng, vui đâu chầu đấy, đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải gượu mà choàng phải bia...
 
Nhìn thấy hải sản tươi lại ngậm ngùi nuốt nước bọt - sao bọn Tây lợn nó không có những món này tươi, toàn phải nhằn đồ đông lạnh :T :Dam
 
@ Matador: Em thấy mấy VK quen về, ngại ra chợ, mua cả 2 chục ký nghêu về đóng cửa ăn cho bõ. Ngày xưa rẻ rề, chả mấy ai ăn, bi giờ tại Tây nó ăn nhìu, sinh ra mốt, thành đắt...

@SGZT Đây: Bác Đây về gồi hử, hôm nào nhậu cái nhể...

-----

Quyết định về lại khách sạn. Hoàng hôn buông xuống gồi:

IMG_6671.jpg


Lại đi những con đường đất đỏ vòng vèo và quanh co, xuyên qua rừng và quẹo vào một lối tắt có cái biển chỉ đường dân dã:

IMG_6688.jpg


No xôi chán chè vì hải sản, còn thứa bỏ đi thì phí, mang về rồi để cũng không xơi được. Tối, ra thị trấn làm tô phở là xong.

Sáng dậy, ra trung tâm ăn sáng vỉa hè, rồi làm quả cafe ở cái quán từ trên cao nhìn ra biển, cạnh khí tượng thủy văn:

IMG_6711.jpg


Ở đó nhìn biển xa gần, rất lãng mạn:

IMG_6708.jpg


Đối diện cái quán này là Dinh Cậu:

IMG_6697-1.jpg


Chả để ý Cậu tên gì, Nhưng nghe nói Cậu thiêng lém, đôi nào muốn bỏ nhau cứ vác nhau ra đây gặp Cậu, về thế nào cũng bỏ được! (Biết trước thì khối người cũng đỡ khổ vì nhùng nhằng :D)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,808
Bài viết
1,162,831
Members
190,806
Latest member
singhalindustries
Back
Top