What's new

Ống lọc nước LifeStraw

elche

Thằng Bờm
Mình thấy trong đợt động đất vừa rồi ở Haiti, người dân được phát ống lọc nước LifeStraw của hãng Vestergaard Frandsen, chỉ cần cắm ống này xuống vũng nước là hút nước uống được. Hãng này có văn phòng đại diện ở Hà Nội nhưng lại không phân phối sản phẩm này ở Việt Nam. Bác nào biết về sản phẩm này, đã sử dụng, biết chỗ mua thì cho mình thông tin với. Mình nghĩ sản phẩm này rất hữu ích với ace nhà mình.
 
Mình có một sản phẩm tương tự như cái ống ấy nhưng nó là cái bình có thể đổ nước vào là uống được. Thực chất hai sản phầm này đều có chức năng lọc nước như nhau chỉ khác vì hình thức bên ngoài thôi
 

BM

Hoàng phượt sư
Các thiết bị lọc nước cá nhân này chỉ thích hợp cho trường hợp khẩn cấp (dùng một lần rồi bỏ, thay filter đắt ngang ngửa mua mới). Ngoài ra các loại bơm lọc nước của hãng Katadyn được backpacker Âu Mỹ ưa chuộng. Kinh nghiệm cá nhân của mình, khi không thể lắng cặn và đun sôi được thì viên Aquatab + Viên khử mùi Iodine hoặc bột lọc nước là hữu dụng nhất. Các bạn có thể tham khảo cách sử dụng trong topic: "Bidoup đón giao thừa - Phước Bình chào năm mới....". Thân.
 

UMOVE

Phượt quái
Còn có một số cách lọc nước khi không có dụng cụ chuyên dụng. Lớp dưới cùng dùng một miếng vải cotton, lớp thư 2 than củi, lớp 3 trên cùng là cỏ khô, các lớp này càng dầy càng tốt. Cách này không loại bỏ được tất cả các chất bẩn nhưng nhìn nước đã khá trong và loại bỏ được khá nhiều chất bẩn.
Cách thứ 2 là dùng các loại sỏi xếp thành nhiều lớp, lớp đươi sỏi to, lớp trên sỏi nhỏ, trên cùng là lớp cát.
Trong trường hợp không có nước sạch và dụng cụ lọc chuyên dụng thì thế này cũng ổn các bác thấy thế nào?
 
Cách lọc của bạn chỉ phù hợp để nấu thôi chứ nếu uống trực tiếp thì không an toàn lắm ở đây mình chỉ giới thiệu loại bình lọc thể thao bên trong có chứa lõi than hoạt tính khử trùng khá an toàn. Mình không biết cách post ảnh nên không thể cho các bạn xem hình cụ thể nhưng loại bình này có bán rộng rãi tại các công ty cung cấp thiết bị lọc nước sinh hoạt, nếu bạn mua loai bình tốt có thể sử dụng lõi than rất lâu, nhưng giá thành loại này thì tương đối cao giao động từ 50 đến 70usd 1 bình. Bạn có thể tham khảo sản phẩm này tại các công ty cửa hàng cung cấp thiết bị lọc nước nhập khẩu ấy. Còn nếu chỉ muốn lọc nước cho trong thì chỉ cần cho một cục phèn vào cũng được mà.
Có một lần đi rừng khát mà không có nước dự trữ nên mình đã phải uống trực tiếp nước suối. Có một anh người dân tộc đã sử dụng một cách như thế này, anh ấy đào 1 cái hố bên cạnh dòng suối và lấy nước ở đấy để uống, không biết có an toàn không nhưng thấy nước ở cái hố trong hơn nước ở suối rất nhiều.
 

Songdong

Phượt thủ
20 năm trước em ở nhà quê. Toàn uống nước lã ( nước mưa hứng vào bể), ngọt lắm. Nước giếng thì toàn là sắt vàng khè ra cũng vẫn uống được, giờ chưa có tẹo sỏi thận nào, chắc CaCO3 ít???

Qua US rồi ÚC những lúc bí cũng toàn uống nước trực tiếp từ vòi công cộng ngon lành, mà sao nó sực mùi Clo, không như nhà mình.

Đợt vừa rồi qua Nga, qua những vùng quê, người ta cũng toàn sử dụng giếng khoan, sắt vàng khè như quê mình. Em cũng chỉ cắt 1 đoạn cổ chai Aquafina rồi nhét miếng bọt biển vào rồi đổ nước lên vẫn giải khát được.

Nga thì không được như US, ÚC hay những nước Tây Âu khác về chất lượng nước sạch?? Cách Moskva có 30km đường hướng về Tula, có lần em ham vui qua chỗ trồng rau của anh người Việt nướng cừu, uống Vodka sau đấy uống trà bằng cái thứ nước toàn rêu, tảo xanh lè, cái bụng mình chắc nó tốt vì quen uống nước mưa, nước giếng ngày xưa rồi, aquatab có phải lúc nào cũng mang được theo mình đâu. Sạch sẽ thì tốt cho mình thôi, có những lúc vẫn phải tặc lưỡi, dân mình nhiều người cũng uống được chưa sạch lắm mà, mình kô thể?? ngu vật.
 

heogia5388

Phượt thủ
Nói thật tuy ống lọc nước đó hay thiệt, nhưng hãy tưởng tưởng nếu trước mặt các bác có vũng nước như nước ở kênh Nhiêu Lộc or kênh Ba Bò thì hỏi thử các bác có dám dùng ống đó để uống ko????????????
 

BM

Hoàng phượt sư
Nói thật tuy ống lọc nước đó hay thiệt, nhưng hãy tưởng tưởng nếu trước mặt các bác có vũng nước như nước ở kênh Nhiêu Lộc or kênh Ba Bò thì hỏi thử các bác có dám dùng ống đó để uống ko????????????
Vũng nước đái trâu cũng phải uống thôi bạn ạ! Nếu rơi vào hoàn cảnh hiểm nghèo, bản năng sinh tồn sẽ sẽ giúp chúng vượt qua nếu muốn sống sót!
 

battramdao

Phượt tiên
Tớ cũng đã nghiên cứu cái thiết bị này rồi và kết luận là không nên dùng.
Lý do là:
- Đắt, một sản phẩm tốt giá khoảng ~ $200 chưa ship, chưa thuế. Chưa kể chi phí thay bộ lọc.
- Cồng kềnh, có thể tích khoảng 1 lít, chiếm nhiều chỗ trong ba lô.
- Không đảm bảo vệ sinh an toàn vì chưa chắc màng lọc đã lọc được ký sinh trùng, vi khuẩn, vi rút gây bệnh, các chất hữu cơ và vô cơ hòa tan trong nước.
Giải pháp:
- Tính toán kỹ lượng nước mang theo phù hợp với quãng đường.
- Mang nồi du lịch và bếp cồn đi, trong trường hợp hết nước thì có thể đun nước uống, nước được đun sôi dù sao cũng an toàn hơn nước chỉ lọc mà không đun. Chú ý hứng nước ở những chỗ sạch, trong, hứng vào chai rồi soi lên ánh sáng để quan sát xem có cặn hay sinh vật bên trong không. Không múc nước ở những chỗ tù đọng, ít chảy, nhiều động thực vật sinh sống.
- Bếp và nồi không chỉ dùng để đun nước mà còn có thể nấu mì tôm, cơm, cháo, pha trà, cà phê rất tiện lợi.
- Một điều rất quan trọng nữa là tập luyện nâng cao sức khỏe, biết cách phân phối sức, uống lượng nước vừa đủ vì uống nhiều nước để thỏa cơn khát rất có hại.