What's new

[Chia sẻ] Paris - Bamberg - Nuremberg - Prague - Seoul 2019: Bà Bọ dẫn cháu đi chơi!

TravelBug

Hai Bác Già
Tìm đến một nhà hàng được đánh giá cao trong tripadvisor, nằm đối diện tiệm Kathie Wohlfahrt, nhà hàng Hofbrau:


Tuy bàn ghế đã đặt sẵn ngoài hiên nhưng tấm bảng gần đấy lại cho biết nhà hàng đang sửa chữa, hôm nay là ngày chót sẽ mở cửa lại đón khách vào ngày mai!!!

Well!!!

Bamberg vốn nổi tiếng về loại bia khói - Rauchbier - mà theo nhiều nhận xét không dễ để cảm nhận vị ngon của loại bia này! May quá, tôi thích bia nhưng gần đây lại phải bỏ bia gần như tuyệt đối vì bịnh gout. Đây cũng là một trong những lý do tuy đến bang Bavaria vào đầu tháng 10 trùng với lễ hội bia Octobefest tại Munich nhưng tôi lại không hứng thú, thêm 1 lý do nữa là có 2 cháu teens, và lý do chót hết là khi uống vào nhiều phải có thải ra!!! Bao nhiêu người đó thì....ôi thôi, mệt lắm!!!

Đây là một nhà sản xuất bia khói Rauchbier, nơi đây sẽ dọn bia cho khách và vài món ăn đặc biệt của người Đức để ăn kèm:
Tôi không vào đấy mà chọn quán đối diện, quán Alt-Ringlein, trong quán bày trí tông màu rượu chát, đèn vàng thật ấm cúng:


Khi đến đây, bà cháu đã định sẽ ăn một bữa ăn thuần các món Đúc như giò hầm.... nhưng khi nhìn thấy hình cục giò heo nằm trong dĩa mà trời lạnh ngoài kia đâm ra ....ngán! Rút lại hai cháu chọn ăn schnitzel:


Tôi đã bắt đầu cảm thấy không khoẻ, chỉ ăn dĩa súp bí đỏ:


Như thế dự tính bữa ăn đặc sản Đức đã coi như bị phá...sản!!!

Về ngang qua khỏi đây, trời bắt đầu đổ mua! Không lớn nhưng đủ để ướt áo và để bà cháu....chạy!!!


Chiều hôm đó, người càng cảm thấy không khoẻ hơn, tôi tìm đến một tiệm ăn Việt trong khu phố ngang hotel, gần trạm bus ZOB của Bamberg:


Tiệm do một người Việt tương đối trẻ, ngoài 40 làm chủ và kiêm luôn đầu bếp. Cháu gọi cơm chiên và miso soup, nếm súp mà khen ngon vì quá ...đã!!! tôi gọi cơm trắng và canh chua Thái. Khi mang canh ra có nước dừa mà trong mình không khoẻ, anh chủ vội vàng mang vào đổi, nấu ngay tô canh khác không cho nước dừa mà vẫn vui vẻ cười.

Khi tôi đang ăn, chú ra ngồi bàn cạnh đó, hỏi thăm đời sống bên Úc như thế nào. Chị em vui vẻ trao đổi: tôi quên cà ăn và chú cũng quên cả để yên cho khách ăn xong bữa!!! Khi tôi đứng lên, chú vội vàng cho phần cơm tôi vào hộp mang về, kèm thêm phần cánh gà chiên tặng hai cháu!!Tính tiền thì rất rẻ!!! Chị cám ơn chú vì tình đồng hương nồng ấm chú dành cho bà cháu chị, chú Cường chủ tiệm Anhj sushi, Bamberg!

Chỉ có 1 ngày, hôm sau là đã phải rời Bamberg!!!

 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Nuremberg là thành phố lớn thứ nhì trong bang Bavaria chỉ sau Munich. Tôi chọn Nuremberg vì nhiều lý do: cháu trai tôi thích đọc các bài liên quan đến đệ nhị thế chiến và thích các phim như Saving private Ryan, The longest day, Dunkerque mà Nuremberg lại có một liên quan với Đệ nhị Quốc xã Đức và là nơi đặt toà án quốc tế nơi xử các tội phạm chiến tranh sau thế chiến thứ hai.

Nhưng với riêng tôi, Nuremberg chiếm được chú ý của tôi khi đọc một bài viết về thành phố này: Từng là nơi Hitler dùng để biểu dương lực lượng Nazi dĩ nhiên trong chiến tranh thành phố này gần như bị san bằng bởi các cuộc không kích dữ dội của Đồng minh. Chiến tranh chấm dứt, người dân Nuremberg dĩ nhiên lo tái thiết lại thành phố và trước 2 vấn đề lựa chọn: Xây dựng một Nuremberg hoàn toàn mới, tân kỳ hay giữ nguyên cấu trúc như từ xưa đến nay. Họ đã chọn xây lại thành phố y như trước đây, như thời cha ông họ đã sống đã biết thành phố này và như chưa từng bị bất cứ một phá huỷ nào bởi chiến tranh. Xây dựng một thành phố như mới thật là dễ dàng với những đồ hoạ của những kiến trúc sư tài danh nhưng nhặt nhạnh lại từng viên đá trong những đổ nát hoang tàn để phục dựng lại một Nuremberg như từng trước đây đã nói lên quyết tâm của họ. Để sau này hình ảnh Nuremberg trong ký ức của tương lai vẫn là hình ảnh một Nuremberg trong ký ức của dĩ vãng!

Tôi thật vô cùng cảm phục ý chí của người dân Nuremberg. Họ nuốt nỗi nhục thất trận của quốc gia, gác qua nỗi đau còn đọng lại của những mất mát ê chề về cả nhân mạng và trong cuộc sống vật chất. Thành phố họ phục dựng lại thật hoàn toàn hầu như không có một dấu vết gì của bom đạn, vẫn còn mang nét cổ xưa nhưng phía sau là cả một phấn đấu khó thể tưởng tượng nổi.

 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Từ Bamberg đến Nuremberg chỉ mất có hơn 30 phút tàu địa phương. Ga Nuremberg mặc dù cũng được xây lại nhưng nhờ xây mặt tiền với đá tảng nên nhìn cũng có phần xưa cũ (và chắc chắn!)
Làn đường dành cho người đi xe đạp trên lề, được sơn màu đỏ. Cần lưu ý trành đi trên làm xe đạp này làm cản trở cho người xử dụng xe đạp và có khi làm họ bực tức vì suýt gây ra tai nạn. Kinh nghiệm không mấy vui của chính tôi nhưng là lỗi của tôi :))


Đối diện với ga Nuremberg, cách con đường lớn luôn luôn tất bật các loại xe là vòng thành cũ của thành phố. Thật sự tôi không biết đây là vòng tường nguyên thuỷ hay là phục dựng nhưng phục dựng thì đúng hơn vì hơn 90 phần trăm thành phố đã bị san bằng trong thế chiến như đã dẫn bên trên.


Bên trong vòng thành là những căn nhà nhỏ dùng làm những cửa hàng làm và bán những món mang đầy bản sắc của địa phương, giữ theo kiểu thời xưa. Trông xưa cũ là thế nhưng thật ra những căn nhà này mới được dựng nên từ năm 1971. Trong những căn nhà gỗ này những nghệ nhân chế tạo những món đồ kim hoàn, thuộc da, rèn sắt...v...v... Tất cả đều theo phương pháp cổ truyền. Khu này gọi chung là Handwerkerhof (tra Google thì có nghĩa là craftmen's courtyard, tôi hiểu nôm na là xóm thủ công nghệ, làng nghề - nhỏ xíu mà làng.....đọc thấy buồn cười:) ) nhưng khách hàng chính toàn là du khách

Qua cổng này là lối vào Handwerkerhof
Goldsmith, thợ bạc:


Quán bán bia và xúc xích, các món ăn thuần Đức:


Con đường nhỏ quanh co:

 

TravelBug

Hai Bác Già
Tại Nuremberg bà cháu chọn ngụ tại Adina apartment hotel. Adina địa điểm tốt, phòng rộng rãi. Qua 2 khách sạn tôi đã ở tại Đức, tôi nhận thấy người Đức họ làm gì cũng chắc chắn (qua hai trường hợp khách sạn của tôi): đồ vật trong phòng thuộc loại chắc chắn, phẩm chất tốt có khi rất tốt . Từ giường tủ bàn ghế đến bếp, tủ lạnh, máy giặt các thứ đều có quality cao! Tôi nhớ ông nhà rôi, tới bây giờ vẫn còn nhắc tới cái radio hiệu Phillips ngày xưa về độ bền của nó. Ngày xưa, đồ điện mà có xuất xứ từ Đức (hay Nhật) thì người mua có thể an tâm về món đồ đó!

Front desk:


Phòng rất rộng, 42 m2! giá chỉ 90€ một đêm phòng 3 giường:


Bếp đầy đủ tiện nghi và có cả máy giặt, không phải lo tìm laundromat :))


Tóm lại, Adina Nuremberg là khách sạn tôi hài lòng nhất trong suốt chuyến đi và nếu có dịp trở lại Nuremberg tôi sẽ vẫn chọn ngụ tại đây!!!

Cũng giống khách sạn City hotel tại Bamberg, Adina nằm giữa đoạn đường từ nhà ga đến khu phố cổ; từ ga đến cũng gần mà từ hotel thăm phố cổ cũng tiện. Đó là chủ đích của tôi khi chọn khách sạn lúc du lịch.

Con đường chính từ nhà ga, có Aldi là một hệ thống siêu thị giá tương đối rẻ của Đức nằm ngay trên đường này rất tiện :
Một gian hàng trái cây dựng bán ngay trên lề đường, rau quả nhìn rất tươi!

 

TravelBug

Hai Bác Già
Nuremberg từng chứng kiến một quá khứ dữ dội: Nơi đây đã diễn ra Đại hội đảng Quốc Xã Nazi thường niên từ năm 1923 đến năm 1938. Năm 1935 cũng tại Nuremberg đại hội Quốc Xã đã ban hành luật tước quốc tịch Đức của người gốc Do Thái và sau đó mở rộng bao gồm cả người gốc Romani và người da đen.

Phải chăng vì nguyên nhân này mà ngày nay, tại viện bảo tàng Quốc Gia Đức đặt tại Nuremberg có dựng 27 chiêc cột trắng bên ngoài sân của viện. Trên những chiếc cột này có khắc chìm một điều luật về quyền tự do của con ngưiời trên mỗi chiếc cột bằng tiếng Đức và được dịch ra một ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Điều thứ 27:


Gần viện bảo tàng này là chân bức tường thành cũ. Một điều rất ngạc nhiên là bức tường thành này bốc lên một mùi khai khắm, điều mà tôi nghĩ chỉ xảy ra tại Paris chứ tuyệt không thể ngờ phải bị thối mũi ngay trên đất Đức!!!


Khách sạn Adina gần kế trạm xe điện ngầm Wasserturm. Tôi biết lõm bõm wasser là nước và turm tương tự chữ tower là tháp. Mà không cần biết tiếng Đức, nhìn chiếc tháp nay là cổng vào của trạm xe ngầm này cũng đoán được đôi phần:
Ngay đó là một hồ phun nước với nhiều nhóm tượng ngộ nghĩnh (cháu J lại tha hồ cằn nhằn....cái tội không mặc quần áo cho tượng!!! LOL). Đó là nhóm tượng điêu khắc có tên Marriage Carousel phỏng theo bài thơ The bittersweet of marriage mô tả những ngọt ngào và cay đắng trong cuộc sống hôn nhân tác giả là Hans Sachs dựng lên năm 1984 với nhiều ý kiến trái nghịch nhau.

Bài thơ được khắc trong một khung hình trái tim:


Lúc mới bắt đầu chung sống, cà đôi nam nữ đều còn trẻ đẹp, tận hưởng những âu yếm và nồng thắm bên nhau, bức tượng tạc người đàn ông cơ thể săn chắc bắp thịt cuồn cuộn cạnh người phụ nữ với những đường cong đầy khêu gợi:


Vài năm sau cuộc hôn nhân: những đứa trẻ ra đời, người vợ bận bịu chăm sóc đàn con trong khi hình ảnh người đàn ông vẫn ăn diện đỏm dáng:


Thời gian trôi....người đàn bà bây giờ đã trở nên xồ xề không còn thon gọn cũng không chăm sóc đến quần áo, người đàn ông thân hình cũng đã bắt đầu mất nét hào hoa, các bắp thịt ở tay chân và cái gì ở nơi đẩu nơi đâu cũng đều chảy xệ. Cuộc sống hôn nhân không khác gông cùm!!!


Và họ cấu xé nhau đến khi chỉ còn là 2 bộ xương khô. Có lẽ lúc bấy giờ mới thật sự "Till death do us part" !

 
Top