What's new

[Chia sẻ] Paris - Bamberg - Nuremberg - Prague - Seoul 2019: Bà Bọ dẫn cháu đi chơi!

TravelBug

Hai Bác Già
Chúng tôi rời Nuremberg ngày hôm sau trên chuyến bus của DB (Deutche bahn= Hoả xa Đức) với nhiều tiếc nuối. Tiếc vì quá hời hợt không tìm hiểu kỹ về các ngày lễ nghỉ của quốc gia này, chủ quan khi đánh giá thấp về thời tiết Âu Châu đưa đến không mang theo quần áo đủ ấm. Tiếc vì tham lam đưa vào chuyến đi nhiều điểm đến để kết cục mỗi điểm đến chỉ có hầu hết trên một ngày sau khi trừ đi thời gian di chuyển!! Tiếc vì đến Đức rồi, đã dự định sẽ mua một món đồ điện dùng trong bếp, made in Germany mà rồi lại không mua được vì tuy đã vào trong department store nhưng mãi lo mua kẹo bánh và khuôn làm coookies nên hẹn lại hôm sau. Hôm sau thì như đã nói: là ngày lễ thống nhất 2 miền Đông - Tây các cửa hiệu lớn đều đóng cửa và cũng là ngày chót lưu lại Đức! Đến nỗi một bộ dao Đức cũng không mua được!! may mà mua nhiều chocolate về làm quà cho người quen!!


Chuyến bus đỗ chúng tôi xuống ngay trước ga chính thành phố Prague sau gần 4 tiếng. Từ bến bus bước vào là mái vòm của ga Prague cũ:


Từ đây phải xuống thang để hoà nhập vào ga Prague hiện tại, huyên náo với âm thanh và hỗn độn với đám đông hành khách ngang dọc như đàn kiến vỡ tổ :
Một điểm tôi thích nhất tại Prague là hầu hết các trạm metro của họ đều có thang cuốn hoặc cả thang máy, như tại ga Prague này đây với hai thang máy của line C ở cả hai bên platform trái và phải, vấn đề của khách là chọn đúng thang máy đưa đúng platform ngay hướng định đến! Nhưng có sao đâu nếu chọn lầm: lại vào thang máy trở lên mặt đất và đổi sang thang phía bên kia! Không phải mua vé lại vì vé metro tại Prague tính theo giờ: vé 30 phút, vé 90 phút hoặc vé 24 tiếng!!! Vé lại có giá trị trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng như tram, metro và bus!!! Tiện và rẻ! Tôi được hưởng tiêu chuẩn giảm phân nửa giá vé (senior trên 65) và cháu J cũng được miễn mua vé vì là junior dưới 16 tuổi, cháu C thì phải mua nguyên giá. Tôi trên 65 nhưng chưa đến 70 (trên 70 sẽ được miễn vé) và cháu J phải làm thẻ giảm giá tại các điểm chỉ định khá mất thời giờ. Vé giá vốn đã rẻ, tiếc chi phân nữa tiền vé nên tôi và cháu J hầu như bỏ qua việc này và mỗi ngày là 3 vé 24 giờ cho ba bà cháu!! Chuyến đi quá ngắn, so đo chi khoảng 10A$ một ngày!!!

 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Ở lối vào các metro, không có những rào chận kiểm vé hành khách phải cho vé vào mới mở rào cản cho qua mà chỉ có những hộp màu vàng như thế này là những hộp bấm vé, nhớ validate vé của bạn nếu không tuy có vé mà vẫn là bất hợp lệ và như thế người không có vé cũng qua lọt cửa vào metro rất dễ dàng! Trong mấy ngày ở Prague, tuy có vé nhưng chưa bao giờ tôi trông thấy những thanh tra đi soát bắt người trốn vé như ở Paris, có vẻ như vấn đề kiểm soát vé nơi đây khá dễ dãi hoặc có thể do phần lớn dân có ý thức cao đều đã có vé tuần hoặc tháng hoặc năm nên họ không buồn đặt nhiều chốt soát cũng là cách tiết kiệm ngân sách cho thành phố? Thế nào thì thế, cứ mua vé sẵn thì luôn được an tâm hơn phải không bạn?

Các trạm metro trong thành phố như tôi đã nói bên trên, thường hay gần như luôn luôn có thang cuốn hoặc cả thang máy. Thì bạn cứ bảo, chiều sâu của metro trong lòng đất cứ thăm thẳm như thế này!! may mà không nhiều tầng nhiều lớpo như metro của Paris:
Một điểm cộng khác cho Prague metro, là các chỉ dẫn đổi line rất rõ ràng, các bản chỉ dẫn gồm cả hai ngôn ngữ Czech và English:
Trạm metro, Muzeum:


Và trạm kế đó là I.P. Pavlova, apartment tôi ở sát ngay cạnh lối vào metro này. Cách có một trạm ngừng thôi mà vẻ phong trần nhìn đã khác biệt hẳn:

 

TravelBug

Hai Bác Già
Điểm phải đến thăm khi đến Prague dĩ nhiên là Charles bridge mà người Việt còn gọi là Cầu Tình!

Chiếc tháp ở đầu cầu :


Những tượng này cũng được mạ vàng sáng loé đúng phong cách cổ điển Âu Châu:


Cầu Charles đặt theo tên vua Charles IV, tượng được đặt ở một công viên nhò ngay lối vào cầu:
Ngày tôi viếng cầu Charles là một ngày khá u ám, mây xám giăng và thỉnh thoảng có mưa nên người không đông lắm (lúc nhúc những đầu người như những tấm ảnh trên internet) - nhưng vẫn đủ đông để khó mà chụp được một tấm ảnh không vướng bóng người.


Trên cầu, là những hoạ sĩ vẽ chân dung. Cháu C định nhờ vẽ một t6a1m nhưng tôi cản, vì những tấm làm mẫu giuống thật giống đẹp thật đẹp chưng làm mẫu đó không có gì bảo đảm là được vẽ từ chính tay người hoạ sĩ đó! Trong bao nhiêu lần tôi quan sát những người làm mẫu để được vẽ chân dung đó, không có một tấm nào hình ra giống mẫu cả!!!


Và những pho tượng về tôn giáo:


Pho tượng thánh Nepomuk., thánh tử đạo và là thánh bản mệnh thành phố Prague , pho tượng được nhiều người chụp hình dưới chân và sờ mó nhiều nhất để cầu phúc!


Có một điều làm tôi băn khoăn: Tại Prague cũng như tại vài điểm trên những nơi tôi đã đi qua như Paris, Bruges tôi thường nhìn thấy những người dáng như vô gia cư ngồi xin tiền, cạnh họ ngoài chiếc bát để đựng tiền khách cho họ thường ôm hay có một hoặc vài con chó nằm cạnh. Đây chính là điều làm tôi suy nghĩ: Họ nuôi chó để bầu bạn cho bớt những lúc cô đơn, khổ sở vì cuộc sống hay đó chỉ là hình thức để đánh động lòng hảo tâm của khách qua đường? Vì phần lớn những con chó này tôi thấy, chúng đều ngủ!!! Chúng ngủ giấc ngủ tự nhiên hay bị đánh thuốc bởi người đang ôm chúng??? Tôi không thể nào biết được!


Chỉ duy nhất người này, với hai con chó cạnh bên đùa giỡn. Sau một lúc, anh đứng dậy thu xếp ba lô và vừa dắt chó rời khỏi đấy vừa vui vẻ huyét sáo và thảy những miếng thức ăn cho hai con vật đớp lấy! Người này, tôi tin chính thật là người chủ của chúng. Và trái với lệ thường, tôi đã đặt vào bát người này một món tiền kha khá, trong lòng thầm nghĩ: này một nửa là cho anh và một nữa là cho hai con vật bạn anh!

 

4u4ever

Phượt thủ
Hồi năm 2017 cháu đi, ở Prague 3 đêm thì có 1 lần có người đi kiểm tra vé ah. Nhà cháu lần đó mua vé 72h nên không validate được, hoặc là cháu validate không đúng cách. Ông ấy kiểm tra xong thì thôi.
 

TravelBug

Hai Bác Già
Hồi năm 2017 cháu đi, ở Prague 3 đêm thì có 1 lần có người đi kiểm tra vé ah. Nhà cháu lần đó mua vé 72h nên không validate được, hoặc là cháu validate không đúng cách. Ông ấy kiểm tra xong thì thôi.
Vậy là thanh tra soát vé ở Prague cũng dễ chịu há cháu, chứ ở Paris thì đừng mong họ thông cảm. Nhân cháu nói về vé 72 hours, bác muốn nói thêm là trường hợp có trẻ em dưới 16 tuổi đi cùng thì không nên mua vé 72 hours vì vé này không giảm 50% cho dưới 16. Vé 24 hours thì có, như hình bác đã post bên trên!.

P.s: Bác cũng validated vé lộn chiều, may mà không gặp thanh tra nên trở thành người xấu: dùng vé đó đi tiếp cho chuyến kế (vé khi mới đến, chỉ có giá trị trong 30 phút)!:sneaky:
 
Last edited:

TravelBug

Hai Bác Già
Tôi thích khu phố cổ của Prague: những con đường nhỏ cong cong không thấy đâu là điểm kế tiếp làm khách lạ vừa đi vừa mang tâm trạng bồn chồn lo lắng, không biết có phải đã lần theo đúng lối hay chăng. Và rồi niềm thích thú ùa đến khi nhìn thấy điểm mình muốn đến khi trong lòng đã chắc là mình chọn lầm lối rồi. Niềm vui đó tương tự như nhà văn Lâm Ngữ Đường đã nhắc đến trong quyển Sống vui và đẹp của ông: Khi tiền đã cạn túi mà lại tìm thấy ít bạc vụn để quên từ lâu trong góc nhà, há chẳng thích thú lắm sao!!!

Những con đường nhỏ, bắt đầu từ cầu Charles:


Cứ theo dấu những con ngõ, từ ngõ hẹp:


Đến những ngõ rộng hơn :


Nơi có những nhà hàng, những điểm đổi tiền cho du khách. Một điểm cần cẩn thận khi đổi tiền tại Prague, nếu có thể nên tìm xem những clip trên youtube của Honest Guide về các scam nhất là scam đổi tiền và taxi!


Và khi bọn trẻ bắt đầu mệt và bước đi kém phần hăng hái, hãy ghé vào bất cứ hàng kem nào trong rất nhiều những hàng kem nằm trên các con ngõ này vì kem tại Prague cũng rất là ngon, dù cho trời có lạnh cũng không thể ngăn bọn trẻ thưởng thức!

 

TravelBug

Hai Bác Già
Chúng tôi cứ thả trôi theo dòng người như chiếc lá trôi theo dòng nước, rồi cũng đến bến:


Đây là nhà thờ Church of our lady before Tyn nằm trên công trường chính rộng rãi của phố cổ Prague:


Giữa công trường là tượng của Jan Hus, một lý thuyết gia và triết gia thời Bohemia chủ trương cải cách tôn giáo va2 đã bị thiêu sống:


Ngang đó là một bảo vật của Prague hay đúng hơn là của cả quốc gia Tiệp, một nơi mà du khách đến Prague đều không thể bỏ qua: Chiếc đồng hồ thiên văn này là chiếc đồng cồ cổ thứ ba trên thế giới là là chiếx cổ nhất còn hoạt động được, gắn liền với nó là câu chuyện truyền kỳ dã man của thời Trung cổ:
Chiếc đồng hồ, cứ mỗi giờ lại có một màn biểu diễn và người ta tụ tập rất đông quanh đây, cổ ngẩng cao có nhìn xem cuộc diễn hành của mười hai ông thánh tông đồ! Cơ may trở thành nạn nhân của bọn móc túi rất cao!!!


Thực tình mà nói, đối với bà cháu tôi, đây là cả một sự thổi phồng vĩ đại: Cả cuộc diễn hành kéo dài chì một, hai phút với tượng mười hai ông thánh tông đồ không lấy gì làm to lắm kéo ngang qua như những hình người trong đèn kéo quân, rồi gà gáy: thế là xong!!! Cháu C hài hước: is that all??? Câu trả lời là: Yep, that's all!!! Tiện đang nơi đó thì xem, xem xong để ticked cái list chứ đừng mất công lặn lội đến chỉ với mục đích được xem một lần!!! Phần chúng tôi , chúng tôi đến nơi này với một mục đích cao hơn nhiều, ít ra là cũng cao hơn chiếc đồng hồ này!!!


À quên, vì con gà này mà công trường này còn gọi nôm na là công trường con gà, tên cũng do người Việt đặt!
 

TravelBug

Hai Bác Già
Vâng, mục đích của chúng tôi khi đến đây là để nhìn công trường này từ trên cao! Từ nha, tôi đã mua vé trước đi thang máy lên trên nóc của toà thị chính thành phố cũ, nơi đặt chiếc đồng hồ này!Từ một cửa nhỏ một bên của chiếc đồng hồ , chúng tôi bước vào toà chị chính. Mái vòm còn lưu những huy hiêụ của thành phố thời xưa đó:


Do đã mua vé trước nên bỏ qua hàng người chờ mua vé, chúng tôi vào thẳng bên trong, leo lên hai tầng lầu có trải thảm đỏ. Ui chao! cảm giác bước chân đi trên thảm đỏ cũng chỉ có vậy thôi ư? Ra họ trải thảm để tránh biết bao cơ man là gót giày sẽ làm hỏng sàn gỗ nguyên thuỷ của toà nhà! Bọ ơi!!! già mà ham!!!

Chiếc thang máy hình ống, một phần làm bằng thuỷ tinh trông như một time capsule mỗi lần chứa được 6 hay 7 người lên trên tháp quan sát:


Và đây, trải dài trước mắt chúng tôi là những mái ngói đỏ rực của Prague, thật là may mà nơi đây lại có thang máy để tôi không mất cơ hội được nhìn khung cảnh này mà cô bạn trẻ Hamacon đã có lần thốt lên: Ai đã đem sơn đỏ đổ xuống những mái ngói của tôi!
Nhìn xuống, này là church of Lady before Tyn:


Này là đài tưởng niệm Jan Hus :


Và này là những nhà hàng vòng quanh khoảng đất trống trước chiếc đồng hồ thiên văn:


Tham khảo thêm nếu bạn muốn mua vé trước:


 

TravelBug

Hai Bác Già
Trở xuống, trời bắt đầu mưa! Thời tiết tại Prague thật thất thường: Mưa suốt đêm qua, sáng nay vừa hửng chút nắng tôi đã lùa hai cháu đi xem thành phố. Dự báo ngày mai sẽ là âm 4 độ nên nhất quyết phải lên tháp old town hall hôm nay chứ không thể chịu được cái lanh như thế ở độ cao như thế này vào ngày mai được.

Do mưa, bà cháu do tìm không ra nhà hàng nổi tiếng V Kolkovne để thưởng thức vài món đặc sản của Tiệp dù nhà hàng này nằm rất gần nhà thờ Lady of before Tyn trong ma trận phố cổ và dù cháu đã dùng điện thoại dò theo Google map!

Note cùng các bạn: Khi rời Úc tôi có đặt mua 2 SIM Orange của Pháp từ Amazon.au, giá 30A$ 1 SIM gồm 3GB data và sẽ thêm bonus 8GB data nữa nếu mua trước tháng 11, nhưng SIM này chỉ có limited voice call cho 30 phút và 20 text (nếu top up thêm với giá tiền bao nhiêu đó thì sẽ được unlimited voice call và text, tôi không cần top up nên không nhớ rõ lắm!). Có sẵn SIM này trước khi đến Âu Châu khá là tiện: có sẵn số để khi cần người nhà từ Úc sẽ liên lạc nếu cần và bọn trẻ có data để search thông tin và map! Set up cũng rất gọn và dễ dàng, chỉ cần lắp SIM vào máy khi đã đến điểm đầu tiên trên Âu Châu SIM sẽ tự activated và seach để nối kết với provider, tín hiệu nhận được cũng rất mạnh và nhanh! SIM cũng sẽ tự kết nối khi sang các nước khác thuộc khối Liên Âu như trường hợp tôi đi Pháp, Đức và Tiệp đều xử dụng rất tốt.


Tìm không gặp V Kolkovne dù đã tìm đến đúng địa chỉ, bà cháu trở lại đón metro về trạm Muzeum. Sừng sững trước mắt ngay khi vừa từ trong lòng trạm bước lên mặt đất là tượng vua Charles đệ tứ cưỡi trên lưng ngựa - nên người Việt mình lại nôm na đặt tên công trường này là công trường con ngựa!!!- Bắt đầu từ viện bảo tàng thành phố (tiếng Tiệp gọi là Narodni muzeum) công trường Weceslas (Vaklavske Namesti trong tiếng Tiệp) kéo dài 750 m đến trạm metro Mustek là cửa ngõ bắt đầu vào khu phố cổ. Năm 1989 công trường này đã chứng kiến các cuộc nổi dậy biểu tình của sinh viên bắt đầu cho sự kiện lịch sử là phong trào Cách Mạng Nhung tại Tiệp và Slovakia từ ngày 17 tháng Mười Một đến ngày 29 tháng Mười Hai cùng năm. 

TravelBug

Hai Bác Già
Trong lúc tìm thông tin về Prague, tôi tìm thấy nhà hàng xe lửa Vytopna. Nhà hàng có điểm đặc biệt là thiết trí các bàn chung quanh một hệ thống đường rầy xe lửa, có đèn đường, có nhà ga.... và các thức uống sẽ được đặt trên wagon xe lửa , chạy đến và ngừng ngay bàn khách gọi!
Nhà hàng này nằm cạnh Wenceslas square nên chúng tôi ghé vào. Đang giờ trưa nên khá đông khách, bà cháu phải chờ bàn, tuy nhiên nhân viên nơi đây rất vui vẻ và thân thiện.

Xe lửa đang chuyển vận bia ngang qua bàn chúng tôi:


Phần chúng tôi gọi nước cam và coca: nhìn màu ly nước cam tôi không có ảo tưởng tốt về các món ăn nơi này :)


Thật vậy, nước cam uống vào có vị giống như đổ ra từ nước đóng hộp carton bán trong siêu thị, mà loại giá rẻ nên không lấy gì làm ngon! Coca của cháu thì flat: không gas, không bọt: bleh!!!

Còn món ăn? Món beef ragu của tôi được dọn kèm với toast, có lẽ là khẩu vị của người Tiệp vẫn như thế nên miếng toast của tôi cứng vô cùng, nhai vào miệng hàm răng tôi bật lên than khóc,còn nướu răng thì bị crust bánh đâm vào trầy sướt hết cả!


Món gà của cháu J kèm với sauce tỏi thì ngon, gà mềm, không khô xảm nhưng nhà hàng mà bưng dĩa thức ăn như thế này ra thì tệ quá!:


Thế nhưng phần ăn của cháu C mới là đỉnh điểm: beef stew in red wine dọn kèm với gnocchi: Nhìn 4 cục thịt đen thui, tôi thấy xấu hổ dùm nhà hàng và thật là ngại ngùng với cháu:


Mà giá không rẻ: gần 100$ Úc, so với vật giá tại Tiệp thì khá là cao! Âu cũng là bài học! nhưng có điều tôi đâm ngại vào nhà hàng Tiệp mới là điều đáng nói! Các cháu cũng vậy, bọn trẻ thà ăn KFC, Mac Donald hay nhà hàng Việt chứ không chịu đi ăn món Tiệp nữa!!! Tóm lại là chúng tôi không gặp may mắn với chuyện ăn uống ở Prague!