What's new

[Chia sẻ] Phú Yên - miền đất cực đông

Chitto

Phượt thử
Staff member
Đầm Nha Phu, thắng cảnh quốc gia trong một ngày mờ mịt trong một ngày trở gió.

 
  • Like
Reactions: rei

TÍM

Đại bàng Tím
Ơ, Nha Phu là một tên khác của đầm Ô Loan à, kính thưa bác Chitto?
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Ơ, Nha Phu là một tên khác của đầm Ô Loan à, kính thưa bác Chitto?
Oái, nhầm to tò nhâm. Đầm Ô Loan, Ô Loan. Xo zi xo ziiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Sóng đánh Gành Đá Đĩa.

Những bức ảnh Đá Đĩa trời xanh ngắt, biển xanh thẳm, cây xanh rì biến mất trong một ngày trời động, sóng lớn thế này. Sóng, và sóng, liên tiếp, liên tiếp.

 

tudo

Phượt thủ
Hix nhớ lúc lên Hải đăng có hai con đường...May mình vừa béo vừa lười nên cứ thế cắm đầu ra sát biển xem còn đường nào không. Cái cảm giác được ngồi dưới chân cực Đông mà ngắm biển quê hương không gì tả nổi
Tối leo lên ngọn hải đăng, vừa ngắm đèn đập vào vách núi vừa ngắm những ánh đèn sáng trắng như hoa đăng bập bồng trên biên. Lại được nói, trò chuyện với anh bạn trẻ gác ở đây về những người đã đến, sẽ đến nữa.
Lúc đến là năm ngoái, lúc ngọn hải đăng đang sửa , quét sơn lai. Tiếc sáng phải vội về, không cùng với mấy anh thợ làm phát rồi. Lúc mò lên, bị mấy anh ấy lừa là lính gác, mà lòng vẫn nghi sao làm đông thế, gần chục người canh ngọn hải đăng ư. Lần đầu biết cách uống rượu của người Phú Yên, không biết ai bắt đầu, chỉ biết người vừa uống sẽ rót cho người ngồi liền kề mình, không ai ép ai, đến ngưỡng rồi tự động úp chén thôi. Thích kiểu uống này ghê
Tối nằm trên trần, một cái chiếu mà năm sáu người nằm, gió lồng lộng, những câu chuyện về gia đinh tuy buồn nhưng khó quên..Không biết thức đến bao giờ chỉ biết lúc đó đèn trên ngọn hải đăng đã tự động tắt. Rồi nằm thêm, gió to quá, sợ cảm anh em kéo nhau lục đục xuống nhà. Các anh vẫn khuyên không nên chạy sớm, cứ đợi trời sáng hãy về, vì qua đèo có cướp. Tự nhiên thây...
Bình mình lên một lúc cũng là lúc rời Đại Lãnh, qua đèo Cả lúc đó thật sự thấy hai mặt trời, một ngang tầm mắt, một rọi từ dưới biển lên chói loà. Hàng cọc mờ dần trong ánh sáng trắng rực, xe chạy phía trước cũng tan biến dần trong luồng sáng ấy, mình phóng xe lên cũng dần tan biến trong ánh sáng ấy.
 

vntuyen

Living is Moving
Mình cũng đã ở ngọn hải đăng Đại Lãnh. Trước đây người Pháp đã đăng ký hàng hải và hễ nói đến cực đông là nói đến mũi Đại Lãnh. Tuy nhiên theo mình biết thì cực đông của Việt Nam ở Hòn Gốm, Khánh Hòa chứ không phải Phú Yên. Không biết các bạn nghĩ sao?

Còn ghềnh đá đĩa thì tuyệt đẹp chỉ tội là chẳng có ai biết mà vào thăm. Đi từ quốc lộ vào có mỗi mình tớ. Mình có đi 1 cái ghềnh như thế ở đảo Jeju Hàn Quốc thì tây ta bu đen bu đỏ xem xem, chụp chụp. Mình nói ở VN có 1 ghềnh như thế thì các bác đi cùng ai cũng "thế à? Thật không? Làm gì có? Nếu có sao không ai biết?...."

Lần đó tớ nghĩ đêm tại 1 nhà khách ở Đầm Môn. Xung quanh là 1 làng chài mà hầu hết ít vào đất liền. Nhà cửa và bãi biển không có ranh giới, cửa nẻo cũng sơ sài. Người dân nơi đây tiếp đón chúng tôi bằng rất nhiều loại cá, ốc mà với những cái tên là lạ. Rượu trắng nấu tại làng, gọi là rượu Bảy Thọ, uống đầm mà say êm, không sốc, không hỗn. Tuy là 1 làng chài nhỏ chỉ biết thế giới qua Tivi nhưng ai cũng nói chuyện vĩ mô hết. Số là họ đang bị thương thảo di dời để xây cảng nước sâu, nhà máy thép,... không biết bây giờ đã bị di dời chưa.
Còn Vịnh Vân Phong thì đẹp không chịu nỗi. Nằm trên bãi cát trắng tinh, nhìn ra xa xa mấy hòn đảo. Không thấy 1 công trình nào ngoài thiên nhiên. Trên đảo bướm bay chim hót như là trong cổ tích nhưng trước mắt tớ là sự thật.
 

vntuyen

Living is Moving
Sóng đánh Gành Đá Đĩa.

Những bức ảnh Đá Đĩa
Hình này bác Chitto chụp không thể hiện các đác điểm địa chất của Ghềnh Đá đĩa. Trông cứ chung chung như các bải đá khác. Ghềnh đá đĩa có nhiều khối đứng phun trào tự nhiên, rất có giá trị nghiên cứu. Từng khối lục giác vút cong trông rất ngoạn mục. Tớ có hình Ghềnh đá đĩa Phú Yên và Ghềnh đá đĩa ở Jeju Hàn Quốc nhưng không có hình số. Và cũng không biết up hình. Hay tại mình chưa được phép up hình?
 

mihtua

Phượt gia
Ác min cấp quyền up ảnh đang đi đú rồi nên bác chờ vài ngày nữa là có thể up ảnh được bác ah, quy định của diễn đàn là phải 20 post trở lên mới up ảnh được :)
Em góp vui vài ảnh ở ghềnh đá dĩa, ngày bọn em đến cũng là ngày mưa gió bão bùng, tuy hơi tiếc vì ko có nắng đẹp chụp ảnh nhưng mưa bão cũng có cái đặc biệt riêng :)Mong bác vntuyen nói thêm về cấu tạo địa chất đặc biệt ở đây :)