What's new

[Chia sẻ] Rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan Lào - từ thủ đô đến cố đô (01/2023)

Sơ phát rong chơi ba nước Đông Nam Á
Dự định tranh thủ dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 tôi đi. Vài ngày lên kế hoạch cung đường chuyến rong chơi ba nước Đông Nam Á. Tuyến đi theo hướng từ Sài Gòn qua Cambodia qua Thái Lan sau đó đến Lào. Lần này chọn cung đường bộ bàng xe buýt và tàu hỏa với các thành phố sẽ tới như sau. Sơ phát cung đường theo dự định Sài Gòn, Phnom Penh, Siem Reap, Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai, Chiang Mai, Vientiane, Luang Prabang. Chủ yếu sẽ sử dụng xe buýt với tàu hỏa, chưa rõ sẽ có trở ngại chuyện mua vé không?
Ba nước láng giềng
Khác với những lần trước lang thang trong một nước mua vé đầy đủ một lần. Lên đường chỉ việc thực thi theo tiến độ đã đề ra. Lần này chỉ mua vé từ Sài Gòn qua Phnom Penh, qua đó mua tiếp từng chặng. Lang thang qua ba nước, chuyện tiền tệ luôn là vấn đề quan ngại. Trong vòng hơn hai tuần sẽ phải sử dụng năm loại tiền tệ khác biệt. Tiền đồng Việt Nam phải chuyển qua tiền đô la Mỹ dự trữ. Từ đó qua mỗi nước sẽ chuyển sang đồng Riel Cambodia, đồng Bath của Thái Lan và đồng Kíp của Lào. Các mệnh giá tiền bản xứ đều cao hơn đồng tiền Việt Nam. May mắn càng về cuối năm kiều hối Việt Nam càng dồi dào, tỷ giá Việt – Mỹ có hạ một chút.

resized_2023_01_12_21_47_IMG_5021a.JPG

Cung đường rong chơi ba nước Cam – Thái – Lào. Photo Samgoshare
Đối với dân du mục phượt dài ngày tỷ giá luôn là vấn đề quan tâm. Rong chơi mỗi nước chưa đến một tuần nên tỷ giá cao thấp không đáng lo lắng. Trong ba nước phiêu du chuyến này chỉ có nước láng giềng Lào, tôi chưa đến. Campuchia và Thái Lan đã từng đến tham quan từ khá lâu. mười mấy năm trước. Nay muốn chia sẻ cũng không có được chút cảm xúc nào để múa bàn phím. Thật tội nghiệp! Hy vọng lần trở lại này sẽ thắp sáng chút ký ức đâu đó còn sót lại giữa đời thường biến động. Liệu mười mấy năm qua đời sống hai nước này đã ổn định chưa. Hơn nữa sau trận đại dịch lịch sử liệu du lịch đã phục hồi được phần nào chưa?
Khu vực bình an
Người xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần” nhắc nhỏ cách đối nhân xử thế với hàng xóm. Suy rộng ra trên một bình diện quốc gia cũng vậy. Giữ hòa khí chân thành tin tưởng giúp người dân các nước giao thương, du lịch với nhau. Một khu vực có kinh tế phát triển sẽ kéo theo đời sống người dân khá hơn lên. Hơn bốn thập kỷ trước chiến tranh đã tàn phá và đe dọa hàng trăm triệu người dân quanh khu vực Đông Nam Á. Hiện nay Đông Nam Á đã và đang trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác năng động phát triển nhất của toàn cầu. Chính phủ các nước trong khối Asean đã tin tưởng dỡ bỏ thị thực giúp sự giao thương du lịch thuận lợi hơn rất nhiều.

Mỗi năm Tết đến người ta hay nói đến đoàn viên, đoàn tụ. Ai trong năm chưa về quê đều mong đã từng về nhiều cũng thường. Riêng tôi Tết về như một dịp được khám phá những miền đất mới. Năm nay tôi chọn các nước láng giềng làm mục tiêu quan trọng của hành trình. Rong chơi mà không bận rộn với thị thực nhập cảnh luôn như một ước mơ cố hữu của dân mê phượt. Khi những dòng chữ này lên blog cũng là lúc tôi đang ngồi trên chuyến xe bắt đầu hành trình từ Sài Gòn. Thầm cười một mình cho vài công tác chuẩn bị.
 
Từ cửa khẩu biên giới Poipet đến khu vực Khao San thủ đô Bangkok Thái Lan
Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. Nắng trên đất Thái cũng nóng như nắng ở dãi đất miền Trung vào mùa hè. Thái Lan có diện tích đất rộng gần gấp đôi Việt Nam mà dân số ít hơn. Các vùng xa vùng sâu dân cư thưa thớt cùng với đất đai bằng phẳng. Từ cửa khẩu biên giới Poipet đến khu vực Khao San thủ đô Bangkok Thái Lan còn gần 250 cây số. Xe khách chạy đến nơi phải mất bốn tiếng đồng hồ nữa.

Ngồi trên xe tôi nhìn quanh, một số du khách đang ngủ ngon lành. Ai đó đang xem phim, người đọc sách, có kẻ mê chơi game nữa. “Bên đất Thái, nhìn qua bên phải vẫn một màu xanh bất tận chạy dài theo con đường. Dường như tạo hóa đã ban cho vài vùng Đông Nam Á có những mảng xanh diệu kỳ. Không phải ngãu nhiên mà tựu trung lại gần nhau, những cánh đồng bạt ngàn cò bay thẳng cánh. Chợt nghĩ giá như bốn nước Việt Cambdia, Thái Lan, Miến Điện cộng thêm Ấn Độ nữa thành lập kiểu như OPEC về xuất khẩu gạo sẽ hay biết bao. Được như vậy mới bảo vệ người nông dân toàn khu vực yên tâm sản xuất.

2023_01_17_08_50_IMG_6869.JPG

Trên chuyến xe từ Siem Reap qua Bangkok. Photo Samgoshare
Động lực của chuyến rong chơi ba nước, bắt đầu từ việc muốn chia sẻ về Thái Lan. Nhìn đống hình cũ kỹ từ thời mười tám năm trước theo đoàn Fiditour mà không biết viết thế nào. Ký ức bị dẫn dắt bởi người khác cứ chập chờn lúc ẩn lúc hiện thật khó liền mạch. Còn nhớ anh dẫn đoàn hiền từ mà ngày ấy tôi rủ đi tàu điện vẫn cứ sờ sợ, tội nghiệp. Cái sợ bước ra khỏi vùng an toàn cũng như cái sợ người Việt đi lạc, anh phải giữ suốt hộ chiếu. Cái sợ bắt nguồn từ trong bản thể của con dân Việt, thật lạ.

Chào thủ đô Bnagkok
Lần đầu đã khá lâu tôi thường phiêu du bằng đường hàng không, bay trên trời không thấy gì ngoài mây. Chuyến này theo cung đường bộ nhìn thấy đất Thái Lan rộng rãi và bằng phẳng quá chừng. Lẽ ra Thái Lan đã phát triển kinh tế hơn bây giờ rất nhiều. Kinh tế Việt Nam chỉ cần đuổi theo kịp Thái Lan đã mệt đứt hơi. Xét suốt quá trình lịch sử người Thái có thiên thời địa lợi nhân hòa hơn người Việt. Do đó kinh tế đất nước phát triển hơn là chuyện đương nhiên.

2023_01_17_16_45_IMG_6984.JPG

Chào Bangkok hắn đã đến. Photo Samgoshare
Xe chạy đến chiều mới vào được thủ đô BangKok của đất nước Thái. Ngồi trên xe thấy đường trên cao nhiều tầng nhiều hơn mười mấy năm trước. Công trình nhà ở, văn phòng cao tầng khu vùng ven ngoại ô san sát bên nhau. Các phương tiện ô tô, xe tải,xe các loại chạy như mắc cửi. Xe dừng lại bên đường gần khu vực Khao San. Bến xe may mắn gần nhà trọ đã đặt từ trước trên Booking. Chỉ cần hơn trăm rưỡi mét đi bộ sẽ gặp nhà trọ Suneta Hostel Khaosan”.

Mua sim Thái kết nối dễ dàng
Tìm đường về nhà trọ bằng cung đường đã chọn trước trên bản đồ GPS của app Maps me. Nhận phòng xong xuối, cất valy hỏi thêm thông tin quanh đây. Đầu tiên tìm nhà mạng mua ngay thẻ sim, chọn nhà mạng AIS vì nghe đâu hỗ trợ tốt cho vùng sâu vùng xa. Tôi sẽ đến Chiang Mai nên chọn AIS cho nhanh. Hỏi người bên đường, chỉ cửa hàng bán sim gần đây. Vào mua loại sim du lịch trong một tuần. Hai em gái bán hàng vui vẻ hỗ trợ cho sim vào máy và kết nối 4G. Tôi chọn loại giá 330 Bath trong bảy ngày chi phí khoảng hai trăm ba ngàn tiền Việt. Có 4G tôi kết nối mạng liên thông với thế giới bên ngoài.​

resized_2023_01_17_17_44_IMG_6998.jpg

Giá Sim internet nhà mạng AIS.. Photo Samgoshare
Cuộc đời nghĩ cũng lạ, mười mấy năm trước theo chân người hướng dẫn mò mẫn từng con đường. Ngày ấy anh hướng dẫn cũng phụ thuộc hoàn toàn người bản địa đưa đón tham tùy theo địa điểm đã chọn trước. Loanh quanh thủ đô Bangkok, bước ra khỏi vùng an toàn một tí anh cũng đầy sợ hãi. Trở lại thủ đô sau ngần ấy năm tự nhiên tôi bình thản đến lạ. Chỉ cần một chiếc sim bé nhỏ, kết nối mạng 4G có thể biết được các con đường, khách sạn nhà hàng tại Bangkok. Ừ sau bao năm, nhờ công nghệ thông tin, thế giới xung quanh ta chợt bé lại trong lòng bàn tay của Samgoshare.

Creator Samgoshare Music Romance

 
Dạo quanh đường Khao San Bangkok
Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ ở phía trước. Nhà trọ Suneta Khaosan trên tầng một đón tôi vào lúc xế trưa gần chiều. Em tiếp tân kiêm quản lý mập mạp đẫy đà quá mức cần thiết vui vẻ đón chào. Thanh toán, nhận phòng và hỏi thăm chỗ mua sim điện thoại. Đặt nhà trọ ở đây vì ưu điểm duy nhất, dạo bộ ra con đường nổi tiếng Khao San rất gần. Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan giúp tôi quan sát chân thực con đường nổi tiếng ồn ào nhất xứ này. Con đường Khao San chủ yếu bán các món ăn thức uống, thời trang bụi và hàng lưu niệm của Thái Lan.

Dĩa mì Pad Thái

Lúc ngồi trên xe khách trên đường vào Bangkok. Tình cờ người em bạn gọi điện báo có ba mẹ và đứa con đang qua chơi ở Bangkok. Liên lạc với đứa cháu hẹn nhau gặp tại con đường khét tiếng của dân phượt bụi. Lúc ngồi bên vệ đường chờ gia đình cháu tôi viết nhật ký. “Chiều nay một mình ghé con đường Khao San khí sớm. Dạo hai vòng khúc đường Khao San ngắn ngủi cũng đủ mõi chân. Ngồi chờ gia đình em bạn bên bậc thềm của một cửa hiệu ven phố. Gia đình đang ở khu trung tâm qua bên Khao San bằng tàu và taxi. Một phần phải chờ, vì ra tham quan quá sớm người ta đang chuẩn bị cho cuộc vui chưa bắt đầu. Từ nơi tạm trú nhà trọ Suneta Khao San đi bộ qua đây cũng gần.

2023_01_17_18_18_IMG_7045.JPG

Mì Pad Thái tại khu vực Khao San. Photo Samgoshare
Thong thả dạo loanh quanh vài đường trong khu vực này. Ngang qua thấy em gái Hàn quốc đang phượt bụi ăn hàng ở bà bán mì Pad Thái. Tôi cũng sà vào ăn thử với món Pad Thai with chicken and egg. Bà già bán hàng rong trên xe đẩy nhỏ ở con phố nhộn nhịp khách bộ hành. Chiếc xe đẩy với hai cái bàn nhỏ cùng dụng cụ nấu và nguyên liệu đơn giản. Hai bàn tay bà thoăn thoắt đảo liên tục với các gia vị và nguyên liệu. Thoáng chốc dĩa Pad Thái nóng hổi đưa khách. Lần đầu thử ăn món Pad Thái hơi là lạ tàm tạm hết 50 Bath. Em gái Hàn ngồi ăn giữa chợ đời rất khoái chí như đã check in được nơi khao khát.

Du khách đổ về hối hả

Kết thúc dĩa mì Pad Thái, tôi băng qua con hẽm nhỏ men theo đường xóm ngoằn ngoèo. Nhà nối tiếp nhà, hàng quán nối nhau bất tận tạo thành khu phố như kiểu phố Tây tại Bùi Viện của Sài Thành“. Nhật ký chiều ấy tiếp tục viết: “Bây giờ mới 18h43 chiều, con đường bên hông chợ Khao San cũng kẹt cứng. Cảnh sát nhanh chóng thổi còi nhắc nhở trong lúc du khách bắt đầu đổ về Khao San. Những bước chân vội vã, những nhóm bạn đứng chờ nhau hối hả trước ngã ba đường. Khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… và nhiều nhất các em gái Âu. Thời tiết Thái Lan bắt đầu nóng các em bắt đầu hở hang, càng nóng càng hở bạo.

2023_01_17_18_47_IMG_7092.JPG

Bia ướp lạnh đặc sản luôn có tại đường Khao San Bangkok. Photo Samgoshare
Những tấm thân phì nộn cao to của các nàng bên cạnh các chàng trai cao khều gầy khô. Váy áo lẫn quần ngắn quần dài mọi bước chân diễu qua trước mắt tôi. Kẻ đang ngồi bên vệ đường đang ghi lại khoảnh khắc này. Nhớ như lần ngồi bệt bên đường phố Milan mà viết vì mỏi chân phải nghỉ. Chuyến rong chơi này nghe tiếng Nga khá nhiều, hôm kia trong đền Taphrnom được một em gái Nga Tanhia chụp cho tấm hình để đời. Lâu nay quen chụp panarama ngang, không ngờ em ứng dụng chụp dọc luôn cho ra góc ảnh rất độc đáo. Chiều gần tối những xe hàng rong bắt đầu một đêm làm việc rộn rã. Họ hầu như ngày ngủ đêm thức, phục vụ các cung bậc yêu cầu của khách thập phương”.

Creator Samgoshare Music Nothing’s the Same Singer Gary Moore
 

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp lại vui vẻ chụp vài tấm hình với cô chú cùng hai cháu. Dạo thêm một vòng nữa và cùng nhau ăn bữa tối trên đường Khao San ồn ào đông đúc. Lang thang quan sát đời sống đêm trên con đường Khao San náo nhiệt rộn ràng. Tôi rất ngạc nhiên sự nhộn nhịp về đêm khác xa lúc ban chiều. Đoạn đường tuy ngắn mà rất nhiều nhà hàng ăn uống lẫn xe hàng rong. Chọn một quán ăn khá đông khách chật kín bàn vào thử xem.

Khao San về đêm náo nhiệt

Đêm xuống không gian vĩa hè đường phố quanh khu vực Khao San đều dành cho hàng quán. Người bán sắp đặt bàn ghế tràn đầy trên vĩa hè vẫn không đủ chỗ đón thực khách. Xe taxi hay Tuk Tuk, xe Grab các loại sẵn sàng bên đường. Du khách dạo bộ gặp chỗ nào thích là nhích vào ngay. Tha hồ chọn lựa, năm người vào quán ăn đông đúc tìm được một bàn nhỏ đã mừng. Gọi món ăn vui vẻ đợi chờ bởi hàng dài danh sách đang chờ. Nàng thu ngân nhanh nhẹn vừa tính tiền bàn này phải phụ ngó nghiêng bàn khác. Thực khách nào đã yên vị có thức ăn chuyển qua cười nói selfie tá lả. Cạnh bàn tôi có nhóm em gái Hàn đua nhau cụng ly nói cười rôm rã.

2023_01_17_20_25_IMG_7111.JPG

Điểm thiên hạ thích Check in. Photo Samgoshare
Cảm giác được ngồi tại phố Khao San như một bảo chứng giá trị check in tại đất thủ đô Bangkok. Thực khách đông đúc các quốc tịch với nhiều màu da, trang phục khác biệt. Sắc màu phong phú, nam có nữ có, giá có trẻ có hòa vào nhau như một bản giao hưởng đời thường riêng có. Cả một dãy phố ăn uống rất đông đúc nhộn nhịp đều trật tự trong hỗn loạn. Hơn ba mươi phút thức ăn bàn tôi được đem lên. Dĩa cơm chiên, hai phần cơm trắng, dĩa mì Pad Thái, hai tô súp Tom Yum Kung hai màu. Tom Yum Kung là đặc sản riêng có của đất Thái Lan. Nó được nấu theo kiểu súp chua cay với tôm nhân vật chính thêm hải sản cùng với gia vị riêng đặc biệt nước cốt dừa và ớt.

Bữa tối vui vẻ

Trước đó khoảng một tiếng đồng hồ, tôi đã “mần” một dĩa mì Pad Thái đằm đẹ cái bụng. Tối nhìn một tô tom yum kung có sắc màu đỏ thắm với độ cay nồng với hấp dẫn tâm hồn ăn uống. Món ăn đặc trưng nổi tiếng đậm đà pha ngòn ngọt đậm đà kiểu Thái Lan rất lạ. Bữa ăn đông người luôn được thử mỗi món một chút gọi là trải nghiệm hương hoa. Dĩa mì Pad Thái ở Khao San khác với dĩa Pad tôi ăn lúc chiều, dịu nhẹ dễ ăn không đậm mặn. Cơm chiên cũng vừa miệng khá khen cho tay nghề đầu bếp nấu nhanh và khéo. Thực khách rất đông vẫn vui vẻ đợi chờ nhờ thức ăn làm hài lòng đa số.

2023_01_17_20_58_IMG_7116.JPG

Bữa tối vui vẻ tại khu vưc Khao San
Đêm Khao San bắt đầu đông nghẹt người sau bữa ăn tối. Chen chúc rất khó quay được đoạn phim như ý. May mà lúc chiều chưa đông quay được vài trường đoạn. Cả một con đường chuyên phục vụ ẩm thực ăn uống. Ngoài ra còn có nhiều chỗ matxa chân với dãy ghế trưng bày bên vĩa hè. Khách dạo bộ mõi chân vào đấm bóp, giá nữa giờ khoảng 150 Bath. Nhạc vang lên ầm ĩ ở đoạn trung tâm liên hồi thúc giục bước chân lang du của khách. Cạnh đó những con đường hẽm lân cận nhiều quán cà phê nối tiếp bất tận. Cửa hàng mua sắm, nhà hàng ẩm thực, tiệm massage, quán cà phê cùng những chiếc xe hàng rong và du khách tạo nên bức tranh đời sống riêng có về đêm tại Khao San.
 
Trải nghiệm đi Grab Bike trên đường phố Bangkok Thái Lan.
Trở lại Bangkok lần này khác xa với những lần trước đã phai mờ trong dĩ vãng. Thành phố sầm uất đông đúc vấn nạn kẹt xe tuy từng bước được giải quyết nhưng vẫn còn vấn nạn tiếp tục. Sống ở Sài Gòn chiều nào cũng gặp kẹt xe nên riết cũng thấy bình thường. Ở Việt Nam đa phần đều kẹt vì xe máy. Ngược lại tại thủ đô Bangkok kẹt vì xe ô tô quá nhiều. Dù đã có tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, đường sá duy tu bảo dưỡng tốt vẫn kẹt xe vào giờ cao điểm. Chia sẻ trải nghiệm đi Grab Bike trên đường phố Bangkok Thái Lan.

Nó như một kỹ niệm vui vẻ giúp thoáng nhớ ngày trước xa xăm. Ngày mà khách Việt Nam di chuyển đến đâu cũng bằng xe đưa đón, khi về nhà không nhớ đã đi từ đâu đến đâu.

Tài xế Grab đầu tiên

Tình trạng giao thông tại Bangkok như một bài học giá trị cho Sài Gòn. Người ta thường hay làm quá lên Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái Lan, theo tôi còn khuya lắm lắm! Một sự thật đáng buồn những rất thực tế. Sáng dự định đến nhà ga Hua Lam Phong mua vé tàu để ngày mai về cố đô Ayutthaya. Sử dụng cái App mới tải về trên điện thoại của công ty Grap. Cách chọn như thường dùng điểm đón và điểm đến. Biết trước tình hình sẽ kẹt xe chưa biết lúc nào nên chọn Grab Bike. So với xứ Sài giá cả vừa rẻ tiết kiệm, vừa có trải nghiệm mới. Vài phút sau chiếc xe máy chạy Grab nhanh chóng xuất hiện. Em trai trẻ chào một tiếng hello đưa mũ bảo hiểm lên xe lên đường.

2023_01_18_11_09_IMG_7181.JPG

Nhà ga Hua Lam Phong tại Bangkok. Photo Samgoshare
Qua xứ người được người chở bằng xe máy thật tự do thoải mái. Cảm giác giống như thuê người lái xe cho mình quay phim tài liệu đường phố thủ đô Bangkok. Tài xế trẻ mới nhấn vài đường ga tôi đã giật mình. Cách chạy xe thật khác biệt từ nhanh đến rất nhanh. Một tay phải ôm vào tài xế một tay quay phim lia theo xe. Đường phố, cây cối, nhà cửa, xe cộ vun vút lao nhanh qua trước mắt. Quá phóng khoáng, quá tự do chạy quá nhanh cũng đâm lo, luôn miệng nhắc em trai chạy chậm một chút. Em cười bảo tốc độ xe vẫn bình thường. Trải nghiệm Grab bike tại thủ đô Bangkok Thái Lan như tham gia trò chơi cảm giác mạnh.

Tài xế Grab thứ hai

Sáng sớm đường phố Bangkok phương tiện giao thông chưa nhiều xe em chạy như bay. Du khách sử dụng Grab Bike được dịp tham quan miễn phí đường phố Bangkok nhanh chóng tự do nhất. Đường tốt, xe tốt người chạy quen đường chẳng mấy chốc tới nhà ga Hua Lam Phong. Oái oăm tại cái xứ sở này, ngay cả em tiếp tân ở khách sạn không biết. Báo hại vào nhà ga đứng sắp hàng một lúc chờ mua vé tàu. Đến phiên em nhân viên báo chỉ bán vé tàu đi trực tiếp không bán vé trước cho ngày mai! Kakaka…thật buồn cười, xứ sở giao thông phát triển không cần phải lo xa như con dân xứ Việt. Loanh quanh quan sát nhà ga tàu hỏa có mái vòm cao rộng cùng các đường ray.

Tiếp tục bấm chọn Grab Bike từ nhà ga đến tham quan Hoàng Cung Thái Lan. Lần này em chạy Grab bằng xe PCX, chỗ ngồi êm hơn luôn đổ về trước. Vì mới có kinh nghiệm đi xe Grab Bike hơi có chút yên tâm. Các loại phương tiện xe cộ đã vào giờ làm việc thật đông đúc. Em thứ hai cũng dạo vài đường chầm chậm sau đó tăng ga như bay. Tài xế vừa chạy vừa xem đồng hồ như kiểu chạy đua, ngồi sau xe đầy lo lắng. Em chạy không cần nhìn bản đồ Google. Chọn cung đường ngắn luồn lách xuyên qua ngóc ngách hẽm hóc. Có đoạn băng ngược chiều và vào cua theo đường cong đầy diệu vợi, làm đứng tim lữ khách. Phải chăng muốn có cảm giác Yomost, cứ đến Bangkok sử dụng Grab Bike một chuyến.

Creator Samgoshare

Music The Boxer Singer Alison Krauss, Shawn Colvin, Jerry Douglas

 

Hoàng Cung Thái Lan di tích tham quan thú vị

Thái Lan đất nước quân chủ lập hiến lâu đời trên thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Du khách đến rong chơi Bangkok không thể không tham quan Hoàng cung Thái Lan. Một di tích lịch sử thú vị, một công trình mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đất nước Thái Lan. Một nơi linh thiêng của xứ Thái, khách du lịch cần ăn mặc kín đáo lịch sự. Thời gian tham quan có giới hạn nên nghiêm cẩn tôn trọng qui định của địa phương.

Vài nét lịch sử Hoàng cung

Sáng nay có hẹn với gia đình người bạn cùng tham quan hoàng cung ở phía trước. Gặp phải ngày Lễ Hoàng gia, cung điện tạm đóng cửa sớm trong thời gian ngắn. Ngồi chờ trong quán nước, qua cửa sổ thấy rất đông khách đợi bên ngoài. Theo dòng lịch sử đầy biến động trong giai đoạn 1770-1790 của Đông Nam Á. Quân lính Thái Lan (Xiêm La) lúc ấy rất hùng mạnh muốn mở rộng bờ cõi bằng cách chinh phạt láng giềng. Hai anh em tướng quân Chakri dẫn đầu quân Xiêm chống lại quân Miến Điện và chinh phạt các nước Lào, Chân Lạp. Trong những năm 1774-1778, họ bình định các nước Luang Prabang, Vạn Tượng, Champasak và Chân Lạp.

2023_01_18_13_38_IMG_7232.JPG

Bảo tháp Pra Sri Rattana
Vào năm 1782, tướng quân Chakri đang xâm lăng Cambodia nghe tin quê nhà có biến. Ông đem quân trở về lật đổ vua Taksin, bạn thân từ thuở nhỏ, sáng lập nên vương triều Chakri. Sau khi lên ngôi, ông quyết định chuyển toàn bộ Hoàng cung từ Thonburi tới Rattanakosin hữu ngạn sông Chao Phraya, Bangkok ngày nay. Bắt đầu cho xây dựng cung điện đền đài xa hoa thể hiện quyền uy mới. Theo thời gian truyền ngôi cho con cháu, mỗi vị vua trị vì đều xây thêm những công trình kiến trúc. Dòng họ Chakri tồn tại hơn 240 ở thủ đô Bangkok mệnh danh kinh đô thần thánh. Ngày nay quần thể Hoàng cung như một khu phức hợp tập trung nhiều kiến trúc của Thái Lan, Trung Hoa, Phục Hưng tạo thành nét đẹp riêng có.

Tham quan Hoàng cung Thái Lan

Theo dòng du khách, tôi bước vào Hoàng cung. Bảo tháp mạ vàng to lớn đứng một góc vững mạnh. Khách du lịch đua nhau chup ảnh. Trưa chang nắng trắng trời, thong thả thêm vài đoạn gặp ngôi chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew. Cởi giày bước lên nền đá cẩm thạch mát lạnh, dọc theo hành lang mang kiến trúc trang trí cầu kỳ tinh xảo. Tường được chạm hàng ngàn viên đá quý long lanh lóng lánh. Chim thần Garuda vàng chóe đứng ưởng ngực oai vệ dọc theo tường hành lang. Các con linh sư đên trùi trủi sừng sững câm lặng nhìn đời. Chúng bao đời canh giữ chốn tôn nghiêm vĩnh hằng. Trong chùa cấm du khách chụp hình, ngay giữa một bức tượng Phật Ngọc xanh màu lục bảo nổi tiếng.

2023_01_18_14_19_IMG_7290.JPG

Chùa Phật Ngọc ở Hoàng cung. Photo Samgoshare
Tôi dạo trong khuôn viên rộng lớn tham quan các công trình chính. Bao gồm Hoàng cung, cung điện Chitralada, hội trường Chakri Mahaprasad, chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew và cung điện Huy Hoàng. Mỗi công trình đều mang dấu ấn kiến trúc rất đẹp rất riêng. Trời chang nắng chưa ăn trưa mà tôi đã bị cuốn theo các dấu ấn kiến trúc tuyệt vời nơi đây. Các vua qua mỗi thời kỳ dù thịnh vượng hay thăng trầm đều để lại dấu ấn di tích của riieng mình. Lịch sử kiến trúc phản ánh sâu sắc lịch sử đất nước Thái Lan xưa và nay.

Số phận vương triều Chakri

Mấy ai trong du khách nhớ được người khai sinh ra vương triều Chakri sinh năm 1736. Ông lớn lên trong thời cố đô Ayuthaya thanh bình đến thất thủ. Từ một chú tiểu nhỏ nô đùa cùng người bạn Taksin ở hoàng cung, trước cảnh điêu tàn của quê hương cùng mang khát vọng lớn. Hai người bạn thân đã cùng nhau kề vai sát cánh đánh đuổi quân xâm lược Miến Điện. Taksin lên ngôi vua ông làm tướng tài đánh Đông dẹp Bắc. Vì một biến cố bất ngờ ngoài mong đợi vua Taksin ngày càng tàn bạo. Ông đã phế truất người bạn thuở ấu thơ lập nên triều Chakri từ đó đến nay.

Ông đã tạo nên một dòng tộc hoàng gia nổi tiếng hơn 240 năm qua tại đất nước Thái Lan. Âu cũng như số phận tạo hóa đã trao cho đất nước nụ cười thân thiện.

Creator Samgoshare Music Robert Michaels – Aranjuez (Cover)
 
Xem biễu diễn tại nhà hát Hoàng gia
Cứ ngỡ dạo quanh xem nơi ăn, chốn ở và thờ cúng của vương triều Thái Lan xưa rứa là xong. Mõi chân dạo ra phía trước có đoàn xe điện trang trí phong cách cung đình leo lên cho đỡ mệt. Không ngờ nó chạy một lèo đến nhà hát hoàng gia xem biễu diễn luôn. Chiếc vé mua lúc vào tham quan hoàng cung đã bao gồm vé xem ca múa cung điình. Bụng đang đói cồn cào mà ngồi xem ca múa ư? Tự nhủ lỡ phóng lao phải theo lao, xem như thực tập kiểu nhịn ăn gián đoạn giảm béo.

Từ Hoàng cung đến nhà hát hoàng gia

Trước đó đã mệt nhoài lang thang mãi miết trong hoàng cung Thái Lan rực rỡ sắc màu. Không ngờ khu cung điện quá rộng có nhiều góc nhìn tha hồ quan sát. Nhiều đời vua cha truyền con nối tiếp tục mở rộng xây dựng trở thành quần thể rộng lớn hoành tráng. Mấy ai còn nhớ người lập quốc xa xưa đã từng là một chú tiểu đồng nhỏ. Theo đường dẫn tham quan trong hoàng cung, trên đường ra ngoài gặp thêm công trình to lớn đầy sắc màu quyến rũ. Nhiều phong cách kiến trúc đan xen như kiểu sân vườn châu Âu kết hợp với truyền thống mái xếp chồng của Thái Lan. Vài cú bấm máy nấn ná cuối cùng vẫn chưa muốn rời đi dù thời gian sắp kết thúc.

2023_01_18_17_36_IMG_7508.JPG

Mặt tiền nhà hát Hoàng Gia. Photo Samgoshare
Ra ngoài leo lên xe điện chạy đến luôn nhà hát hoàng gia. Sảnh chờ khá nhỏ, khách ngồi lên cả cầu thang. Đợi thêm nhiều chuyến xe chở khách đến xem múa hát cho đủ người của buổi trình diễn. Vào bên trong nhà hát hoàng gia rộng rãi, mát mẽ, trang trí nội thất tươm tất đàng hoàng. Sân khấu phía trước rộng lớn hệ thống ánh sáng trang âm rất hiện đại. Lần đầu vào nhà hát hoành tráng hơi bỡ ngỡ bởi sự hiện đại. Chọn một chỗ phía trên vừa tầm nhìn gần xem diễn viên trên sân khấu. Mát mẻ được nghỉ ngơi toàn tập chờ đợi nhắm mắt thư giãn. Theo tờ rơi quảng bá, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm tính chất dân gian và cung đình xứ Thái.

Biểu diễn thú vị đặc sắc

Họ muốn giới thiệu với du khách hiểu thêm về địa lý,văn hóa lịch sử của các dân tộc sinh sống ở nhiều vùng Thái Lan. Đúng giờ màn sân khấu kéo lên buổi trình diễn bắt đầu. Chương trình giới thiệu từ thời lập quốc đến các vùng miền hiện nay. Mỗi vùng đều có điệu múa riêng trên nền video minh họa cảnh quan quê hương của vùng đó. Các diễn viên mặc trang phục truyền thống địa phương, nhạc công sử dụng vài nhạc cụ rất lạ. Mỗi tiết mục kéo dài vài phút từ thần thoại đến đời thường, từ biển cả đến đất liền. Kết thúc chương trinh trình khoảng hơn một giờ bằng màn múa vũ điệu hoàng cung đặc sắc.

2023_01_18_17_17_IMG_7461.JPG

Một hoạt cảnh. Photo Samgoshare
Mỗi tiết mục phía trên cao có bảng điện tử chạy chữ minh họa bằng tiếng Anh giới thiệu cơ bản cho du khách. Dù không biết tiếng Thái Lan, tôi nghe giai điệu nhìn trang phục và các điệu múa rất dễ thương trẻ trung. Nhìn say đắm các nàng vũ công xinh đẹp quên cả bụng đói, quên cả đường về. Đất nước Thái Lan quả rất biết làm du lịch. Không thể không xem tưởng chỉ mua vé vào hoàng cung không ngờ vào tận trung tâm đô thị. Khách xem xong có thể về lại hoàng cung bằng xe điện kéo hay tỏa rong chơi đâu đó tùy nghi di tản. Nhìn khách tan ra sau buổi diễn đủ các màu da, màu tóc, quốc tịch.

2023_01_18_17_06_IMG_7434.JPG

Các diễn viên mỹ nhân Thái Lan. Photo Samgoshare
Tôi chợt nhận ra đất nước Thái Lan đã bắt đầu phục hồi du lịch. Du khách từ các nước đến nơi đây rất nhiều. Tạm biệt các mỹ nhân Thái lan, tôi đặt xe Grab Bike đến trung tâm Central World kiếm cái gì bỏ bụng. Cái đẹp của giai nhân khi khép lại phông màn cũng không thể khỏa lấp cơn đói ập đến bất ngờ.
 
Nghe giới thiệu nhiều về khu thương mại Central World cũng muốn đến xem thử thế nào. Chàng Grab Bike chạy rất nhanh, lượn vài vòng điệu nghệ chỉ tay địa điểm trước khi thả tôi xuống trước Central World. Người Thái phục vụ cho du lịch bụi cũng rất chuyên nghiệp. Ngước lên nhìn khu quần thể to lớn, cố nhớ ngày trước cả đoàn vào World Trade Center đâu rồi? Vẫn không thể nhớ nỗi khu 7-8 tầng gì đấy nay đã đổi thay thế này.

Chiếc thẻ Hug Thai

Tham quan tầng trệt rất thích thú vì gặp ngay khu ẩm thực hoành tráng. Dạo một vòng quan sát tìm món gì dễ ăn trước cho đằm bụng. Tới lúc chọn được món gọi, em nhân viên yêu cầu cái thẻ. Mình chưa hiểu cái thẻ gì? Em chỉ chỗ đến mua thẻ mới thanh toán được tiền. Là sao? Vẫn chưa thông? Bangkok chê tiền Thái sao? Tôi đến quầy làm thẻ mới hiểu ra vấn đề rất thú vị. Có thể vì đại dịch Covid nên mỗi quốc gia, mỗi vùng luôn tìm cách thanh toán thi vị.

Thẻ Hug là thẻ gian tiếp để thanh toán trung gian của tất cả quầy hàng ẩm thực. Khách chi tiêu ăn uống bao nhiêu, muốn đưa bao nhiều vào thẻ cũng được. Nhân viên sẽ biến cái thẻ Hug không tiền thành có tiền tương ứng.

2023_01_18_18_26_IMG_7518.JPG

Chiếc thẻ Hug Thai thanh toán trong khu ẩm thưc. Photo Samgoshare
Bạn muốn xài nhiêu cứ mỗi việc đưa nhân viên quẹt cái rẹt. Kakaka… tôi bật cười khi em nhân viên giải thích. Khi nào sử dụng xong muốn lấy tiền thừa, đến quầy đưa thẻ lấy lại tiền Thái thật. Một cách trao đổi thông minh, tiền thật luôn nằm một chỗ. Tôi đã sử dụng cái này để ăn để mua bia rồi cứ tưởng sẽ lan ra các tầng khác nhưng không có. Thẻ Hug chỉ sử dụng trong phạm vi buôn bán của công ty Hug Thái nào đó thôi.

Công nghệ và ẩm thực

Món ăn Thái Lan luôn hấp dẫn với nhiều thực khách. Tôi lớn lên ở xứ Thần Kinh đầy tự hào có hàng ngàn món ăn mang tinh túy của trời đất. Khách du lịch bụi chỉ cần đơn giản, dễ ăn đúng đủ hợp khẩu vị hợp túi tiền, rứa là ngon. Khu ăn uống ngay trung tâm sầm uất nhất Bangkok mà giá cả phải chăng thật đáng ghi nhận.

2023_01_18_18_24_IMG_7517.JPG

Bữa trưa đạm bạc tại Central World. Photo Samgoshare
Chọn món cơm thịt trứng đơn giản đựng trên dĩa lót miếng giấy trơn (không dính). Cách làm này không cần rửa dĩa (khỏi tốn công và nước) chỉ cần bỏ tờ giấy rất nhanh gọn. Khách tự chọn chỗ ngồi quanh khu và gọi thoải mái món ăn uống. Kết thúc bữa trưa dạo lên mấy tầng lầu xem hàng hóa Thái Lan đang trưng bày. Hàng hóa phong phú như các trung tâm thương mại của Sài Gòn. Riêng hàng công nghệ của nhà Táo qui đổi ra giá cao hơn Việt Nam, thật lạ. Mỗi tầng đều có bản đồ thương mại phía cửa vào cho biết bán hàng gì để khách truy cứu nhanh.

2023_01_18_20_22_IMG_7552.JPG

Trung tâm Central World ở Bangkok. Photo Samgoshare
Dù bên trong hiện đại mát mẻ, tôi không thể lang thang hết khu phức hợp rộng lớn này được. Makerting đã đẩy xã hội tiêu thụ lên một tầm cao với đỉnh điểm mới. Đến một lúc nào đó khả năng tiêu thụ vượt tầm kiếm soát tài nguyên môi trường, nhân loại sẽ khó tránh được họa lớn. Biết đủ là đủ cho mỗi người hay quốc gia, âu sẽ là bài học tương lai.
 
Trải nghiệm từ thủ đô Bangkok về cố đô Ayutthaya bằng tàu hỏa

Di chuyển bằng tàu hỏa luôn là phương tiện yêu thích của Samgoshare. Hôm qua đến nhà ga Hua Lam Phong mua vé nhưng họ không bán trước. Họ chỉ bán vé tàu cho hành khách đi trong ngày ngay và luôn rất nhanh gọn. Hỏi xem bảng giờ tàu hỏa chạy mà ngạc nhiên, không ngờ từ Bangkok đến cố đô Ayutthaya mỗi ngày có vài chục chuyến. Sáng dậy sớm ăn sáng đạm bạc tại nhà trọ Suneta Khao San Bnagkok. Tạm biệt dăm khách lưu trú cùng em tiếp tân vui vẻ mập mạp.

Bên ngoài thời tiết mát mẻ có chút se lạnh lên xe Tuk Tuk đến nhà ga. Bác tài già chạy Tuk Tuk từ tốn cẩn thận hơn các bạn trẻ. Vài cây số đường thoáng chốc đã có mặt ở Hua Lam Phong, một nhà ga trung tâm bề thế. Sáng tạm biệt thủ đô Bangkok với còn nhiều luyến tiếc. Trở lại nhà ga tàu hỏa có không gian sảnh đón cao lớn rộng rãi.

Mua vé tàu dễ dàng

Nhà ga Hua Lam Phong tại Bangkor, nơi xuất phát nhiều chuyến tàu tỏa đi khắp đất nước Thái Lan. Sáng ít khách vào nhà ga mua vé tàu nhanh gọn dễ dàng. Chọn loại vé tàu hỏa bèo nhất muốn trải nghiệm xem thế nào. Giá vé tàu rẻ không thể tin được, mười bốn ngàn Việt Nam với khoảng cách hơn tám mươi cây số, từ thủ đô Bangkok đến cố đô Ayutthaya. Tôi lại mơ đơn giản xứ Việt bao giờ làm được điều giản dị ấy cho dân nghèo phố thị Sài Thành được nhờ. Đất nước vẫn còn rất nhiều chuyện đơn giản chưa thể làm được mà luôn mơ hoang sẽ bắt kịp Thái Lan. Phục vụ đời sống dân sinh như học hành, y tế, vận chuyển với giá hợp lý.

2023_01_19_09_25_IMG_7653.JPG

Trên tàu từ Bangkok đến Ayutthaya. Photo Samgoshare
Đúng giờ leo lên tàu hỏa bình dân đơn giản toa rẻ tiền chỉ toàn ghế ngồi. Tôi thoải mái chọn toa theo giá vé, chỗ ngồi bình dị đơn giản như tàu chợ Việt Nam. Tìm chỗ thuận tiện cho việc quay phim ngắm cảnh, không cần có cửa sổ kính. Dĩ nhiên vé luôn có số ghế ngồi nhưng vì khách ít hơn ghế nên tùy ý. Trên trần tàu có nhiều móc cầm tay như xe buýt dành sử dụng lúc đông người. Chỉ cần quan sát hai bên đường tàu, ta sẽ biết được tầm văn minh của mỗi quốc gia. Sạch sẽ hay dơ bẩn, trật tự hay lộn xộn quan sát nơi ít ai ngờ nhất. Chính quyền muốn thể hiện sự quan tâm đến tầng lớp thị dân mới để tâm lưu ý.

Đường tàu hỏa của các nước đang phát triển luôn ồn ào, chỉ có người nghèo mới chịu ở gần mưu sinh buôn bán.

Tóc gió bay thôi

Tự nhiên trước tôi mắt xuất hiện ba thiên thần tóc vàng xứ lạ. Chào hỏi mới rõ các em từ xứ bò tót Tây Ban Nha qua rong chơi Thái Lan. Mỗi em một ba lô to đùng, không hiểu sao các em gái Tây rất thích đeo ba lô to vậy. Con tàu chạy bắt đầu rung lắc với tốc độ vừa phải khá ồn. Loang loáng hai bên đường tàu nhà cửa dân sinh xen kẻ, cây cối xanh um từng đoạn. Không gian toa tàu trở nên sinh động hơn khi khách lên khá nhiều và có gương mặt giai nhân. Mỗi ngày có vài chục chuyến tàu nối liền thủ đô Bangkok với cố đô Ayutthaya. Chuyến tàu nào cũng nhiều người thế này chứng tỏ sức hút từ di sản văn hóa của cố đô rất mãnh liệt.

2023_01_19_10_07_IMG_7680.JPG

Tóc gió bay thôi. Photo Samgoshare
Thi thoảng tàu lại dừng ở một ga xép nào đó, cảnh sinh hoạt buôn bán tại chợ dân sinh như mỗi góc phố thị ở Sài Thành. Càng xa Bangkok càng về thôn quê xóm làng yên tĩnh. Đồng ruộng xanh ngát một màu phẳng lặng bình yên kéo dài tận chân trời xa xăm. Trên tàu ánh sáng chênh chếch vào toa tàu, các thiên thần đang lim dim nghỉ ngơi. Cơn gió nào thổi phần phật làm tóc em bay theo gió đẹp quá. Hiện thực như ảo ảnh giữa đời thường dung dị trước những cảnh quay. Tim tôi như tan chảy trước gió ánh sáng vờn đùa mái tóc vàng óng ả đang bay như múa của em gái Tây Ban Nha.

Thiện tai, cái đẹp đang cứu rỗi cả toa tàu cũ kỹ và cứu cả tôi đang lạc lối !

Creator Samgoshare Music Em đừng đi (TQ)– Singers Lâm Hùng – Hoàng Châu

 
Chào cố đô Ayutthaya thanh bình thân thiện
Sau gần hai giờ con tàu chạy lầm lũi băng qua nhiều cảnh quan chân thực xinh đẹp của quê hương Thái Lan. Nó dừng lại ở nhà ga Ayutthaya, du khách đến tham quan cố đô khá nhiều. Khách xuống ga chuyến tàu vẫn tiếp tục hành trình. Lúc tàu chạy niềm vui được xem phim thiên nhiên, dừng lại nữa chừng khi gặp nhà ga nho nhỏ ấm cúng với nhiều trang trí chào đón dễ thương. Chợt nhớ nhà ga Nikko nhỏ xinh năm nào phiêu bạt trên đất Phù Tang. Tôi cúi đầu chào cố đô Ayutthaya thanh bình thân thiện, bắt đầu khám phá miền đất mới.

Gặp gỡ Ayutthaya

Nhà ga Ayutthaya gọn gàng nho nhỏ xinh xinh. Chụp vài hình lưu niệm tại đây tương lai nhớ những bước chân đầu tiên đạp đất cố đô. Những chiếc gỗ dễ thương đặt dọc theo hành lang lẫn trong phong chờ mua vé. Tượng chú cảnh sát má phúng phính ngộ nghĩnh đón chào du khách. Nhà ga Ayutthaya vừa đủ nhỏ, khách đặt bước chân đến khám phá thêm miền đất xưa cũ. Không phải ngẫu nhiên, từ một kinh đô vàng son trở thành một cố đô trầm mặc ít người sinh sống. Biến động lịch sử luôn kèm theo những mất mát riêng có. Chợt nhớ đến hai câu thơ “Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ” của nhà thơ Vũ Đình Liên trong bài Ông Đồ.

2023_01_19_11_11_IMG_7714.JPG

Chào cố đô Ayutthaya Thái Lan. Photo Samgoshare
Không hiểu sao mỗi lần đến thăm cố đô của mỗi nước trong tôi luôn dâng trào một hoài niệm xa vắng. Dẫu biết rằng mỗi giai đoạn lịch sử luôn tồn tại một địa danh phù hợp với tiến trình phát triển. Tuy nhiên càng đọc lịch sử Đông Nam Á càng thấy sự thiên di các kinh đô luôn do tác động từ bên ngoài. Kinh đô Ayutthaya mất vai trò chủ soái khi đội quân Myanmar xâm chiếm tàn phá vương quốc Ayutthaya vào năm 1767. Cố đô Siem Reap tại Cambodia cũng chịu chung số phận vì quân xâm lược Miến Điện lẫn Thái Lan quá mạnh, luôn xâm chiếm cùng phá hủy. Tương tự kinh đô Luang Prabang của Lào, trước áp lực ngoại bang Miến Điện đã phải di dời về tận Vientiane.

Xe ôm tại Ayutthaya

Ra ngoài nhà ga gặp vài chiếc xe Tuk Tuk có thiết kế kiểu dáng rất khác biệt. Những chiếc xe sơn nhiều màu khá dài, có mặt trước như mui con thuyền đang chạy bon bon rất ngộ nghĩnh. Nhìn lại mặt tiền nhà ga như tòa biệt thự dài đứng im lặng ven đường. Tôi lại chọn anh xe ôm đang đứng bên đường chờ đợi ai đó. Anh vui vẻ chào đón khách lạ, lấy địa chỉ khách sạn và tìm trên điện thoại. Xe chạy thong thả vừa phải giúp tôi ngắm nhìn một cố đô Ayutthaya yên tĩnh bình an. Cây cối xanh tươi bên những con đường, nhà cửa cư dân thâm thấp đều đặn.

2023_01_19_11_18_IMG_7735.JPG

Nhà ga Ayutthya và xe Tuk Tuk ngộ nghĩnh. Photo Samgoshare
Chào cố đô thứ hai của đắt nước Thái Lan hắn đã đến. Rong chơi du lịch như trở về được ngắm nhìn lịch sử qua các di tích của quá khứ. Dẫu thời vàng son đã tàn phai trước sự tàn phá thô bạo của con người. Cố đô Ayutthaya nhỏ xinh gọn gàng ẩn giấu nét xưa rất riêng. Mới hay làm nên hồn cốt của một đô thị đâu phải lúc nào cũng to cao hoành tráng. Xe chạy dọc theo con kênh dài ngang qua trung tâm. Nhà trọ có tên Sipanya Guesthouse nằm rất gần với di sản văn hóa công viên lịch sử Ayutthaya. Em gái tại nhà trọ xinh xắn chào đón nhiệt tình với khách lạ.

Creator Samgoshare Music Một mai em đi -Trường Sa Singer Thùy Dương
 

Thuê xe máy tham quan cố đô Ayutthaya dễ dàng

Do đến sớm chưa đến giờ nhận phòng tại nhà trọ Sipanya Guesthouse. Nhờ bữa sáng đạm bạc tại Bangkok vẫn còn ấm bụng nên muốn tham quan ngay và luôn. Em gái nhân viên dễ thương mời ly nước trà sau khi làm vài thủ tục thông lệ. Rong chơi một mình cứ thong thả thoải mái cảm nhận xung quanh. Sau một vòng trao đổi, em gợi ý phương án cuối nên thuê xe máy tham quan cố đô Ayutthaya. Gật đầu đồng ý ngay do đã từng chạy xe máy ở Siem Reap lang thang rất thú vị. Cách làm du lịch thân thiên nên từ tin đến sử dụng dich vụ liên quan bước đầu rất gần.

Thuê xe máy tại Ayutthaya

Tìm hiểu vài dịch vụ ở đây với nhân viên nhà trọ hoạt bát vui vẻ. Em tận tình giới thiệu nhiều chương trình hay ho theo bảng hướng dẫn treo ở quầy tiếp tân. Người bản địa làm du lịch luôn có nhiều thông tin cần thiết cho du khách. Họ đã biết cách ưu tiên hợp tác với dịch vụ nhằm thuận tiện cho khách tạm trú. Tận dụng thời gian nhanh nhất có thể chọn cách gởi lại valy chuẩn bị balo đem theo các thiết bị cần thiết cho một ngày. Thật ra muốn tham quan đầy đủ cố đô Ayutthaya mất đến hàng tuần. Sắp xếp thời gian lẫn địa điểm khám phá đến đâu hay đến đó không nhất thiết chạy đua. Con người, di tích lịch sử, lối sinh hoạt văn hóa, ẩm thực đều xa lạ.

2023_01_20_08_48_IMG_8323.JPG

Quầy tiếp tân Sipanya Guesthouse tại Ayutthaya Photo Samgoshare
Tôi muốn thuê xe máy, em gọi người quen đến chở lấy xe ở chỗ khác và đi tham quan luôn. Không quên lấy tấm bản đồ nhỏ sẽ chạy theo cung đường lẫn địa điểm tham quan nhờ em chỉ dẫn. Đưa ra yêu cầu lẫn thời gian hiện có em tận tình giới thiệu các chỗ quan trọng. Khaongr mười lăm phút sau, em trai chạy xe tới chở tôi đến nhà em lấy xe. Ngồi lên chiếc xe Scooter nhỏ xinh dành cho các em gái mà có chút ái ngại. Không ngờ loại xe này chạy rất ngon, chuyên dành cho khách thuê kể cả ở thành phố khác. Dạo vài đường cơ bản làm quen bên trái ngược với cách đi ở Việt Nam. Ban đầu có chút sai sai cũng may tại cố đô không đông đúc xe cộ.

Các điểm di tích

Trước đó nhìn cái bảng giới thiệu các điểm tham quan cơ bản tại cố đô Ayutthaya ở nhà trọ Sipanya Guesthouse khá nhiều. Mười hai địa điểm lịch sử liên quan đến Phật giáo và vương triều xa xưa. Em gái vui vẻ chọn giúp giới thiệu một số vị trí đặc sắc tại đây. Chùa Wat Mahathat nổi tiếng với khuôn mặt tượng Phật đá nằm dưới gốc cây. Du khách khắp nơi hiếu kỳ đều thích check in tại điểm này. Di tích rất quan trọng còn sót lại từ Hoàng cung xưa tại kinh đô Ayutthaya là chùa Wat Pra Si Sanphet. Khuôn viên ngôi chùa này thể hiện toàn bộ phong cách kiến trúc tôn giáo bản địa thời ấy. Độc đáo ở chùa Lokayasutharam thể hiện một tượng Phật nằm rất to lớn trong công viên xưa.

2023_01_19_11_33_IMG_7738.JPG

Các điểm tham quan thú vị tại Ayutthaya Thái Lan. Photo Samgoshare
Wat Chaiwathannaram ngôi chùa đặc bệt nằm trong quần thể di tích Công viên lịch sử Ayutthaya. Chùa Wat Ratchaburana có phong cách kiến trúc mang đậm nét tôn giáo Hindu rất đặc sắc. Em giới thiệu sơ bộ tôi không ngờ tại nơi đây lại có nhiều di tích đến vậy. Nhiệt tình hướng dẫn thứ tự cho thuận tiện cung đường, nhờ Google Maps sắp xếp lại để chạy cụ thể trên thực địa. Người Thái có năng lực làm du lịch rất chi tiết, ngay chỗ trọ cũng có các bản đồ nhỏ chỉ dẫn. Khách có sử dụng dịch vụ kèm theo khác hay không, họ cũng tận tình hỗ trợ. Điều này mang lại cảm giác gần gũi thân thương, tin tưởng tự nhiên như ở nhà.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,526
Bài viết
1,153,497
Members
190,107
Latest member
Nguyenphuhai
Back
Top