What's new

Sài Gòn - Hà Giang: Chuyện trên đường.

Nhiêu đó đủ rồi, đi tiếp thôi.







Cầu Tam Giang và nhìn từ cầu.








Bác này thấy mình giơ máy lên tính chụp, theo lẽ tránh sang một bên lại đi sửa dáng làm duyên, thì chiều bác vậy.







 
Last edited:
Có một đoạn người ta bán cá ngựa rất nhiều, đủ loại bảng hiệu. Nhà nhà bán cá ngựa, người người bán cá ngựa










Cảnh sắc trên đường ra Quy Nhơn.







 
bài của chú hay quá! con đọc liền 1 mạch 8 trang luôn
hy vọng trong tương lai con cũng làm 1 chuyến từ SG đi HG như chú .
chúc chú nhiều sức khỏe :)
 
Mua vé vào điểm du lịch Gành Ráng với giá 18k, nơi đây có bãi tắm Hoàng Hậu, bãi Trứng và mộ thi sĩ Hàn Mạc Tử, người với những vần thơ đã đi vào lịch sử văn học.











Vài hình ảnh trong khu du lịch Ghềnh Ráng.








 
Mộ Hàn Mạc Tử.










Thuyền ai đậu bến sông trăng đó
Có chở trăng về kịp tối nay



Sao anh không về chơi thôn Vỹ
Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mát quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền

Và nhiều, thật nhiều những dòng thơ hay của thi sĩ mà "Chữ tài liền với chữ tai một vần"


Tại đây bạn sẽ gặp Dzũ Kha, mệnh danh là người giữ lửa thơ Hàn. Không biết cảm giác các bạn như thế nào riêng mình có hơi hụt hẫng trong lần đến nơi này nhiều năm trước sau khi đã đọc các bài viết về anh.

Trong chuyến đi này lúc đầu một trong những nơi tính ghé thăm ngoài nơi đây là mộ và quê nhà thơ Tản Đà, nhà thơ yêu mến của mình nhưng sau đó hành trình thay đổi nên đành lỗi hẹn. Mình yêu Tản Đà từ lúc còn nhỏ qua những bài thơ trích dẫn trong chương trinh học lớp Đệ Ngũ hay Đệ Tứ gì đó lâu rồi không nhớ chính xác của bà chị vốn hơn mình bảy tuổi. Những bài mang tính giễu cợt, trào lộng, chế giễu bản thân như Muốn làm thằng Cuội, Hỏi vợ, Hầu trời hoặc những câu thơ tuyệt đẹp trong bài Tống biệt, Cảm Thu, tiễn Thu của Ông.


MUỐN LÀM THẰNG CUỘI

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi
Trần thế em nay chán nữa rồi
Cung quế có ai ngồi đó chữa
Cành đa xin chị nhắc lên chơi
Có bầu có bạn can chi tủi
Cùng gió cùng mây thế mới vui
Rồi cứ mỗi năm rằm tháng Tám
Tựa nhau trông xuống thế gian cười

HỎI VỢ

Một hôm trăm ngẩn mười ngơ
Ngồi buồn lấy giấy viết thơ hỏi trời
Xem thơ trời cũng bược cười
Cười cho hạ giới có người oái oăm
Khách hà nhân giả
Cớ làm sao suồng sã dám đưa thơ
Chốn thiên cung ai kén rẻ bao giờ
Chi những sự ngẩn ngơ mà giấy má
Chức Nữ tảo tùng giai tế giá
Hằng Nga bất nại bảo phu niên
Mở then mây quăng trả bức hồng tiên
Mời khách hãy ngồi yên trong cõi tục
Người đâu kiếp trước Đông Phương Sóc
Trộm đào tiên quen học thói ngày xưa
Trần gian đày mãi không chừa

TỐNG BIỆT

Lá đào rơi rắc lối thiên thai
Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi
Nửa năm tiên cảnh
Một bước trần ai
Ước cũ duyên thừa có thế thôi
Đá mòn rêu nhạt
Nước chảy huê trôi
Cái hạc bay lên vút tận trời!
Trời đất từ đây xa cách mãi
Cửa động
Đầu non
Đường lối cũ
Ngàn năm thơ thẩn bóng trăng chơi...

hay các câu trong bài Cảm Thu, tiễn Thu

Từ vào thu đến nay:
Gió thu hiu hắt,
Sương thu lạnh,
Trăng thu bạch,
Khói thu xây thành.
Lá thu rơi rụng đầu ghềnh
Sông thu đưa lá bao ngành biệt ly.


Thơ hay Tản Đà thì vô khối tốt nhất là kiếm một cuốn Tuyển thơ Tản Đà về đọc hoặc tậu ngay một máy đọc sách rồi vào các site chuyên về ebook tha hồ mà chọn, tính ra lợi hơn mua sách giấy rất nhiều.
 
Tham quan gành Ráng xong ghé vào ăn trưa rồi kiếm một khách sạn mini cho thuê giờ vào tắm rửa, nghỉ trưa và trốn nắng. Nếu không có đống hành lý như người buôn chuyến có lẽ dễ nghĩ cặp mình là hai ông bà già đi "ăn vụng". 80k cho 3 giờ nghỉ trưa với phòng máy lạnh, nước nóng lạnh, sạch sẽ.

So với cách đây vài năm khi mình còn thường xuyên qua lại, thành phố không đổi thay đáng kể.

Vài khách sạn trên đường dọc biển khang trang nhất Quy Nhơn.







Đại học Quy Nhơn.




 
Last edited:
14 giờ 30 mình tiếp tục lên đường, đích đến là thị trấn Bồng Sơn hoặc xa hơn một chút để ngắn lại đoạn đường ngay hôm sau ra Đà Nẵng. Chọn đường đi qua cầu Thị Nại rồi rẽ vô tỉnh lộ 639, 640, 632 chạy lên mãi tới Vịnh Nước Ngọt rồi quay lại thị trấn Phù Mỹ do thấy đường này chạy men theo đầm/biển chắc mát hơn thay vì vào ngay quốc lộ 1 không qua cầu Thị Nại. Kết quả “lỗ” chắc mất hơn hai chục cây số do chạy loanh quanh và đi lạc trong đó.

Google maps. Đường mình đi màu tím nhạt. Gần nhất là ra quốc lộ 1 ngay mà không qua cầu Thị Nại nhưng đời nào mình lại bỏ qua cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam này, lần gần đây nhất ghé Quy Nhơn cầu vẫn chưa xây xong. Lý ra quay trở ra quốc lộ 1 ngay là gọn mình lại bày cái trò đường ven biển nên đi theo đường màu tím nhạt mình vẽ thêm, còn màu tím đậm là của Google.




Cầu Thị Nại như một viên tướng trong vỡ tuồng hát bội chỉ chịu xuất hiện sau hồi dài trống trận, thanh la, quân sĩ chạy cờ; để diện kiến cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam này phải lần lượt qua 5 cây cầu từ Hà Thanh 1 đến Hà Thanh 5. Theo thông tin trước đây cây cầu này dài đến gần 7Km tính cả đường dẫn hai phía nhưng nếu chỉ tính riêng bản thân chiếc cầu này chỉ 2Km5.

Cầu Thị Nại.














Cầu khánh thành chưa lâu nhưng đã phải tiến hành dậm vá, âu đó cũng là chất lượng chung cho các công trình giao thông Việt.








Trên cầu gió thổi lồng lộng, chụp hình mà gió thổi máy cứ run bần bật, nhìn xuống đầm Thị Nại mênh mông sóng nước.

 
Last edited:
Tỉnh lộ 639 thì bé thôi.







Nhưng tỉnh lộ 640 thì lại khác.







Ở phía cuối đường.





Lạc vô tới đây thì quay quyết định ra quốc lộ.



Trên đường trở ra quốc lộ 1, đoạn này tốt nhưng hẹp lại có xe tải hơi khó vượt.

 
Hai dân phượt xe đạp trên đường đi, cô gái chắc đã thấm mệt nên tụt lại sau, còn cậu trai chạy chầm chậm chờ phía trước. Tuy mệt nhưng vẫn cười rất tươi khi mình giơ máy lên chụp.

"Cô Tây" với khả năng "thồ" hàng ấn tượng.







Và cậu bạn chạy phía trước.











Sau này mình còn gặp một cặp đi bằng xe đạp đôi mới sợ.


Trời vừa sụp tối thì tới Tam Quan, tính ra vượt Bồng Sơn được khoảng 15Km. Ghé vào một khách sạn mini bên đường, thị trấn này cũng không nhiều lựa chọn. Phòng đôi máy lạnh, nước nóng, không vệ sinh lắm giá 150k. Đêm trời mưa to, không biết sáng mai thế nào.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,444
Bài viết
1,147,311
Members
193,505
Latest member
w88vtvcom
Back
Top