What's new

Tả pín lù - Đâu đó trong lòng châu Âu

Tả Pín Lù 1
một nơi nào đó, ở giửa...

Trong chuyến hành trình vòng quanh Châu Âu 40 ngày, tôi có 1 điểm rơi tự do. Và thường những điểm rơi không biết trước luôn có những bất ngờ thú vị, nơi mà có thể những điều mình không mong đợi luôn chờ đợi để xảy ra....

........lộ trình dự kiến ban đầu có đoạn Paris-một nơi nào đó-Barcelona.....

Chuyến tàu sẽ rời Paris lúc 11h ngày hôm đó, nhưng không hiểu vì lý do gì mà nó đã xuất phát sớm hơn 10p, trễ tàu, nên phải bắt chuyến kế tiếp lúc 17h, đó là điều mình không trông chờ, nhưng nó đã xảy ra. Vì điều này cũng khá quan trọng, nếu bắt chuyến 11h thì 17h tới Souillac sau đó chuyển tiếp 1 chuyến buýt thêm 50km nữa sẽ đến nơi, chắc khoảng 6h, trời còn sáng có gì cũng dễ bề xoay sở, còn nếu đi chuyến 17h thì 22h30 đến nơi + thêm chuyến buýt thì cũng đã là nửa đêm, chẳng hay ho gì ở cái nơi mà mình chỉ biết nó là 1 ngôi làng cổ và rất đẹp.

picture.php

Ngồi cùng khoang là 1 phụ nữ trạc ngoài 30, dáng người thanh mãnh, không kiêu sa hay quí phái mà có nét buồn, nghĩ ngợi nhiều trên khuôn mặt, đi cùng chị là 1 bé gái xinh xắn, hiếu động, nét người châu á, ban đầu tôi nghĩ chồng chị là người châu Á...nhưng không phải vậy, sau 1 hồi bập bẹ với chị mới hay. Ba năm về trước chị có tham gia 1 chương trình giáo dục phi chính phủ tại uzabekistan, lần đó chị công tác xuống 1 trại trẻ mồi côi ở vùng nông thôn, qua trò chuyện chị mới biết bé gái này bị cha mẹ bỏ rơi ngoài đường khi chừng 3 tháng tuổi và được đưa về đây, thấy thương xót cho số phận của cháu bé mà chị nhận nuôi cháu từ ngày đó cho đến bây giờ...ban đầu chưa biết, qua cử chỉ âu yếm, chăm sóc cháu bé cứ nghĩ 100% là con ruột chị ấy với 1 người châu Á, thế mới thấy việc nhận và nuôi con nuôi của người nước ngoài quả đáng học theo.

Qua trao đổi biết thêm, chị làm việc ở Paris, nhưng nhà ở Périgord - thủ phủ vùng Dordogne, nên mỗi cuối tuần vẫn hay về thăm nhà, biết tôi đến nơi đó mà chưa nắm tí thông tin gì nên chị rất tận tình chỉ giúp, sẽ xuống ga nào, đi đứng ra sao..v.v, chia tay chị ở ga Périgord và theo lời chị ga tiếp theo là ga tôi phải xuống.

10h30 tàu cũng dừng bến, đó là 1 ga nhỏ, kiến trúc cũ như Bưu điện Sài gòn nhưng không đẹp bằng. Ga nhỏ lại tựa lưng vách núi, dưới khí trời lành lạnh pha chút ánh đèn sân ga héo hắt với vài hành khách trên sân ga, quang cảnh rất tiêu điều, ma quái (hồi xưa ngang qua nhà ga Sa Huỳnh đối điện đài liệt sĩ cảm giác cũng i vầy).


Chuyến xe buýt có mặt đúng giờ, tất cả mọi người tranh thủ lên xe, xuống ga chừng 15 hành khách nhưng có người nhà ra đón nên trên xe bây giờ chỉ lát đát dăm người và kế bên tôi là 1 nhiếp ảnh gia tóc dài bụi bặm nhìn rất nghệ sĩ, khoe tôi xem tập ảnh đen trắng về các phong cảnh, kiến trúc cổ - sao không thấy gì màu sắc, sáng sủa hết vậy....

Chuyến xe bon bon qua những con đường làn, rừng cây rậm rạp, những khúc ngoặc cua gấp chỉ đủ 1 làn xe....không gian tĩnh mịt, chỉ có bóng đêm bên ngoài và tiếng nói phát ra từ chiếc radio rè rè để chống cơn buồn ngủ của tài xế trong xe. Đa phần hành khách trên xe là người làng nên đã xuống rãi rát dọc đường, khi lên xe tôi đã chìa tấm giấy ghi ST-Albert hotel nên cũng an tâm là bác tài xe đưa tới tận chân khách sạn, vùng quê thì đâu cũng đều ngủ sớm như nhau, ngoài đường thì lạnh và vắng như chùa bà đanh, nên nếu bác tài chỉ dừng ngay bến rồi tự đi đến khách sạn thì cũng toi như thường. Nhưng không, bác đưa tận ngay khách sạn và lúc này đã là 23h30


picture.php

Mang hành lí qua khách sạn, mở cửa, nhưng không, cửa đã khóa, bên trong tối om, chẳng có mống nào...bấm chuông, đập cửa, gọi cửa, bật lửa đốt...thuốc, chập lâu cũng không thấy động tĩnh gì, rán hò hét thêm chút nữa, từ tầng 3 có 1 quí ông-có lẽ là khách, mở cửa, thò đầu, hò hét, la hét, càm ràm 1 tràn tiếng Pháp-đương nhiên là không hiểu, thì ra ổng muốn nói nhỏ reception đã về từ lâu rồi, không còn ai ở đâu để check-in, đi mà tìm khách sạn khác, và ông nhẹ nhàng khép cửa...đi ngủ tiếp. Lúc này thì tôi cũng bắt đầu chột dạ vì đường xá lúc đó chẳng còn ai để hỏi, biết khách sạn ở đâu mà tìm, lượn lên vòng xuống thêm 1h nữa thì hết sức lết, phần vì balo quá nặng, phần vì chẳng ăn gì từ 10h sáng đến giờ nên hết năng lượng là hiển nhiên, cũng may gần đó có cái buồng điện thoại công cộng bằng kính, nên dù biết còn cái hotel de villa cũng chẳng buồn đi tìm, vì cái buồng này tuy nhỏ nhưng tiết kiệm cũng được thêm 200E/đêm. Thôi, có hơi lạnh 1 tí nhưng cũng rán qua đêm nay, ngoài trời sương bắt đầu giăng.

picture.php


....và nơi khỉ ho cò gáy đó chính là Sarlat, rất nổi danh với món pate gan ngỗng....m pà n nước Pháp lần 2

Ánh đèn đường len lỏi qua lớp sương mờ, lúc đói hay trông gà hóa cuốc, mờ mờ ảo ảo thấy người dễ tưởng ma, hơi run...không, người thiệt, châu á, 1 cặp tình nhân đang đi dạo..lúc này đang là 1h sáng.

Lù lù tiến lại hỏi, bên kia có vẻ đề phòng, hôm trước chơi đêm ở Paris mấy bạn da đen còn tưởng mình đồng môn nữa mà!...

Bên A: garde-manger robinet pitton pidan (tạm dịch: mấy u có bít khách sạn ở đâu hem ^_^)

Bên B: Sagnol, Gallas, Thuram, Abidal, Escudé, Evra, Henry, Anelka, Benzema, Malouda, Ribéry...(tạm dịch: ở đây có mỗi cái này thôi, không còn khách sạn nào khác đâu)

Bên B+B': xì xà xì xầm lầm bầm $%">@*{^....hình như ngoài thị trấn có đó anh
...........................

Bên A (đang còn mơ ngủ): Á á...cái này hem phải tiếng Pháp, tiếng Việt à
...ủa ủa anh chị là việt nam hả (sao hông chịu nói sớm), mừng quá trời mừng
Sau một hồi kể lể búa xua, cuối cùng bên kia cũng hiểu sao ra cớ sự này

.....tui cũng sợ luôn, để tui lấy xe chở ra ngoài thị trấn tìm khách sạn cho

Và cuộc trao đổi chóng vánh đã biến thành chuyện không của riêng ai, hết tâm sự về khuya xong rồi lại đến khuya về tâm sự và nhanh chóng kết thúc với vài vại bia loạng choạng như gọi là chào nhau giữa đường...vì tứ hải gia huynh đệ.!

Sau đó anh chở chúng tôi ra bên ngoài thị trấn thuê phòn khách sạn, dạng tự động check-in 24/24, với giá phòng 24Eu/1người bao gồm ăn sáng.

picture.php

Năm nghĩ miên man, qua chuyện kể của anh, tôi lần về sài gòn một thời như thế....và anh cũng là 1 tay chơi thời đó, trước tôi 1 thế hệ. Chuyện là thế này....

Chẳng biết phải vì địa lí, con người sắp đặt không mà sài gòn có những phong thủy trớ trêu người.

Huế, trước ngọ môn
Hữu có cồn dã viên
Tả có cồn hến

Sài gòn, trước ủy ban nhân dân thành phố
Hữu có Quân 8
Tả có Quận 4

Sông sài gòn có đoạn rẽ nhánh ngay Bến Nhà Rồng, chảy vào quận 4 đến đoạn quận 8 hợp cùng 1 nhánh sông Nhà bè, sau đó tiếp tục rẽ làm 2 theo kênh tàu hủ chảy về quận 6 (bến Gia Định xưa), nên thời trước 2 quận này nằm trên đoạn giao thông huyết mạch chạy thằng từ Biên Hòa về Gia Định rồi từ đó có thể về lục tỉnh miền Tây. Không biết phải vì thế mà lục lâm thảo khấu, hảo hán giang hồ cũng từ đây mà ra và cho đến ngày nay suy thịnh 2 vùng đất này cũng chuyển biến theo thời cuộc sài gòn.

..........chẳn là có câu "nhất quận 4 nhì quận 8".


Thời đó, những năm đầu thập niên 90, khu "đồng hồ 4 mặt" là nơi hẹn hò tụ tập của những tay thanh niên quậy phá, xưng hùng xưng bá thời đó là Lệ Hoa, Hiệp Phò mã với "tập đoàn bán kẹo chewing gum" chuyên "chặt chém" bà con dưới quê chân ướt chân ráo lên tham quan thành phố....thẳng xuống cuối đường Nguyễn Huệ là địa bàn cho những tay xì ke, giang hồ hết thời chuyên trấn lột các cặp tình nhân hóng mát dọc sông Bạch Đằng lúc chạn vạn. Anh thuộc "nhóm trên"

Cũng vì tính phêu bạt giang hồ mà anh sang tận đây, thoáng 1 cái mà cũng lưu lạc xứ người 17 năm

Và giờ thì sài gòn cũng đã thay da đổi thịt nhiều rồi, "đồng hồ 4 mặt" cũng vừa thay bằng 1 biểu tượng, xấu hơn, công viên Hùng Vương dọc sông Bạch Đằng đã dẹp bỏ từ lâu...số phận Lệ Hoa, Hiệp phò mã, đêm màu hồng cũng đã khép vào chuyên án. Nhưng cũng may ngoài dãy căn shop đắc tiền, cao ốc 20 tầng chạy dọc 2 bên đường Nguyễn Huệ, vẫn còn đó Đồng Khởi phong lưu, giang hồ chợ cũ và vẫn còn đó vũ trường cathay với đại danh 1 thời mà giang hồ sài gòn phải nể sợ khi nhắc đến, như huyền thoại 1 thời... Đại cathay.


Sáng hôm sau anh có đưa tôi đến ăn trưa ở 1 nhà hàng việt, có gặp thêm vài anh em ở đó và vì sao lại ở nơi xa xôi này lại là 1 câu chuyện khác. Nhưng thôi, đó là chuyện của ngày mai

Đồng hồ cũng đã điểm sang số 3....phải ngủ thôi.

Anh và sài gòn đã 1 thời như thế, tôi may mắn là được biết cả 2...

picture.phpBài này được viết từ thời điểm 22h và kết thúc lúc 12h30 đêm, đúng thời điểm tôi gặp anh. Điều không chờ đợi xảy ra luôn chờ đợi để xảy ra và tao nên điều kì diệu...và sau đó, trong chuyến đi tôi còn gặp 2 điều kì diệu nữa lại bất ngờ xảy ra.

Bài về Sarlat viết sau vậy.
Sài gòn - tình bằng hửu - tình anh em.(beer)
 
Mùi của Avignon

Với lịch sử lâu đời, thăng trầm qua nhiều triều đại, một thời là trung tâm giao thông, tôn giáo - thiên chúa giáo của cả Châu Âu. Ngày nay là trung tâm triễn lãm nghệ thuật hàng năm từ khắp Châu Âu, nên không khó gì để tìm hiểu thông tin về Avignon trên internet.

Thành cổ có lối kiến trúc như thành nội Huế, thành cổ avignon được bao bọc bằng 1 dãy tường thành cao chừng 10m, phía trước có dòng Rhône hiền hòa chảy ngang, dọc theo 2 bên mạng sông là những hàng cây ươm lá với đủ sắc màu soi bóng, dăm bảy chục mét lại điểm xuyến hàng cây liễu rũ nhiều năm tuổi..

picture.php

thành cổ có những đoạn nằm cheo leo bên vách núi

Ở avignon có 2 ga tàu chính:
- Avignon center
- Avigon TGV (cách trung tâm hơn 5km, phải đón buýt vào trung tâm, sẽ rất bất tiện nếu đến vào đêm khuya, vì xe buýt chỉ hoạt động đến 20h)

Khi chọn điểm đến nên chọn đến ga center vì nằm ngay trong thành phố, đi thẳng ra cửa chính nhà ga sẽ thấy tường thành trước mặt, băng qua còn đường lớn để vào tường thành, bến xe buýt nằm ngay bên trái sau dãy tường thành. Nếu đến sau 20h, có thế chọn phương tiện taxi (mặc cả), số điện thoại ngay bãi taxi, trước nhà ga.

Avignon có 1 trục đường chính nối thẳng từ nhà ga đến Cung điện các Giáo hoàng (Palais Des Papes), dọc 2 bên là nhiều cửa hiệu thời trang, quán ăn

picture.php

con đường trung tâm


picture.php

Cuối con đường là Cung điện các Giáo hoàng


Quãng trường phía trước

picture.php


Nơi đây đã từng là trung tâm thiên chúa giáo thế giới trong 70 năm (những năm thế kỷ 14) qua 7 đời giáo hoàng, trước khi chuyển về vatican như ngày nay. Cung điện được xây dựng, nâng cấp và mở rộng theo nhu cầu của từng đời Giáo hoàng mà có kiến trúc như bây giờ, tuy vậy qua tàn phá của chiến tranh cung điện bây giờ chỉ còn chiến vỏ bên ngoài, còn bên trong thỉ chẳng còn gì để xem. Nhưng trên đường ra, có quầy bán rượu vang rất ngon.

picture.php


Sông Rhône nhìn từ tháp canh

picture.phppicture.php

cây cầu gãy Saint-Benezet huyền thoại (phải mất 13Eu để được đứng trên đó)

Dù lịch sử thăng trầm qua bao cuộc xâm chiếm, ngày nay thì hàng năm hàng trăm nghìn du khách đổ về, nhưng avignon vân được bảo tồn rất tốt, những công trình cổ vẫn còn rãi đầy khắp thành phố, cảnh quan thiên nhiên phủ đầy 1 màu xanh, không khí thì cực kì trong lành và hơn hết đây cũng là trung tâm ẩm thực của toàn miền nam nước Pháp.

Hãy thử một lần đến đó, ngửi lấy và bỏ hộp đem về.
 
Mùi của Avignon

Bonus:
Avignon cũng là thủ phủ của 1 vùng du lịch, nên từ đây có thể đi về trong ngày đến các điểm:
- Aix en provence (ngắm hoa lavende nở)
- Arles (xem cầu đẫn nước lịch sử)
- Nimes (xem colosseum thu nhỏ)
- Tour thăm các vườn nho, hầm rượu và thử rượu (80Eu/em)

Chỗ ở thì nên đến YMCA (kí túc xá thanh niên theo đạo thiên chúa). Đến ga trung tâm bắt chuyến buýt số 10, nói đến YMCA, sau đó rẽ vào con đường lên dốc ngay trạm dừng xe buýt sẽ thấy tòa nhà bên trái. Lưu ý reception chỉ làm từ 6h30-20h, đóng cửa tháng 12, tháng 1, toilet chung (lần trước ra khỏi phòng quên mang thẻ quẹt, làm ở trần vận tà lỏn chạy lòng vòng suốt đêm).

picture.php

YMCA nhà cao nhất, ngói đỏ - nhìn từ cây cầu

Thông tin đánh giá:
Mặc cả taxi trước nhà ga 6Eu/em tới đây, nếu đến sau 20h nhớ gọi bảo họ đợi mình tới, nếu không muốn ngủ ngoài đường.!
7bis Chemin de la justice
Tel: 04 90 25 46 20
Email: [email protected]

- Giá phòng 24Eu/giường, bao ăn sáng
- Thêm ăn tối + 13Eu, gồm : khai vị, 2 món chính, tráng miệng, vang mỗi người 1 chai, uống hết xin tiếp
- Wifi miễn phí tại nhà ăn
- Phòng ốc sạch sẽ, gòn gàn, 1 phòng 2 giường tầng
- Có hồ bơi miễn phí

picture.php- Mọi người ở đây cực kì dễ thương, giúp đỡ, vui vẻ

picture.php

Khu vực nhà ăn


Hôm chúng tôi ở may mắn nhằm lúc các vị trưởng hội ở các vùng cũng về họp mặt, nên suốt mấy ngày ở đây được ăn (buffer nên phủ phê) uống (mỗi vị mang theo 1 chai vang nổi tiếng của vùng mình, tự làm nên rất ngon) ngập mặt chỉ với 13Eu (đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh)
 
Munich, lại gì nữa.!

Điểm cuối của chuyến hành trình là nơi để ta có thể say sưa, nghiền ngẫm, hưởng thụ và 1 chút shopping cho người ở nhà. Theo dự kiến ban đầu điếm cuối của chuyến hành trình là về Berlin từ Praha, nhưng không để trọn vẹn cho 1 vòng tour bia Châu Âu tôi đã chọn như thế này:

@all.
tình hình là tớ sẽ nằm ưỡm bụng ở munich 21-22/10 để hoàn thành nốt quả bia Đức tại Munich cho đủ trọn bộ các loại bia...chiến hưu nào có ở đó không, nhậu với tớ.
thế nhé, tớ chờ..


Munich là thành phố giàu nhất trong 4 thành phố giàu nhất nước Đức, nên ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng, tất tần tật ở đây rất phát triễn, kể cả ngành công nghiệm không khói. Nhưng may mắn hơn Munich nằm gần Ý nên mọi người ở đây vui vẻ, nói nhiều chứ không lạnh lùng như vùng khác ở phía trên.

Nếu nói về bia thì chẳng ai xa lạ gì với lễ hội Oktoberfest diễn ra vào tháng 10 hàng năm trong 15 ngày bắt đầu từ ngày chủ nhật đầu tiên.

Và đây là nơi người ta đã đến say xỉn và ói mửa
picture.php

Nơi tổ chức lễ hội bia oktoberfest
Nhưng nếu không thích tranh nhau từ cái giường, cốc bia vào tháng đó có thể ghé thăm cái nhà bia trứ danh.

Hofbrauhaus, nằm trong khu phố shopping (rất dễ tìm trong free tourist map)

Augustiner Keller, nhà vườn bia, tôi thích bên này hơn. Ban ngày có thể ăn trưa, nhấm nháp ngoài vười dưới trời nắng đẹp, buổi tối lạnh lẽo thì chui xuống hầm sâu 6m tuốt bên dưới.

picture.phppicture.php

Vườn bia rộng chừng 2000m2

Ăn no rững mỡ rồi thì có thế đi 1 vòng tham quan thành phố, với tôi Munich có nhiều điểm tham quan rất hấp dẫn phải đến

Đại bản doanh hãng xe hạng sang BMW
picture.php


Với BMW welt về 1 triết lí trong kiến trúc
picture.php
 
Munich, lại gì nữa.!

Chơi, chụp bắn phá mãi cũng chán, mò vào internet mới hay tin ngày hôm đó có trận thư hùng C1 giữa Fiorentina - Bayer Munich, cơ hội không có 2 lần, 1 cảm giác rất phấn khởi, tôi phi liền ra sân bóng mong tìm đựợc chiến vé vớt, dù có đắt.

picture.php


Nhưng, hết vé rồi kưng ơi!!..

Loay hoay một hồi tìm vé chợ đen nhưng không thấy ai, xuống nước xin xỏ đủ hết mọi cách vẫn chưa ra tấm vé, quay về lại trung tâm thử xem sao.

Nhưng trước tiên..
picture.php


Vì đêm nay chắc là dài lắm đây...
picture.php


Ăn xong trở về khách sạn, thấy có cả đám cổ động viện Fiorentina ngồi dưới sảnh, giả đò bắt chuyện lung tung, rằng thế này rằng thế kia...v.v đời tao mà 1 lần được xem đội bóng yêu qúi-Fiorentina đá là mãn nguyện lắm rồi, thấy các bạn cảm động hẳn, bốc điện thoại gọi búa xua...

A dua theo các bạn ra sân, như 1 cổ động viên trung thành, sẵn sàn sống chết cùng Fiorentina
picture.php


Cổ động viên 2 đội cùng giao lưu, nhưng đâu biết trước đó cả hàng dài cđv Fiorentina vắt hàng đái trước sân Arena như màn chào khiêu khích.
picture.php


...nhưng sau đó các bạn này goi cho các nhóm cổ động viên khác mong tìm được tấm vé cho tôi, nhưng vô vọng, làm tôi hụt hẫng ghê gớm...nếu may mắn mà dễ dàng vậy chắc thầy tu đã không đi tu rồi.!

Ngồi thẩn thờ nhìn sân bóng...
picture.php


Ngồi 1 chỗ cũng chẳng được việc gì, đi lòng vòng hẵn thế nào cũng có thằng bán vé chợ đen, nhưng ở đây police quần dữ quá hay sao mà chẳng thấy mấy tay phe vé bán buôn gì sấc...thấy ai tụm 5 tụm 3 mình đều chui vào nghe ngóng tình hình, nhưng không mấy khả quan

8h rồi, còn 45p nữa là vào trận mà chưa thấy gì sáng sủa hơn, đang lóng nga lóng ngóng 1 hồi thì có 1 bạn lại hỏi:
- Mua vé hông
- Mừng quá, bao nhiêu tiền
- 500Eu
- Đâu đưa coi coi
Cũng nghi nó lừa đảo, nhưng vé thiệt và có ghi chữ "sponsor"

Còn cái tà lỏn cũng đã bán mấy hôm trước, mạng cùi thì anh không thèm, hẹn nhau dịp khác vậy.!
 
Munich, lại gì nữa.!

Về bây giờ cũng chẳng biết làm gì, thôi ngồi đây nhìn ngó pà con ngửi chút không khí an ủi cũng được. Nhớ lại lúc đó, mình có khuôn mặt ngây thơ, thẩn thờ giống i mấy đứa trẻ xin tiền mua vé về nhà ở ga metro, có 1 anh già đứng gần đó chờ bạn nãy giờ cũng lâu, không biết làm gì giết thời gian cũng ngồi bệt xuống đất tám với mình, hết chuyện trăng sao, chính trị, tài chính, đất đai,xxx...thì cũng hết đề tài, anh quay qua hỏi chơi sao không vào sân mà còn ngồi đây làm gì, mình cũng thật thà kể lại, rằng ra đây từ 5h chiều đến giờ tìm vé chợ đen mua mà không có nên ngồi đây ngửi chút không khí rồi mai bay dzìa quê, ảnh mới nói tao làm cho hãng xe BMW, đang chờ 2 người khách hàng tới, nhưng tao có 4 vé, lát dẫn mày vô..trời đất quay cuồng, như không tin vào tai mình, nhưng đó sự thật, việc đã ra thế này...mình không thể trốn tránh, em nhận lời ạ.!:D

Nhưng anh là cổ động viên Bayer, gió đổi chiều 1 cách kì lạ...mình đúng là đua gió.:shrug:

Còn chờ gì nữa. Khai cuộc
picture.php


Tấn công
picture.php

Vé thường niên, ngồi cửa trên:)

Và đây, anh bạn già vui vẻ
picture.php


Sau trận đấu anh mời thêm cốc bia chia vui cho chiến thắng áp đảo 3-0 của Bayer, trên đường về gặp các bạn cđv Fiorentina trên metro buồn bả, không nói 1 lời, so với trước trận đấu các bạn còn trêu chọc hò hét hừng hựt khí thế, chưa kể màn vắt hàng đái trước sân Bayer giằn mặt, nên bây giờ các bạn đang quê...còn mình thì thấy nhùn nhùn

Và đêm hôm đó mình thấy cuộc sống nó thế này
picture.phpĐã bảo, điều kì diệu là có thật mà.!

Sau trận đấu ước tính Bayer thu vế chừng 6 triệu Eu từ tiền bán vé, đậu xe, bia bánh, quà lưu niệm, bản quyền truyền hình....chưa kề hàng đống Eu mà 5000 cổ động viên Ý đã chi tiêu, nên mặc nhiên giờ giấc, tàu xe đều tập trung cho trận đấu...một ngành kinh doanh hốt bạc.
 
@saigonzoomtoday: Thế là cũng chịu viết rồi đấy à! (c)

Chia sẻ cho mọi người cùng học hỏi kinh nghiệm. Viết xúc tích đấy, tiếp tục nha' (beer)
 
Mình cực ghét bọn Bayern München, vậy nên rất thích màn xếp hàng lái của các bạn cổ động viên Fiorentina - tiếc là các bạn ấy lại thua. Mà bạn Zum nhá, " lật mặt" nhanh thía - vừa tưng bừng với các bạn Fiorentina thế mà ... - ừ nhưng được cái vé trị giá 500 Eu giá chợ đen thì mình cũng "lật mặt" y như bạn keke. Công nhận sân vận động của nó đẹp, nhưng đi qua vài lần mà chả thèm vào.
 
SGzoom quả là may mắn. Mình cũng đã từng đi vòng quanh SVĐ như Zum để hòng mua được vé chợ đen (nhưng rẻ) để vào xem dưng mà rách, ít xiền, nên lần nào cũng chỉ ngồi ngoài SVĐ để nghe hò reo 1 lúc rồi... thất thểu lượn :(

- 1 lần ở sân Arena (Amsterdam) trận Thổ gặp Bồ thì phải (Euro 2000)
- 1 lần sân Olympic - không biết nhớ có đúng tên ko nữa (Monaco) trận tranh Siêu cúp mùa bóng 2000-2001 giữa Liverpool và Paris St German gì đó (chỉ nhớ là 1 CLB của Pháp).
- 1 lần sân Nou Camp (giải TBN). Chỉ vào thăm quan sân chứ ko đc vào xem trận đấu.
- Ở Munchen thì hồi í vẫn là sân Olympia thì phải (??-năm 2001), vào xem sân thôi, rồi ra ngồi uống bia loại 1lit/1 cốc với worst nướng, đang mùa hè, vui ơi là vui.

Xem mấy cái làng của Zoom xong thấy mình cũng may mắn phết, vì đã được đến một số làng ở một số nước còn dễ thương hơn thế :) (ko phải dìm hàng đâu, mà là thấy may thật).
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,040
Bài viết
1,157,679
Members
190,364
Latest member
abuzaid
Back
Top