Re: Thiên đường tìm thấy (Côn Minh - Đại Lý - Lệ Giang - Shangrila) (đoàn Cloud2001)
Ngày đầu tiên: Gặp mặt làm quen và những xuất miễn phí bất ngờ
Ngày 20/10 là ngày xuất phát của nhóm 1. Trưa hôm đó chúng tôi hẹn nhau tại quán Serenade (Ngô Quyền) để gặp mặt làm quen giữa 2 đầu cầu HN - SG. Một chút bỡ ngỡ, 1 chút lạ lẫm khi nhận tên, nhận nick, nhận mặt! Thật sự lúc đó, trừ nhóm HN đã off ẹp vài lần, tôi mới nhớ thêm được chị Mèo, anh Huy và em Phương (ĐN)! Nhớ rõ vì chị Mèo thì hơn tuổi cả bọn, anh Huy - vì anh ấy cứ gọi mình là chị và mình cũng gọi anh ý là em, và em Phương - vì 2 chị em liên lạc với nhau nhiều nên nhớ!
Chúng tôi đã có 1 bữa trưa gặp mặt vui vẻ trước khi lên đường. Cả nhóm điểm sơ sơ lại lịch trình, vật dụng mang theo,… rồi hẹn nhau tại sân bay chiều hôm đó!
Xuất miễn phí bất ngờ đầu tiên của chúng tôi chính là 1 chuyến máy bay với chiếc Airbus A320 to hơn nhiều so với thường ngày! Do vậy, mỗi người chúng tôi có thể ngồi 1 mình cả 3 ghế cũng vẫn thoải mái!
Chuyến bay HN-KM chỉ kéo dài gần 1h, tôi chưa kịp măm xong xuất ăn nhẹ thì máy bay đã bắt đầu hạ độ cao, vậy nên chúng tôi có mặt ở Côn Minh khá sớm!
Đúng như đã đặt từ khi mua vé tàu, hãng bán vé cho người và xe ra đón chúng tôi tại sân bay để giao vé tàu và đưa chúng tôi đến ga Côn Minh. Cả nhóm có 11 người mà đi cả 1 chiếc xe 24 chỗ, lần này là miễn phí chỗ ngồi lần 2.
Cả nhóm chụp cùng người của hãng bán vé tàu (đeo kính) tại sân bay Côn Minh - Photo by LMP
Tới ga Côn Minh mới gần 20h. Chúng tôi tìm quán ăn tối trước khi lên tàu vì 23h tàu mới chạy. Cả nhóm tách ra thành 2 đi vào 2 quán ăn ở sảnh tầng trệt nhà ga. Một vào quán mì bò, một vào trúng quán mì “cô xèo mí xiển”!
Thật là bất ngờ quá đỗi! Trước khi đi chuyến này, tôi đã đọc qua topic của Hai bác già (TravelBug) về các chuyến du hí của 2 bác. Tôi thực sự háo hức với món mì qua cầu (cô xèo mí xiển) mà 2 bác ấy đã giới thiệu và mong rằng khi sang Côn Minh, Vân Nam được thưởng thức món ăn này!
Bữa dó, nguyên nhóm 4-5 người không biết tiếng, gọi hàng nhìn thấy mỗi giá 3 loại 20,30,40 tệ. K biết sao nên gọi ngay 4 bát 20tệ. Và khi nhà hàng mang ra, tèn tén ten, ... đúng món mình mong được thưởng thức!
Photo by LMP
Một bát nước dùng nóng hổi cùng với rất nhiều đĩa nhỏ xinh xếp chồng lên nhau với đủ các món như: thịt, trứng, hành, … và 1 bát mì. Bát mì chúng tôi gọi có giá tiền thấp nhất nhưng nóng, ngon và đặc biệt khá là nhiều, 2 chị em gái ăn không hết!
Sau khi măm măm, chúng tôi kéo nhau vào sảnh đợi của ga tàu và đợi đến khi nhà ga gọi là a lê hấp, lên tàu ngủ một mạch và sáng sớm ngày hôm sau chúng tôi có mặt ở Đại Lý.
Đây là chuyến hành trình đầu tiên của tôi vào đất Tàu, nên cảm nhận của tôi hầu hết đều khá bỡ ngỡ! Tôi thấy nhà ga và tàu của nước bạn đẹp, rộng. Trong sảnh đợi có nước nóng, lạnh miễn phí cho hành khách có thể lấy mang theo! Người TQ có thói quen ai cũng mang theo bình nước giữ nhiệt, chắc do họ đã quen với việc sống và di chuyển ở xứ lạnh! Đây cũng là điểm mà VC tôi sau chuyến đi này sẽ học hỏi!
Ngày đầu tiên ở trên đất bạn như vậy đó! Đoàn chúng tôi có khá nhiều anh chị em đã đi nhiều nơi, đã sang TQ không dưới một lần nên chắc chắn mọi người cũng đều cảm thấy khá bình thường! Nhưng VC tôi thì khác, tất cả dường như rất mới mẻ! Chúng tôi khá háo hức với hành trình này và chỉ mai thôi, rất nhiều thứ mới mẻ nữa đang chờ chúng tôi khám phá và trải nghiệm!
Bonus:Tôi nói thêm về món "Cô xèo mí xiển" hay "Qua cầu mể phảnh"
(copy nguyên văn trong bài viết của Hai bác già (
TravelBug) trên Phuot.com)
Đó là phiên âm một món ăn mà trong một quyển truyện xưa lắm rồi hai bác già được đọc. Truyện tả những người Việt xưa bôn ba qua Vân Nam và có những món ăn mà hai bác già cứ mong ngày nào đó được nếm thử một lần, đó là món phở chua, phở cừu và Cô xèo mí xiển!
Tiếng Anh, Cô xèo mí xiển hay Qua cầu mể phảnh gọi là "Crossing bridge noodle". Chuyện kể xưa nhà cách con sông, người vợ nấu mì xong muốn mang cho chồng ăn mà không biết cách nào mang sang, ngồi đò thì lâu mà trời lạnh, bọn tài phiệt chưa có máy vi sóng lấy gì hâm mì cho chồng? Lòng thương chồng khiến người vợ nghĩ ra 1 cách: Nàng đun mỡ cho thật sôi rồi đổ lớp mỡ dầy lên trên nước dùng còn nóng. Mỡ nóng và dầy giữ cho lớp nước dùng bên dưới không bị nguội trong lúc sang đò!
Xong! tô bún vị rất ngon, cái béo của mỡ, cái ngọt của thịt cộng vào cái ao ước và cái cảm nhận thực của vị một món ăn tưởng chỉ được đọc trong sách vở quyện trong cổ họng hai bác già! Hai bác già nhìn nhau, thầm đồng ý là tô "Cô xèo mí xiển" này đáng giá hơn tất cà mọi điều nhìn thấy mấy ngày nay cộng lại!