What's new

[Tổng hợp] Thông tin vòng cung TÂY BẮC: Yên Bái - Lào Cai - Lai Châu - Điện Biên - Sơn La

arvil77

Mốc ơi là Mốc
Off-road Văn Chấn - Tú Lệ

"Mày thích đánh nhau à"


Tình cờ tớ đi nhờ xe 1 đoạn khá dài đi Tú Lệ của 1 nhóm người, ko biết có phải đoàn trong topic này ko Nghe nói họ đi chụp ảnh lúa chớm thu đang đổi màu :)

Cảm ơn tất cả các bác cho đi nhờ xe + phục vụ chu đáo hôm nay (beer)
 

SonTT

Lão Ngoan đồng
Đây này...
May quá, lúc ấy tìm được cái lều trên ấy cho Công Chúa mới cả ES.... chứ không thì:))
 

Attachments

Babel

Phươt... kính lúp :)
Hix, bựn quá!

Em thì iem chả biết cái chuyện xung xướng hay bơ phờ ló như thế lào, em thích công chúa thế lày cơ:
 

haithanhhcmpt

Phượt tử
Cám ơn bạn alias.noodles đã động viên và hướng dẫn he.

Có một xíu thay đổi là lần đi này, bọn mình quyết định dành trọn thời gian ở Lào Cai. Sẽ bay từ Saigon ra Hanoi, rồi từ Hanoi đi Lào Cai. Thời gian 5-7 ngày ở Lào Cai, sẽ:

1. Đi Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương.
2. Đi Mường Hum, Ý Tý.
3. Chơi loanh quanh ở SaPa.

Nghĩa là, bọn mình muốn đi hết hoặc gần hết những nơi đáng đi ở Lào Cai, hành trình Hà Giang chắc để dành dịp khác (có thể là năm sau, hoặc năm sau nữa) mặc dù rất rất muốn đi Hà Giang. Nhưng, bọn mình cũng biết là tham lam quá sẽ khổ mà kết quả chẳng được gì. Thôi thì, cứ tự nhủ mỗi năm sẽ đi 1 tỉnh, đến già khắc đi hết Việt Nam.

Cũng đã đọc các topic của r0sy, Chitto, anson để biết thêm về các nơi muốn đến. Nhưng mà, vẫn còn nhiều thắc mắc. Các bạn, các anh chị đã đi nhiều ở các cung đường Lào Cai cho mình hỏi xíu:

01. Ở Lào Cai, mình nghe nói ở ga, người ta có cho thuê xe máy (chắc cũng tầm từ 70-100K như ở các thành phố khác). Bọn mình sẽ thuê khoảng 2-3 chiếc, và đi suốt trong 5-7 ngày. Vậy người ta có cho thuê xe qua đêm không? Giấy tờ thế chấp như thế nào? Các bác xe ôm trên đó có chịu dẫn đường không nếu như bọn mình đề nghị "Bác, bác dẫn tụi con đi, tụi con bồi dưỡng bác ít đồng hen! Đi cho vui mà!".

02. Bản đồ các cung đường đi chi tiết trong phạm vi Lào Cai thì bọn mình có thể mua ở đâu? Mình search cũng chỉ được 2 cái bản đồ mô tả khái quát các huyện, địa danh thôi, chứ không rõ ràng các cung đường. Nhìn cứ như là vừa rớt ạch từ sao Hỏa xuống, ngơ ngác ngơ ngác, không biết phải đi sao luôn. Dĩ nhiên ra đó bọn mình sẽ hỏi thăm thêm, nhưng ít ra cũng phải có cái gì đó hình dung trong đầu mới hỏi được.

Các bạn, các anh chị đi nhiều, biết nhiều chỉ giúp bọn mình với nghen. Cám ơn nhiều nhiều luôn.

Với lại, thiệt ngại quá, có bạn - anh chị nào, đi cùng bọn mình không? Cho nó dzui và thêm bạn. 12/07 bọn mình đến Hà Nội, chừng sáng CN 14/07 là có mặt ở Lào Cai :D
 
Last edited:

haithanhhcmpt

Phượt tử
Dưới đây là lịch trình cơ bản mà bọn mình dự định đi (toàn là tham khảo trong Việt Du hết). Hành trình này có nguy cơ bị... giảm bớt và thay đổi nếu không thuê được xe và... không biết đường. Các bạn, các anh chị xem qua và góp ý giúp nghen. Cám ơn, cám ơn nhiều! :D


SÀI GÒN - HÀ NỘI – LÀO CAI

Ngày 1 (Thứ Sáu, 11/07/2008)
Bay chuyến 19h00 của Jetstar Airline. Đến sân bay Nội Bài đón taxi về Hà Nội nghỉ đêm tại khách sạn.

Ngày 2 (Thứ Bảy, 12/07/2008)
8h: ăn sáng rồi lòng vòng quanh khu phố cổ Hà Nội với tour xích lô hoặc đi bộ qua 36 phố phường với các Hàng Đồng, Hàng Thiếc, Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Giấy, Hàng Giầy, Hàng Mã, Hàng Đường, Đông Xuân, Thuốc Bắc... kết thúc tour tại Nhà thờ Lớn HN.
10h30: Tham quan Hồ Gươm, Tháp Bút, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc.
12h: Ăn trưa, nghỉ trưa, café đâu đó.
14h: Tham quan bảo tàng dân tộc học Việt Nam.
18h: Về khách sạn nghỉ ngơi, ăn tối, chuẩn bị hành lý.
21h: Khởi hành đi Sapa.

Ngày 3 (Chủ Nhật, 13/07/2008)
6h: Đến Lào Cai, đón xe bus lên Sapa.
8h: Đến Sapa, check in tại một trong các khách sạn Mùa xuân, Mountain View, Apatit, Đặng Trung, Cát Cát…
9h đến hết ngày: Tham quan thác Bạc, cổng trời, đèo Ô Quy Hồ.

Ngày 4 (Thứ Hai, 14/07/2008) – Tham quan Bãi đá, Cầu Mây, bản Hồ, thung lũng Mường Hoa (xem lúa).

Ngày 5 (Thứ Ba, 15/07/2008)
- Sapa - Lào cai - cầu bản Phiệt - Mường Khương - Lùng Khấu Nhin: Tham quan chợ phiên Lùng Khấu Nhin (hợp sáng thứ Ba hằng tuần @r0sy) – quốc lộ 4D, cách Sapa khoảng 80 km.
- Mường Khương – Simacai – Bắc Hà – Nghỉ đêm tại Bắc Hà.

Ngày 6 (Thứ Tư, 16/07/2008)
Buổi sáng: Loanh quanh Bắc Hà tham quan dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng, Hang Rồng xã Tả Van Chư (nằm cách trung tâm huyện chừng 30km).
Trưa chiều: Về Lào Cai - Sapa.

Ngày 7 (Thứ Năm, 17/07/2008)
- Lào Cai - Bát Xát - bản Vược - Trịnh Tường - Lũng Pô - A Lù - Ngải Thầu - Ý Tý: Cung đường khoảng 80 km. Ngủ đêm ở Ý Tý.

Ngày 8 (Thứ Sáu, 18/07/2008)
Dền Sáng - Mường Hum - bản Xèo - Mường Vi - Bát Xát - Can Quí Hồ - Ô Qui Hồ - Sapa.

Ngày 9 (Thứ Bảy, 19/07/2008)
Sáng đến chiều: Sapa – Hà Khẩu và lòng vòng, loanh quanh.
Tối: Lên tàu về Hà Nội.

Ngày 10 (Chủ Nhật, 20/07/2008)
Sáng lòng vòng Hà Nội, trưa chiều bay về Sài Gòn. Kết thúc chuyến đi.
 
Last edited:

alias.noodles

always somewhere
Thời gian và chương trình thế thì ổn rồi (c)

- Vụ thuê xe ở Lào Cai mình không thạo lắm vì mấy lần đi toàn vác theo xe của mình, thế nào cũng có bác biết thôi mà!

- Về bản đồ thì cứ ra Fahasa Nguyễn Huệ làm 2 quyền Bản đồ Giao thông đường bộ và Bản đồ hành chính VN là yên tâm đi khắp cả nước. (Chú ý là Bản đồ GTĐB hình như chưa cập nhật thông tin sau khi tách tỉnh Lai Châu cũ nên đường và địa danh có nhiều thay đổi, nhưng bạn không đi ĐB, LC chắc cũng không sao)

Còn bản đồ Lào Cai online thi ở đây:

http://bando.laocai.gov.vn/maps.aspx?mabd=T_CD1

- Bạn nên post bài ở mục "Tìm bạn đồng hành" và cả bên TTVN nữa xem có ai trùng giờ khớp tuyến hay không!

Đầu tháng 6/2008 có "Tuần du lịch - văn hóa Bắc Hà" tớ cũng thèm lắm nhưng gần hết phép năm nay rồi :shrug:
 
Last edited:

Dudi

Phượt thủ
Học phí, học phí, đại học phí...

Em xin can bác coi lại cái con chuong trình. Bác bẩu thích đi bụi, giá rẻ, ở miền nam ra mà đi kiểu này thì chi phí cao, mất nhìu thời gian mà thu hoạch không bi nhiu.

Thí dụ, tại sao bác lại mất một ngày ở HN? Cứ cho là bác muốn biết HN và muốn biết cả đêm HN, vẫn có thể tính đủ:

Bác đừng bay vào đêm thứ Sáu, mà bay vào sáng sớm thứ Sáu. Chơi phố HN từ sáng đến tối là đủ, rồi lên tàu đi Lào Cai.

Em đồ rằng trong các phố cổ bác nêu là nhớ đâu nêu đó, chứ không phải vòng tua, lại không phải các phố đặc thù. Bác chỉ cần làm một vòng từ Bờ Hồ, qua Hàng Đào, lên thẳng Đồng Xuân rồi vờng Hàng Cân, ra Hàng Gai, về Hằng Trống, Nhà Thờ là thành một vòng phố cổ.

Bác sẽ làm gì trong 1h30 phút "Tham quan Hồ Gươm, Tháp Bút, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc"? Bốn chỗ này là một, thật ra bác giậm chân tại chỗ tới hơn một tiếng rưỡi, chụp bét nhè chè đỗ đen cũng không hết.

Đêm thứ Bẩy bác mới khởi hành đi Sapa thì cũng là lúc bác chôn vùi một trong những cảnh hay nhất ở Sapa: Chợ tình.

Chợ này chỉ có một lần trong tuần, vào tối thứ Bẩy. Ở đó, bác có thể ngắm nghía người Mông hát, khèn, nhảy... và bác cũng có thể nhào dzô nhảy, nắm tay một cô bác thích rồi kéo về nhà.

Theo phong tục, bác có quyền "giam" cô ta trong nhà 3 ngày, rồi vứt vào một cái áo. Nếu cô ta mặc, tưc là trở thành vợ bác, bằng không, bác phải thả ngay cô ta ra và hai bên lại vui vẻ như... chưa có gì.

Nếu bác không thích coi thỉ thôi. Nhưng em thấy coi thế còn thích hơn là đêm thứ Bẩy lại ở trên tầu hoả, kể cả loại 5 sao. Nếu bác thịch coi lại, thì phải đợi tối thứ Bẩy tuần sau

Theo chương trình của bác, Chủ nhật là ngày bác từ Lao Cai lên Sapa, đi tìm khách sạn, đi đèo... Túm lại là phần thủ tục chứ không phải phần hưởng sướng. Thế là bác lại phải đánh đổi một thú vui khác : chợ phiên Bắc Hà, vói nhiều mầu sắc và thú vui lạ khác. chợ này chỉ họp chủ nhật, lại ở cách xa Sapa, phải đi vài tiếng ô tô.

Chương trình của bác là thứ ba mới đi và ngủ đêm tại Bắc Hà. Buồn chết, không có chợ , vắng hoe, Bắc Hà chỉ còn lại một thị trấn heo hút trên quốc lộ, dài chừng 1 km, nằm giữa 2 ngã ba, chấm hết.

Quả thật em không tưởng tượng được sẽ làm gì ở Bắc Hà khi không có chợ và lại vào ban đêm.

Theo em, bác bỏ mất 2 quả phí đáng xem. Những thứ còn lại, bác xem lúc nào cũng được. Núi vẫn là núi, đèo vẫn là đèo, thứ Hai hay thứ Ba thì cũng vậy.

Lời khuyên của em là bác nên điều chỉnh lại chương trình cho hiệu quả nhất, cùng một thời gian và đồng tiền như nhau.

Những khách sạn tại Sapa bác nêu tên đều đắt. Bác cú vào mấy cái mini ngay dốc đầu chợ, được, giá từ 80 K- 120 K.

Các khách sạn này liên kết với nhau hết và đầu mối tour nằm tại 1 khách sạn (quên tên) ngay giũa vườn hoa, đối diện nhà thò, trước mặt có một đài phun nước hỏng. Bác cứ ra đó là thấy tây ta lổm nhổm , biệt liền.

Nhưng bác có thể mua tour ỏ bất cú khách sạn mini nào và đường nào cũng dẫn đến Roma. Người ta sẽ đến đón bác và đua về đầu mối duy nhất đó.

Tour đi Bắc Hà giá 10 USD, sáng đi, chiều tối quay lại Sapa.

Những cái khác, đẹp là ở đường đi chứ không hẳn là điểm đến. Nói thế là để bác tranh thủ và đừng quá kỳ vọng.

Ngày chót tù Sapa xuống, theo bác viết là đi Hà Khẩu (TQ). Nếu thế, bác nên xuống Lào Cai sớm (38km) và làm giấy thông hành ngay, khoảng 4h. Sáng làm chiều mói đi được. Chính thức thì em không dám khuyên bác đi đường khác, dù rất an toàn và rẻ.

Tù ga Lao Cai ra cửa khẩu khoẳng 3 km, bước xuống ga, quẹo phải, chạy thẳng một lèo. Bác có thể thuê xe máy, giá 50-100 tuỳ loại, tại các khách sạn mini ngay trươc ga tàu hoả.

Lúc về, trong lúc vật vờ chờ tàu , có một quản nướng ngon cách ga khoảng 100 m, bên phải, tù đường nhìn vào ga. Đông nghịt và ngon bổ rẻ.

Chúc bác thành công.
 

r0sy

Messy
Nhầm nhọt rồi, chợ Lùng Khấu Nhin họp thứ 5 bác ạ, chợ Cốc Ly mới họp thứ 3 :D
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Bác chỉ cần làm một vòng từ Bờ Hồ, qua Hàng Đào, lên thẳng Đồng Xuân rồi vờng Hàng Cân, ra Hàng Gai, về Hằng Trống, Nhà Thờ là thành một vòng phố cổ.

Bác sẽ làm gì trong 1h30 phút "Tham quan Hồ Gươm, Tháp Bút, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc"?
Cái này thì không đồng ý với bác. Nếu bác đã là người HN rồi, hoặc từng ở HN nhiều, thì đi thăm HN một ngày là chán thừa mứa. Thế nhưng bạn bè em ở trong nam ra, chưa đến HN bao giờ, thì riêng nội thành em dẫn 2 ngày cũng chưa đủ.

Nếu bác đi xe máy lượn 1 vòng, thì cái hồ Gươm chả có gì. Nhưng nếu bác có ý thăm thú tìm hiểu đôi chút, và lại đi bộ nữa, thì chỉ quanh hồ Gươm cũng mất vài tiếng là ít.

Và không chỉ hồ Gươm, đến HN thì không nên bỏ qua hồ Tây (nếu chưa biết) cùng những di tích, huyền sử quanh nó.


Đêm thứ Bẩy bác mới khởi hành đi Sapa thì cũng là lúc bác chôn vùi một trong những cảnh hay nhất ở Sapa: Chợ tình.
Hí hí, các bạn đừng kì vọng gì nhiều vào cái chợ tình Sapa mà bác Dudi mô tả nhá !!!
 

haithanhhcmpt

Phượt tử
Ơ, vậy là nhầm. Nhớ là đọc topic “Những cung đường Lào Cai” của r0sy kỹ lắm, mà sao vẫn nhầm ta? Để sửa lại, sorry bạn r0sy cái he.

Bạn dudi ơi, sở dĩ bọn mình bắt buộc phải bay đêm chỉ có một lý do duy nhất là vì… tiết kiệm thời gian. Thứ sáu vẫn phải đi làm mà. Lòng vòng phố cổ bằng xích lô hay đi bộ là mình mượn từ topic “du lịch bụi :Hà Nội - Sapa - Hạ Long khoảng 8 ngày” của snow-winter88, do bạn nào đó tư vấn. Thật ra, đến Hà Nội, sẽ có vài người bạn dẫn tụi mình lòng vòng ở Hà Nội. Mình tin là người Hà Nội sẽ biết dẫn người Sài Gòn đi đến những nơi hay và đẹp. Cũng như, nếu có bạn nào ở Hà Nội vào Sài Gòn, mình cũng tự tin là biết đường dẫn các bạn lang thang, ăn cái này, uống cái kia, xem cái nọ ít nhất là 3-4 ngày không chán. Có những thứ mình quen, nhưng người khác lạ, đi để biết vậy mà. Với lại, mình vốn hay hỏi, tin là chỉ đứng chơi chơi ở Hồ Gươm mà hỏi trên trời dưới đất một hồi, chắc mấy bạn dẫn mình đi cũng mệt :p

(Bù lại, mình cũng thích kể lể để tỏ vẻ hiểu biết. Nên ví dụ có bạn nào vào Sài Gòn chơi, mình mà xui đi 1 tour đi bộ buổi sáng loanh quanh nhà thờ Đức Bà, Bưu điện thành phố, Dinh Thống Nhất, Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành - buổi tối làm 1 tour với y cung đường vậy nữa - thì cũng có rất nhiều thứ để mình kể lể về Sài Gòn…)

Nếu như có dư dả thời gian, mình còn muốn ở và chơi Hà Nội hẳn 1 tuần để hiểu, để biết Hà Nội. Nhưng, để sau. Dù gì thì Hà Nội cũng dễ đi dễ đến, cứ từ từ.

Nhiều khi đi đâu đó, quan trọng còn là đi với ai, và đi như thế nào nữa mà.

Về chợ tình Sapa và những thứ ở Sapa, mình đi chủ yếu để “cho biết” hơn là với hy vọng được xem cho mãn nhãn và thỏa mãn. Sapa chắc là rất đẹp rồi (nghe đồn), nhưng nó thương mại và du lịch lắm rồi (cũng nghe đồn). Mà cái gì “quᔠhay “lắm” thì đều không có tốt. Thật ra thì, kỳ này rất rất nhiều người khuyên không nên đi Sapa, nếu muốn xem người dân tộc sống và cảnh làng bản. Người ta nói, ở Sapa bây giờ, tìm kiếm cái không khí “làng bản” nguyên thủy là không có. Ở Sapa, mình muốn nó chỉ là điểm đến thôi, để biết, để thấy đẹp, chứ không hy vọng nó là “hành trình” của tụi mình. Vì thế, mình cho là có bỏ qua vụ án chợ tình chắc cũng không có gì là tiếc lắm. Đã là du lịch, chắc nó cũng mang hơi hướm lễ hội cồng chiêng của người Lát trên Đà Lạt, sẵn sàng trình diễn theo yêu cầu, dịch vụ tốt, giá cả phải chăng. Tiếc, chắc là tiếc cái vụ gì gì mà: nắm tay một cô kéo về nhà, èn en én en, 3 ngày sau chia tay nhau trong thanh thản… Nghe háo hức ghê luôn!

Vụ khách sạn chắc bọn mình sẽ hỏi thăm thêm, tham khảo các topic trong này, thấy nhắc đến những khách sạn ấy nhiều, nên cũng muốn thử. Thật ra, trong chuyến đi sắp tới, phần phí mà bọn mình phải tốn kém nhất là vé máy bay. Đi ngay đợt không thể rẻ hơn nữa nên đành chịu. Còn những thứ khác thì cũng đã tính toán cho thấp nhất có thể rồi. Điều bọn mình vẫn lo là vụ xe cộ đi lại và đường đi thôi. À, thời tiết nữa.

Hành trình thì chắc sẽ sửa lại, rồi nhờ các bạn giúp thêm hen.

Cám ơn các bạn.