Mình được mặc định là Ôm vì mang giới tính nữ, tuy vậy chẳng hiểu vì "may mắn" hay không nên hơn nửa các chuyến đi dài hay ngắn của mình, mình đều đã làm xế vì các lý do rất khác nhau.
Theo ý kiến cá nhân mình thì mỗi người mỗi cách cư xử, nhưng đúng là con trai đi phượt phần đông đều khá thoáng và ga lăng trong cư xử trong khi các bạn nữ bây giờ thì không được "lựa chọn" cẩn thận, chỉ cần là nữ, chịu ngồi sau xe máy đi xa (đôi khi là vì say ô tô mà bắt buộc đi xe máy) đi 1 chuyến thôi cũng thành dân Ôm và thế là những cách ứng xử bị đánh giá chung cho 1 cộng đồng Ôm.
Chẳng ai dạy cách làm Ôm dù đây cũng là một môn không đơn giản, hầu hết chỉ yêu cầu cứ ngồi lên sau xe, biết ôm hoặc ngồi sát xế, thỉnh thoảng có tinh thần hỏi thăm ... còn lại hầu hết đều là kinh nghiệm tích lũy dần dần, và phải tinh ý để phát huy trong từng trường hợp (có cái tên mĩ miều cho các bạn ôm này là Ôm cứng

). Mình thấy các bạn xế nên cứ đưa ra ý kiến để nhắc nhở ôm đảm bảo an toàn và thoải mái của cả 2 bên khi không vừa ý, vì không phải bạn nào cũng chủ động, bạo dạn ngay từ đầu; nếu Xế lặng lẽ chịu đựng thì đừng nên trách cứ các bạn ý về tinh thần làm ÔM không tốt :gun
Bản thân mình thì may mắn đi những cung đầu tiên với xế khó tính, lại là bạn bè, được vỗ thẳng mặt những yêu cầu tối thiểu nên học được nhiều thứ, ngoài ra sau này làm xế bất đắc dĩ không ít lần nên cũng hiểu được nỗi khổ của xế. Làm ÔM một điều mình ghi nhớ sâu sắc là muốn làm gì ngoài việc ngồi, quay đầu trái phải thì phải hỏi & thông báo với xế trước khi làm: xin được ôm xế, được lấy đồ trong túi, được uống nước, được thả chân xuống đất, dang tay dang chân, được đấm vai cho xế, được hát hò ... =)) nghe có vẻ buồn cười, nguyên tắc nhưng Ôm là hỗ trợ Xế chứ không phải gánh nặng. Làm xế mình đều nhắc nhở các bạn ôm nên thế này nên thế kia cho dễ dàng với cả hai bên, lên dốc, xuống dốc làm gì ... cứ có chỗ nào cần nói mình chỉnh luôn và được các bạn ôm ý rất hợp tác
Còn về việc chi phí xăng xe, bảo dưỡng: cái này nhạy cảm. Mình nghĩ đúng là có vài bạn nữ cũng có suy nghĩ là con trai phải bao con gái, hoặc tương tự. Song cũng có nhiều bạn ngại đến tiền nong, không biết nên đưa lúc nào và đưa bao nhiêu vì Xế cũng ngại nói chuyện này. Mình thì thích sòng phẳng, với những chuyến xăng xế ôm tự chia - mình thường bảo xế ngay từ đầu chia nhau lần lượt trả tiền xăng; còn hầu hết vote cho tinh thần đổ chung đoàn. Chi phí Hugo hay sửa xe dọc đường thì đương nhiên chia 2 rồi, cái này có gì phải lăn tăn sao?