What's new

[Chia sẻ] Trở lại Mường Chiến (Ngọc Chiến)

r0sy

Messy
Xem ảnh của bạn MrHam làm tớ nhớ Tây Bắc quá, ảnh cũng đẹp nữa, tiếp đi bạn (beer)(c)
 

MrHam

Phượt thủ
Sau khi lùng sục ngóc ngách ở chốn đây, tôi trở về chỗ nghi, nhà cô Lò Thị Lả. (ngày xưa được bác DuGia chỉ cho ở nhà ông Chinh - bí thư xã, nhưng chả hiểu sao lại thích ở nhà cô này :D ). Và ngâm mình trong bồn nước khoáng nóng. Sảng khoái! Nhưng phần này thì không có ảnh, vì khá tế nhị :)), mà cũng chả ai hơi đâu vác cái máy ảnh vào.

Tiếp theo mà màn đánh chén. Là dân XD, nhưng tôi lại chả biết uống rượu, trình còi vô cùng, thế nên tôi là dân diệt mồi chính hiệu :">. Chẳng hề gì, miễn sao là mình thấy sướng, các bác nhỉ?
Gà thì ngon vô cùng, mềm, mà vẫn chắc, không vụn. Xôi thì không khác gì ở Tú Lệ. Rau thì mập, mọng và ngọt.Tận hưởng. (c)
 

MrHam

Phượt thủ
Để đến Mường Chiến có 2 lựa chọn:

1 là từ đi từ phía Ngã 3 Kim (cách Mù Cang Chải khoảng 13km, cách Tú Lệ khoảng 35km). Tại đây có 1 ngã 3, nếu đi từ phía MCC về Tú Lệ thì sẽ rẽ phải. Đi vào khoảng 12-13km sẽ đến Nậm Khắt. Đường vào NK cơ bản là ngon lành, lên dốc, xuống dốc nhiều nhưng độ dốc thoải, đường lại rộng, ô tô tải cũng vào ngon lành. Nhưng nếu gặp ngày trời mưa thì cũng không phải là thoải mái nếu đi bằng xe máy, vì ở đây toàn đất đỏ, rất trơn nếu trời mưa, dốc tuy thoải, nhưng dài.Gần đến Nậm Khắt sẽ gặp con suối này (nước chảy xiết, nhưng khá cạn)Từ Nậm Khắt đến Mường Chiến cũng khoảng 12-13km nữa. Đường khó hơn nhiều, nhưng cũng đủ rộng cho ô tô 7 chỗ vào được 8-9km. Dốc nhiều, cua vừa phải, nhưng cũng là đường đất đỏ, bị xói mòn nhiều nên trời mưa cũng khá dễ trượt. Đến cái chỗ này thì rẽ phải xuống dốc, từ đây đến Mường Chiến còn khoảng 3-4km (chỗ cua này mà gặp trời mưa thì tha hồ lắm chuyện xảy ra, cua tay áo không khác gì đường lên cột cờ Lũng Cú)Từ đây đường sẽ rất khó đi. Độ khó tương đường đoạn đường Đường tre Suối Muống, nhưng rất may, đoạn này chỉ khoảng 3-4km.
Khi qua chỗ đá rơi này chừng 10m, là đã có thể nhìn toàn bộ Mường Chiến từ trên cao:

Đường từ Ngã 3 Kim vào Mường Chiến có vô số những cánh đồng lúa, tôi không tưởng tượng nổi nó sẽ còn đẹp thế nào nữa nếu vào mùa lúa trổ bông, lúa chín.

(Chuyến đi năm 2007 tôi đã đi vào bằng đường này, và chuyến đi năm nay thì đây là đường đi ra.)
 

MrHam

Phượt thủ
Lựa chọn thứ 2 là đi từ phía Mường La sang. Khoảng cách từ Mường La đến Mường Chiến là 35km, trong đó 25km đường nhựa phóng bon bon (trừ 1 vài chỗ đất, đá sạt không đáng kể), chỉ có chừng 10km là đường hơi khó. Đường rộng, ô tô vào thoải mái, mỗi tội là nhiều đá và sỏi nên cũng dễ trượt.

10km này đi qua khoảng 4 cây cầu kiểu như thế này:Ô tô cũng vào được, nhưng hoặc là đi qua chỗ này (chỉ còn 1):Hoặc là đi qua những cây cầu bê tông mới xây này (đã xây đc 3/4 cái):

 

life_04go

Người Tây Bắc
Ôi Ngọc Chiến. Lần đầu đến vì tiếng làng hoa cách đây cũng khoảng 3 năm. Không 1 bông hoa, Đường thì toàn đất lại vừa sau cơn mưa. Nghĩ lại bây giờ vẫn thấy sợ!