What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

NhatBo

Storyteller
Bác thớt cho hỏi mấy cái sân ga, bến xe ở Côn Minh, Lẹ Giang, Shangri-La nó có rộng không, 1 tầng hay nhiều tầng? Sợ nhất kiểu xếp lịch sát giờ lại gặp ngay quả sân ga bến xe rộng mệnh mông 3, 4 tầng hầm lại toàn tiếng Trung thì xong.
Hầu hết các bến xe thì chỉ có tầng trệt thôi ạ, vì Trung Quốc vốn quá rộng lớn nên họ cũng không cần xây hầm đâu (cái này mình tự nghĩ ^^). Bạn chỉ cần mua vé, ra đúng cửa khởi hành, đúng giờ là xe đón thôi. Còn ở sân bay Côn Minh thì đã có bảng hướng dẫn có tiếng Anh nên bạn yên tâm nhé.
 

xversion1

Phượt tử
Putatso đi khoảng bao lâu bác thớt. Mình dự đi đi potatso rồi bắt xe về Côn Minh trong cùng 1 ngày thì có kịp không nhỉ?
 

NhatBo

Storyteller
bạn thớt review kĩ quá, giọng văn hay mìh còn tưởng là con gái, cho đến khi nhìn thấy ảnh :)))) đầu thág 4 mìh cũg đi Lệ giang, định mua tour đi NLTS xog bh chắc tự đi luôn giống thớt. với cho m hỏi co nên làm cái thẻ ISIC ko nhỉ.
Nếu có ISIC Card thì tiện lắm ạ, không chỉ đi Trung Quốc mà nhiều nước Châu Âu xài được hết. Tiết kiệm được cả mớ chi phí.
 

thuc_phuong

Phượt thủ
Bạn ơi cho mình hỏi thêm là từ Shangri La bạn về thẳng Côn Minh bằng xe bus hay là từ Shangri La về Lệ Giang rồi mới tới Côn Minh ạ?
Nếu đi thẳng về Côn Minh thì bao nhiêu tiếng và có cần đặt vé xe bus trước không ạ?
 

nhtphong

Phượt quái
Mình vừa về sáng hôm qua, chuyến đi này thật sự ko hứng thú với mình ngay từ khâu chuẩn bị.
Mình có 2 đêm ngủ trong bênh viện lạnh quá lạnh luôn. 2/5 ngày cua chuyến đi minh chỉ ờ KS ngủ (bù cho may đêm trắng ở bv)
chắc sẽ có 1 bài review riêng cho anh em phượt
 

Heocon109

Phượt tử
Mình vừa về sáng hôm qua, chuyến đi này thật sự ko hứng thú với mình ngay từ khâu chuẩn bị.
Mình có 2 đêm ngủ trong bênh viện lạnh quá lạnh luôn. 2/5 ngày cua chuyến đi minh chỉ ờ KS ngủ (bù cho may đêm trắng ở bv)
chắc sẽ có 1 bài review riêng cho anh em phượt
Mong reveiw của bạn đây, xem lại các trang trước thì bạn có lịch trình gần giống mình: bay từ SG, có con nhỏ... nên mong kinh nghiệm của bạn lắm lắm.
 

nhtphong

Phượt quái
Mong reveiw của bạn đây, xem lại các trang trước thì bạn có lịch trình gần giống mình: bay từ SG, có con nhỏ... nên mong kinh nghiệm của bạn lắm lắm.
Nói cho ban yên tâm, là thằng bé 5 tuổi nhà mình, hoàn toàn khỏe mạnh.
Chỉ cần cho nó mặc ấm, nhiều lớp, đừng cho nó nằm hay ngồi dưới sàn thôi.

Thằng em mình vốn sẵn ốm yếu, qua đó bị số độ cao, ko cần đến Shangri-La, ngay ở Lệ Giang nó cũng bị sốc độ cao.
Phải cấp cứu, bữa sau đi Shangri-la thấy nó khỏ cũng mừng, ai dè tối lại ói, có hiện tượng thiếu oxi.
Mình kê lễ tân lên cho thở OXI liền, trong phòng nào cũng có bình oxi. SAu đó nhờ gọi xe cấp cứu vào BV liền.

Mình sẽ review ky hơn trong 1 topic riêng để các anh em dễ tham khảo
 

Phamthihaanh

Phượt tử
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): NGỌC LONG TUYẾT SƠN (玉龙雪山)

Núi tuyết Ngọc Long có tên gọi quốc tế là Yulong Snow Mountain, là một khối núi nằm ở phía Bắc của Thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam. Đỉnh cao nhất của dãy núi Ngọc Long được đặt tên Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m.
Nói một cách không ngoa, Ngọc Long Tuyết Sơn chính là sức hút mãnh liệt và là nơi làm nên tên tuổi của Thành phố Lệ Giang. Nếu không có Đại Nghiên Cổ Trấn, người ta có thể đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn, Dương Sóc... nhưng chính sự kết hợp giữa Ngọc Long Tuyết Sơn và Đại Nghiên Cổ Trấn đã làm cho Lệ Giang trở thành một điểm đến ưu tiên số 1 tại Trung Quốc, và được đánh giá xếp hạng điểm du lịch AAAAA (Điểm đến phải đến ít nhất một lần trong đời theo cách đánh giá của Trung Quốc).
Tuy nhiên, dù rằng đây là điểm đến cực kỳ nổi tiếng đối với khách du lịch thập phương nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khu du lịch Ngọc Long (vì hầu hết bỏ tiền đi tour nên để cho bên tour lo A-Z) rộng lớn này nên mình sẽ dành ra đôi lời để giới thiệu tổng quan về Ngọc Long Tuyết Sơn dựa trên sự tìm hiểu và trải nghiệm của mình để các bạn có một cái nhìn khái quát nhất.


Ngọc Long là tên gọi một dãy núi hùng vĩ, và toàn bộ hệ thống núi này có tất cả 13 đỉnh núi cao trên 5.000m quanh năm tuyết phủ nên được xem như là ngọn núi tuyết vĩnh cửu. 13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”. Và đỉnh cao nhất như đã nói ở trên là Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m - đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới.
LỘ TRÌNH THAM QUAN NGỌC LONG TUYẾT SƠN TỰ TÚC
Bước 1: Khuôn viên của Ngọc Long cực kỳ rộng lớn, từ trung tâm thành phố các bạn có thể đi đến khu lịch Ngọc Long bằng:

  • Xe bus: đón xe bus tại bến xe Yuhe thuộc cổng Bắc của Đại Nghiên Cổ Trấn. Lưu ý xe bus sẽ xuất phát lúc 8:30 sáng và quay về vào 16:30 chiều. Giá vé xe bus là 40 yuan/người/chiều.
  • Taxi: taxi thì đơn giản, đón taxi ở bất cứ đâu và kêu họ đưa đến Ngọc Long Tuyết Sơn, tiền thì cứ tùy thuộc độ dài quãng đường mà trả.
Bước 2: Khi xe chở đến cổng khu du lịch thì các bạn sẽ phải mua vé vào cổng: 100 yuan/người. (Nếu bạn nào như mình có thẻ sinh viên quốc tế ISIC sẽ còn 50 yuan/người).
Bước 3: Xe sẽ đưa các bạn vào bên trong và đi tiếp một đoạn, như mình đã nói trước toàn thể khu Ngọc Long rất lớn, sau khi đi thêm 20 phút xe oto thì các bạn đến nơi một bãi đậu xe lớn, chào mừng các bạn đến với khu vực trung tâm của Ngọc Long Tuyết Sơn.
Bước 4: Khi đã đến đây, đây là lúc các bạn sẽ quyết định xem mình sẽ tham quan cái gì, và mua vé cho cái đó. Và mình tạm chia các điểm tham quan trong Ngọc Long Tuyết Sơn thành 4 nhóm:
1) Các điểm cần phải đi cáp treo:
+ Công viên kỷ băng hà (Glacier Park): 120 yuan/người/khứ hồi
+ Thảo nguyên Van Sâm (Spruce Meadow): 40 yuan/người/khứ hồi
+ Thảo nguyên bò Yak (Yak Ground): 45 yuan/người/khứ hồi

View attachment 154740
Đường lên cáp treo của điểm Glacier Park
+ Các điểm tham quan ở trung tâm khu du lịch: đồng cỏ Ganhaizi, và Thung lũng Lam Nguyệt (蓝月谷) hay còn gọi là Blue Moon Valley. Đối với 2 địa điểm này, các bạn không cần phải mua vé nữa vì vé vào cổng đã mua ban đầu đã cấp phép cho các bạn tham quan 2 địa điểm này rồi.
+ Các điểm tham quan ở ngoại vi khu du lịch: đây là những điểm đến rất ít ai để ý và thật ra cũng không ai biết, các điểm này nằm ở ngoại vi khá xa với khu trung tâm Ngọc Long. Vé tham quan các điểm này sẽ bán chung trong 1 combo với mức giá 200 yuan/người (có hiệu lực 2 ngày kể từ ngày xuất vé). Các địa điểm gồm: Làng Yushui (hay còn gọi là Jade Water Village), thung lũng Đông Ba, đền Ngọc Phong (Yufeng Temple), vương quốc Đông Ba, và bảo tàng tranh Bạch Sa (Baisha Mural) riêng điểm này sẽ thuộc Bạch Sa Cổ Trấn.

View attachment 154741
Buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang - Ảnh sưu tầm
+ Cái cuối cùng này không hẳn là 1 điểm du lịch nhưng mình cũng liệt vào đây xem như là một nhân tố chính. Đó chính là buổi biểu diễn vở ca múa nhạc "Ấn tượng Lệ Giang" (Impression Lijiang). Với giá vé 280 yuan/người bạn sẽ được xem một trong những màn trình diễn ấn tượng nhất trong cuộc đời các bạn từng được xem dưới sự dàn dựng của "Người làm rạng danh nền điện ảnh Trung Quốc" - đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Buổi trình diễn này sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng. Và quan điểm của mình về buổi diễn này sẽ được nói bên dưới nhé.
Bản đồ tóm tắt khu du lịch Ngọc Long Tuyết Sơn:


** Lời khuyên khi các bạn lên kế hoạch mua vé các địa điểm tham quan đó là phải cân đối thời gian phù hợp. Một sự thật đau lòng đó là các bạn sẽ không thể nào khám phá hết tất cả các điểm kể trên trong vòng 1 ngày. Chuyện đó sẽ không thể nào xảy ra. Trung bình với 1 ngày tham quan, các bạn chỉ nên lên kế hoạch tham quan tối đa 3 điểm. Thường là sẽ phối hợp 1 trong 3 địa điểm đi cáp treo, thung lũng Lam Nguyệt (không nên bỏ qua) và xem buổi trình diễn Ấn tượng Lệ Giang. Còn các điểm tham ở ngoại vi khu Ngọc Long thì nên dành sang một ngày khác, đó là lý do vì sao vé của combo đó có hiệu lực 2 ngày.
Bước 5: Mua vé xe bus trung chuyển (sight-seeing bus). Vì giữa các địa điểm trong khu vực vô cùng rộng lớn và đường đi là đường đồi núi quanh co, nên các bạn không thể nào tự đi bộ được nên sẽ có hệ thống các xe bus chở các bạn đi. Giá vé là 20 yuan/người/trọn gói, tức là các bạn chỉ cần mua 1 lần.
Sau khi đã hoàn thành hết 5 bước trên thì còn đợi gì nữa, bắt đầu hành trình càn quét Ngọc Long Tuyết Sơn thôi. Và sau một hồi cân đo, đong đếm thì mình quyết định chọn lịch trình: Glacier Park - Thung lũng Lam Nguyệt!!!!
.................(Còn tiếp)
Cám ơn em rất nhiều. Bài viết có
Tâm. Khoa học. Rõ ràng mạch lạc, cảm
Xúc tốt, trí nhớ tốt, chuẩn bị chu đáo kỹ lưỡng, ký thuẬt cao.
 

code_fantasy

Phượt thủ
Điều mình muốn nói sau khi xem bài viết này : bạn thật là Tuyệt Vời, mình rất thích cách bạn thưởng ngoạn và cãm nhận về cảnh quan thiên nhiên, cũng như cách hành văn nhẹ nhàng và rất sau sắc của bạn
Cám ơn bài viết rất chi tiết và những hình ảnh rất đẹp và trực quan với các điểm đi qua...
Nhân tiện xin bạn vui lòng góp ý và cho mính vài lời khuyên :
Mình đang xin visa, dự tính sẽ bay vào cuối tháng 6, chắc chỉ có đc 5-6 ngày, nhưng sẽ dựa vào plan của bạn để tính toán thời gian...
Mình dự kiến như sau :
N1. SG - Shangri La ---> Máy bay
N2 - 3 = Shangrila : đi tu viện Tùng Tán Viên - CV Posaso - Làng cổ...
N4 - 5 bus về Lệ GIang : thăm Ngọa Long Tuyết Sơn - công viên - đi 2-3 làng cổ như review của bạn...
Ngày 6 : (bus - tàu cao tốc - xe lữa..) về Côn MInh và Bay Về Sài Gòn.
Theo bạn mình có đủ thời gian và thăm thú khoảng 70-80% những nơi bạn đã tới không? và Plan này bạn thấy có họp lý hay bất tiện gì ko?
- Xin vui lòng chỉ cho mình cách đi về từ Lệ Giang tới Sân Bay Côn Minh để bay về Sài Gòn bạn nhé! phương tiện gì và cách di chuyển thế nào?
Một lần nữa cám ơn bạn rất nhiều
 

NhatBo

Storyteller
Mình vừa về sáng hôm qua, chuyến đi này thật sự ko hứng thú với mình ngay từ khâu chuẩn bị.
Mình có 2 đêm ngủ trong bênh viện lạnh quá lạnh luôn. 2/5 ngày cua chuyến đi minh chỉ ờ KS ngủ (bù cho may đêm trắng ở bv)
chắc sẽ có 1 bài review riêng cho anh em phượt
Mong bạn sớm ra mắt bài viết nhé, vì mình đi chỉ toàn thanh niên, khỏe mạnh, không phải du lịch gia đình, nên mong bác sớm viết bài để chia sẻ những kinh nghiệm khi du lịch có trẻ nhỏ. Nhất là ở những vùng quá khác biệt về thời tiết, địa lý.
 
Top