What's new

[Chia sẻ] ĐẤT TRỜI VÂN NAM - 缘分/ĐỊNH MỆNH

NhatBo

Storyteller
sẵn tiện b cho mình hỏi thêm đại phật tự cũng nằm trong phạm vi phố cổ đúng ko ạh
Không bạn ạ, công viên đồi Quy Sơn và Đại Phật Tự nằm ngoài phạm vi cổ trấn nhưng kế bên, tức là bạn đi tản bộ ra ngoài cổ trấn là bạn sẽ gặp Đại Phật Tự và Đại Pháp Kinh Luân luôn.
 
Last edited:

NhatBo

Storyteller
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): DUKE ZONG OLD TOWN - CỔ THÀNH ÁNH TRĂNG

Hôm nay mình sẽ kể tiếp cho các bạn một cổ trấn khác và cũng là cổ trấn thứ 4 trong chuỗi bài viết về cuộc hành trình trên mảnh đất Vân Nam của mình. Bình thường trong các chuyến du lịch, nếu có một cái gì đó lặp đi lặp lại đến lần thứ 2 hoặc thứ 3 là mình đã bắt đầu ngán. Nhưng riêng với các cổ trấn ở Vân Nam thì lại hoàn toàn khác, mỗi cổ trấn đều mang một màu sắc mới mẻ, không nơi nào giống nơi nào. Cảm xúc của mình khi đặt chân đến Shangri-La cũng hồi hộp, náo nức y như ngày đầu tiên đến Lệ Giang.

Nếu như Đại Nghiên cổ trấn mang lại sự sôi động, náo nhiệt xứng danh với cái tên Đệ Nhất Cổ Thành của Trung Quốc, Thúc Hà cổ trấn thì trầm mặc, lặng lẽ, Bạch Sa cổ trấn thì êm đềm, phản ánh một cách chân thực, sống động đời sống của người bản xứ, thì cổ thành Ánh Trăng là nơi mà mình thật sự bị ấn tượng mạnh về mặt kiến trúc.

Vài lời nơi sơ qua về cổ trấn ở Shangri-La, cổ trấn có tên là Duke Zong Ancient Town và trong tiếng Tạng có nghĩa là cổ thành Ánh Trăng. Với tuổi đời hơn 1.300 năm tuổi, Duke Zong Ancient Town nơi tập trung sinh sống của người Tạng từ lâu đời được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Cách đây 4 năm, một thảm kịch đã xảy ra khi có hơn 242 căn nhà và cửa hàng lớn nhỏ chìm trong biển lửa và đã bị tàn phá hoàn toàn, đồng thời cũng thiêu hủy rất nhiều cổ vật có giá trị lịch sử. Sau đó, chính quyền Trung Quốc phối hợp với cơ quan tại khu tự trị Địch Khánh đề ra kế hoạch khôi phục lại Duke Zong Ancient Town. Có lẽ vì thế nên hiện nay, kiến trúc của Duke Zong mang sự pha trộn giữa hiện đại và hoài cổ, đường nét điêu khắc tinh xảo hơn, màu gỗ nhìn tươi mới hơn, đẹp hơn so với các cổ trấn khác.

Cũng có khá nhiều nhận định trái chiều hiện nay, có người yêu thích cũng có người nhìn vào những công trình được tái tạo chỉ biết lắc đầu tiếc nuối cho một quá khứ. Riêng bản thân mình thì đúng là cũng có một chút gì đó không thể lấp đầy, cứ mãi day dứt không nguôi vì giá mà mình có thể đến đây sớm hơn. Nhưng thôi, những gì thuộc về quá khứ thì hãy cứ để nó lui vào trong quá khứ. Thay vào đó mình vô cùng biết ơn vì người Trung Quốc đã có ý thức rất rõ ràng trong việc tái tạo, gìn giữ những giá trị lịch sử như thế này. Ít ra bây giờ còn có cái để mà chúng ta tham quan, ngắm nhìn.

Duke Zong khá nhỏ, chắc chỉ rộng hơn Bạch Sa cổ trấn ở Lệ Giang một chút thôi nên các bạn có thể khám phá hết cả phố cổ trong một buổi, riêng mình thì mình cũng không nhớ mình đi bao nhiêu lần kể cả ngày lẫn đêm. Nếu các bạn chọn hotel ở trong phố cổ thì việc đi lại rất dễ dàng, còn không thì các bạn có thể đi taxi đến. Thời gian nào đến đây cũng phù hợp cả, ban ngày thì có thể đi tham quan, chụp ảnh, ban đêm thì có thể mua quà, ăn uống, ngồi cà phê nghe nhạc live, và ở tại cổ thành Ánh Trăng này vào mỗi tối có một hoạt động cực kỳ thú vị mà mình sẽ kể ở cuối phần này.
....................(Còn tiếp)
 
Last edited:

cancer0107

Phượt thủ
@cancer0107 Thích vậy trời, mình cũng lọ mọ mất mấy phút mà không ai ra T_T. Vậy chắc cô chủ nhà đó là người nơi khác đến sinh sống hả bạn?
Nếu đúng là ngôi nhà này và tụi mình nghe không lầm thì cô chủ nhà giới thiệu là người Mông Cổ. Cô ấy là một kiến trúc sư.
 

NhatBo

Storyteller
Nếu đúng là ngôi nhà này và tụi mình nghe không lầm thì cô chủ nhà giới thiệu là người Mông Cổ. Cô ấy là một kiến trúc sư.
Người Mông Cổ lận ah, mình cũng đang thắc mắc sao họ có thể xin visa nhập cảnh Trung Quốc theo diện gì mà có thể định cư luôn ấy nhỉ ^^.
 
Last edited:

long93dk

Phượt tử
mình cũng định đi Lệ Giang t4 năm sau, chỉ sợ lúc tý tầm mùa xuân đông khách ko ngắm dc cái gì o_O
 

NhatBo

Storyteller
mình cũng định đi Lệ Giang t4 năm sau, chỉ sợ lúc tý tầm mùa xuân đông khách ko ngắm dc cái gì o_O
Tháng 4 cũng là thời gian tốt đó bạn, nói chung du lịch Trun Quốc chỉ cần né mùa tết Âm Lịch ra là được rồi. Còn lại thì mùa nào cũng được vì dù sao nó cũng là điểm du lịch nổi tiếng nên bạn không né được người đâu ^^.
 
Last edited:

NhatBo

Storyteller
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): DUKE ZONG OLD TOWN - CỔ THÀNH ÁNH TRĂNG

Có một nơi vô cùng đặc biệt mà mình cực kỳ khuyến khích các bạn nên ghé thăm và cố gắng tìm cho bằng ra nơi này. Đó là Duke Zong Romantic Village (tọa độ đây nhé 27.815653, 99.707903).

Nơi này dù nằm kế bên phố cổ nhưng lại hoàn toàn riêng biệt được phân cách bởi những bức tường dày, bên trong lối đi được thiết kế theo hình chữ U, chính giữa là khu vực sân khấu, bảo tàng, xung quanh là những cửa hàng được xây dựng và thiết kế cực kỳ đẹp.

Mình không rõ nơi này dùng để làm gì, mình đoán đây là nơi trung tâm văn hóa của Duke Zong vì ở bức hình trên, phía bên tay trái chính là sân khấu có tên gọi Duke Zong Drama Stage. Nên rất có thể đây là nơi sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội chính ở Shangri-La.


Một cơ duyên mà theo mình nghĩ là do may mắn, mình đến Duke Zong Romantic Village đúng vào lúc được dịp chứng kiến một cặp nam nữ đang hành lễ. Đôi nam nữ trông rất trẻ, vận trên mình bộ y phục của người Tạng. Họ đi vòng quanh theo hình chữ U như mình đã nói theo chiều kim đồng hồ và thực hiện nghi thức "Ngũ bộ - Ngũ thể nhập địa" của người Tạng. Dù đã từng nghe qua nghi thức đặc biệt này, nhưng chỉ đến khi tận mắt chứng kiến. Mình hoàn toàn bị ấn tượng rất mạnh, mình đứng rất gần với hai nhân vật này. Và dù còn rất trẻ, nhưng ở họ toát lên một điều gì đó mà mình khó diễn tả thành lời. Đó có thể là sức mạnh của niềm tin vào tín ngưỡng, là sự tin tưởng vào đức tin và sùng bái Phật pháp một cách tuyệt đối. Từng bước đi, từng nhịp tay, từng cái quỳ lạy, và khi cả cơ thể hoàn toàn nằm rạp sát dưới đất (nhập địa) đó là một sự tập trung tuyệt đối. Điều đó phải xuất phát từ một niềm tin tín ngưỡng cực kỳ lớn lao mà không bao giờ có thể thực hiện một cách qua loa, bừa bãi được.

Trong cả một đời người, người Tây Tạng phải lạy đủ 100.000 cái mới làm tròn bổn phận của mình với tín ngưỡng mình đang theo. Nhưng hầu như ai cũng lạy hơn con số đó. Ngoài ra trong lúc cặp nam nữ này đang thi hành nghi thức, họ cũng mở một bài nhạc rất hay. Mình cực kỳ thích bài nhạc này, lời ca thoát tục, thanh thoát, giai điệu êm diệu nhưng ma mị. Mình không tìm được tên bài hát, dù có quay video lại mà đưa ông anh ở hostel nghe nhưng cũng không được vì đây là bài hát bằng tiếng Tạng. Mình cũng gửi các bạn xem một đoạn mà mình quay lại, nếu bạn nào tìm được giúp mình tên bài hát thì mình vô cùng cảm kích.
..........................................(Còn tiếp)
 
Last edited:

NhatBo

Storyteller
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): DUKE ZONG OLD TOWN - CỔ THÀNH ÁNH TRĂNG
Sau đó mình tiếp tục hành trình tham quan của mình tại Duke Zong Romantic Village. Khu này đẹp nhưng vắng teo, chả có ai cả, tha hồ đi tham quan, chụp ảnh. Mời các bạn xem qua một số hình ảnh của Duke Zong Romantic Village.Thú thật là ở Lệ Giang, mình đi tham quan nhiều, chụp ảnh nhiều, nhưng chỉ thật sự khi đặt chân đến Shangri-La mình mới bắt đầu chú ý nhiều hơn vào lối kiến trúc, nhà cửa. Nó thật sự thu hút mình bởi vì quá đẹp, mà cũng kể từ đó mình bắt đầu nghiện chụp mái nhà, hiên nhà, nhìn nó cứ quyến rũ sao sao.

..............(Còn tiếp)
 
Last edited:

NhatBo

Storyteller
ĐẤT TRỜI VÂN NAM (TIẾP THEO): DUKE ZONG OLD TOWN - CỔ THÀNH ÁNH TRĂNG
Đó là viếng thăm cổ thành Ánh Trăng vào ban ngày, và nếu các bạn đi vào buổi tối cũng tuyệt vời không kém. Buổi tối bên trong phố cổ tấp nập hơn, nhiều cửa hàng bắt đầu mở cửa đón khách, con đường ngõ hẻm bắt đầu lên đèn nhìn cũng lung linh hơn. Các bạn có thể đi vào thời điểm này để mua sắm những món quà cho người thân khi quay về.

Kinh nghiệm đi mua sắm thì chắc ai mê du lịch thì đã quá nhiều bài học xương máu rồi nên mình không cần múa rìu qua mắt thợ nữa. Nhưng mà có một điều mình thật sự phải nói vì mình khá bức xúc. Chuyến đi của mình đã có thể xem như là trọn vẹn nếu như không vì một nốt lặng ngay tại phố cổ Shangri-La này. Đó là lúc mình mua thịt khô bò Yak về làm quà. Mình mua ở một cửa hàng và người chủ cửa hàng này không được chính trực cho lắm, họ cân thiếu cho mình. Nhưng không phải thiếu ít, thiếu rất nhiều. Mình mua 0,5kg thịt khô bò Yak nhưng thực tế chỉ có 0,3kg. Mình thừa nhận một phần là do mình thiếu kinh nghiệm trong việc cảm nhận cân nặng, nên mình đã không phân biệt được 0,3kg và 0,5kg nên mới bị lừa. Nhưng quả thật mình không thể tha thứ cho cửa hàng này nên mình đã làm một bài report hoàn chỉnh trên Tripadvisor :)). Cho nên mình cũng mong các bạn cẩn trọng, nếu ai hay đi chợ cảm nhận được cân nặng tốt thì ổn, hoặc cứ mang theo cái cân điện tử cầm tay nếu cần.

Chỉ có mỗi chuyện đó thôi đó, ngoài ra thì mọi thứ gần như không thể hoàn hảo hơn nữa. Buổi tối ở Duke Zong tấp nập hơn nhưng vẫn yên tĩnh, nhẹ nhàng, thoải mái hơn chứ không phải như Đại Nghiên cổ trấn. Và ở trên mình có nói mình sẽ cho các bạn biết ở Duke Zong có một điều hết sức thú vị diễn ra vào buổi tối, muốn biết đó là điều gì hãy cùng mình đi đến quảng trường trung tâm nào.

Tuyệt vời!!! Vào mỗi buổi tối hằng ngày, cứ tầm từ 7 giờ đến 8 giờ 30 thì người dân sẽ tề tụ tại quảng trường trung tâm của phố cổ để cùng nhau nhảy múa. Hàng trăm người nối nhau tạo thành một vòng tròn lớn, khi vòng tròn đã đầy thì những người khác sẽ đứng phía sau và nối tiếp nhau để tạo thêm một lớp vòng tròn nữa bên ngoài. Và cứ thế họ nhảy xoay tròn với nhau bằng những điệu nhảy của người Nạp Tây dựa trên nền nhạc của các bài hát truyền thống dân tộc.

Đây là một trong những hoạt động hằng ngày nhằm gìn giữ và nuôi dưỡng nét văn hóa dân tộc mà mình đánh giá rất cao của người Nạp Tây. Rất đông người tham gia, mỗi buổi tối, mỗi ngày, từ già - trẻ, nam - nữ, công sở - nội trợ, viên chức - lao động chân tay, bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia. Và có không ít khách du lịch cũng hòa theo điệu nhảy và bắt chước nhảy theo. Hầu như ai cũng đều nhận thức rất rõ vai trò của mình trong việc gìn giữ truyền thống dân tộc, mà điều này như đã ăn sâu vào trong huyết quản. Mình ấn tượng nhất đó là hình ảnh một anh chàng bề ngoài rất xuềnh xoàng, tóc tai bù xù và nhìn như một bợm nhậu. Và anh ta là bợm nhậu thật, dáng đi anh chàng loạng choạng, xiêu vẹo cứ như chuẩn bị sấp mặt đến nơi. Nhưng điều đó đã không xảy ra, anh ta dù đã rất say nhưng vẫn hòa theo dòng người và nhảy rất chính xác những động tác nhảy truyền thống. Dường như anh ta nhảy theo một cách gì đó rất là bản năng, và nó bộc phát từ chính bên trong bản thân như là một phản xạ không điều kiện chứ không chỉ sử dụng lý trí đơn thuần.

Và khi đến đây các bạn có thể cùng nhảy với họ nếu thích, hoặc như mình chỉ muốn ngắm nhìn họ nhảy thì bạn có thể chọn một quán cà phê nào đó để có thể quan sát từ trên cao. Mình thích ngồi ở quán Shambala Handicraft vì ở đây có vị trí nhìn trực tiếp xuống quảng trường. Tuy nhiên thì đúng như truyền thuyết, là cà phê ở Vân Nam rất dở, không thể nào so sánh được với cà phê Việt Nam nhưng bù lại giá rất mắc. Trung bình là từ 25 - 30 yuan/phần cà phê. Mắc ngang The Coffee Bean nhưng chất lượng thì..... Hoặc các bạn có thể chọn một loại bia Tây Tạng để thử cho biết cũng được.
Mình tặng các bạn một đoạn video mình quay một đoạn mọi người đang nhảy.
Mỗi buổi tối thì người dân sẽ nhảy đến tầm 8 giờ 30 là hết. Sau đó phố cổ cũng chuẩn bị dọn dẹp đóng cửa. Ở đây người dân đi ngủ sớm lắm chứ không như ở Thành phố Lệ Giang đâu. Mình đi tản bộ quay trở về hostel và trong lòng cảm thấy vô cùng mãn nguyện.
..........(Còn tiếp)
 
Last edited:

LuuMinhDat

Phượt tử
Nhìn buổi tối náo nhiệt và đông vui quá bạn ơi, không biết ngày nào cũng nhảy hay chỉ nhảy 1 số ngày nhất định. Tháng 1 mình đi Lệ Giang - Shangri La rồi, đọc bài của bạn mình càng nôn nao.