What's new

[Chia sẻ] Đi Côn Đảo......Câu Cá

Trong giới câu cá chúng tôi lâu nay khi trà dư tửu hậu thường kháo nhau một câu nói rằng “ Phi Bông Lau bất thành cần thủ”, câu nói đó hàm ý rằng câu bông lau đã trở thành nghệ thuật và để có một chuyến đi câu thành công (dính nhiều cá to) chỉ dành cho những cần thủ đầu tư công sức và kinh nghiệm. Thế nhưng đó là chuyện của vài năm trước, bây giờ những thằng trời hành chúng tôi lại muốn vượt lên chính mình, muốn vươn ra biển lớn, để câu những con Thu, Mú, Bè Trang…khủng long, nặng hàng chục ký trở lên. Nhưng tiếc thay dọc bờ biển Việt Nam, từ Hòn Dáu (Hải Phòng) Hòn Chảo ( Đà Nẵng) Cù Lao Chàm ( Quảng Nam), Nha Trang, Vũng Tàu cho tới tận Hà Tiên, Cà Mau, việc câu được cá biển bất kể loại gì có trọng lượng vài kg đến 10kg hầu như là chuyện không tưởng.

Tôi đã từng lang thang dọc bờ biển từ Huế vào đến Hà Tiên, Cà Mau nhưng chưa bao giờ một lần giáp mặt “khủng Long” như mơ ước. Nơi nào cũng vậy, chất nổ, lưới cào, lưới cản, xuyệc điện vv..vv.. đã tàn phá hết môi trường, tàn phá các sinh vật thủy sinh. Cá tôm không còn cơ hội phát triển do không còn nơi trú ẩn, không còn thức ăn và có đi chẵng nữa thì cũng không sao sống sót trước hàng trăm cách đánh bắt của ngư dân Việt Nam .

CÔN ĐẢO, NGƯ TRƯỜNG CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

Vậy nơi nào còn “Khủng Long” để chúng tôi có thể thõa cái đam mê câu kéo, đam mê chinh phục chính mình cũng như chinh phục những khủng long thật sự. Côn Đảo là lực chọn duy nhất. Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách sông Hậu 45 hải lý. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor ( nguồn Wikipedia). Gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích là 72km vuông. Côn Đảo được thực dân Pháp sử dụng làm nhà tù để giam giữ những người tù chính trị và nhiều tù nhân khác trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân cũa dân tộc Việt Nam . Trên đảo còn tồn tại rất nhiều di tích và địa danh gắn liền với các biến cố đau thương của những người tù năm xưa như “Chuồng Cọp”, cầu tàu 914, mũi cá Mập vv..vv...

Với kế hoạch phát triển du lịch của Tỉnh Vũng tàu và tổng cục Du Lịch, những năm gần đây Côn Đảo thay da đổi thịt, những dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan được triển khai. Dân trên đảo cũng nắm bắt thời cơ, xây nhà nghỉ, khách sạn phục vu cho nhu cầu gia tăng của thị trường. Saigontourist cũng nhanh chân xây dựng một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao nằm ngay vị trí đẹp nhất của đảo chính với tên gọi SaiGon – Con Dao.

Để ra Côn Đảo, hiện nay có hai tuyến đường chính là đường Hàng Không do công ty bay dịch vụ SASCO khai thác, giá vé là 1.650.000 khứ hồi, mỗi ngày hai chuyến lúc 9h30 và 13h30 bay bằng máy bay ATR. Ngoài ra có thể đến Côn Đảo bằng đường thủy bằng tàu ConDao 9 và ConDao 10 xuất phát vào 17h00 hàng ngày tại cảng Cát lở Vũng Tàu, giá vé khư hồi từ 300.000 đến 500.000 tùy vào hạng ghế bạn chọn (ghế mềm, giường nằm, máy lạnh…) hành trình 12 tiếng.


Chúng tôi gồm 5 người 2 già, 3 trẻ (tạm xếp hạng U 40 là trẻ và O40 là già chứ thật sự chúng tôi còn trẻ chán) sau bao lần đổi kế hoạch và xếp lịch với ghe câu mới đặt được chuyến đi vào tháng 6.

P1010762.jpg


Từ trái sang Anh Trí-Mai Linh, Anh Đức-Huế, Anh Cường VP2, Thế Hùng và Anh Lộc- Cần Thơ


Chúng tôi đáp chuyến bay 9h30 tại Tân Sơn Nhất với lỉnh kỉnh súng ống và đạn dược, nhiều hành khách nhìn chúng tôi tò mò cứ ngỡ là đòan khảo sát địa chất hay gì gì đó chứ không biết rằng đó là 5 kẻ trời đày đang đi câu.

Khoảng 10h30 Côn Đảo trong lành và sạch đẹp đã hiện ra dưới cánh máy bay, khi hạ độ cao, chúng tôi thấy rõ những thuyền câu, thuyền đánh cá, thuyền hải quân..vv.vv… mặt nước biển trong xanh, sáng lên như dát bạc dưới ánh nắng vàng và bấu trời xanh hứa hẹn một chuyến câu …không say sóng.
P1010768.jpg

Sau khi làm thủ tục và sắp xếp hành lý lên xe đoàn thẳng tiến về chợ Côn Đảo để mua lương thực cho chuyến câu 4 ngày không lên bờ. 5kg thịt ba rọi, 6kg xương, 20 bó rau muống, 10 trái khóm, 5 nải chuối già hương và khỏang 7kg gia vị hành tiêu ớt tởi, nước mắm, đường bột ngọt vv..vv.. được chúng tôi cho vào thùng chứa đó là tất cả lương thực mà chúng tôi sẽ được ăn trong 4 ngày lênh đênh trên biển.
P1010785.jpg

Từ chợ Côn Đảo, chúng tôi tiến thẳng đến bến tàu, vì một số lý do, chúng tôi không lên tàu tại bến Đầm mà phải lên tại một bãi biển vắng người cực kì đẹp vì nét hoang sơ và nước biển xanh trong vắt.
P1010787.jpg

Vì bãi biển cạn và trải dài ra khơi hơn 200m, thuyền lớn không vào được nên chúng tôi phải chuyển đồ, lội nước hoặc đi ghe tăng bo ra tàu.
P1010790.jpg

Bụng đói cồn cào sau hơn 4 tiếng ăn sáng vội vã với bánh mì và nước lọc, các “Bạn” (những anh em phụ ghe dân biển gọi là Bạn) đã chuẩn bị cho chúng tôi món đặc sản đón chào khách Côn Đảo; Mì Mực hoặc Mực Mì tùy vào số lượng của Mì hoặc Mực.
P1010872.jpg

Thuyền trưởng Khánh thật chu đáo, đêm hôm trước anh và các Bạn đã đánh lưới mành cả đêm để chuẩn bị cho chúng tôi một kiệt (khoang kín trong thuyền, đáy được đục những lỗ thủng nhỏ thông với biển để lưu chuyển nước có thể giữ cá sống, mực sống) với đầy mực sống. Thế là những kẻ trời đày chúng tôi có thể buông câu ngay mà không phải tốn thời gian “ làm mồi” (câu mực sống hoặc cá sống để dùng làm mồi câu cá).
P1010792.jpg


(to be Continued)
 
Last edited:
Em tính đi Côn Đảo chơi, có thì cũng làm chuyến câu cá cho mãn nhãn, nhưng vì không chuyên nên em có thể câu bằng mấy cái cần cùi mà hay câu cá ở ao không bác :D Và nếu có thì ở Côn Đảo nó bán cái đó ở chỗ nào ạ :D
 
Em tính đi Côn Đảo chơi, có thì cũng làm chuyến câu cá cho mãn nhãn, nhưng vì không chuyên nên em có thể câu bằng mấy cái cần cùi mà hay câu cá ở ao không bác :D Và nếu có thì ở Côn Đảo nó bán cái đó ở chỗ nào ạ :D

Tính đi côn đảo câu cá cho mãn nhãn, bạn nên chuẩn bị ít tiền nhé. Chi phí chuyến đi như của bạn Thế Hùng cũng cỡ 10 triệu đấy. Chưa kể đồ nghề cũng phải là hàng khủng. Trên Côn Đảo không có bán mấy hàng này. Bài viết của Thế Hùng có nói tên của 1 số cần, máy mà Thế Hùng cùng anh em mang đi. Bạn thử search trên ebay giá cả của nó xem thế nào. Còn mua đồ thì cứ đến cửa hàng Tuấn hàng xanh (HCMC) - ngay bùng binh hàng xanh để tìm mua đồ đi câu Côn Đảo để được hướng dẫn.
Các chi tiết khác, bạn có thể tham khảo ở website www.4so9.com
Thân
 
BỮA ĂN CÔN ĐẢO: MÌ MỰC - MỰC MÌ
Tạm khởi động với những em Cam, Bè lão chúng tôi ăn trưa, bữa trưa trên biển dĩ nhiên là không thiếu cá và mực, trong đất liền, ở những nhà hàng sang trọng hay quán nhậu bình dâu, rất hiếm khi mọi người có dịp thưởng thức hải sản thật sự tươi sống. Những con cá, con mực…lên đến bàn ăn của bạn thì chắc chắn rằng no đã bị chết và nằm trong tủ đông tối thiểu 3 ngày và có khi là 7 ngày. Thế thì vị ngon, ngọt và dai của hải sản thật sự không còn nữa.
P1010920.jpg

Còn đối với chúng tôi, những người đi câu, món hải sàn chúng tôi ăn là những con cá còn giãy đành đạch khi bạn đầu bếp rạch đường dao đầu tiên mổ bụng và móc mang con cá. Con mực vẫn còn đổi màu khi bị sashimi. Vị ngon và ngọt của món ăn thì không thể tả rồi, bây giờ ngồi hồi tưởng lại tôi vẫn còn thèm thuồng.
P1010797.jpg

Đây là bữa ăn đầu tiên của chúng tôi trong ngày.

Sau khi ăn nhẹ mỗi người vài đũa, chúng tôi bỏ khá nhiều thức ăn là những con mực hấp tươi rói, những lát cá chiên vàng tươi vì ai cũng ham câu. Anh bạn buông nguyên xoong cá chiên và xoong mực hấp đầy lút đổ hết xuống biển. hic hic chúng tôi kể điều này chắc chắn các bạn sẽ chửi và có phần luyến tiếc, nhưng xin thưa, không đổ thì để làm gì? Biển thiếu gì cá tươi sống muốn lúc nào mà chả có. Ngư dân và dân câu không ăn cá, mực để qua ngày…thậm chí sau vài giờ. Thức ăn phải tươi ngon và…nóng.
Sau đó thì còn thêm buổi ăn nhẹ : Bữa ăn này chúng tôi gọi là MỰC MÌ, để phân biệt với tô mì của sáng ngày thứ tư, sau khi 3 ngày liên tục lập lại thực đơn, Mực, cá…

PHONG BA TRÊN BIỂN.
Trước thiên nhiên, con người thường thấy mình trở nên nhỏ bé, bạn đã từng đứng trước biển, bạn đã từng đứng trên đỉnh núi, bạn đã từng một mình trong một sa mạc hoang vắng…nhưng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ dám hình dung bạn đang ở trên một con thuyền nhỏ xíu giữa đại dương mênh mông, không thấy đâu là bờ mà trời thì…sắp có bão. Trước một đại dương chuyển mình trong bão, bạn thấy mình càng nhỏ bé hơn và cảm giác sợ sẽ lấn át mọi thứ.
Ngày thứ 2 trên biển, tàu chúng tôi nằm trong vùng áp thấp nhiệt đới của cơn bão đang hòanh hoành tại philippin. Trời mưa tầm tã, sấp chớp đì đùng, con thuyền mong manh như chiếc lá giữa đai dương bao la, đen ngòm (không phải trong xanh như ngày nắng) và bầu trời xám xịt đầy mầy đen. Bầu trời lúc này xuống thấp đến nỗi bạn có cảm giác là với tay sẽ sở được vào bầu trời.
P1010930.jpg

Thế nhưng chúng tôi vẫn quyết định câu và tin vào kinh nghiệm hơn 30 năm đi biển của thuyền trưởng khánh. Anh nhìn trời và những kinh nghiệm, anh biết chắc cơn bão sẽ không thể quét qua ngư trường chúng tôi đang câu. Đồng thời kinh nghiệm của anh và kể cả của chúng tôi biết rằng, trước khi bão kéo đến, cá ăn rất mạnh để tích lũy năng lượng tránh bão.
P1010950.jpg

Sau cơn bão cũng vậy, cá sẽ rời hang săn mồi mạnh sau những ngày ẩn nấp tránh bão.
Và đúng vậy, trong mưa bão, chúng tôi vẫn đội mưa câu, ai cũng tự trang bị cho mình những bộ áo mưa chống thấm và chống lạnh cho chuyến đi. Mặc mưa bão, chung tôi vẫn buông câu và đều đặn lên cá.
P1010940.jpg

CÂU MỰC VÀ LƯỚI MỰC
Không hiểu tại sao, cũng như con người, đồng hồ sinh học của cá khiến chúng ít hoạt động vào ban đêm, câu ban đêm hiếm khi gặp cá, vì vậy chúng tôi chạy tàu vào vùng biển cạn, gọi là cạn, nhưng cũng sâu đến 15m nước để câu mực và lưới mực làm mồi. thú vui của cần thủ vào ban đêm là đây. Mồi câu mực là những con tôm giả, có chất lân tinh bên trong, gọi là rường. dưới đáy biển ban đêm, con tôm sẽ phát sáng và thu hút những chú mực ống to tròn, dài cả 50cm ( chúng tôi gọi là mực super) tấn công. Cần thủ chỉ việc kéo nhè nhẹ lên và đến mắt nước là cây vợt chờ sẵn để vớt chú mực sống tươi bỏ vào kiệt. câu mực chỉ để giải trí, nếu muốn đủ mực làm mồi để câu nguyên ngày hôm sau thuyền sẽ đánh lưới.
P1010854.jpg

Thuyền trên tàu sẽ đươc bật sáng một bên mạn, mạn bên kia sẽ tắt toàn bộ đèn và thả lưới xuống, lưới chạm đáy biển và tạo thành một vòng cung bán nguyệt ôm lấy một mạn thuyền. Theo phản xạ mực sẽ theo ánh sáng và tập trung bên mạn có ánh sáng. Việc thả lưới bên mạn tối sẽ không làm cho chúng sợ và bỏ đi. Sau khi hoàn tất việc thả lưới đèn dụ mực (đèn công suất cao thả nổi trên mặt nước và nằm trong vòng lưới) sẽ đựơc bật lên và toàn bộ đèn trên tàu được tắt hết. Toàn bộ bầy mực và cá con lập tức bu lại dưới ánh sáng của đèn dụ.
P1010855.jpg

Lưới được kéo lên (kéo phần đáy lưới lên trước) và lưới trở thành cái vợt không lờ vớt nguyên bầy mực còn sống tươi. Các bạn nhanh chóng dùng vợt xúc mực đổ vào kiệt. Cảnh tượng trông thật thích thú và khẩn trương.
 
Thế Hùng để ý 2 vấn đề,
- Mực ở ngoài chợ mua đại trà ở HCMC thông thường là từ 3-4 tuần, chứ không phải ngắn ngày như Hùng nói. Bởi vì ghe câu mực chuyên dụng sẽ về bờ sau khi đầy hoặc hết đá (tức là ít nhất trong vòng 3-4 tuần lênh đênh). Do đó mực bán đại trà là 3-4 tuần trên biển, chưa kể quy trình vận chuyển. Anh em nào ăn mực trong vòng 1 tuần là quá hạnh phúc rồi. Cho đến hiện nay, chỉ có Hongkong và USA có công nghệ nuôi được mực lá sống trong bể nước bán trong nhà hàng cực sang mà thôi. Anh em mình ăn mực tươi rói là over five star restaurent rùi.
- Khi làm sashimi mực, hãy chú ý lột lớp da ngoài để mực ngon hơn và giảm tanh, cũng như làm miếng mực không còn dai bởi lớp da. Mực còn đổi màu khi làm sashimi là do chưa lột da.
Thân
 
Hi bác Sami.
Dĩ nhiên là em lột da rồi hehehe. Miêu tả sống động chút cho bà con hình dung thôi bác, chứ cái món đó làm xong là như thế này nè
P1010915-1.jpg

đảm bảo da lột sạch và trắng như bông Bạch Tuyết luôn.
P/S: Nếu bạn nào chưa biết thì cái tròn tròn, dài dài màu xanh và màu vàng cam là dụng cụ câu mực đấy.
 
Thấy cái dụng cụ câu mực, em nhớ hôm đi câu mực ở Phú Quốc quá, cảm giác câu được thật tuyệt vời, nhất là với đứa lơ ngơ về câu kéo như em:D. Mà phải nói là mấy con mực giống như là con thiêu thân đấy, cứ thấy ánh sáng, thấy cái gì chớp nhá, màu sắc là bay vô, kết quả là có thứ để chấm mù tạt:D.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,815
Bài viết
1,162,887
Members
190,807
Latest member
green789bet
Back
Top