What's new

[Chia sẻ] Đi Côn Đảo......Câu Cá

Trong giới câu cá chúng tôi lâu nay khi trà dư tửu hậu thường kháo nhau một câu nói rằng “ Phi Bông Lau bất thành cần thủ”, câu nói đó hàm ý rằng câu bông lau đã trở thành nghệ thuật và để có một chuyến đi câu thành công (dính nhiều cá to) chỉ dành cho những cần thủ đầu tư công sức và kinh nghiệm. Thế nhưng đó là chuyện của vài năm trước, bây giờ những thằng trời hành chúng tôi lại muốn vượt lên chính mình, muốn vươn ra biển lớn, để câu những con Thu, Mú, Bè Trang…khủng long, nặng hàng chục ký trở lên. Nhưng tiếc thay dọc bờ biển Việt Nam, từ Hòn Dáu (Hải Phòng) Hòn Chảo ( Đà Nẵng) Cù Lao Chàm ( Quảng Nam), Nha Trang, Vũng Tàu cho tới tận Hà Tiên, Cà Mau, việc câu được cá biển bất kể loại gì có trọng lượng vài kg đến 10kg hầu như là chuyện không tưởng.

Tôi đã từng lang thang dọc bờ biển từ Huế vào đến Hà Tiên, Cà Mau nhưng chưa bao giờ một lần giáp mặt “khủng Long” như mơ ước. Nơi nào cũng vậy, chất nổ, lưới cào, lưới cản, xuyệc điện vv..vv.. đã tàn phá hết môi trường, tàn phá các sinh vật thủy sinh. Cá tôm không còn cơ hội phát triển do không còn nơi trú ẩn, không còn thức ăn và có đi chẵng nữa thì cũng không sao sống sót trước hàng trăm cách đánh bắt của ngư dân Việt Nam .

CÔN ĐẢO, NGƯ TRƯỜNG CỦA NHỮNG GIẤC MƠ

Vậy nơi nào còn “Khủng Long” để chúng tôi có thể thõa cái đam mê câu kéo, đam mê chinh phục chính mình cũng như chinh phục những khủng long thật sự. Côn Đảo là lực chọn duy nhất. Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách sông Hậu 45 hải lý. Côn Đảo hay Côn Sơn cũng hay dùng cho tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor ( nguồn Wikipedia). Gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích là 72km vuông. Côn Đảo được thực dân Pháp sử dụng làm nhà tù để giam giữ những người tù chính trị và nhiều tù nhân khác trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân cũa dân tộc Việt Nam . Trên đảo còn tồn tại rất nhiều di tích và địa danh gắn liền với các biến cố đau thương của những người tù năm xưa như “Chuồng Cọp”, cầu tàu 914, mũi cá Mập vv..vv...

Với kế hoạch phát triển du lịch của Tỉnh Vũng tàu và tổng cục Du Lịch, những năm gần đây Côn Đảo thay da đổi thịt, những dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan được triển khai. Dân trên đảo cũng nắm bắt thời cơ, xây nhà nghỉ, khách sạn phục vu cho nhu cầu gia tăng của thị trường. Saigontourist cũng nhanh chân xây dựng một khách sạn tiêu chuẩn 4 sao nằm ngay vị trí đẹp nhất của đảo chính với tên gọi SaiGon – Con Dao.

Để ra Côn Đảo, hiện nay có hai tuyến đường chính là đường Hàng Không do công ty bay dịch vụ SASCO khai thác, giá vé là 1.650.000 khứ hồi, mỗi ngày hai chuyến lúc 9h30 và 13h30 bay bằng máy bay ATR. Ngoài ra có thể đến Côn Đảo bằng đường thủy bằng tàu ConDao 9 và ConDao 10 xuất phát vào 17h00 hàng ngày tại cảng Cát lở Vũng Tàu, giá vé khư hồi từ 300.000 đến 500.000 tùy vào hạng ghế bạn chọn (ghế mềm, giường nằm, máy lạnh…) hành trình 12 tiếng.


Chúng tôi gồm 5 người 2 già, 3 trẻ (tạm xếp hạng U 40 là trẻ và O40 là già chứ thật sự chúng tôi còn trẻ chán) sau bao lần đổi kế hoạch và xếp lịch với ghe câu mới đặt được chuyến đi vào tháng 6.

P1010762.jpg


Từ trái sang Anh Trí-Mai Linh, Anh Đức-Huế, Anh Cường VP2, Thế Hùng và Anh Lộc- Cần Thơ


Chúng tôi đáp chuyến bay 9h30 tại Tân Sơn Nhất với lỉnh kỉnh súng ống và đạn dược, nhiều hành khách nhìn chúng tôi tò mò cứ ngỡ là đòan khảo sát địa chất hay gì gì đó chứ không biết rằng đó là 5 kẻ trời đày đang đi câu.

Khoảng 10h30 Côn Đảo trong lành và sạch đẹp đã hiện ra dưới cánh máy bay, khi hạ độ cao, chúng tôi thấy rõ những thuyền câu, thuyền đánh cá, thuyền hải quân..vv.vv… mặt nước biển trong xanh, sáng lên như dát bạc dưới ánh nắng vàng và bấu trời xanh hứa hẹn một chuyến câu …không say sóng.
P1010768.jpg

Sau khi làm thủ tục và sắp xếp hành lý lên xe đoàn thẳng tiến về chợ Côn Đảo để mua lương thực cho chuyến câu 4 ngày không lên bờ. 5kg thịt ba rọi, 6kg xương, 20 bó rau muống, 10 trái khóm, 5 nải chuối già hương và khỏang 7kg gia vị hành tiêu ớt tởi, nước mắm, đường bột ngọt vv..vv.. được chúng tôi cho vào thùng chứa đó là tất cả lương thực mà chúng tôi sẽ được ăn trong 4 ngày lênh đênh trên biển.
P1010785.jpg

Từ chợ Côn Đảo, chúng tôi tiến thẳng đến bến tàu, vì một số lý do, chúng tôi không lên tàu tại bến Đầm mà phải lên tại một bãi biển vắng người cực kì đẹp vì nét hoang sơ và nước biển xanh trong vắt.
P1010787.jpg

Vì bãi biển cạn và trải dài ra khơi hơn 200m, thuyền lớn không vào được nên chúng tôi phải chuyển đồ, lội nước hoặc đi ghe tăng bo ra tàu.
P1010790.jpg

Bụng đói cồn cào sau hơn 4 tiếng ăn sáng vội vã với bánh mì và nước lọc, các “Bạn” (những anh em phụ ghe dân biển gọi là Bạn) đã chuẩn bị cho chúng tôi món đặc sản đón chào khách Côn Đảo; Mì Mực hoặc Mực Mì tùy vào số lượng của Mì hoặc Mực.
P1010872.jpg

Thuyền trưởng Khánh thật chu đáo, đêm hôm trước anh và các Bạn đã đánh lưới mành cả đêm để chuẩn bị cho chúng tôi một kiệt (khoang kín trong thuyền, đáy được đục những lỗ thủng nhỏ thông với biển để lưu chuyển nước có thể giữ cá sống, mực sống) với đầy mực sống. Thế là những kẻ trời đày chúng tôi có thể buông câu ngay mà không phải tốn thời gian “ làm mồi” (câu mực sống hoặc cá sống để dùng làm mồi câu cá).
P1010792.jpg


(to be Continued)
 
Last edited:
Đầm Long Sơn đã bán rồi các bạn, hơi buồn vì mất đi một chỗ chơi. Để từ từ mình thiết kế chỗ khác hen.
Thân
 
CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI BIỂN: ĐỪNG ĐÙA VỚI BÀ MẸ THIÊN NHIÊN.Chiều ngày thứ 3 lênh đênh trên biển, thuyền được thả neo trong một vịnh vắng, êm đềm. Nước biển xanh trong vắt, mặt biển phẳng lặng như một mặt hồ trong buổi chiều thật thanh bình. Mọi người được tự do bơi lội và tắm táp, vệ sinh sau hơn 2 ngày chưa tắm. Các bạn nhảy xuống biển bơi (không mặc áo phao), các anh em chúng tôi thì người ngồi tắm trên boong, người mặc áo phao nhảy xuống tắm chung với các “bạn”. Tôi cũng mặc áo phao và nhảy xuống biển. Nhìn thấy bờ biển không xa, tôi ước đoán khoảng 200m. Nhớ đất liền, tôi bắt đầu bơi vào. Tôi bơi cũng khá, trong hồ bơi tiêu chuẩn 50m, tôi có khả năng bơi liên tiếp 10 vòng theo kiểu bơi bướm.
P1010894.jpg

1/3 quãng đường tôi bơi thoải mái, thỉnh thoảng úp mặt nhìn đáy biển…nhưng quái lạ, sao nó...tối thui. Tôi tiếp tục bơi, và bắt đầu thấm mệt, tôi cảm nhận 1/3 quãng đường đầu tiên, tốc độ bơi rất nhanh, nhưng đến lúc này hình như mình không tiến lên được mét nào. Tôi ngưng bơi và thả lỏng cơ thể để nghỉ. Nhưng tôi đã lầm, ngay khi bàn chân tôi buông thõng chạm vào làn nước dưới thì như có một luồng điện chạy dọc từ chân lên sống lưng. Không như tôi tưởng, bên dưới dòng nước ấm của mặt biển là một dòng nước lạnh ngắt nằm dưới dòng ấm khoảng 1,5m. cảm giác lúc này thất kinh khủng. Tôi không thể thả lỏng được nữa và tiếp tục bơi. Thời gian như ngừng trôi và đầu óc tôi bắt đầu suy nghĩ lung tung. Xa xa là con thuyền câu của tôi đang neo và tôi có cảm giác là mọi người không ai để ý đến tôi. Bên dưới là dòng nước lạnh ngắt mà mỗi khi tôi thả lỏng là chạm vào rồi giật bắn người. và dưới dòng nước là đáy biển đen ngòm chứa biết bao nhiêu là nguy hiểm, cá mập, rắn…. tôi lại nghĩ đến cú táp của cá Mập với con cá Cam hôm qua. Nhìn lên bờ thì còn tệ hại hơn, một ngôi miếu thờ nằm chênh vênh u tịch trên bờ đá. Tôi bắt đầu thầm khấn…thần miếu và ngoại tôi. Cảm giác lúc này không thể tả được. Tôi lại cố gắng bơi vào điểm gần nhất là tảng đá nhô ra khỏi bờ. Tôi đập chân, quạt tay mãi, quạt mãi, cảm thấy đoạn đường mấy chục mét mà dài như cả kilomét và cuối cùng cũng chạm tay vào tảng đá. Mừng như bắt được vàng, tôi bám mạnh và trườn người lên. Một sai lầm chết người, tay chân và người tôi bị những vỏ hàu cạnh sác như dao lam cứa nham nhở, tòan thân rướm máu, đặt biệt là vết cắt sâu nơi lòng bàn tay, vết cắt chảy khá nhiều máu. Người đầy máu như thế mà bơi trong vùng biển có cá mập thì …vui phải biết.
Ngồi trên tảng đá, tòan thân rã rời, không nhấc chân, tay lên được luôn. Tôi bắt đầu kêu cứu và là tín hiệu, cởi cả áo phao ra mà phất lên cho mọi người chú ý. Mắt tôi vốn kém, khoảng cách xa nên không nghe rõ và cũng chẳng nhìn thấy có ai nghe hay không. Sau hơn 30 phút ngồi tự massage chân và tay tôi cũng cảm thấy đỡ hơn. Lúc này anh Cường cũng đã bơi ra, anh mang theo sợi dây neo của tàu dài gần 150m nhưng anh bơi hết chiều dài sợi dây cũng mới chưa tới 1/3 quãng đường, nghĩa là tôi lại phải bơi thêm một đoạn cả hai trăm mét nữa để đến chỗ sợi dây cho mọi người kéo lên bờ. Thôi thì cố gắng, cuối cùng tôi cũng nắm được sợi dây và 150m còn lại chỉ nằm cho mọi người kéo. Khi về đến mạn thuyền tôi không đủ sức leo lên mà chỉ có thể giơ tay cho mọi người kéo lên boong thuyền.
P1010895.jpg

Bây giờ ngồi viết bài này, ngẫm lại tôi mới thấu hiểu cái câu “ TẦM NHÌN XA TRÊN 10 KILOMÉT” mà mỗi tối phát thanh viên vẫn nói trên chương trình dự báo thời thiết. Trên biển, bạn không thể đoán chính xác được khoảng cách hai điểm như trên đất liền. Khoảng cách mà tôi bơi theo như lời anh Khánh là không dưới 500m, nghĩa là tôi phải bơi hơn 1km hôm đó. Thật kinh khủng. không thể đùa với bà mẹ thiên nhiên: “BIỂN CẢ”
VÀI HÌNH ẢNH VỀ KẾT QUẢ CHUYẾN ĐI
P1010980.jpg

Cá Bè Trang 25kg
P1020009.jpg

P1010999.jpg

P1020002.jpg

Tổng số lượng cá câu được khoảng 200kg với Bè lão, Bè Trang, Mó Xanh, Mú thông, Bè Đốm...thời gian câu 3 ngày và 2 đêm.
P1010998.jpg

Tổng số lượng mực mồi sống sử dụng làm mồi ước tính khoảng 20kg. Mực chết được chế biến ngay và làm ...Mực Một Nắng chính hiệu con mực nang.

Hết
 
Thêm chút hình vui vui
Sau hơn 72h trên biển, sáng ngày thứ 3, chưa kịp ăn sáng thì cá ăn mạnh, Đồng chí này, kéo cá như thế này :
P1010988.jpg

Sau khoảng 20 phút quần thảo bắt được em nó như thế này, em nó năng khoảng 7kg
P1010989.jpg

thì đồng chí cũng xụi lơ như thế này đây.
P1010990.jpg

Em Bè Trang 25kg kích thước over size nên chúng tôi phải xử lý như thế này mới có thể bỏ vừa vào thùng đá mang về đất liền bằng đường hàng không
P1020015.jpg
 
Ôi trời ơi, anh ơi, làm sao để bày tỏ hết sự ganh tị, đố kị, thèm khát v.v... với chuyến đi này.
 
Ôi trời ơi, anh ơi, làm sao để bày tỏ hết sự ganh tị, đố kị, thèm khát v.v... với chuyến đi này.

Không thèm sao được, con cá bè trang 25 kg đó là một kỷ lục mới của một diễn đàn câu cá nổi tiếng nhất Việt nam đó bạn. Từ trước đến nay chưa có ai câu được con cá cùng loại to hơn con đó cả.
Thân
 
Chua choa ơi,
Anh Hùng ơi, tuyệt vời làm sao! Còn hồi ức gì thêm thì anh viết nhanh nhanh đi anh.

Ah, em cảm ơn anh cái vụ thuê xe máy ở An Giang nhé.

TB
 
CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐI BIỂN: ĐỪNG ĐÙA VỚI BÀ MẸ THIÊN NHIÊN.Chiều ngày thứ 3 lênh đênh trên biển, thuyền được thả neo trong một vịnh vắng, êm đềm.
P1010894.jpg


Hết
Theo L.K thì cái vịnh nhỏ này thuộc Hòn Bảy Cạnh. Thienbinh còn nhớ không, trên đường lên Hải Đăng có 1 mỏn đá nhô ra, từ đó chúng ta thấy cái vũng này, có cái miếu nhỏ trên bờ biền.
 
Thik quá đi...
Em mún đi trong lể 30-4 này nhưng không biết có đội nào thiếu người không. :(
Đen: 0912915159 thanks.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,814
Bài viết
1,162,881
Members
190,807
Latest member
green789bet
Back
Top