What's new

[Chia sẻ] Italy du hí - 20 ngày (29/5 - 18/6/2014) - Tự túc là hạnh phúc

Hi các bạn,

Lâu nay vẫn chôm chỉa bao nhiêu bí kíp hay ho của các cao thủ Phượt ở diễn đàn này mà chẳng đáp lại ân tình bao giờ. Vậy nên sau chuyến đi Ý du hí 20 ngày, em quyết định note lại tử tế và chia sẻ những trải nghiệm em đã đi. Mọi người thường đi châu Âu một lượt cả mấy địa điểm luôn, em thì chỉ thích thong thả khám phá từng nước và nước đầu tiên em đi là Ý. Vậy nên topic này em sẽ post toàn bộ các địa điểm ở Ý mà em đã đi.
Chia sẻ trong phạm vi kinh nghiệm cá nhân vậy nên rất mong các cao thủ góp ý thêm để các bạn đi sau có những hành trình ngon nghẻ và suôn sẻ hơn :)

Lịch trình của em là: Hà Nội - Milan - Cinque Terre - Pisa - Toscana/ Cortona - Siena - Pienza - Firenze - Bologna - Verona - Venice - Roma - Levanto - Milan - Hanoi
Tổng chi phí 20 ngày là 45M bao gồm cả vé máy bay và chi tiêu ăn, ngủ, nghỉ. (Cơ mà ngủ thì em ở nhờ được 8 ngày rồi)

Em chia sẻ theo từng phần nhé.

Phần I/ Quá trình chuẩn bị


1, Vấn đề đầu tiên là TIỀN ĐÂU
- Mình có ý định đi Ý từ đúng cách đây 1 năm sau khi đã hoàn thành các chuyến đi trong nước. Bắt đầu manh mún ý định và lên kế hoạch mình phải có đủ ít nhất 50M để có thể thực hiện được mục tiêu này. Cái này thì chắc tùy khả năng thu nhập và chi tiêu của mỗi người. Mình thì quyết định cắt giảm các hạng mục ăn chơi cho những chuyến đi nhỏ và ngắn ngày, để giành phép và chia đều cho mỗi tháng để giành ít nhất 5M. Dĩ nhiên là phá vỡ kế hoạch liên tục vì mình có rất nhiều khoản phát sinh từ gia đình và cá nhân. Nhưng nếu mình thực sự quyết tâm và muốn thì không gì là không làm được.
- Lên list chi phí hành trình: 3 khoản cơ bản nặng nhất là: Di chuyển (vé máy bay, vé tàu, vé bus…); ở (hostel, homestay…) và ăn. Ngoài ra còn tiền vé cho 1 số điểm tham quan và các chi phí phát sinh khác nữa.
- Học tiếng Ý: Mình bắt đầu học tiếng Ý từ cách đây hơn 1 năm. 1 tuần 3 buổi tại trung tâm Dante 16 Lê Phụng Hiểu. Cứ đi làm về là lại vội vàng le te xách balo đi học. Cũng nản cơ số lần vì bắt đầu chuyển sang học sâu hơn về ngữ pháp nản kinh khủng rồi chưa kể mỗi lần đi công tác rồi về nhà lại làm đứt đoạn cái mạch học. Cơ mà cứ nghĩ thôi lên lớp nghe được chữ này chữ kia cũng coi như luyện nghe. Kể mà thầy giáo đẹp trai lung linh lãng mạn thì chắc động lực học nhiều hơn . Vậy mà cũng qua được 4 khóa và đi học rất vui vì biết nhiều hơn văn hóa, ẩm thực, con người, lịch sử… nước Ý. Thấy tràn trề hơn cho cái động lực đi Ý của mình. Và quyết định này thực sự có ích cho mình rất nhiều vì sang đấy mình tự mò mẫm đi những vùng rất ít khách du lịch đi nên người dân không dùng tiếng Anh nhiều, vốn tiếng Ý ít ỏi cứu mình không biết bao nhiêu vụ hay ho. Chưa kể lại làm quen và bắt chuyện với người dân địa phương ở đấy nên kể ra lãi lời lắm. Dĩ nhiên cái này một phần là mình có sở thích học ngoại ngữ nên thấy đi học rất vui. Biết thêm 1 thứ tiếng thấy mình bước thêm được một bước ra thế giới rộng lớn và bao la chưa kể thêm bao nhiêu bạn và chuyện hay ho nữa .

2, Xin VISA
Mình đọc đến cả trăm trang trên các diễn đàn để tìm hiểu thông tin xin visa schengen. Nghe dọa nạt rất kinh vì profile gái độc thân đi du lịch tự túc thường hay bị từ chối thẳng thừng. Cơ mà sau vài năm đi làm và lê la ở các ĐSQ Đức, Nhật… để xin visa cho sếp và cho mình thì mình thấy không gì là không thể nếu mình không thử. Cứ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như theo yêu cầu của đại sứ quán.
Trang web và hướng dẫn thủ tục của ĐSQ Ý:
a, http://www.ambhanoi.esteri.it/Ambasciata_Hanoi
b, http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_documents.html
Theo như trang này thủ tục yêu cầu như sau:
THỊ THỰC DU LỊCH (Thời gian lưu trú tối đa: 90 ngày)
1, Đơn xin cấp visa
 Download và điền đầy đủ thông tin theo mẫu http://www.vfsglobal.com/Italy/Vietnam/Vietnamese/tourist_visa_application.html
2, 2 ảnh cỡ 4x6 (font trắng, yêu cầu chụp ảnh để xin visa châu Âu)
3, Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng tính từ ngày hết hạn visa được cấp
4, Đặt vé máy bay hoặc các bằng chứng tương tự cho việc đi lại của người nộp hồ sơ
 Cái này chỉ yêu cầu đặt vé thôi. Mọi người có thể nhờ phòng vé book hộ cho phần này. Bao giờ có visa mà yêu cầu phải xuất vé bay thì mới mua.
 Mình book online trên trang của Cathay. Đến phần thanh toán mình chọn thanh toán sau ở phòng vé nó sẽ tự động gửi về mail 1 booking cho hành trình mình chọn. Mình dùng cái này in ra và nộp cho ĐSQ.
http://www.cathaypacific.com/cx/en_HK.html?cm_sp=Change Language-_-HK-_-en
Trường hợp của mình có visa cũng không yêu cầu phải xuất vé nên mãi sau này mình mới mua vé.
5, Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư mời nếu có người mời từ Italia (trong trường hợp có người mời từ Italia, yêu cầu thư mời làm theo mẫu của Sứ quán quy định). Thư mời này yêu cầu 2 bản: 1 bản fax hoặc e.mail trực tiếp từ trường bên Italia đến Phòng Visa Đại sứ quán Italia tại Hà nội ( Fax: +84 439351179, email:[email protected]) và 1 bản do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ cùng những giấy tờ sau
 Trước khi làm cái này mình làm thêm một cái là lịch trình cơ bản cho 20 ngày của mình: Đi đâu, bằng gì, tham quan những gì… Càng chi tiết càng tốt vì sẽ thể hiện rõ mong muốn du lịch của mình và tìm hiểu kỹ những nơi đi. Vì mình muốn xin visa schengen nên mình vẽ thêm lịch trình là 3 ngày ở Paris (vì nếu chỉ du lịch ở Ý, thường ĐSQ sẽ chỉ cấp visa National ở Ý thôi). Vì lịch trình có Paris nên mình phải show vé bay hoặc bằng chứng đi lại, ăn ở Paris. Mình xuất vé của Ryan Air vé rẻ khứ hồi tầm 60E (Rome – Paris, Paris – Milan) nên trg hợp có bị từ chối hoặc thay đổi lịch trình cũng đỡ tiếc 
 Khách sạn mình toàn book trên http://www.booking.com/ theo lịch trình của mình. Mình chỉ chọn những khách sạn cho free cancellation và vẫn phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng để book. Sau khi book xong sẽ có xác nhận gửi về mail. Mình in ra và nộp cho ĐSQ. Có visa rồi thì mình hủy hết các booking đấy và đặt các hostel theo như lịch trình thực tế của mình.
 Trường hợp bạn nào có thư mời là ở homestay thì có thể dùng thư mời theo mẫu ở website và điền các thông tin vào ghi rõ mình ở đấy ở khoảng thời gian nào. Lưu ý là phần chi phí mình phải ghi rõ là mình chịu hết nếu không đại sứ quán sẽ yêu cầu mục 6. Mình dùng booking toàn bộ ở hostel vì đỡ phải phiền nếu ĐSQ có hỏi về mối quan hệ hay đòi thêm các giấy tờ từ người mời.
6, Bảo lãnh ngân hàng: atto di fidejussione bancaria mở tại ngân hàng của Ý.
 Chỉ dùng trong trường hợp người mời đài thọ hết các chi phí để chứng minh là người mời có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của bạn. Dùng bảo lãnh NH ở Ý khá phức tạp nên tương đối phiền cho người mời. Vậy nên mình ko dùng cách này.
7, Chứng minh khả năng tài chính (bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng cuối, sổ tiết kiệm, giấy báo tài khoản ngân hàng và giấy tờ nhà đất, xe cộ, credit card, visa card vv...)
 Mình nộp bản sao kê tài khoản lương 6 tháng (cái này là để chứng minh mình có thu nhập đều đặn), hạn mức tín dụng, xác nhận số dư (thể hiện toàn bộ các khoản mình có), sổ tiết kiệm trị giá 100tr (vì theo như mình biết là yêu cầu tối thiểu khoảng 5,000$, cái này ko có thông báo chính thức nhưng mình cứ chuẩn bị cho chắc). Cái 100Tr thì mình không móc ra nổi rồi, 50M còn trầy trật mà. Mình tình cờ biết có dịch vụ ngân hàng chứng minh tài chính là cho vay dạng tín chấp để mục đích làm visa ngắn hạn. Mình làm sổ tiết kiệm 1 tháng, lãi suất 4% cho 100tr ở Eximbank. Chi phí hết khoảng 500K và NH sẽ phát hành một sổ tiết kiệm cho mình. Mình dùng xin visa xong mình tất toán luôn. Cái này cực kỳ hữu ích cho những bạn nào nghèo như mình . Ngoài Eximbank hình như còn ACB và 1 số ngân hàng khác làm rất nhanh chỉ nửa buổi là xong thôi.
8, Giấy tờ chứng minh công việc: Trường hợp đi làm phải có giấy đồng ý nghỉ phép của Công ty + hợp đồng lao động
 Mình nộp hợp đồng LĐ và giấy đồng ý nghỉ phép của công ty có sếp ký và đóng dấu. Tất cả giấy tờ đều dùng tiếng Anh. Chắc sếp mình là người Nhật nên cũng đáng tin hơn thì phải 
9, Bảo hiểm du lịch Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương.
 Cái này mình mua của Gras Savoye Willis Vietnam phí bảo hiểm là 27$ cho 22 ngày. Trường hợp không được cấp visa có thể hủy và lấy lại tiền.
http://www.grassavoyewillis-vn.com/


Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lên nộp. Ngoài những cái này mình viết thêm một thư gửi ĐSQ ghi rõ công việc hiện tại của mình, lý do mình muốn đi châu Âu để họ hiểu hơn là mình chỉ có ý định du lịch chứ không định trốn ở lại.
Sáng t2 mình nộp thì đến t3 mình nhận được điện thoại hẹn phỏng vấn vào tuần sau và yêu cầu bổ sung thêm lịch trình đi Paris. Đến đúng lịch mình lên nộp nốt giấy tờ và phỏng vấn. Đại sứ quán chỉ hỏi rất đơn giản là có đúng mình đang làm ở cty này không và có phải là lần đầu đi Ý không. Mình trả lời là đúng và rất mong ước muốn của mình thành hiện thực và bà ấy bảo là hy vọng không phải là lần cuối. Chào mừng đến với nước Ý.
Trời ơi, cảm giác trên tay cầm visa schengen mà rưng rưng xúc động. Đúng thật là chẳng có gì là không thể nếu mình không thử. Giờ thì bắt đầu công cuộc săn vé và set up lịch trình thôi 


:D:D:D:D:D
 
Last edited:
Ngôi làng cuối cùng ở Cinque Terre là Corniglia.
Mình đến đây khi trời âm u xám xịt nên chẳng có nhiều ảnh đẹp. Ngôi làng này phải leo lên các bậc thang rất dài nên cũng ít khách du lịch hơn. Ở phần nào đấy mình thích Corniglia vì xa xôi, hẻo lánh nhất nên nét văn hóa và đặc sắc vẫn đậm đà nhất.

Từ Corniglia nhìn sang Manarola


Trước cửa nhà một góc nhỏ xinh xắn Bạch Tuyết và 7 chú lùnNhà thờ Corniglia

Corniglia nhìn từ trên caoCon đường nhỏ xinh 
Người Ý rất thích trang trí trước cửa nhà những lẵng hoa nho nhỏ xinh xinh thế này
Bàn ăn ở ban côngGa tàu Corniglia chỉ có 2 đường rayLối vào vườn cổ tích

 
Đang mải đà quên béng mất cảnh đẹp thần tiên mê mẩn ở Manarola.
Mình thấy thật là đúng đắn khi lựa chọn lang thang một khoảng thời gian ở CINQUE TERRE vì đúng là chỉ đi trong 1 ngày có thể kịp cả 5 ngôi làng nhưng sẽ không tận hưởng hết được vẻ đẹp bình yên của vùng đất này.

Một góc biển ở Manarola.


Ở dưới thì bơi lội, tắm nắng, ngắm trời, ngắm đất còn ở trên thì cứ thế ngắm các sự hot ở dướiGóc nhỏ bình yên


Nước biển xanh ngắt và trong vắtTừ đường mòn lên núi nhìn sang, Manarola đẹp tuyệt. Tiếc là không ở lại buổi đêm để thấy lung linh những ánh đèn

 
Mê mẩn Manarola vì những vẻ đẹp giản dị như này đâyTừng ngôi nhà theo từng khối màu phối lại một cách đầy hấp dẫn. Lúc nào cũng chỉ ước HN cũng có tí lãng mạn để có những ngôi nhà màu sắc rực rỡ và sặc sỡ như thế này thôiToàn cảnhBiển trời xanh ngắtTôi đã thấy nắng vàng giữa ManarolaMột loại cây ven biển màu sắc rất hấp dẫn

Màu cờ Thiên Thanh

 
Hoa - đặc sản ở Ý có mặt ở khắp nơi

Hình nhân ngộ nghĩnhĐến cả cửa hành bánh Crepe cũng phải có hoa

Tạm biệt Manarola những giấc mơ vẫn chập chờn trong đêm về từng bước chân qua ngôi làng nhỏ xinh mà bình yên quá đỗi này. Vẫn mong một ngày gặp lại chỉ để ngồi giữa bầu trời đầy nắng và trong xanh như thế này thôi

 
Bạn dc người host couch surfing mời đi ăn hay gì thế :D ?
Cơ mà nhìn đoàn tàu chật chội kia nhìn có vẻ nó nghiêng qua 1 bên nhỉ :p
 
Bạn ơi, 20 ngày lang thang trên nước Ý chắc đi được rất nhiều vùng miền. Sắp tới mình cũng có dịp tới nước Ý, đang băn khoăn quá. Mình có 2 ngày rưỡi ở Venice, nhìn trên bản đồ thấy Verona cũng không xa Venice. Mình rất muốn tranh thủ ghé qua Verona, đi trong ngày vì đi tàu từ Venice - Verona có hết có 1h. Vậy dành cho Venice 1,5 ngày có vội vã quá không nhỉ? Hay là bỏ Verona và dành cho Venice cả 2,5 ngày? Trong 1 ngày có đi kịp 2 đảo mà mọi người hay đi không?
 
Mình không ở couch surfing. Mình ở homestay của 1 người bạn, khi bạn đấy sang VN cũng đã từng được tiếp đón rất nồng hậu ở nhà mình :)
Còn vụ tàu thì khi đông quá cũng có vẻ nghiêng thật í :D
 
Bạn ơi, 20 ngày lang thang trên nước Ý chắc đi được rất nhiều vùng miền. Sắp tới mình cũng có dịp tới nước Ý, đang băn khoăn quá. Mình có 2 ngày rưỡi ở Venice, nhìn trên bản đồ thấy Verona cũng không xa Venice. Mình rất muốn tranh thủ ghé qua Verona, đi trong ngày vì đi tàu từ Venice - Verona có hết có 1h. Vậy dành cho Venice 1,5 ngày có vội vã quá không nhỉ? Hay là bỏ Verona và dành cho Venice cả 2,5 ngày? Trong 1 ngày có đi kịp 2 đảo mà mọi người hay đi không?

Cá nhân mình thì rất thích Verona hơn cả Venice. Hôm mình đến vào cuối tuần nên có rất nhiều hoạt động nghệ thuật đường phố. Verona nhỏ xinh chỉ mất 1 ngày là khám phá được hết, các điểm tham quan chính lại rất gần nhau nên chỉ cần đi bộ thôi.
Venice 1,5 cũng ok rồi đấy bạn. Chỉ cần nửa ngày ở Venice và 1 ngày là mái thoải đi khám phá các đảo rồi. Đảo Murano thì rất gần Venice chỉ khoảng 20' đi tàu, Burano xa hơn thì gần 1h cơ mà rất xứng đáng để đi. Với bạn sang thời gian này ngày rất dài tận 9,10h mới tối nên có rất nhiều thời gian để đi tham quan :D
 
Càng xem hình càng thấy thích bạn thuyanhle ơi. Mới đầu mình chỉ định ở Ý 8-9 ngày. Xem đi xem lại thấy với thời gian đó mà đi đến 5-6 nơi như lịch trình của mình thì cũng chẳng khác gì đi tour, ừa đến nơi hôm sau lại đi ngay :( Vậy nên mình đang cân nhắc kéo dài thêm một chút.

Mình đang chờ đợi lượt post về Toscana lắm. Khu đó mà thuê được xe máy chạy dọc những con đường đẹp như mơ thì không còn gì thích hơn ^^
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,038
Bài viết
1,129,039
Members
188,458
Latest member
marianasantosmariana20
Back
Top