What's new

[Chia sẻ] Lang thang, Sài Gòn - Bali, đường bộ, một mình

Hành trình lang thang một mình bằng đường bộ từ Sài Gòn đến Bali, và hơn thế nữa (!?) của bpk cũng có nhiều câu chuyện buồn vui lẫn lộn. Dĩ nhiên là buồn rất ít mà vui thì rất nhiều, chứ nếu buồn nhiều hơn vui thì ở nhà đi mần cũng vậy à (tức là với bpk thì đi mần luôn luôn là buồn nhiều hơn vui, mà thường là chỉ vui vào cuối tháng thôi!). Trong những niềm vui được khám phá, được học hỏi, được mở mang đầu óc, được thanh thản hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp,… thì còn có những niềm vui nho nhỏ từ những lời động viên, thăm hỏi từ bạn bè ở quê nhà (qua Yahoo 360 blog, giờ đã qua đời), niềm vui gặp gỡ và biết thêm những người bạn mới trên con đường lãng du.


Giờ, ngồi rị mọ vẽ lại hành trình đã qua, lòng vẫn còn bồi hồi như ngày nào lang thang trên con đường đó. Và không hề nuối tiếc. Nếu được cho làm lại, bpk cũng sẽ đi lại con đường này, đi xa hơn nữa, đi lâu hơn nữa, đi nhiều hơn nữa… nhưng biết đến bao giờ?


Indo-1-1jpeg.jpg


Indo-2-1jpeg.jpg


Indo-3-3.jpg

Cung đường lang thang Sài Gòn – Bali


Trong hành trình này, con đường đi màu xanh đậm, nằm song song với con đường màu vàng là con đường trở về của bpk (cũng bằng đường bộ, mãi đến tận Jakarta). Bạn có thể hơi ngạc nhiên vì sao bpk tốn thời gian để quay lại con đường cũ, không dành thời gian đó cho việc khác. Đó là vì một lời hứa cho riêng mình, là lý do của việc bpk đã quay lại viếng Borobudur đến 2 lần, cũng là lý do ngày trước trong blog có 1 entry mang tên “Borobudur, những lỗi lầm sẽ được thứ tha…”. Và đó cũng là 1 điểm nhấn rất quan trọng trong những bước đường lang bạt của bpk.


Cùng đi nào!
 
Last edited by a moderator:
@ davidd, cám ơn bạn đã chia sẻ kiến thức về chùa Tàu (mà bpk vốn dốt đặc)! Ủa, mà như vậy đây là tôn giáo nào mà thờ cả Tế Công, Quan Vân Trường, Đường Tăng… vậy? Bạn có thể nói giúp rõ hơn?

Chuyến đi này áh, bpk đi gần 2 tháng.
......................................................................................


(tbc.)

ở nhà davidd cũng thờ quan công ( quan vân trường ), nói chung hầu như người trung hoa đều thờ quan công và quân âm, quan công mang 2 chữ "chính nghĩa" "chính khí" "trung thành", trong trự sở cảnh sát HK hay phim mafia HK, hầu như họ đều thờ quan công, họ thường gọi là "quan nhị ca"

đường tăng thì chắc bạn đã biết qua từ phim tây du ký rồi, trong sử sách TQ ghi nhận có nhân vật này đi đến tây thiên lấy kinh về nước đại đường như lại ko có những nhân vật như tôn ngộ không...v v ( :D )

tế công - 18 tuổi xuất gia ở linh ẩn tự - tây hồ, hàng châu, được đạt tên là "đạo tế", không thích tụng kinh, ăn thịt uống rượu thoải mái, vì có hành vi khùng điên, dân gian ai cũng gọi là "tế điên", sau này dân gian gọi là "tế công". tế công đi khắp mọi nơi, tuy vậy cả đời cứu độ chung sinh, truyền thuyết cứu người bằng đất dơ trên người, phật pháp vô biên ( tế = cứu tế )

xin lỗi, davidd chỉ chia sẽ được vậy thôi, nếu có sai sót gì, anh em bỏ qua và đình chính giùm nhé

có lần đọc 1 trong những topic khác nói về đạo chích trong lúc bạn đi về bên q6 hcm, bạn bkp ở hcm ?
 
Last edited:
Phuket, đảo ngọc đã hồi sinh – 9

@ Nếp, cám ơn bạn vào chia sẻ với bpk cho topic đỡ nhàm chán. Nhưng mà nhìn hình bạn chụp là biết bạn đang ngồi trên xe hơi mà (?!), đâu phải lượn Phuket bằng xe máy, đúng không bạn? Mà đúng như bạn nói, đường ở Phuket quanh co đèo dốc thấy ớn luôn hén. Mời bạn kể tiếp chuyện Phuket nghen, nhất là đoạn ra mấy cái đảo vì hình bpk chụp ngoài đảo đã bị “trôi theo giòng nướcc” mất tiêu ráo trọi rồi!

@ davidd, cám ơn những thông tin của bạn. Mấy vị cao nhơn kể trên bpk đều có biết, nhưng bpk không biết là có 1 tôn giáo nào thờ chung tất cả các vị hay không? Ví dụ Phật Giáo, Khổng Giáo… thờ ai thì bpk có biết, nhưng ở ngôi chùa này thì… Như vậy, ngôi chùa này gọi là chùa gì đây ta?

Còn về việc tạm trú tạm vắng bạn hỏi, bpk đang ở Saigon. Muốn đi định cư chỗ khác quá mà chưa có dịp. Bạn có cơ hội, đường dây nào thì hú bpk một cái hén!

................................................................................


(cont.)


Đi thăm chùa Tàu, đi thăm phố Phuket thôi!


Chùa Tàu, có đến mấy cái chùa Tàu ở Phuket, mới ngộ hén! Nhưng có 1 ngôi miếu mà hầu như bạn sẽ rất khó kiếm nếu không chăm chăm nhìn vào bản đồ rồi chăm nhìn đường phố. Lý do là ngôi miếu nằm trong 1 con hẻm mà bề ngang của hẻm chỉ khoảng 1m mà thôi. Ngôi miếu đó nằm cách On On GH trên dưới 100m nhưng bpk ngang qua ngang lại mấy lần vẫn chưa thấy cho đến lúc cất công đi dò từng số nhà, từng con hẻm, mới “phát hiện” ra.


P7110288.jpg

Thích cái ngõ nhỏ vào miếu


P7110284.jpg

Thích dàn tóc tiên làm nhớ nhà ngày xưaMiếu nhỏ, xưa. Thích con hẻm dẫn vào miếu, có hàng tóc tiên mùa hè đang lập lòe những đốm lửa nhỏ xinh trên bờ dậu mượt xanh mơn mởn. Có thêm vài cụm bông sao nhái nữa là y chang mảnh sân nhỏ sau nhà ngày xửa ngày xưa. Vì vậy, ngắm nghía hàng rào trước đã đời đã điếu rồi bpk mới lững thững vào trong sân, viếng miếu. Ngôi miếu này có tên Ánh sáng Thanh bình (bpk tạm “dịch” hạch), có niên đại đâu gần 200 năm trước. Kiến trúc Trung Hoa rất dễ nhận biết qua những cột sơn son thếp đỏ nhiều màu sắc, những đôi rồng uốn lượn… (có gì bạn davidd bổ sung thêm giúp hén). Miếu vắng hoe nhưng vẫn mở cửa cho khách vào viếng và thắp nhang khấn nguyện, cho gia đình người thân và cho cả 1 Phuket mãi yên bình, sau thảm họa đã giáng xuống những người dân lành vô tội những ngày đông 2004.P7110276.jpg

Cái miếu bé bé nhiều màu sắc


Ngoài ngôi miếu này, Phuket còn có nhiều chùa Tàu nằm rải rác trong phố và ở ngay tận bãi biển. À, chưa nói với các bạn là trong phố Phuket cũng có biển phải không. Phố Phuket cũng có 1 vịnh biển đẹp. Nhưng cái đẹp này khác những bãi Patong, Surin… cát trắng, dừa xanh, nước trong… Vịnh này ôm ấp một bãi biển bồi, do vậy bãi biển không đẹp vì hơi đục nhưng lại đẹp nhờ 2 cánh cung vịnh xanh ngát bần, đước… Và vịnh được tôn tạo thêm bởi con người, nhờ những công viên biển xanh mát mắt chạy ôm bờ biển. Nơi đây, nhiều người dân tụ tập vui chơi, và cả rất nhiều bạn trẻ đang buổi làm việc công sở cũng chọn nơi đây để có những giây phút nghỉ trưa thanh bình trong gió biển và bóng cây xanh rì. Cuộc sống Phuket yên bình quá.


P7110263.jpg

Một ngôi chùa tàu khác gần vịnh Phuket


P7110264.jpg

Biển & và sú vẹt (?) làm nhớ Cà Mau


P7110269.jpg

Cuộc sống thanh bình ở Phuket


(tbc.)
 
Mình đi còn tệ hơn đi bụi, lúc ấy là năm 2006. Đi về mất 1 ngày do chờ nối chuyến, còn đúng 1 ngày đi đảo Phiphi. Ấy là lúc ngồi trên xe đón đi đảo đấy. Có mỗi ngày đó là biết đường đất Phuket thế nào. Muốn nhảy xuống lang thang ghê mà cả ngày trên biển mất rồi. Nhưng biển quả là không uổng công

Nhìn từ trên tàu ra đầu tàu
c6ae55ff.jpg

Đuôi tàu, chỉ toàn khoai tây thôi. Có mỗi 1 em Thái và mình là á

78472910.jpg


Nước, dưới nước và cá Nemo. Mình cực kỳ ấn tượng vì lần đầu tiên thấy cá. Trước đó đi Nha Trang chỉ đi thuyền đáy kính, không có cá và màu sắc lờ mờ.

a1a9b4d9.jpg

7cc3dd5f.jpg

Cảnh trong phim "The Beach" anh Leo đóng. Đi thuyền nhỏ mới vào bãi tắm được. Thuyền to thì thả neo để bà con nhảy xuống snorkeling ngoài xa thôi

98314035.jpg


513c01de.jpg
 
@ Nếp, cám ơn bạn vào chia sẻ với bpk cho topic đỡ nhàm chán. Nhưng mà nhìn hình bạn chụp là biết bạn đang ngồi trên xe hơi mà (?!), đâu phải lượn Phuket bằng xe máy, đúng không bạn? Mà đúng như bạn nói, đường ở Phuket quanh co đèo dốc thấy ớn luôn hén. Mời bạn kể tiếp chuyện Phuket nghen, nhất là đoạn ra mấy cái đảo vì hình bpk chụp ngoài đảo đã bị “trôi theo giòng nướcc” mất tiêu ráo trọi rồi!

@ davidd, cám ơn những thông tin của bạn. Mấy vị cao nhơn kể trên bpk đều có biết, nhưng bpk không biết là có 1 tôn giáo nào thờ chung tất cả các vị hay không? Ví dụ Phật Giáo, Khổng Giáo… thờ ai thì bpk có biết, nhưng ở ngôi chùa này thì… Như vậy, ngôi chùa này gọi là chùa gì đây ta?

Còn về việc tạm trú tạm vắng bạn hỏi, bpk đang ở Saigon. Muốn đi định cư chỗ khác quá mà chưa có dịp. Bạn có cơ hội, đường dây nào thì hú bpk một cái hén!

................................................................................

(tbc.)

davidd nghĩ là đạo giáo, là 1 nhánh triết học của về tôn giáo TQ, khi đạo đức kinh của lão tử xuất hiện, cái tên gọi là đạo lão, đạo hoàng lão hay đạo gia. Đạo giáo là 1 trong những tam giáo tồn tại thời TQ trung cổ, song song với nho giáo, phật giáo.

ngôi chùa gần vịnh phuket tên là "cửu thiên cung"
davidd xin phép mượn 1 topic trong caodaism có giải thích về "cửu thiên huyền nữ" "cữu thiên nương nương" nhưng ko liên quan đến đạo cao đài

câu hỏi hỏi bkp nếu cư trú ở saigon thỉ hy vọng khi nào có thời gian trong cuối tuần anh em hẹn nhau ra cafe hay (beer)

về đương dây mạng lưới gì đó thì ko nên công khai ở đây, phải bí mật chứ (NT);)
 
Lại đến mùa bận nhất trong năm của mình. Chuyến đi Phuket năm nào cũng vào mùa bận nhất này. Mình đã quyết định đi cho dù mình phải đi làm cuối tuần cho xong việc. Đôi khi tự hỏi mình nếu biết rằng chuyện sẽ thế này thì có hối tiếc không. Chẳng biết bao giờ mình sẽ có câu trả lời cho chính mình. Đó là lần đầu tiên mình đi một mình. Có những lúc có bạn nhưng chẳng khác gì một mình

Chuyến xe bus sân bay dừng ở một văn phòng du lịch. Mình xuống và đặt chuyến đi đảo ngày hôm sau. Mình thử mặc cả nhưng giá chốt lại là 1.800 baht cho chuyến đi cả ngày. Lúc đó đâu biết phượt là gì, trả giá nhè nhẹ sợ nó khinh :). Sau này đi Phuket, mình cũng đi tuyến như cũ với giá 1.000 baht (tháng 3/2009). Tháng 8 mà trời rất nắng. Sau này mới biết tháng 8 là mùa mưa ở Phuket, khi đi đảo được, khi không. Giá phòng khách sạn rẻ hơn mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 3. Thế mà biển mùa mưa xanh rực rỡ trong nắng vàng

b81e9b59.jpg


8333246b.jpg

Trên đảo một cô đang đi lững thững buồn buồn thoát y top bikini rất tự nhiên. Mình muốn chụp mà mắc cỡ cứ ngập ngừng nên chỉ được thế này

2596f035.jpg

Hoa gì như hoa hoàng lan, trên một trong những hòn đảo trong tour. Cây trồng trong chậu cảnh

9a73a7af.jpg

Trên đường về lại khách sạn, hoàng hôn ở một góc lượn Phuket

37336024.jpg
Và sân bay sát biển

bd70063c.jpg
 
Last edited:
cám ơn nếp về tấm hình tuyệt vời, chắc biết đang nói về tấm nào rồi :LL

vậy nếp đi ra đảo đó tên gì ? có dịp phải đi xem thứ, ko biết mình có số "hên" như nếp ko :gun
 
Phuket, đảo ngọc đã hồi sinh – 10

@ Nếp, cám ơn bạn nhiều nghen! Mời bạn ở lại giới thiệu tiếp tục về Phuket. Bpk sẽ phải chạy đi tiếp thôi, chứ cứ dùng dằng ở đây thì bao giờ mới tới Bali đây, hay đợi tới Tết Maroc luôn! Bạn cứ tự nhiên nghen, đừng ngại gì hết nha.

Và bạn cố gắng giới thiệu vài hòn đảo mà có hình đẹp đẹp như bạn đã chụp được để giới thiệu cho bạn Davidd và các bạn khác có thêm động lực đi Phuket nhé. Bpk thì không có hình nào thuộc nhóm hình này để khoe hết. Nhất là đợt này bpk không ra đảo...


...................................................................


(cont.)


Patong Beach là bãi biển nổi tiếng nhất Phuket vì sự tiện lợi và trù phú của nó nhưng ở Phuket còn nhiều bãi biển khác rất đẹp. Trong số đó còn nhiều nơi chưa khai phá, nhiều nơi đã khai thác dạng resort, một số đã đưa vào du lịch cộng đồng nhưng chưa đông khách lắm. Hầu hết các bãi biển này đều nằm bên bờ Tây đảo Phuket, tiếp với biển Andaman và ánh hoàng hôn luôn dịu dàng ve vuốt các bãi biển đẹp này khi chiều xuống.P7120432.jpg


P7120431.jpg

Thích Phuket không chỉ ở những bãi biển đẹp mà còn ở những con đường đơn sơ rải hoa ven hè…​


Xách xe máy chạy ngược lên hướng Bắc đảo Phuket, rồi bpk rẽ trái theo hướng ra bãi Surin. Đường to, nhưng vắng và nhiều con đường đang trong giai đoạn cuối trước khi đến Surin. Có lẽ các con đường này cũng đã bị tsunami tàn phá vì Surin là nơi bị ảnh hưởng tương đối nặng nhất ở Phuket.Đến Surin, mọi việc lại khác hẳn. Đường phố nhà cửa đã xây dựng lại đàng hoàng và rất ngạc nhiên là bãi biển Surin vẫn còn nguyên những hàng dương liễu cổ thụ gần bờ biển. Như vậy, sóng thần cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây cối ở đây. Bãi Surin rất lạ. Ngay cạnh bờ biển là rừng dương liễu xen lẫn rừng cọ chạy dọc dài ven biển. Những cây dương liễu già cỗi, xen lẫn những cây cọ cao vút… nằm trên bãi biển cỏ mịn, giống như là khuôn viên trong các resort. Bờ biển xế trưa chói nắng vì nằm hướng Tây và đón ngay ánh mặt trời ban trưa chát chúa. Các bạn khoai Tây thì khoái chí thích thú phơi nắng chứ dân châu Á thì rút hẳn vào trong các chòi tranh mà hò hét, mà cụng ly chứ ít khi phơi mình dưới đám tia tử ngoại.P7110353.jpg


P7110354.jpg

Biển Surin, nơi cọ hòa lời ca cùng dương liễu và sóng biển​


Trốn nắng trong vườn cọ rừng dương của Surin, bpk lại lên xe chạy tiếp về hướng Kamala Beach. Kamala Beach này được xem là 1 trong những bãi biển còn nguyên sơ và đẹp nhất Phuket. Mà đúng là bãi biển này đẹp thật, chẳng biết sao, chỉ cách 1 vách núi nhưng cát ở đây trắng tinh, còn ở Surin hơi ngả vàng, và ở đây những hàng cọ đã biến mất, nhường lại bãi biển cho đám dương liễu đang lả lơi trong gió.P7110358.jpg


P7110363.jpg

Kamala ngất ngây trời xanh mây trắng biển xanh


Ngất ngây với Kamala, bpk quăng xe xuống biển nằm nghe gió hát biển ca mãi đến khi sắp teo... vì gió, mới lên đường đi tiếp.


P7110385.jpg

Hoàng hôn buồn ở Patong, vì sắp chia tay Phuket​


Chiều nay, hoàng hôn lại đẹp lạ thường trên biển Patong. Không cần leo tít lên tận Promthep Cape, bpk quay về quán cũ, cô chủ quán dễ thương tươi rói nồng nàn chào đón khách quen. Chiều nay trời chiều Phuket trong veo xanh ngắt, trăng chiều đã chênh chếch treo dù mặt trời bên kia vẫn ngang ngang bầu trời. Biển chiều rực rỡ trong hoàng hôn ngày càng rực rỡ hơn khi những chai bia Singha đậm đà mát lạnh đang chảy tràn trề, cho buổi chia tay Phuket sẽ đến, đêm nay.


Chia tay nhé, Phuket đảo ngọc. Hẹn ngày nào trở lại, tưng bừng hơn!


(tbc.)
 
Vội vã lướt êm qua Satun yên bình – chia tay Thailand.

(cont.)


Chuyến xe đêm rời Phuket đi xuống miền Nam Thailand rời bến lúc 8.15pm – chuyến cuối. Canh giờ theo chiều dài cung đường, bpk biết rằng xe sẽ đến Satun rất sớm, nhưng không còn cơ hội lựa chọn nào. Và đúng vậy, lầm lũi bò trong đêm đen qua Trang, Krabie,… cuối cùng xe đến Satun lúc gần 3 giờ sáng.Nếu đây là nơi bpk lần đầu đến, nhất là ở 1 thành phố Hồi giáo miền cực Nam Thailand, chắc chắn bpk sẽ phải đi kiếm nhà nghỉ rồi (nếu!). Nhưng vì đây là lần thứ 2 bpk ghé Satun, nên khi bpk hỏi 1 anh đang đến đón vợ cùng đi chuyến xe “Tao ngủ ở đây được không?”, được trả lời “Okie, mày cứ ngủ thoải mái. Ở đây chứ không như bên Narathiwat đâu!”, là bpk lăn đùng ra. Mà bạn có biết “ở đây” là ở đâu không? Xe không vào bến xe mà dừng ở bến tạm ngoài đường. “Ở đây” là ở trước hiên của 1 nhà hàng, ngay bên đường, có 1 cái ghế đá “rất hợp với dáng anh!”!!! Bpk lấy balo làm gối, thuốc chống muỗi làm mùng, trăng thanh làm đèn ngủ, gió mát làm điều hòa… làm 1 giấc đến sáng. Mà đây cũng không phải là lần đầu, cũng chưa phải là lần cuối bpk ngủ đường như vậy.P1290210.jpg


P1290208.jpg

Chùa yên bình ở Satun xanh


P1290212.jpg


P1290215.jpg

Nhà thời Hồi giáo với kiến trúc rất hiện đại ở Satun


P1290216.jpg

Lối vào nhà bảo tàng đơn sơ ở Satun


Nói đến đây, bpk phải tạm dừng một tý để nói về Satun mến yêu, về lý do tại sao bpk liều mạng như vậy ở 1 tỉnh Hồi giáo vùng cực Nam Thailand. Số là bpk đã 1 lần từ Kualar Perlis, Malaysia về lại Thailand trên cung đường hối hả về nhà. Do hôm đó, bpk không đi phà lớn từ Langkawi sang Satun mà đi thẳng từ Kualar Perlis, theo 1 chiếc ghe chở hàng từ Malaysia sang Thailand. Chiếc ghe bé xíu và chỉ có mình bpk quá giang. Do không đi theo phà nên khi bpk sang đến Satun không có các phương tiện giao thông công cộng nào để đi, vì chuyến phà cuối đã sang đây một hồi lâu rồi, hết khách, xe về. Thế là có 1 anh tài xế tuktuk định chặt chém bpk. Cự cãi một hồi, bpk lên cơn, quát anh ấy là “tao sẽ đi bộ, 7km nhằm nhò gì” rồi hiên ngang quảy balo lên đường. Vừa ra khỏi cổng bến phà, lơn tơn đi vào con đường xanh mát, tự nhiên có anh trai địa phương đen thủi đen thui dừng xe máy cái kịch trước mặt bpk, rồi chỉ chỉ lên cái yên sau. Bpk tưởng xe ôm bèn hỏi “money?” anh trai không hiểu, lấy mấy tờ baht ra chỉ chỉ thì anh trai lắc đầu xua tay?! OK, thế nghĩa là anh trai cho mình quá giang, miễn phí! Leo tót lên xe, anh trai chạy một mạch về trung tâm thị trấn và tử tế bỏ mình ngay gần cổng chợ. Giữa đường 2 bên chẳng thể nói với nhau lời nào vì anh trai này (chắc ngư dân quá vì ảnh đen thùi lùi hà) không biết tiếng Anh. Đến nơi, bpk cũng chỉ biết chắp tay “Khawp Khun Khrap”, “Khawp Khun Khrap”… rồi chia tay người Satun tốt bụng. Không phải chỉ vì được đi nhờ mà bpk khen dân ở đây hiền lành dễ mến và môi trường ở đây an toàn đâu. Sau việc được đi nhờ thấy lòng “xúc động”, lại thấy Satun bé nhỏ hiền hòa xanh mát, nhiều chùa chiền xen với các nhà thờ Hồi giáo hoành tráng… bpk quyết định ở lại đây, thay vì dự định ban đầu là nhảy lên chuyến xe đêm đi tiếp lên Bangkok. Và thời gian lưu trú ở đây, bpk mới thấy người dân ở đây rất mến khách và hiền hòa, từ cô chủ nhà nghỉ đến các anh các chị ở các quán hay các cô chú bpk hỏi thăm đường… đều chăm sóc hỏi han hướng dẫn bpk rất thân tình… làm khi chia tay, bpk cứ bồi hồi. Và do vậy, đêm nay, bpk mới yên tâm ngủ đường như vậy chứ ở nơi khác thì cũng chưa biết… Và Satun có nhiều cái hay lắm, dịp nào tiện, bpk sẽ t888’m trong 1 topic khác.


P7120442.jpg

Trong nắng sớm Satun


P7120444.jpg

Các bé ở Satun trong ngày vui hội hè, điệu ghê luôn hén!​


Trời sáng, bpk lon ton dạo phố rồi xuống bến xe song-thẻo, lên xe ra bến phà đi Langkawi. Hôm nay là 1 ngày hội gì đó, Satun rực rỡ hẳn lên với các bé xinh tươi, khôi ngô trong những bộ trang phục rực rỡ. Hix, lúc đầu bpk cũng dự định ở lại Satun thương mến ăn chơi nhảy múa cái lễ hội này nhưng sau đó nghĩ, nếu cứ lần khân như thế này chắc đi từ Thailand đến Indonesia mất cả năm trời quá (!?) nên đành buồn bã, lặng lẽ chia tay Satun, chia tay Thailand để lên chuyến phà sang Malaysia.


Langkawi kia rồi!!!


(tbc.)
 
vậy nếp đi ra đảo đó tên gì ? có dịp phải đi xem thứ, ko biết mình có số "hên"

Bạn cứ mua tour đi đảo Phiphi (đọc là pipi) hoặc James Bond là sẽ thấy đầy. Tháng 3 vừa rồi mình đi đảo Phiphi lần nữa thấy đầy em tây trải khăn ngực trần nằm phơi nắng rồi chợp mắt luôn bên bờ biển. Mình không chụp nữa vì không muốn làm phiền lúc thư giãn của các bạn :D

Bãi Patong với những cây dù nhiều màu, chia thành từng khu

732143f8.jpg

Bến tàu đảo Phiphi

ea1c1040.jpg

Cận cảnh cá Nemo ở đảo. Cá nhiều và dạn đến nỗi nếu bạn thích có thể thử fish treatment (trét bánh lên người cho cá rỉa :D) j/k

32dafc07.jpg


Đời thường của ngư dân trên một đảo tour ghé ăn trưa

bf25488f.jpg

Tháng ba nước có xanh bằng tháng tám?
fa6cb2eb.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,799
Bài viết
1,162,790
Members
190,805
Latest member
xaydungwinta
Back
Top