What's new

[Chia sẻ] Maldives - Tất tần tật về thiên đường hạ giới

Kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi

SƠ LƯỢC VỀ MALDIVES

22688120306_65e824b718_b.jpg


22091376854_1547a3bb7f_b.jpg


22091377614_9e9ac2c7d3_b.jpg


22583807980_b301bddb7f_b.jpg


Địa lý:

Maldives hay Quần đảo Maldives (phiên âm tiếng Việt: Man-đi-vơ; phát âm tiếng Anh: /ˈmɔlˌdaɪvz/), tên chính thức Cộng hòa Maldives, là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2.3 m (7½ ft), dù ở những nơi có các công trình dây dựng mức này cao hơn vài mét. Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét. Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives. Một trận sóng thần tại Ấn Độ Dương đã gây ra một trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập làm nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần ((theo wikipedia).

Nếu nhìn trên bản đồ các bạn sẽ thấy Maldives là tập hợp của rất nhiều hòn đảo rất nhỏ khá cách xa nhau và hơi mờ vì độ cao so với mực nước biển khá thấp. Ở Maldives có hai dạng đảo: Một là đảo thông thường có dân thường sinh sống như thủ đô Male hay các đảo mà dân du lịch bụi hay đi là Maafushi, Guraidhoo; Hai là các đảo Resort chỉ dành riêng cho khách du lịch.

Kinh tế - chính trị - văn hoá:

Ngày nay du lịch và đánh cá là hai yếu tố then chốt của nền kinh tế Maldives. Các lĩnh vực vận tải biển, ngân hàng và chế tạng đang phát triển ở tốc độ khá cao. Trong số các quốc gia Nam Á, Maldives có mức GDP trên đầu người đứng thứ hai ở mức 3.900 USD (số liệu năm 2002), dân số khoảng 300.000 người (năm 2005). Đồng tiền của Maldives là đồng Rufiyaa (MVR), tuy vậy bạn có thể sử dụng USD trên đảo nếu không muốn đổi tiền sang Rufiyaa. Tỷ giá quy đổi: 1 USD đổi được 15,3 đồng Rufiyaa và 1 Rufiyaa đổi được khoảng 1.454 VND (T11.2015).

Chính trị Maldives hoạt động theo khuôn khổ một nền cộng hòa tổng thống, theo đó Tổng thống là người đứng đầu chính phủ. Tổng thống lãnh đạo nhánh hành pháp và chỉ định nội các. Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ. Sau giai đoạn lịch sử Phật giáo, người dân Maldives đã cải theo phái Hồi giáo Sunni vào giữa thế kỷ 12. Hồi giáo là tôn giáo chính thức của toàn bộ dân cư, vì các công dân bị buộc phải gia nhập đạo này (theo wikipedia).

BAY ĐẾN VÀ THÔNG TIN ĐI LẠI Ở MALDIVES

Screen-Shot-2015-11-02-at-2.15.11-PM.png


Từ Việt Nam vẫn chưa có đường bay thẳng tới Maldives, vì vậy bạn cần phải bay sang một nước thứ 3 trước khi đến đây. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn như bay của hãng Tiger Airways (transit ở Sing), Air Asia (transit ở Kuala Lumpur) hay Sri Lanka (transit ở Colombo).

Tìm vé rẻ: Ban đầu tôi định bay bằng Tiger Airways (transit ở Singapore), nhưng xem lịch trình thì vấn đề transit khá phức tạp (mất một ngày ở Sing mà giá cả ở đây thì đắt), nhập cảnh thì hên xui nên tôi chuyển sang đi Air Asia, transit ở Kuala Lumpur. Mất phải một đến hai ngày để chốt lịch trình vì tôi cần cân đối thời gian nghỉ phù hợp với công việc, cuối cùng tôi mua được vé với tổng chi phí là 16,5 triệu cho hai người đã bao gồm ký gửi hành lý bốn lượt 20kg mỗi lượt. Nếu không mua hành lý ký gửi và chọn vé rẻ nhất thì giá chỉ tầm 14 triệu thôi.

Visa: Maldives miễn visa hoàn toàn cho người Việt Nam, bạn chỉ cần đi đến cửa khẩu sân bay, điền thông tin vào form nhập cảnh là hải quan họ sẽ đóng dấu cho bạn (không cần show booking khách sạn luôn). Trên dấu ở hộ chiếu sẽ có chữ Employment prohibited để phân biệt mình là khách du lịch không phải là dân lao động qua làm việc ở đây.

Đi lại ở Maldives: Khi bay đến Maldives thì bạn sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Ibrahim Nasir nằm trên một hòn đảo nhỏ chỉ vừa cho sân bay này, sau đó muốn di chuyển qua thủ đô Male (đọc là Ma Lé) hoặc các đảo gần đó phải đi bằng phà công cộng mất tầm 10 phút. Bạn nên đổi một ít tiền lẻ qua Rufiyaa vì khi bạn mua một số món đồ linh tinh hay mua vé phà có giá dưới 1 USD thì người dân họ sẽ làm tròn là 1 USD và không trả lại tiền thối cho bạn, đổi tiền thì bạn có thể dễ dàng đổi ngay tại quầy vé bến phà với tỷ giá rất tốt. Việc di chuyển giữa các đảo có người dân sinh sống được thực hiện bởi phà công cộng chạy liên tục hàng ngày trừ thứ 6 (ngày nghỉ cuối tuần của người Maldivian là thứ 6 và thứ 7) và bạn có thể theo dõi giờ chạy trong tuần ở đây: http://www.mtcc.com.mv/transporthome.aspx.

Lưu ý là để đi qua các đảo xa thì bạn cần xem rất kỹ lịch phà hàng ngày vì thường chỉ có 1-2 chuyến/ngày cố định từ Male đi các đảo đó. Còn các đảo gần Male như Hulumale hay Villingili thì có phà chạy liên tục 10 phút/chuyến 24/24h nên không cần để ý lắm. Giá vé phà Male - Villingili: 7 mvr/lượt, Male - Maafushi: 53 mvr/lượt, Maafushi - Guraidhoo: ~20 mvr/lượt, Guraidhoo - Male: ~30 mvr/lượt (chạy thẳng).

Nếu đi theo nhóm bạn có thể thuê riêng một chiếc speedboat cho cả nhóm, giá thì tầm USD 150-180/lượt đi từ Male đến Maafushi. Ở Maafushi bạn có thể đi riêng lẻ bằng speedboat về Male bất cứ lúc nào với giá $20/người/lượt.
 
Last edited:
màu ảnh đẹp quá, cách đây 1 năm mình có đi honeymoon ở đây rồi khi về Vn bị trộm lấy máy hình nên mất gần hết. Giờ nhìn lại thấy nao nao
 
màu ảnh đẹp quá, cách đây 1 năm mình có đi honeymoon ở đây rồi khi về Vn bị trộm lấy máy hình nên mất gần hết. Giờ nhìn lại thấy nao nao

Hic thực sự chia sẻ với bạn, hiếm có một lần mới đi đến đây mà ảnh chụp hết bị mất thì buồn lắm :(
 
Maafushi có rất nhiều khách Tây balo, nhưng là nước đạo Hồi nên nhà nước cấm được mặc bikini nơi công cộng. Nơi duy nhất bạn được tự do mặc bikini là một góc nhỏ quây vào trên đảo bằng một hàng rào khá cao, tách biệt và là bãi tắm luôn. Để so sánh về độ nhộn nhịp thì tôi vẫn đánh giá cao Maafushi hơn Guraidhoo, sôi động nhưng không kém phần yên tĩnh vì thường chỉ một số nơi be bé trên đảo tập trung khách du lịch thôi, còn phần lớn trên đảo vẫn là dân sinh sống, tĩnh mịch và yên bình.
Đây là hòn đảo đông đúc nhất ở Maafushi, bạn sẽ không thể tìm được sự nhộn nhịp đó khi qua những hòn đảo khác đâu. Có hàng chục tour lặn biển ngắm san hô, Turtle island, Banana island, câu cá,… để bạn lựa chọn. Có thể nói hòn đảo này như một bờ biển Caribe thu nhỏ vậy, bạn có thể dễ dàng bắt gặp người dân hay khách du lichcũng nhạc cũng quần hoa và đủ mọi kiểu tóc nghệ sỹ, rất tuyệt vời. Với một vài ngày trên đảo, bạn có thể chơi thoả thích, ở một khách sạn nào đó ngày ngày dùng điểm tâm sáng, tán gẫu với mấy gã trên đảo, tắm biển và thưởng thức những món ăn được làm bởi khách sạn. Phòng ốc ở đây rất tiện nghi và đầy đủ, bạn có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ của mình, giá cả thì cũng có rất nhiều loại, trung bình từ $50-$100. Bạn có thể dễ dàng đặt trước qua Booking.com hay Agoda.

_EO_9511 by An Le, on Flickr

Bãi tắm bikini được quây lại dành riêng cho khách du lịch:

_EO_9513 by An Le, on Flickr

IMG_0085 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Đảo Guraidhoo

Chỉ có duy nhất một chuyến phà cho buổi chiều ngày hôm chúng tôi rời khỏi đảo Maafushi đi Guraidhoo. Tạm biệt Maafushi sôi động và hai người bạn đồng hành mới quen, chúng tôi lại tiếp tục chuyến đi của mình trên chiếc phà công cộng đặc trưng của đất nước nghìn đảo này. Lại thả mình ngắm hoàng hôn trên biển, đắm chìm vào cảm giác thèm thuồng khi thấy những Resort nối tiếp nhau hai bên. Chẹp chẹp chẹp chẹp, đợi nhé…

_EO_9530 by An Le, on Flickr

_EO_9537 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Guesthouse này là địa chỉ tôi đã liên hệ trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, chủ guesthouse (tên là Ahmed) rất nhiệt tình chỉ dẫn cho tôi những điều tôi còn thắc mắc để chuẩn bị. Ahmed cũng là người đồng ý chở tôi đi từ Guraidhoo đến resort Olhuveli để tiết kiệm chi phí di chuyển trong khi tôi liên hệ với những khách sạn khác họ trả lời rất hời hợt và không nhiệt tình. Phòng ở đây rất ổn và giá tốt, nội thất tiện nghi không kém gì resort cả, chất lượng phục vụ thì tuyệt vời. ác bạn nào nếu có điều kiện đến Guraidhoo nên ở guesthouse này, cứ nói tôi giới thiệu sẽ được giảm 10% tiền phòng (so với trên booking.com) nhé. Các bạn có thể liên hệ với tôi tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn qua blog: http://lequyanh.com hoặc facebook: http://facebook.com/nhiepanhvaphuot
 
Ngày thứ 3 từ Guraidhoo qua Olhuveli resort

Sáng sớm đầu bếp của guesthouse chuẩn bị đồ ăn sáng cho chúng tôi. A chàng đầu bếp này rất hiền và tỉ mỉ, nấu ăn ngon mà phục vụ vô cùng nhiệt tình. Anh ta kể rằng đã từng được huấn luyện và làm việc trong một resort cao cấp nên hiểu rất rõ các cung cách phục vụ đạt tiêu chuẩn cao nhất.
Tầm 10h Ahmed sẽ đưa chúng tôi qua Olhuveli bằng speedboat, vì vậy chúng tôi tranh thủ đi loanh quanh thăm thú Guraidhoo một chút. Đảo rất nhỏ, nhỏ hơn Maafushi một chút, nên chỉ đi bộ một lúc là đã gần hết đảo rồi. Không may mắn là cơn mưa từ tối qua đến giờ vẫn chưa dứt.

IMG_0261 by An Le, on Flickr

IMG_0271 by An Le, on Flickr

IMG_0278 by An Le, on Flickr

IMG_0281 by An Le, on Flickr

IMG_0291 by An Le, on Flickr

IMG_0295 by An Le, on Flickr
 
Last edited:
Hôm nay là một ngày mưa và ngoài biển chưa bao giờ sóng to đến vậy. Chúng tôi phải chờ một lúc lâu để quyết định có đi sang Olhuveli hay không. Đây là hình ảnh chiếc speedboat chở chúng tôi đến resort.

IMG_0335 by An Le, on Flickr


IMG_0328 by An Le, on Flickr
IMG_0324 by An Le, on Flickr
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,466
Bài viết
1,159,946
Members
190,597
Latest member
trans822
Back
Top