What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

[Chia sẻ] Melbourne tươi đẹp

Chào các bác,

Em đã đọc hết các topic về Úc châu và tự nhiên thấy nhớ nó quá :(. Em cũng không được đi nhiều ở Úc châu nên cũng không có nhiều tư liệu để kể. Chả lẽ lại kể chay. Thôi có bao nhiêu kể bấy nhiêu vậy vì có nhiều bạn, đến vào thời điểm khác nhau, cảm nhận về đất nước con người Úc châu khác nhau sẽ giúp thêm em:D.

Em xin đặt hòn gạch đăng ký viết một Topic nhỏ về Melbourne-Victoria. Các bác nào có tư liệu chuẩn bị giúp em bổ khuyết những chỗ kể chay (ghét cái này quá nhưng ảnh thất lạc lung tung cả. Có chăng chỉ còn cái Visa quá đát trong cuốn hộ chiếu hết hạn giữ lại làm kỷ niệm là còn).

Em đặt gạch rồi nhé. Tự nhiên lại ước được sờ tay vào cục vàng to nhất thế giới. Cục "Welcome the Stranger".

Kính cáo.
 

homeless man

Phượt gia
Dọc hai bên đường lên cầu thang bộ leo lên cửa vào của ngôi đền là những tượng điêu khắc và ngọn lửa vĩnh cửu (eternal flame), những ô cỏ xanh được cắt tỉa, chăm sóc cẩn thận tạo cho bạn một không khí trang nghiêm.

Ngọn lửa vĩnh cửu


Một mặt của cây cột ghi các địa danh mà lực lượng R.A.A.F tham chiến (Royal Australian Air Force-Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc).


Mặt bên kia của cây cột ghi các địa danh mà lực lượng R.A.N tham chiến (Royal Australian Nevy-Hải quân Hoàng gia Úc).


Những ngọn cờ của mỗi một binh đoàn lung linh trong ánh đèn mầu như run rẩy tưởng nhớ những linh hồn quá khứ xa xưa, về những trận chiến và sự phục vụ vô điều kiện của những người lính.

 

homeless man

Phượt gia
Ở trung tâm gian phòng có một bệ đá linh thiêng đặt giữa các lối đi. Trong bệ đá linh liêng chứa tấm đá hoa cương được chạm khắc dòng chữ "Greater love hath no man". Dòng chữ này vốn được trích trong Kinh thánh (Bible) nguyên văn là “Greater love hath no man than this, that a man lay down his life for his friends” tạm dịch là “Chẳng có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đàn ông khi anh ta hy sinh mạng sống của chính mình vì những người bạn của mình”.

Điều kỳ diệu ở chỗ hàng năm vào lúc 11h ngày 11 tháng 11 (Ngày tưởng niệm-Remembrance Day) sẽ có một trùm ánh sáng xuyên qua khe hở trên đỉnh mái Đài tưởng niệm, chiếu lên từ "tình yêu" trên tấm đá hoa cương.

 

homeless man

Phượt gia
Quanh đài tưởng niệm có nhiều bức tượng rất đẹp.

Bức tượng 'Drivers and Wipers' nằm trong khuôn viên đài tưởng niệm để ghi nhớ nhiều ngàn lính Úc hy sinh trong cuộc sống chiến đấu tại Ypres. Ypres là một thành phố nằm tại tỉnh Flemish, vùng West Flanders thuộc Bỉ.

Trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ I, Ypres là trung tâm của các trận đánh ác liệt giữa Đức và Liên quân Anh (trong đó có lính Úc). "Wipers" là cách phát âm của các quân nhân về "Ypres" trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ I.

Bức tượng người lính bằng đồng do nhà điêu khắc người Anh tên Charles Sargeant Jagger tạo lên và lúc đầu đặt bên ngoài Viện bảo tàng và Thư viện Nhà nước của tiểu bang Victoria ở giao lộ giữa phố Swanston và Latrobe tại Melbourne.

Bức tượng được chuyển về Đài tưởng niệm năm 1998.

The "Drivers" là bức tượng một người lính, tay cầm dây cương và roi quất ngựa mặc loại quần ống túm, mang chiếc ủng bảo vệ có đinh thúc ngựa, và một chiếc mũ thép. Nguyên mẫu tượng được lấy từ các hình mẫu từ Đài tưởng niệm Royal Artillery tại Hyde Park, London, Vương quốc Anh.

Bức tượng bằng đồng kia: the "Wipers" là một lính bộ binh Anh đứng bảo vệ với bộ quân phục và cơ số vũ khí tiêu chuẩn, khẩu súng trường 303 với lưỡi lê tuốt trần với chiệc mũ của lính Đức đặt đưới chân của mình. Đây cũng là một bức lấy theo mẫu từ Đài tưởng niệm Chiến tranh Hoylake và West Kirby vùng Merseyside, Vương quốc Anh. 

homeless man

Phượt gia
Úc và Tân Tây Lan kỉ niệm Ngày ANZAC (Australian-Newzealand Army Corps) vào ngày 25 tháng 4 hàng năm để tưởng nhớ những thành viên của Quân đội Úc và Tân Tây Lan đổ bộ vào Gallipoli của Thổ Nhĩ Kì trong Thế chiến I, từ ngày 25.04.1915 đến 9.01.1916. Trong đó, A.I.F (Australian Imperial Force) tham chiến tại đây trong khuôn khổ Liên quân Anh.

Trong khuôn viên của Đài tưởng niệm có bức tượng đồng mô tả hai người lính bên cạnh con lừa.

Bức tượng “Simpson and his Donkey” để tưởng nhớ chiến công của những người lính cứu thương trong Thế chiến thứ nhất, tại trận chiến ở Bán đảo Gallipoli-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bức tượng là John Simpson Kirkpatrick, một thợ đốt than trên tàu tại Melbourne (vốn được sinh ra ở phía bắc nước Anh), người đã ghi tên vào Đội cấp cứu chiến trường số 3, người đã liên tục vận chuyển thương binh xuống các thung lũng và tiếp cận gần như tất cả các chiến tuyến của đạo quân Anzac.

Trong thung lũng có rất nhiều lừa, đã được đưa lên bờ cùng với quân đội để phục vụ cho việc vận chuyển nước nhưng đã không được sử dụng. Simpson đã nhận ra rằng cách thuận tiện nhất là sử dụng lừa để vận chuyển những người bị thương ở chân. Do đó, anh đã bắt một con và hàng ngày cũng như đêm, chuyển thương binh từ trên đỉnh thung lũng xuống. Hình ảnh của anh, với vòng tay đỡ người bị thương, cùng chú lừa tìm đường lần xuống thung lũng đã trở lên nổi tiếng trong đội quân Anzac. Mọi người gọi anh là "Scotty" hay "Murphy" và con lừa là "Duffy".

Mảnh bom và đạn bắn tỉa không làm anh dừng bước. Và những người cứu thương nhận ra giá trị từ cách làm của anh nên đã cho anh tiếp tục công việc này như là một đơn vị độc lập. Anh cùng con lừa tập kết tại trại la (mule camp) của đội quân Ấn bên cạnh thung lũng. Để tăng hiệu quả, anh dùng thêm một con nữa.

Công việc của anh tiếp tục cho đến khi quân Phổ tấn công quân Anzac dữ dội hơn ngày 19.05.1915. Anh thường được gọi đi ăn sáng tại một trạm bảo vệ nguồn nước bên cạnh cái giếng trong thung lũng. Sáng đó, bữa sáng chưa có nhưng anh nói một cách vui vẻ “đừng bận tâm, hãy cho tôi một bữa tối ngon khi tôi trở về”. Và anh đã không bao giờ trở về.

Khi đang chuyển 2 thương binh về, một mảnh đạn của trái đạn nổ đã xuyên trúng tim anh và một lần nữa làm bị thương các thương binh. Sự dũng cảm âm thầm đó là một trong những tính cách của người lính tải thương.

Trong ảnh là những người lính tải thương tại trận chiến Gallipoli (ảnh sưu tầm)Bức tượng đồng để tưởng nhớ Simpson và những chiến công của anh. 

pretty_HN

Phượt tử
Bác Homeless man ơi, khí hậu các mùa ở Mel ntn ạ? bác có cái ảnh nào chụp ở vùng quê, trang trại chăm nuôi của họ ko?
 

jackaroo

Phượt tử
Bác Homeless man ơi, khí hậu các mùa ở Mel ntn ạ? bác có cái ảnh nào chụp ở vùng quê, trang trại chăm nuôi của họ ko?

Chào pretty_HN

Khí hậu Melb khô ráo, không ẩm ướt như phía trên của miền bác nước Úc. Gió bắc thổi xuống thì nóng, gió nam thổi lên thì lạnh. Đôi khi đang 30 độ mà gió nam thồi lên thì trong vòng 30 phút xẽ tụt xuống 20 độ nên người dân Melbourne có câ cữa miệng là "melb có 4 mùa trong 1 ngày"

Tháng 11-1 thì nóng
Thảng 3-5, mùa thu lá rơi
tháng 6-9 mùa đông tai-déo
tháng 9-11 múa xuân hoa nở + ra vườn trồng rau sống ăn.

Nông trại thì toàn là cỏ cho bò ăn. Hay trừu để lấy lông.
Vườn nho làm rượu


 

homeless man

Phượt gia
Bác Homeless man ơi, khí hậu các mùa ở Mel ntn ạ? bác có cái ảnh nào chụp ở vùng quê, trang trại chăn nuôi của họ ko?

Cám ơn bạn Kanguru đã trả lời giúp. Lúc tớ từ Melbourne đi Ballarat có đi qua các cánh đồng rất rộng nuôi ngựa. Ngựa thả như bò vậy, trong những khu đất rộng có hàng rào. Nhưng hồi tớ đi, ai lại phí phim ảnh chụp ngựa bao giờ. Phải chụp chỗ nào ngon để còn dí thớt vào khoe hàng chứ =)).

Bây giờ mình chạy đi xem Melbourne Zoo nhể:))
 

homeless man

Phượt gia
Melbourne Zoo

Từ ga Flinder nhảy tàu đi Melbourne Zoo hết hai đồng ba. Nếu có concession card thì còn 1.3 đồng. Vé có giá trị đi trong 2h. Từ chỗ chúng tôi ở-lúc này đã chuyển khỏi trung tâm thành phố về phố Royal Parade, Parkville theo đường chim bay chỉ cách Bách thú khoảng 3-4 km. Demo một tấm ảnh chụp tại đây.

 

Camo_skins

Phượt thủ
hẹ...hẹ.... bác Homeless này cũng nhiều điểm giống em trên con đường lang thang sang Úc khùng nhể ?? Cũng quá cân ở NB , cũng là người cuối cùng ra máy bay ,cũng transit ở Sing ...rùi...rùi.... cũng sang Melbourne ... cũng ở cái kiểu " KTX " giá 240 AUD/weeks mà vẫn thấy rẻ và may mắn . Cảm ơn bác đã có bài chia sẻ quá hay ....
 

homeless man

Phượt gia
Về mặt lịch sử, Vườn thú Melbourne là lâu đời nhất trong các vườn thú ở Australia, được xây dựng theo mô hình vườn thú Lôn Đôn-Anh quốc. Nó được mở lần đầu năm 1862 trên diện tích là 22 ha tại công viên Royal Park. Đất làm vườn thú do City of Melbourne hiến tặng. Trước đó, thú được nuôi tại RBGM (Royal botanical gardens, Melbourne) nơi đã được kể ở phần trên.

Lúc ban đầu, vườn thú là nơi rất quan trọng để nuôi thích nghi (acclimatisation) các động vật nuôi, sau chuyến đi dài đến Úc. Đến năm 1870, dưới sự chỉ đạo của Albert Alexander Cochrane Le Souef, nhiều loài vật ngoại lai mới được mua thêm với mục đích để công chúng tham quan. Và cùng với đó, các khu vườn và các khu vực dã ngoại được xây dựng.

Ngày nay, vườn thú cũng tham gia các hoạt động nghiên cứu bảo tồn, các hoạt động giáo dục và nhân giống quốc tế.

Tấm bản đồ chỉ rõ Vườn thú nằm ở khu Parkville-cách phố Royal Parade không xa lắm.


Cổng vào Vườn thú


Từ ga trung tâm Flinder Station, có thể đi đến đây bằng Tram như thế này.

 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
39,891
Bài viết
1,079,670
Members
179,703
Latest member
doanphantrong5959
Top