What's new

[Chia sẻ] Melbourne tươi đẹp

homeless man

Phượt gia
Vườn Thực vật Hoàng gia Melbourne là một công viên thực sự cho các hoạt động giải trí ngoài trời. Dù rất rộng nhưng luôn được chăm sóc rất cẩn thận. Những nơi trồng lại cây, thảm cỏ hay vườn hoa luôn có biển đề "Sorry for the inconvenience that may cause" khiến người ta không thể buồn được.

 
Last edited:

homeless man

Phượt gia
Nơi đây cũng diễn ra các hoạt động ngoài trời như triển lãm xe ô tô, các hoạt động biểu diến nghệ thuật...Một lần tôi đến đó và được tham dự triển lãm các loại xe cổ trong các bộ sưu tập cá nhân là thành viên của RACV (Royal Automobile Club, Victoria) tại bang Victoria. Câu lạc bộ phát rất nhiều quà cho người tham dự ví dụ bản đồ đường bộ, biểu tượng câu lạc bộ, bút, thước và cả mấy cái kẹo mút xanh đỏ to tổ chảng...Tôi cũng được phát một bộ. Cho đến bây giờ vẫn còn giữ được tấm bản đồ.

 
Last edited:

homeless man

Phượt gia
Trừ những chỗ bóng cây quá rậm rạp, bóng cây to, cỏ không mọc được thì thôi. Còn những nơi open air đều được trồng những thảm cỏ xanh mướt. Đó là giống cỏ thân mềm, lá nhỏ, mọc rất dầy và mềm (Ở mình giờ cũng nhập hạt cỏ này về làm thảm cỏ cảnh). Người đi trên rất êm và ngồi thì rất sạch vì không tiếp xúc với đất.

Sau này chuyển khỏi trung tâm Melbourne về phố Royal Parade-Parkville (Đường ra sân bay Quốc tế Melbourne) chúng tôi cũng sống bên con đường có thảm cỏ chạy dọc hai bên. Lúc đó mới để ý họ thay cỏ già bằng lớp cỏ mới bằng cách lóc lỏ lớp cũ, làm đất cẩn thận và reo hạt cỏ mới. Để có thảm cỏ mới, đẹp cũng phải mất hàng tháng. Chỉ ngạc nhiên một điều là họ phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc để chăm lo cho các công trình công cộng này.

Những cây sồi già trong Vườn.


Những thảm cỏ xanh ngắt không biết bao giờ mình mới có và không bao giờ có biển Keep off the grass.


Hồ nước soi bóng hàng cây lá đổi mầu theo mùa.

 

thangsumi

Phượt thủ
Cảm ơn bác homeless man rất nhiều. Em mới sang Melbourne được vài ngày, họp hành suốt ngày nhưng cũng tranh thủ đi thăm thú một vài nơi, may mà có cái thread này của bác làm guidebook :)

Hy vọng bác tiếp tục loạt bài phóng sự về Melbourne để anh em có thể mở mang thêm tầm mắt, thực sự ở đây ngắn ngày nên em cũng chẳng lượn lờ được mấy.

Cảm nhận chung là Melbourne khá thanh bình, hiền hòa hơn nhiều các thành phố ở châu Âu.
 

homeless man

Phượt gia
Đến cái vườn này nếu có cái xe đạp thì tốt, sẽ đi được nhiều ngõ ngách của nó hơn, thấy nhiều thứ hơn. Mình đến đó, quốc bộ cả ngày trời mà không đi hết vì nó rộng quá. Đến đây cũng chả cần hướng dẫn viên. Phần lớn các nơi, cây, tượng, tiểu cảnh...đều có tấm biển nhỏ giới thiệu rất rõ ràng nguồn gốc, tên, lịch sử hình thành...Chỉ cần biết tiếng và ghi chép lại. Sau này cần biết thêm thông tin gì, vào mạng tìm cái là có ngay. Rất ít khi không kiếm được thông tin mà mình cần. Cái này bổ khuyết rất nhiều vì khi mình đi, ngay một lúc không tìm hiểu hết được.

 

homeless man

Phượt gia
Sẽ là thiếu sót nếu không giới thiệu các ngôi nhà, công trình, tượng đài, phù điêu...trong cái vườn này. Dù được xây vào các thời điểm khác nhau vì các mục đích khác nhau, nhưng chúng được chọn vị trí rất phù hợp với cảnh quan xung quanh. Đó có thể là ngôi nhà xây đã trăm năm của gia đình người gác vườn, hay các cửa hàng nhỏ bán đồ lưu niệm, hay một bến thuyền...Tất cả đều mang lại cho bạn một cảm giác thanh bình, yên ả. Ước gì Hà Nội mình có một cái để bà con dân mình sáng tối ra tập thể dục, hóng mát, bách bộ. Thôi chả ước nữa. Giả sử có có một cái như thế này thì với cơ chế quản lý như của mình hiện tại, ai bảo nó sẽ không biến thành nơi tiêm chích hay bãi đáp của chị em hàng đêm...

Nhìn qua thấy của người ta mà thèm. Dù ước mơ không phải hà tiện, không bị đánh thuế thì vẫn phải ngập ngừng khi ao ước.

 

homeless man

Phượt gia
Để kết thúc câu chuyện về khu vườn này, các bác xem các bức tượng lớn nhỏ, các công trình phục vụ công cộng...

Các đồng hồ hoa là một đặc điểm rất nổi bật tại các vườn hoa-công viên ở Úc. Không phải ở đây mới có mà rất nhiều nơi khác tôi cũng thấy.

 

homeless man

Phượt gia
Quên mất, còn một điều phải viết thêm ở cái vườn này là những cái hồ. Diện tích hồ chiếm một phần khá lớn của vườn và là nơi có nhiều loài chim nước đến sinh sống. Trong đó đặc biệt ấn tượng là thiên nga đen. Thiên nga trắng phương bắc được nhìn thấy nhiều qua phim ảnh. Còn ở đây độc thiên nga đen. Con nào cũng đeo số, không ở cổ thì chân chứng tỏ chúng được nghiên cứu và theo rõi rất kỹ càng. Chúng rất dạn người và mình có thể cho nó ăn.

Gửi các bác ảnh mấy con thiên nga đen này.

 

homeless man

Phượt gia
Melbourne Shrine

Melbourne Shrine of Remembrance là một công trình xây bằng đá Tynong granite trắng, mặt trước có kiến trúc giống các ngôi đền Hy Lạp cổ, phía trên có hình chóp giống kim tự tháp Ai Cập. Đây là nơi tưởng niệm các quân nhân Úc chết trong các cuộc chiến tranh mà Úc tham gia. Được khởi công tháng 7 năm 1928 và hoàn thành tháng 11 năm 1934. Đài tưởng niệm nằm trong khuôn viên của Vườn thực vật Hoàng gia và là nơi rất nhiều người đến tham quan.

Về hình thức, Úc là nước thuộc Liên hiệp Anh, có Nữ hoàng Anh là nguyên thủ. Đại diện cho nguyên thủ tại Úc là một người do Nữ hoàng cử đến gọi là Toàn quyền (Governer). Trong thực tế, Úc là quốc gia có hệ thống chính trị, luật pháp hoàn toàn độc lập với Mẫu quốc. Năm 1999, Úc trưng cầu dân ý để tách hoàn toàn khỏi Anh (hình thức) nhưng không hội đủ số phiếu quá bán.

Vì sự phụ thuộc như vậy nên Úc luôn theo Anh trong các cuộc chiến tranh.

Melbourne Shrine được xây dựng đầu tiên để tưởng niệm lính chết trong thế chiến thứ I. Trên bức tường dưới đây còn ghi rõ: "This monument was errected by a grateful people to the hornoured memory of the men and women of Victoria who served the Empire in the Great War of 1914-1918". Trong cuộc chiến này đã có 114,000 tham gia từ bang Victoria và không ít trong số đó đã chết.