What's new

Tây Thanh Hóa - Hành trình của tình bạn!

Như ai đó đã nói: Hành trình của một chuyến đi không đánh dấu bằng độ dài quãng đường mà bằng những người bạn trên quãng đường đó. Một chuyến đi đọng lại trong tôi nhiều cảm xúc đan xen, hành trình này tôi viết tặng những người bạn không ngại khó khăn gian khổ nơi biên ải xa xôi của Tổ quốc. Chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn và cả những sự hy sinh thầm lặng đem lại sự bình yên miền biên giới, cả những người bạn bỏ phố lên rừng mưu sinh, công tác...Những người bạn mà hơn 20 năm mất liên lạc mới gặp lại được nhau, mừng mừng tủi tủi kể cho nhau nghe về những biến cố cuộc đời trong men rượu cay nồng, vội vã. Cùng những cái ôm đọng lại cả một ký ức tuổi thơ đầy mơ mộng.
Hành trình của chúng tôi kéo dài 3 ngày 2 đêm, với quãng đường 555km trong đó khoảng 450km đường đèo núi, bùn lầy...Cảm ơn những người em đồng hành cùng tôi trên chặng đường này. Cảm ơn các người bạn chúng tôi gặp trên đường, những người đã giúp đỡ đoàn hoàn thành chuyến đi an toàn và thân thiện!
Qpv.jpg


Npv.jpg


Ppv.jpg


Rpv.jpg


Mpv.jpg


6 thành viên của chuyến đi.
cqv.jpg
 
Ngồi tiếp chuyện tại nhà Bí thư Sùng A Chà cùng Trưởng bản Giàng A Lau.
Hoàng Văn Ngoạn( người thứ 3 tính từ phải sang ) Bí thư xã đoàn dẫn chúng tôi lên. Kế bên là Lân- cán bộ Chi cục thuế Mường Lát, bạn học cũ của tôi.
Thời gian gặp gỡ nói chuyện không được nhiều nhưng đã để lại trong đoàn những ấn tượng khó quên về cuộc sống của bà con nơi đây. Khó khăn, thiếu thốn, lạc hậu...là những gì chúng tôi cảm nhận được nơi vùng cao heo hút này. Lớp học của các em nhỏ vừa rồi bị gió tốc bay cả mái, Bí Thư có nhã ý muốn xin ít tấm lợp che lại cho các cháu, Chả biết nói sao nữa, Lúc tối về giao lưu cùng mấy anh bạn bên Huyện Ủy có đề cập đến vđề này. Hy vọng được các bạn quan tâm sớm như đã hứa.
Hxv.jpg


Phó bí thư đoàn xã Hoàng Văn Nhiệm đồng hành cùng đoàn từ Thị Trấn lên Bản. Cậu này tôi cũng đã gặp và giao lưu từ lần lên làm từ thiện trên Trung Thắng. Hôm nay Tuân phó Bí thư Huyện đoàn lên tiếp và giao lưu với đoàn " Thương nhớ Sài Khao " trên Sài Khao chứ không thì cũng có mặt cùng tôi ở đây như đã hẹn.
Cxv.jpg


Gian bếp sơ sài vài cái nồi vứt chỏng chơ xung quanh
Gxv.jpg


Nhà của Bí thư mà đẻ cũng đông con phết
Fxv.jpg


Cô bé có đôi mắt tròn xoa tinh nghịch chắc là con út của Bí thư - Hy vọng thế :D
Dxv.jpg
 
Ngồi trò chuyện khoảng nửa giờ, sau khi tiếp nhận đủ thông tin cần thiết về những khó khăn thiếu thốn của bà con và các em học sinh dân Bản. Chúng tôi có ý định nhờ gđ Bí thư hỏi mua giúp 1 con lợn nhỏ hoặc gà nhưng nhà không có, cả Bí thư lẫn Trưởng bản ngồi loay hoay gọi điện mãi cũng chả nhà nào có. Không muốn làm khó cho các bác, chúng tôi xin rút về Thị trấn tìm chỗ nghỉ ngơi. Hẹn với Bà con sẽ về kêu gọi những tấm lòng từ thiện của những người bạn và cộng đồng mạng cùng chia sẻ những khó khăn, góp một chút tình cảm dưới xuôi lên với dân bản. Dự kiến sẽ thực hiện vào cuối tháng 9 tới.
Quay về đến Thị trấn- Lân bạn tôi có nhã ý muốn mời chúng tôi về Chi cục Thuế ngủ nghỉ, sau một hồi bàn tính, cả nhóm kéo vào nhận 3 phòng tranh thủ rửa ráy qua loa, kéo nhau ra quán ăn của nhà xe Hải Muối ngay bên cạnh.
Dưa Lào mua lúc chiều đấy. Rất ngon và thơm.
Syv.jpg


Trong lúc đợi đồ ăn, tranh thủ cạch vài chén. 2 thằng ngồi lặng người cùng ôn lại kỷ niệm xưa, rồi những ký ức thời ấu thơ cứ dồn dập ùa về. Lân là bạn học với tôi từ thời Mẫu giáo, gần nhà nhau nên đến cấp 1-2 cũng vẫn học cùng 1 lớp. Nhà Lân ngày xưa cũng khá khó khăn, mẹ Lân tranh thủ sáng dậy sớm làm bánh xèo bỏ vào cái thúng mang ra ngã tư gần nhà tôi bán, ngày đó được ăn sáng đã là diễm phúc lắm rồi chứ chưa nói đến ra hàng quà. Nhà tôi ngày đó thuộc hàng khá giả, đồ đạc Ông bà nội tôi sắm chả thiếu thứ gì, ông chú tôi còn có xe 67 lượn vèo vèo ngoài phố, Tôi hay được bà dắt sang đường mua lúc thì nắm xôi, khi cái bánh khúc...Nhưng hương vị bánh xèo của mẹ bạn tôi kẹp với nắm xôi thì tôi ăn không biết chán. Ngày đó tiền xu bà tôi hay bỏ vào ngăn tủ lạnh National có khóa hẳn hoi. Nhưng bà khóa xong lại để chìa khóa trên nóc tủ lạnh, trải cái khăn hoa phủ kín nóc tủ. Thỉnh thoảng tôi lại ăn cắp vài xu mang ra đi mua kẹo kéo hay kẹo mạch nha... ăn chia cùng các bạn, tôi vẫn nhớ ông bán kẹo kéo có cái bàn quay đóng đinh dán màu xanh đỏ và cái máy bay bằng gỗ được kéo căng bằng mấy sợi dây chun, Ông quay còn chúng tôi ngắm bắn, vào ô nào có số to thi ông tính bằng cm ông gạch trên nắp thùng. To nhỏ gì ông cũng kéo cho bằng đủ, cái dày cái mỏng, chúng tôi cãi nhau chí chóe. Rồi những buổi trốn học leo núi Mật Sơn, tắm sông Nông Giang, đánh đáo chơi bi...Ngu nhất là lúc tôi cầm của ông nội 1 cái nanh hổ trong 1 đống bộ sưu tập của ông mang đi chơi, rồi gạ mãi thằng bạn tên Quý ma ( vì nó lên lớp toàn kể chuyện ma khiến bọn tôi sợ co rúm người lại, tối về ngủ giật mình thon thót ) nó mới đổi cho quả bóng bàn đã bị nứt, cầm cái bảng gỗ đập bồm bộp vào tường (Mày kiểu gì chẳng đọc được bài này trên fb của tao, Hôm sau nhớ hầu rượu tao đấy, tao nhớ dai lắm).... Chúng tôi lớn dần bên nhau cùng những kỷ niệm hồn nhiên tinh nghịch thời con nít đó kèm những trận đòn quắn đít khi bị bố mẹ phát hiện hay bị những đứa bạn đến nhà mách lẻo. Lúc đó sao mà hận bọn nó thế.
pzv.jpg
 
Ồ, em Lan đây :)). Trong phuot em dùng nick này :X
Còn tiếp ko anh, đã quá =p~
Ps: thấy mấy tấm mình chụp trong nhà bác Trưởng bản lên bài hết thấy sướng ghê gớm :">. Thx anh Lion so bự :x
 
Hí hí, sướng tê ng =)). Cung nào đi cũng có người update tuyệt vời thế này em út khỏi cần viết blog luôn (beer).
Ngồi hóng tiếp, hóng tiếp :help
 
Đang chờ đọc tiếp cung này đây bạn ...Hôm đi qua Tre Luồng Quan Hóa chỉ ghé để nghía cây cầu treo nhưng không biết nó đi vào Hang Ma Vì đích đến là bến phà Vạn Yên-Nghĩa Lộ.

Cám ơn những thông tin trên cung đường này...Chuyến đi của các bạn thật thú vị

KHBB
 
Trong lúc đợi đồ ăn, chúng tôi cũng xơi gần 2 chai rượu, chuyện trò rôm rả rồi.
YBv.jpg


ZBv.jpg


Các món ăn cũng được mang ra, toàn đồ núi rừng. Chuyện trò ầm ĩ quanh chén rượu nồng thân thiện.
XBv.jpg
 
DỰ ÁN VÌ CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP
Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh cho Doanh nghiệp.

1. Hỗ trợ Doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu, sản phẩm miễn phí.
2. Hỗ trợ Doanh nghiệp thiết kế 01 website miễn phí và sử dụng vĩnh viễn.
3. Hỗ trợ SEO TOP google cho Doanh nghiệp.
4. Hỗ trợ tư vấn các giải pháp tiết giảm chi phí cho Doanh nghiệp.
5. Hỗ trợ và tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh và giải quyết vấn đề tồn kho cho Doanh nghiệp.
6. Kết nối cộng đồng Doanh nhân - Doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh.
7. Cam kết tất cả các dịch vụ miễn phí thì không thu bất cứ chi phí phát sinh nào từ Doanh nghiệp.

DOANH NHÂN VIỆT
www.svv.vn- Email: [email protected] <mailto:[email protected]>
Điện thoại: 054. 625. 3333 - 097. 464. 1111

Áo cưới Huế| Studio Love| Áo cưới rẻ nhất Huế| Áo cưới đẹp nhất Huế| Chụp ảnh cưới đẹp tại Huế| Chup anh cuoi dep tai hue
 
21h. Chuông điện thoại reo vang. Lò A Tuấn gọi điện báo là mệt lắm không lên được Bản với ae như đã hẹn. Ừ. Chả sao đâu. Thế để anh em bọn tôi về thị trấn nhé? Thôi anh! Em cũng vừa tiếp 2 thằng em ở nhà , thấy mệt quá!
Nói vậy thôi, tôi đang ngồi ở quán Hải Muối đây. Thật á? Thế bọn anh không ăn trên Bản à? ....xaz.. Thôi em qua ngồi với mọi người tí rồi về thôi. Và rồi cái " Tí " của Tuấn kéo dài cùng bọn tôi đến đúng gần giờ Tí luôn.
Tuấn là người Thái, bằng tuổi tôi. Chúng tôi chơi với nhau từ lần lên Sài Khao đi tiền trạm cho một chuyến từ thiện. Ngày đầu mới gặp, Tuấn đón tôi tại cổng Ủy ban Huyện khi trời cũng nhá nhem tối, ngày đó Tuấn đang làm Phó Bí thư huyện đoàn Mường Lát, nhìn trẻ trung và phong độ hơn bây giờ, chúng tôi xưng hô với nhau ai cũng được làm anh, Tuấn gọi tôi bằng anh xưng em, duy chỉ có tôi gọi anh xưng tôi, chắc mình bắt nạt được vía nó. Lần nào nhậu say cũng bắt tay ôm nhau bảo từ giờ gọi mày tao thôi nhá, lần nào cũng vậy nhưng cứ gặp nhau là đâu lại vào đấy. Và lần nào cũng tàn canh 2 thằng mới ôm nhau về. Tuấn giờ đã là Một anh Trưởng phòng Dân tộc Mường Lát rồi, không biết do anh "tiếp khách" nhiều hay áp lực công việc mà dạo này thấy nhầu hơn trước, được cái béo ra.

Ngày đó, Tuấn đang làm Phó bí thư huyện đoàn.
hDv.jpg


Hắn kêu mệt nhưng chào mâm bằng một vòng khép kín, chén đầy tú ụ. Thằng nào thằng nấy nhăn hết cả mặt lại.
jDv.jpg


Rồi lại đồng khởi, đúng là cán bộ được đào tạo từ Đoàn ra có khác, năng nổ nhiệt tình ghê.
kDv.jpg


2 cậu em có trẻ tuổi có vẻ thấm mệt hay do ngồi cạnh lãnh đạo nên có vẻ uống ít, cứ phải để các anh nhắc nhở mới mời rượu.
lDv.jpg


Chừng được khoảng 5 chai thì 2 cu cậu xin phép về, mấy đứa em cùng đoàn cũng đã gọi cơm ra ăn và xin phép về nghỉ sớm.
mDv.jpg


nDv.jpg
 
Ở trên này tầm 9h tối đã là muộn lắm rồi, đường xá vắng tanh, hàng quán nghỉ hết. lúc này khoảng 23h, Chủ quán lẫn nhân viên cũng đã đi ngủ, để mặc anh em chúng tôi với đống bàn ghế và cả bếp núc muốn làm gì thì làm.
vDv.jpg


Hết chai này lại vào lôi chai khác ra, rượu đã thấy mềm môi, chén chú chén anh cười nói râm ran cả quán.
tDv.jpg


8 chai rồi. Còn lại 4 anh em. Tuấn - Quách Tĩnh đi cùng tôi cũng trụ lại được tốt phết.
qDv.jpg


Nhăn nhó hết cả mặt mày.
rDv.jpg


Mờ hết cả mắt, Chén này là chén cuối của chai thứ 8 rồi nhá. Lò Tuấn định chạy vào lấy chai nữa ra nhưng tôi can lại. Khiếp quá, hắn kêu mệt mà còn thế này. Khỏe chắc để anh em bò về mất. Vả lại xác định ngày mai sẽ là 1 cung khác dài hơn, khủng hơn chuyến đi ngày thứ nhất nên không muốn quá đà.
Chúng tôi chia tay nhau với những cái bắt tay thật chặt hẹn vài ngày nữa Tuấn xuống TP đi học sẽ gặp lại. Đêm Mường Lát tĩnh mịch, dấm dẳng tiếng chó sủa đâu đây, tiếng nước chảy róc rách từ những mó nước dẫn từ trên núi xuống ngày đêm, đường phố vắng tanh không một bóng người, chúng tôi khoác vai nhau đi về và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ không vấn vương, mộng mị trong cái lạnh nhẹ nhẹ của giữa đại ngàn hùng vĩ.

00h30' .

sDv.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,443
Bài viết
1,159,910
Members
190,586
Latest member
haosunhouse
Back
Top