What's new

[Chia sẻ] Theo dấu chân Yersin

Các bạn thân mến!

Nhân buổi họp mặt mừng sinh nhật Phượt 2 tuổi, bác Dudi có trao đổi về cung đường này. Mình xin mạn phép mở mục này làm nơi trao đổi, sưu tầm, đóng góp ý kiến về các thông tin liên quan cung đường thuở xưa bác sỹ Yersin đã qua. Khi tập hợp được thông tin tương đối đầy đủ và tham khảo tin cậy, chúng ta sẽ cùng nhau vạch ra kế hoạch cùng đi lại cung đường này. Theo cá nhân mình, việc đi lại cung đường này, ngoài mục tiêu ... Phượt. Chúng ta sẽ cảm nhận và thêm tôn kính một nhà khoa học tận tụy đã hiến dâng phần lớn cuộc đời mình cho đất Việt mến yêu của chúng ta. Mời các bạn!
 
Last edited:
@All: Mình cũng ngờ rằng Yersin đặt chân đến cao nguyên Lang Biang "by accidence"

Hẹhẹ, cái ni là phải nhứt trí quan điểm cho nó rõ =)) . Cũng giống như xưa nay tranh cãi rằng phượt vị nghệ thuật phượt hay phượt vị nhân sinh :D

Bằng chứng:

1- Ông tự đi, ai giúp đến đâu được thì giúp.
2- Khi đến Lang Biang, ông có vẻ hờ hững, ghi vài dòng khô khan, không thấy gì hứng thú. Ông chỉ nghỉ chân ở đó 15 phút, đủ để "ấy" một tý rồi đi ngay.

Sau này, khi Doumer nói cần tìm một nơi đặt trạm nghỉ dưỡng, Yersin mới nhớ lại Lang Biang có đủ các tiêu chuẩn và trình sớ tiến cử.

Tức nhiên, ông cũng có thể tiến cử nhiều chỗ khác đủ tiêu chuẩn ấy (vùng Di Linh, Đức Trọng, Dran...) nhưng Yersin đã tiến cử Đà Lạt.

Trong chuyến phượt 5 tháp tùng Doumer, mọi người cùng phân tích khí hậu thổ nhưỡng, các điều kiện tự nhiên khác, xem xét thêm Dankia... cuối cùng Doumer quyết chọn Đà Lạt.

Túm lại là khi phượt chuyến 1, Yersin không hề có ý định đi tìm cái gì, chỉ đi tìm cảm giác thích thú cho mình, gọi là cái máu.

Các chuyến sau của Yersin có tài trợ và có kèm thêm mục đích là tìm nơi có thể mở đường lên sứ thượng nhằm khai thác tài nguyên.

Trong các sớ tâu bẩm về sau, Yersin khẳng định không thể làm đường dọc theo các triền sông, vì nền đất rất mềm. Nơi được chọn mở đường này là quốc lộ 20 ngày nay.

Yersin lúc đầu 100% "phượt vị nghệ thuật", vì máu me. Sau này, thể theo yêu cầu của nhà tài chợ, ông mới "phượt vị dân sinh".

Thế nên, các bác cứ phượt vị nghệ thuật đi, và viết các ghi chép trên này. Biết đâu sau này nhà nước cần quy hoạch chỗ nào đó để làm cái gì đó, các bác có thể sực nhớ ra chỗ nào đó để tiến cử...

Và lịch sử sẽ ghi công các bác, dù cái chỗ ấy, có khi chả muốn đâu, nhưng không thể không dừng lại, dù chỉ 15 phút, để lái một cái hay là ấy một cái mà thui, =))
 
Mình không định Samp nhưng thấy tên mình trong chữ ký của bigminh nên hỏi xem sao =))
Lâu nay tham gia diễn đàn nhưng vì kiến thức nông cạn nên chỉ dám "xem" chứ không "bình loạn" nhiều (beer)
Năm rồi cũng có đến Nhan Trang định đến Suối Dầu "thăm hỏi" BS Yersin nhưng vì lịch trình của đoàn dày đặc chỉ "tham quan" Viện Pasteur Nha Trang thôi :shrug:
Đến giờ còn thấy tiếc, lúc đó sao không tranh thủ mấy lão ăn nhậu mình bỏ đi Suối Dầu đâu ai biết :LL :T
 
Đi Hòn Bà thì thật sự nên thử sức bằng xe độp, chí ít ra thì cũng lôi vài cài xe cổ cà tàng lên mới sướng vì đường tương đối đẹp và tạo thêm ý nghĩa cho chuyến đi nghỉ ở Nha Trang.

Cung đường gian nan nhất nhưng không quá khó khăn
DSC00283.jpg


Phi đội HN-NT-BM-SG trên đỉnh 1.500m
DSC00276.jpg
 
Last edited:
@Dudi: Thưa với Bác mấy hôm nay em ham chơi quá, bỏ bê cái đống tài liệu đã chuẩn bị, em sẽ cố vạch cung đường dựa trên nền bản đồ tác chiến của USAF, sẽ gởi bác và anh em đánh giá và góp ý. Chúc vui!
 
@Dudi: sẽ cố vạch cung đường dựa trên nền bản đồ tác chiến của USAF, sẽ gởi bác và anh em đánh giá và góp ý. Chúc vui!

Hihị, bác kiểm tra thêm cái lộ trình này nữa nhé. Chí ít ở đây có mấy cái địa danh giống như trong bài:

sieuthiNHANH2009072120130ngi3zdy3zt95805.jpeg
 
Đã lâu lắm rồi mới lại có dịp lôi topic này lên, những cảm xúc mạnh mẽ của đói khát, phải vượt qua những đỉnh cao, vượt những triền núi có độ dốc lớn gợi lại mơ ước ấp ủ. Đi xuôi theo Bidoup - Phước Bình (Ninh Thuận) mới hiểu được tại sao ngược lên từ hướng này lại khó khăn đến thế. Dốc cao, rừng khô hạn đã ngăn cản bước chân của người xưa. Thời gian vẫn còn ở phía trước nhưng mối quan tâm những cung đường xưa dường như cũng nguội lạnh vì đã từ lâu một vài người bạn Phượt đã không thấy vào diễn đàn nữa...
 
Vậy chắc phải hâm nóng lại những cung đường này bằng những chuyến đi cụ thể với các chiến hữu hén bác BM nhỉ!!
 
Vậy chắc phải hâm nóng lại những cung đường này bằng những chuyến đi cụ thể với các chiến hữu hén bác BM nhỉ!!

Dự tính ban đầu là một chuyến đi dài ngày, theo dấu những nơi Dr. Yersin đã qua (và đã thất bại, bỏ cuộc). Nhưng khó có thể thu xếp một chuyến đi như thế trong thực tế vì nhiều lý do khác nhau. Nhóm 442 đã đi xuôi (Bidoup-Phước Bình) cung đường mà người xưa không thực hiện được khi đi từ dưới lên (Bác Ái/Phước Bình-Bidoup). Lý do mời bạn đọc "Bidoup đón giao thừa..." sẽ rõ. Các cung đường khác sẽ được vẽ lại dần dần qua các chuyến đi. Nếu quan tâm và đủ sức khỏe+ý chí, tại sao không lên đường cùng chúng tôi?:)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,972
Bài viết
1,157,178
Members
190,312
Latest member
khopal
Back
Top