What's new

[Chia sẻ] Theo dấu chân Yersin

Các bạn thân mến!

Nhân buổi họp mặt mừng sinh nhật Phượt 2 tuổi, bác Dudi có trao đổi về cung đường này. Mình xin mạn phép mở mục này làm nơi trao đổi, sưu tầm, đóng góp ý kiến về các thông tin liên quan cung đường thuở xưa bác sỹ Yersin đã qua. Khi tập hợp được thông tin tương đối đầy đủ và tham khảo tin cậy, chúng ta sẽ cùng nhau vạch ra kế hoạch cùng đi lại cung đường này. Theo cá nhân mình, việc đi lại cung đường này, ngoài mục tiêu ... Phượt. Chúng ta sẽ cảm nhận và thêm tôn kính một nhà khoa học tận tụy đã hiến dâng phần lớn cuộc đời mình cho đất Việt mến yêu của chúng ta. Mời các bạn!
 
Last edited:
Tớ nhớ đã quay hình, mà hổng hiểu sao up lên nó vậy, các bạn chịu khó tí nha :).Các bạn đi vào mùa đông thì cảm xúc ok hơn,vào mùa hè thì cảnh vật rõ nét hơn, tớ đi vào cả hai mùa, nhưng thích mùa đông hơn.À, cho tớ đăng ký một suất khi nào hành trình này khởi hành nha.
 
Cung đường này thật sự thu hút quan tâm của thành viên diễn đàn. Vạch lại cung đường này, một cách khoa học phải xử dụng hồi cứu, bắt đầu từ đây:

A.Yersin, Sept mois chez les Mois, Variétés sur les pays mois, Gouvernement de la Cochinchine, Saigon, 1935

"Bảy tháng nơi xứ Thượng"

Điều cần làm là ập hợp bản đồ Đông Dương Dương kể từ thời kỳ Pháp thuộc cho đến hiện nay nhằm đối chiếu địa danh. Công việc này đòi hỏi thời gian, công sức nghiên cứu, nhưng phải bắt đầu thôi vì (c)(c)(c)

@All: Mình cũng ngờ rằng Yersin đặt chân đến cao nguyên Lang Biang "by accidence"
 
GATO phết nhờ. Kiểu này phải làm topic: Theo dấu chân Toàn quyền Doumer cho nó máu !!!

Mình không hiểu ý bạn lắm:shrug:
Không có kiến nghị của Yersin chưa chắc đã có quyết định của Paul Doumer trong việc thành lập các trạm điều dưỡng (station sanitare) dẫn đến quyết định thành lập chính thức Đà Lạt sau này. Theo dấu chân của Yersin là tốt rồi!(c)
 
Thôi bác Dudi kể chuyện theo style của bác tiếp đi. Còn bác BigMinh vẽ cung tới đâu rồi. Em sẽ vào hóng hớt tung hứng với mấy bác. Tưởng ra cảnh mấy ACE mình cùng phượt đường này thấy phê quá :))

Uh, em cũng thấy phê ;).

Xin lỗi cả nhà không định spam, nhưng vào đây hóng hớt mà không nói câu nào thì ứ nhịn được :LL
 
Mình không hiểu ý bạn lắm:shrug:
Không có kiến nghị của Yersin chưa chắc đã có quyết định của Paul Doumer trong việc thành lập các trạm điều dưỡng (station sanitare) dẫn đến quyết định thành lập chính thức Đà Lạt sau này. Theo dấu chân của Yersin là tốt rồi!(c)


À, em đoán là Chitto định nói tới cung này (c)
Phượt từ HN đến Cửa Nại- Phan Rang bằng "soái hạm"...ke ke ke


5- “Yersin Phượt 5”: Trở lại Lang Biang cùng toàn quyền Doumer tháng 3.1899 và quyết định thành lập Đà Lạt.

Sau khi các chuyến phượt thám hiểm của Yersin được báo cáo, toàn quyền Doumer, dù bận trăm công nghìn việc, vẫn muốn đích thân cùng Yersin phượt một chuyến.

Doumer đi từ Hà Nội đến cửa Nại (Phan Rang) bằng soái hạm Kersaint, Yersin từ Nha Trang dùng ngựa vào Phan Rang tập kết.

Từ điểm tập kết, chuyến phượt này như sau:

Ngày 1: Phan Rang- Krong Pha (đèo Song Pha?). Phương tiện: ngựa. Thành viên: Doumer (và sĩ quan tùy tùng là Langlois), viên công sứ Nha Trang, Yersin và một người Việt dẫn đường.

Nghỉ đêm tại Krong Pha.

Ngày 2: vượt đèo Ngoạn Mục (Bellevue) đến Dran vào khoảng 10 giờ sáng.

Sau đó, đi theo đường đỉnh nối Dran và Đà Lạt (đường này chắc bây giờ là đường đến ngã ba Dran, quẹo phải qua rừng thông Trại Mát về Đà Lạt?), đến nơi vào lúc 10 giờ đêm. Nghỉ đêm tại Đà Lạt.

Ngày 3: Đi Đankia, vùng ngọai ô, cách Đà Lạt chừng 15 km.

Ngày 4: Trở lại Phan Rang. Nghỉ đêm ngay trên bãi biển Ba Ngòi.

Ngày 5: Từ Phan Rang, Doumer trở về Hà Nội bằng đường biển, trên soái hạm Kersaint, còn Yersin trở lại Nha Trang bằng đường bộ.

Chuyến đi này, Doumer muốn đích thân kiểm tra mọi thứ trước khi ra văn bản (Nghị định ngày 1.11.1899) thành lập Đà Lạt.

Doumer mà không đi chuyến này, cứ ngồi văn phòng mà quan liêu ra văn bản thì trạm nghỉ dưỡng đầu tiên chắc là đặt ở Dankia chứ không phải Đà Lạt, dù hai nơi chỉ cách nhau 15 km.
 
À, em đoán là Chitto định nói tới cung này (c)
Phượt từ HN đến Cửa Nại- Phan Rang bằng "soái hạm"...ke ke ke

Còn hơn nữa bác ạ. Toàn quyền Đông Dương Doumer thì khắp cả... Đông Dương cơ ạ !!! Cứ chỗ nào Doumer đã từng dặt chân đến là tớ muốn đến hết cả ạ.
 
picture.php
 
Ui, nhìn cái bản đồ này phê lòi, hệt như trong phim í. Dỡ cái là chắc mình không có ngựa để đi, và tối ngủ thì không sợ bị cọp vồ, hơi mất cảm giác tí. :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,972
Bài viết
1,157,183
Members
190,312
Latest member
khopal
Back
Top