What's new

[Chia sẻ] Đi phượt xứ sở chăn bò Alberta và Rocky mountain

Anh Già

Moderator
Bên cạnh căn nhà gỗ là một hồ nhỏ. Lake Agnes nằm ở vị trí khá cao nên đầu tháng 6 mà mặt hồ vẫn còn đóng băng :



Ven hồ có nhiều ghế gỗ cho khách nghỉ ngơi :



Trong căn nhà gỗ là quán cà phê bán đồ ăn uống gì đó, nhưng chúng tôi cũng chẳng vào vì giá chắc phải rất đắt ( mình vác mỗi xác mình lên mà còn mệt thì họ vận chuyển đồ từ dưới lên đương nhiên phải chém đẹp)
Từ hồ Agnes nhìn xuống :


Từ Lake Agnes còn một con đường dài hơn 7 km leo ngược tiếp lên đỉnh núi, nhưng với chúng tôi leo trèo vậy cũng đã là quá đủ, chắc để lần sau nếu có dịp và có thời gian thì sẽ thử sức leo tiếp, còn ngày hôm nay quãng đường cả lên và xuống tổng cộng khoảng 8 km .

Bổ xung thêm ảnh chụp cho Ba Gai cạnh hồ ( phải chú thích ảnh này chụp trước, chứ nếu chụp sau khi leo núi thì mặt đã dài ra nhiều, há há há À bạn nào giỏi PS thì giúp BG chỉnh lại cái ảnh này một chút, vì còn một hai điểm khổ chủ chưa được hài lòng lắm)



Rời hồ Louise, chúng tôi nhằm thẳng hướng Jasper chạy, con đường này là một trong những con đường đẹp nhất Canada, mặc dù tốc độ tối đa cho phép có 90 km/h nhưng nhiều đoạn mát ga mát số tôi toàn phi đến 130-140 km/h .

Có những lúc lên dốc với những khúc cua quanh đỉnh núi phủ đầy tuyết :



Có những lúc đi dưới thung lũng ven sông cạn :




Đang chạy, bỗng tôi thấy từ xa có chú gấu chạy ngang đường nên phanh lại ngay, chưa kịp vác máy ra khỏi xe thì bạn Net đã nhảy xuống trước, chạy lại gần con gấu để chụp ( vì đang lắp ống rộng), gấu chợt quay lại đuổi Net chạy tóe khói, cả lũ chui ngay vào xe ngồi, hóa ra là phía sau còn một chú gấu con nên gấu mẹ mới hung dữ như vậy :

 

aivoges

Phượt thủ
Thêm một số ảnh trên đường lên Lake Agnes. Hồ xanh xanh phía bên dưới là Lake Louise:







Ngọn núi này tên là Little Beehive. Phía trên còn một cái Big Beehive nữa nhưng không ai đủ sức leo tiếp:

 

Anh Già

Moderator
Con đường từ Banff lên tới Jasper được gọi là Icefields Parkway, đi ngang qua Colombia icefield, khi đi ngang qua đây chúng tôi không dừng lại mà chạy thẳng lên Jasper, để chỗ này cho đến khi quay lại sẽ vào thăm sau :




Jasper là một thị trấn nhỏ nằm giữa vươn quốc gia Jasper, dân chúng ở đây chủ yếu là phục vụ cho khách du lịch :




[/U



Ăn uống ở đây rất đắt, chỉ có mỗi fast food là giá cả còn tàm tạm :

[URL=http://img27.imageshack.us/i/1ds3172.jpg/]


Vào đến Jasper, chúng tôi đi kiếm ngay Information center để lấy thông tin về park, và quan trọng hơn nữa là trước cửa có dán danh sách và số phone của những người dân cho thuê nhà . Sau một hồi gọi điện, xem nhà và mặc cả, chúng tôi trả 150$ một đêm cho một căn hộ dưới tầng trệt của ngôi nhà gỗ, có 3-4 phòng ngủ, phòng khách, bếp núc đầy đủ, chỗ ngủ phải đủ cho cả 1 tiểu đội :




Ngay thứ ba

Sáng hôm sau, sau khi làm tạm mấy gói mỳ, chúng tôi bắt đầu đi quanh những hồ gần thị trấn :




Rồi qua cầu vượt sông Athabrasca đi về hướng đông :


 

Mgz

Phượt thủ
sướng quá nhỉ, em ở Alberta 7 năm, đi banff cũng chục lần (toàn đi field trip của trường sáng đi chiều về) mà chưa lần nào mò được đến cái hồ, vậy là hè này lại phải lọ mọ đi greyhound lên lần nữa roài.

đến Banff em thấy toàn Nhật bổn :D

giờ này vẫn chưa có bằng lái chán quá, public transit của canada khá tốt nên không có động lực học thi bằng lái như ở Mỹ, lại còn vụ 1 năm chờ từ 7 lên 5 gì đó chán quá. thôi đợi 24 rồi lấy, 25+ có bằng chính mua xe insurance cho rẻ :(
 

Anh Già

Moderator
Chú Mgz phải lấy bằng càng sớm càng tốt, khi mua bảo hiểm bọn nó không chỉ tính tiền theo tuổi, mà còn tính theo số năm có bằng lái cơ mà .
PS: Mgz nhớ viết hoa đầu dòng , để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt! ;)
 

Anh Già

Moderator
Cách thị trấn Jasper chừng hơn chục km là Maligne canyon . Canyon này tuy hẹp nhưng nhiều chỗ sâu tới 50 m :



Dưới đáy canyon là nhánh sông Maligne nối liền giữa Maligne lake và Medicine lake . Thời xưa dân da đỏ chuyên dùng thuyền chở lông thú trên sông Magline để đem bán cho người da trắng . Mùa này nước cạn, nhiều chỗ trông như dòng suối :



Medicine lake mùa nước cạn :



và những dòng sông cạn ven đường :



Đi thêm chừng 4 chục km nữa thì tới cuối đường, chỗ này cũng chính là một chỏm của Maligne lake, từ xa đã nhìn thấy nhà thuyền :



hôm nay có vẻ vắng khách bơi thuyền kayak :

 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Trời đẹp dã man. Chả cần máy xịn thì màu lên cũng ngon.
 

Anh Già

Moderator
Do thời gian không có nhiều nên chúng tôi không định đi thuyền kayak mà mục đích chính ở điểm đến này là boat tour hai tiếng rưỡi cả đi lẫn về . Rất may mắn là băng trên mặt hồ chỉ mới vừa tan hết được vài ngày, và hôm chúng tôi tới là ngày hoạt động thứ 2 của tour này, giả sử đi sớm trước đó 2-3 hôm thì thật là đáng tiếc .
Thuyền đợi giờ xuất phát :

[/URL][/IMG]​


Giá ve' không rẻ, những 50$ một mạng . Mua vé xong chỉ việc ngồi chờ :



Maligne lake nằm dài giữa hai dãy núi :


Đáy hồ sâu khoảng 80 mét, vào mùa này nước trong hồ chỉ khoảng 2-3 oC , thấy câu hướng dẫn viên dọa rằng nếu ai lỡ rơi xuống hồ thì chỉ tầm 7 phút là ... tạch vì lạnh . Nươ"c hồ xanh ngắt, màu xanh thay đổi tùy theo hướng nắng, bởi vậy khi đi thấy nước một màu xanh :



khi về lại thấy nước một màu xanh khác :



Trời tuy nắng đẹp nhưng có gió nên rất lạnh, ngồi trong khoang thuyền có cửa kính đầy đủ nên không lạnh, nhưng vì muốn chụp ảnh nên chúng tôi phải mò ra phía sau thuyền, (chỗ này không cho phép quá 8 người ra cùng một lúc) tuy lạnh sun trym nhưng cả lũ vẫn không thiếu được khoản ảnh lưu niệm :




Và điểm cuối của tour chính là Spirit Island, view này rất phổ biến trên các tấm postcard của Canada :

 

Anh Già

Moderator
Từ Magline lake, chúng tôi lại phải quay lại qua thi trấn Jasper để đi về Banff, dọc đường rất nhiều xe caravan chạy hàng đoàn . Xe này thường phải đăng ký trước cả tháng mới thuê được, trên xe có giường tủ bếp núc xí tắm đầy đủ và có những bãi đỗ riêng cho xe caravan , chắc bao giờ về già có thời gian thong thả, tôi cũng sẽ thử làm một chuyến rong ruổi cả tháng trên xe này xem sao :



Dọc đường thấy hiêu nai chạy ngang dọc tứ tung, chúng tôi chán chả buồn chụp ảnh, giá mà được phép bắt đem về thì lại là chuyện khác . Và tất nhiên vẫn không thể thiếu được những tấm hình lưu niệm của chàng thổ dân xứ chăn bò :




Rẽ vào thị trấn Jasper chén fastfood xong, chúng tôi lại đi theo Icefield parkway nhưng theo chiều ngược lại , dọc bên đường là sông Athabasca . Sông Athabasca bắt nguồn từ dòng nước do băng trên Columbia Glacie tan ra , sông dài 1300 km, bắt nguồn từ vùng Jasper này, chảy qua địa phận tỉnh Yukon phía bắc rồi đổ ra Bắc Băng Dương :



Rẽ vào xem Athabasca Falls :



Quanh quẩn đâu đây là những biệt khu của thổ dân da đỏ :



Vừa đi vừa ngắm cảnh, chúng tôi tới chân của Columbia Icefield vào lúc xế chiều :




Ở đây chỉ có một hotel duy nhất nằm đối diện bên kia đường . May mắn là chúng tôi kiếm được một room áp mái có những 2 tầng , đủ chỗ cho 6 người với giá 175 $ .
Columbia Icefield hotel :