What's new

[Chia sẻ] Đi phượt xứ sở chăn bò Alberta và Rocky mountain

Anh Già

Moderator
Columbia Icefield là một cánh đồng băng tuyết vĩnh cửu nằm trên dãy núi Rocky, diện tích rộng khoảng hơn 300 km2, chiều sâu từ 100m tới 365 m và mỗi mùa lạnh lại dày thêm 7m do tuyết rơi . Tới mùa hè lớp tuyết ở trên tan ra và chảy xuống các khe núi, tạo nên các Glaciers , từ Columbia Icefield có tất cả 6 glaciers lớn . Trước cửa hotel của chúng tôi là Columbia glacier.
Cũng chính tại đây, hàng ngày có những tour đi thăm Icefield , họ đưa khách lên bằng những chiếc xe có bánh khổng lồ, trong hình bạn có thể so sánh chiều cao 1m83 của tôi với chiều cao của bánh xe :
Chỉ chở khách lên trên cánh đồng băng, thả xuống cho đi chơi một lúc rồi chở về mà vé cũng 5 chục đồng, hơn nữa chiều tối đã hết chuyến, nên cất đồ đạc xong là mấy đứa chúng tôi quyết định tự leo, còn BaGai cho ngồi nhà nghỉ ngơi :Từ chỗ để xe đi vào coi bộ gần nhưng cũng phải leo mất cả 45 phút mới tới chỗ băng tuyết . Ở đây không có ai đứng canh nhưng có biển cảnh báo, không khuyến khích khách tự leo vì khá nguy hiểm, dưới bề mặt băng có nhừng dòng suối nước chảy qua những vết nứt, và nếu không may bạn có thể bị sập ''bẫy '' tự nhiên này :
Nhiệt độ thấp cộng với gió nên rất lạnh, hỳ hụi leo thêm nửa tiếng nữa rồi chúng tôi leo xuống, túm lại là toàn băng với tuyêt chứ chả có gì đặc biệt :Sau đó cả lũ kéo nhau về hotel, choén mỳ gói ( mang theo từ Calgary) rồi lăn ra ngủ, sáng hôm sau đi sớm .
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Và điểm cuối của tour chính là Spirit Island, view này rất phổ biến trên các tấm postcard của Canada :

Không chỉ nằm trên postcard, một thời rất nhiều nhà ở VN treo cái tranh thảm có hình cảnh này nữa !
 

matador

Spassvogel
Công nhận bạn Già chụp ảnh postcard đẹp thế - bây giờ ngoài việc đi thu tô ở châu Âu sắp tới lại có thêm nhuận bút ảnh nữa tha hồ phượt nhể ;). Thế hè sang năm sang thu tô có đi Iceland không? Làm một vòng trên quốc lộ số 1 của đảo ấy là đi hết cả nước nó.
 

Anh Già

Moderator
Ý kiến hay đấy bạn Võ Sỹ, thế hè sang năm làm 1 vòng Nam Âu hay 1 vòng Băng Đảo nhỉ ? :)
 

Anh Già

Moderator
Sáng hôm sau, cảnh nhìn từ ban công khách sạn :
Chúng tôi lại lên đường, vượt đèo vượt núi quay về Calgary :Đường dốc vậy mà có rất nhiều du khách đạp xe đưa cả nhà đi phượt:
Trên đường về chúng tôi cũng rẽ ngang rẽ dọc xem thêm một số nơi . Peyto lake nằm dưới thung lũng, đường vào lại ở trên cao nên có được view rất đẹp, hồ nước xanh thẫm có hình con cáo :Đường vô xứ chăn bò quanh quanh :Tới Bow lake , gặp hai cụ già trên bẩy chục, ngồi thư giãn cùng nhau ngắm cảnh trong không gian tĩnh lặng :Nước trong Bow lake mới tan băng hết một nửa, nhưng vẫn tạo ra reflection huyền ảo :


Còn rất nhiều cảnh đẹp nhưng vì thời gian quá gấp nên chúng tôi phải quay về Calgary để các bạn lên chuyến máy bay đêm về quê, riêng tôi còn ở lại Calgary thêm vài hôm và đi được thêm vài chỗ nữa, nhưng đó lại là những câu chuyện sẽ kể sau ....
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Khiếp, bác Anh Già kết thúc cứ như kiểu truyện chưởng ấy. Hoặc là như mấy nhà văn gần đây, toàn có kiểu : "nhưng đó là một câu chuyện khác...." để câu khách ghê gớm !
 

Anh Già

Moderator
À tớ chém gió tý =)) Tại ngày hôm sau tớ lại lên núi với hồ, nhưng đi chụp ảnh trước đám cưới cho một đôi bạn tre sinh viên, để hỏi các bạn ấy mà không phản đối thì tớ sẽ post lên sau, thế nên sến một tý :D
 

Mgz

Phượt thủ
Chú Mgz phải lấy bằng càng sớm càng tốt, khi mua bảo hiểm bọn nó không chỉ tính tiền theo tuổi, mà còn tính theo số năm có bằng lái cơ mà .
PS: Mgz nhớ viết hoa đầu dòng , để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt! ;)
Ấy cha bác khó tính ghê :'( , em gõ tiếng Việt đúng chính tả là may cho em lắm rồi bác còn bắt viết hoa chấm phẩy nữa :(:)((

Không biết khi nào bác đi tiếp mà cần 1 chân xách valy cửu vạn cho em đi ké cũng mừng, noel này bác định đi đâu không vậy? Em đang máu đi NY-NYC-Washington DC 1 chuyến đây
 

caramel

Phượt thủ
Đẹp tuyệt vời, không biết chừng nào e mới được dịp đặt chân đến đây
 

ArmyUS

Phượt tử
Ảnh đẹp như tranh vẽ vậy! Chắc phải dành dụm kiếm tiền làm 1 chuyến như chủ thớt! Cảm ơn về những chia sẻ thú vị và những tấm ảnh sống động,đẹp mắt!