What's new

Forester-Bạn là ai?

Em viết nốt cái chợ trên đường phượt rồi đi tiếp không có cả trục bài rồi mà chưa đến địa bàn phượt của chúng em.

Ở chợ có bán rất nhiều thị lợn. Các bác có thể nghĩ thì thịt lợn ở đâu mà chả thế, nhưng thực ra trông vậy mà không phải vậy. Vấn đề ở chỗ là giống lợn và cánh nuôi. (Có khi lần đầu tiên trong trang Phuot.com có người kể chuyện lợn =)))

Giống lợn nguyên bản trên Bắc Kạn, lợn địa phương thuộc dòng lợn Mường Khương. Loại mõm dài, chân cao, lưng thẳng, đen tuyền, tai ngắn. Lợn được nuôi theo kiểu thả rông chả cho ăn gì mấy. Chúng tự vào rừng, bới được cái gì thì ăn cái đó. Tối về may ra có ít thân chuối băm trộn tí ngô xay.

Nó rất lâu lớn. Nuôi khoảng hai năm thì nặng cỡ 40 kg và da của nó thì thôi rồi các bác ạ. Như da lợn rừng. Nếu nuôi vài năm nó cũng phải ngót tạ và da nó thì dày đến hàng phân là ít. Nhưng có một điều lạ là da dày nhưng không dai tí nào. Có rất nhiều người trên đó khôn lắm nhé (ví dụ người dân tộc thiểu số Kinh chẳng hạn-Chắc chắn rồi, người Kinh chỉ chiếm khoảng 5-10% dân trên này thôi thành ra lép vế) chỉ ăn cái da này.

Một đặc điểm nữa của loại thịt lợn này là nó không có nước. Nó khác hoàn toàn với loại thịt lợn rởm dưới xuôi, nuôi bằng thuốc tăng trọng và sau khi xẻ thịt thì bơm nước vào cho nặng. Cái bì lợn thì cạo sống, còn toàn chân lông, dù mỏng dính mà dai nhanh nhách nên người ta toàn bỏ. Thịt trên này rất ngon, khi kho thì không ra nước, không hao. Mỡ của nó thì rất thơm và không ngấy. Gửi các bác tấm ảnh làm hàng :D

sieuthiNHANH200903197712zthmyzi3zt980213_1.jpeg



sieuthiNHANH200903197712m2iynziwnd3514287_1.jpeg


Bây giờ, người ta đưa cái gọi là tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi vào vùng sâu, vùng xa. Các giống lợn ngoại (mầu trằng) nhập về thay thế dần các giống bản địa. Buồn lắm các bác ạ. Lúc đầu nghe có vẻ hay, có vẻ năng suất cao, có vẻ tốt, có vẻ ổn. Các phiên chợ có bán lợn giống thì toàn loại trắng phau dưới đây thôi :(

sieuthiNHANH200903197712owyynjqwm21217287.jpeg


Nhưng thực ra, cái giống địa phương đã quen thuộc với điều kiện ở đó hàng ngàn năm vẫn còn có nhiều ưu điểm như em kể trên. Tuy có lâu lớn nhưng thịt ngon. Và hơn nữa nó đâu có cần nuôi. Nó tự nuôi nó đấy chứ. Cái loại lợn trắng kia mà chăn kiểu "quảng canh" thì nó chết từ đời tám hoánh. Ngay cả các con lợn trong ảnh dưới đây cũng không còn thuần chủng. Chúng đã bị lai tạp rồi. Cái chân đốm trắng chỉ ra điều đó.

sieuthiNHANH200903197712n2eyytmyzt592907.jpeg


Chắc các bác nghe nói đến lợn cắp nách phải không ạ. Trên này người ta gọi là lợn tên lửa. Vì mẹ nó đẻ nó ra là dẫn vào rừng, ít khi gặp người lên rất nhát. Khi gặp người nó lao như tên lửa nên mới có cái tên này. Khi muốn bắt, người ta phải dụ nó như kiểu vãi thóc bắt gà vậy. Chắc không ai đi phượt lại không thích chén cái loại lợn tên lửa này.
 
Last edited:
Bác Anh Già nói đúng rồi. Đây chính là mỡ trăn. Nó thành từng cục nhỏ, nằm trong cái màng, không làm giả được. Trông thấy trăn thì nhiều nhưng chắc ít người được xem làm thịt. Cả em cũng vậy =)).

Hôm đi sớm từ Bắc Kạn về Hà Nội gặp cái chợ ven đường 3 trên địa phận Thái Nguyên. Em thấy người ta bán nên hỏi thì biết là mỡ trăn. Giá nó rẻ đến không ngờ các bác ạ. Có 100 k một ký. Cái cục này 2 kg, tụi em lấy tất chia nhau. Về nhà rán nó lên giống như mỡ lợn vậy. Sau chia thành các chai nhỏ, gửi bà con, bạn bè, anh em (những người có con nhỏ) một lọ dùng gọi là quà rừng rú. Ai bỏng mà có cái này bôi ngay thì công hiệu thế nào, chắc chả nói các bác cũng biết :)). Nhưng mà cái sản phẩm từ săn, bắn, hái lượm này cũng như rất nhiều cái đặc sản khác không phải lúc nào cũng có. Sau có người nhờ mua mà chúng em cũng không tìm được. Có khi ngay đường gần Bách Thảo lại có, chả phải đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt :gun

sieuthiNHANH200903207812ndrjmdvinj483465.jpeg
 
Bác Anh Già nói đúng rồi. Đây chính là mỡ trăn. Nó thành từng cục nhỏ, nằm trong cái màng, không làm giả được. Trông thấy trăn thì nhiều nhưng chắc ít người được xem làm thịt. Cả em cũng vậy =)).

Em đi chưa nhiều chợ phiên ở vùng cao nhưng lần nào cũng gặp. Hình như mỡ trăn này không hiếm lắm (trên đó) hoặc đơn giản là em có duyên với mỡ trăn. :D

Tiếc cái chẳng mua bao giờ. :)
 
Bu em trước toàn cắt tiết trăn pha rượu trắng uống luôn cho khỏe... (người khác uống hok phải bu em uống). Treo cổ nó lên cái cột, cắt một phát đâu ở gần cái đuôi, giơ bình rượu vào hứng hứng hứng ... ặc ặc... xong rồi lọc mỡ, lọc mật, lọc thịt, lọc xương...

Mỡ rán lên làm thuốc chống bỏng, èo ôi mùi kinh như mùi người chít í, ghê rợn...

Có phải ở TN có nhiều trăn à?
 
Mình vẫn muốn kể thêm về cái loại lợn tên lửa này.

Vì biết loại lợn này ngon nên mấy ông người Keo (người Tày gọi người Kinh như thế ạ, chả biết có phải họ cho là người Kinh thì hay keo không =))) cứ dịp tết đến là lên mua rất đông. Gần tết, họ đánh cả xe tải lớn lên vét mỗi xã cả trăm con. Mình phượt như thổ dân ở đó mà có khi còn không mua được.

Mà cũng rất cẩn thận rồi nhé. Đi kiếm được con lợn ưng ý, bảo họ để lại cho gần tết thì bắt. Còn nói là đặt cọc tiền nữa nhưng họ bảo khi nào bắt hẵng hay. Thế mà có khi mình lên, các chú Keo khác trả hơn vài giá là họ bán mất. Thôi thì chỉ biết cười chứ làm thế nào.

Mua được lợn mà mang về cũng cơ khổ các bác ạ. Lợn thả rông thì đói. Đến khi bắt, họ cho ăn rất no làm mình mua cám bằng giá thịt lợn hơi. Mua song thì mang về tắm cho nó lại còn xịt cả nước thơm nữa, còn sạch hơn cả mấy ông ở rừng như tụi em. Thế vẫn chưa song ạ. Còn phải cho vào mấy lần bao nilon, bao tải để nó khỏi ấy ra dọc đường.

Lại còn bị bọn nhà xe chặt đẹp. Có khi bảo thằng xe Minsk ở thôn trở con lợn ra huyện vứt lên ô tô, nó bảo xe nó không có gương, sợ công an phạt. Cho nó 200K nó cũng không đi. Đã thế thì tụi người rừng bọn em trở lấy. Còn nhà xe thì đòi thêm tiền vì cái mùi của mấy chú tên lửa này.

Đến khi về còn phải thuê người làm. Nếu không thuê được thì phải tự biến mình thành đồ tể luôn. Khổ sở như vậy là vì muốn chén cái lòng, dồi do tay mình làm. Chứ còn mua ở ngoài chợ thì biết thế nào. Chẳng qua là khuất mắt trông coi thôi chứ nếu cái dồi kia nó lẫn cả ấy vào làm thế quái nào mà biết được.

Trong mấy năm ở Bắc Kạn bọn em mang về Hà Nội được cả thảy 3 con lợn. Cái vụ mang lợn sống này về rắc rối quá các bác ạ. Nên chỉ những dịp đặc biệt em mới cất công mang về thôi, còn chủ yếu là mua thịt mang về cho tiện.

Ra chợ, chọn con lợn ưng ý mình mua cả con. Song bảo lọc hết xương ra mang về cho dễ. Nếu khoái có thể xách luôn cái thủ về làm giò thủ, giò mỡ. Không thì thôi. Nếu là gần tết, thịt mua song có thể cắt thành các miếng vừa, trải ra giấy. Khi nào về thì gói kỹ bằng giấy, cho vào túi nilông, đóng thùng, vứt lên xe trở về. Một điều rất lưu ý là khi gói, không ấp hai miếng thịt vào nhau để tránh hấp hơi. Thịt sẽ không còn ngon.

Mùa hè thì mua song phải gửi vào tủ đá. Khi nào về lấy giấy báo bọc kỹ, đóng vào thùng. Về đến Hà Nội sau khoảng 4-5h, bỏ ra thịt vẫn còn lạnh nguyên. Đặc biệt các bác không ướp trực tiếp thịt vào nước đá. Nó làm thịt ra nước, mất ngon và mau hỏng.

Các bác xem tên đồ tể em thuê làm thịt lợn kìa.

sieuthiNHANH200903207812zjyxngjjy2308766_1.jpeg


sieuthiNHANH200903207812mzc1odu4ng478037_1.jpeg


Dồi lợn, ngoài hành, răm, lạc nhân... phải cho thêm tí đậu xanh, tí mơ lông vào nó có vị hơi giống dồi chó. Nhưng mà khi xơi thì tuyệt lắm lắm. Lại nuốt nước bọt rồi. May quá hơn trục cân mua hồi tết vừa rồi, chia lung tung cả vẫn còn mấy cục trong tủ lạnh.

sieuthiNHANH200903207812m2m0odi0mt842103_2.jpeg


Thịt lợn tên lửa có thể chế biến nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là nướng. Do nó chứa ít nước nên không hao, mau vàng và đặc biệt là rất thơm. Bác nào bị colesteron máu vẫn xơi được tất.

sieuthiNHANH200903207812zjyzogm4yz1205479_2.jpeg


Và đây là kết quả của bao nhiêu cố gắng, lượng được và không được bằng tiền.

sieuthiNHANH200903207812njrlmmzknm450837_1.jpeg


Các món chế biến gồm: Dồi, Lòng non+tim+gan+ cật, Thịt luộc, Thịt nướng, Canh măng chua khô nấu xương, Nộm tai+mũi, Nộm măng hốc tươi. Toàn đặc sản Bắc Kạn các bác ạ.

sieuthiNHANH200903207812nzg2nznjog1747491.jpeg
 
Last edited:
Giời ạ ! Nghe mà thèm quá! Khi nào có dịp về, tớ nhờ bạn Homeless cho 1 chuyến thịt, lòng lợn tên lửa về HN nhé :))
 
Giời ạ ! Nghe mà thèm quá! Khi nào có dịp về, tớ nhờ bạn Homeless cho 1 chuyến thịt, lòng lợn tên lửa về HN nhé :))

Bác về nhanh đi, không cái tiến bộ khoa học nó len lỏi khắp các vùng sâu, vùng xa rồi. Mình chạy không nhanh bằng nó. Mà không chỉ có cái con lợn tên lửa đâu, cả lúa nương, ngô nương... cũng bị thay bằng lúa lai, ngô lai hết cả rồi =)).

Ví dụ cái ảnh dưới đây cho thấy, ngô lai chỉ để vài tháng là mọt hết trong khi đó ngô bản địa để được cả năm mà chẳng sao (vì ngày sưa chỉ làm một vụ, để ăn quanh năm mà).

Ngô nương đây

sieuthiNHANH200903238113mgiwy2uymz148240.jpeg


Và ngô lại :(:(

sieuthiNHANH200903238113zmixyjkyow739566.jpeg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,484
Bài viết
1,153,136
Members
190,102
Latest member
liem1996
Back
Top