What's new

[Chia sẻ] Nhật ký: Vòng cung Tây Nam Bộ

Nhật kí ngày N-5

Sinh ra ở vùng sông nước với bốn mùa cây trái, tôi đã trãi qua những tháng ngày thật yên bình và hạnh phúc. Trãi qua tuổi thơ với những chiếc xuồng ba lá, những bến đò; và to hơn nữa là những chuyến phà. Và cũng từ nơi ấy, tôi đã ra đi, đến những miền biển miền Trung xa xôi, hay những rặng núi đèo ở phương Bắc. Thế nhưng khi gối mỏi chân chùn thì tôi chợt giật mình tự hỏi "mình đã hiểu được miền Tây Nam Bộ bao nhiêu?"

Được nhận xét là vùng đất không có ưu thế về phát triển hạ tầng giao thông và du lịch, miền Tây còn nhiều manh múng và cục bộ trong quá trình khai thác tiềm năng này. Những tour đi về miền Tây, cũng không thể thoát khỏi cái vòng "đờn ca tài tử - vườn trái cây - tát ao bắt cá - ..v.v..", và quan trọng hơn là những tiết mục đó không được làm mới hay đánh bóng để có thể gọi mời và hẹn ngày trở lại với những du khách phương xa được.

Nhưng đó là nhìn từ góc độ một người khách du lịch. Vậy nếu nhìn ở góc độ là một người con trở về thăm quê hương, thì miền Tây sẽ ra thế nào? Và trong những ấy, ta đã có biết những đổi thay nơi ấy; và miền Tây có còn cởi mở, chân thật đón chờ ta như đã từng nuôi nấng tuổi thơ của ta đó?

Hành trình mục tiêu: Trãi qua tất cả các tỉnh lỵ của miền Tây Nam Bộ.

3414a81b8b27f836.jpg


Hành trình dự kiến : 6 ngày 5 đêm.
1/ SG - QL50 - Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng
2/ Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau - Đất Mũi
3/ Cà Mau - Kiên Giang - Hà Tiên
4/ Hà Tiên - Châu Đốc - [ Dự trữ ]
5/ Cần Thơ
6/ Cần Thơ - Vĩnh Long - Sa Đéc - Cao Lãnh (Đồng Tháp) - TG - Vĩnh Long - SG.

Và hành trình phỏng sẽ thế này, ngày mai tớ sẽ check lại trên GT đường bộ và một số nguồn tin khác (để nắn cho cung đường "đẹp" hơn nhỉ?)

3414a81b8b25d16f.jpg
 
Anh Tín ơi, ở Trà Vinh chỉ có 1 bến phà Cổ Chiên thôi, bến phà anh vừa đi qua ở đây người ta thường gọi là đò ngang Trà Vinh - Thạnh Phú (Bến Tre), anh đi đò ngang này thì gần hơn phà Cổ Chiên vì từ chợ Trà Vinh chạy ra bến đò ngang khoảng 3km à và qua phà anh chỉ việc chạy 1 đường thẳng là sẽ tới phà Cỗ Chiên - Mõ Cày. Còn bến phà Cổ Chiên nếu anh đi từ Mõ Cày về qua phà Cổ Chiên nếu anh chạy dọc theo QL60 và QL53 về thị xã thì xa dữ lắm, còn nếu anh vừa qua phà Cổ Chiên rẽ bên trái chạy về Long Đức thì cũng mất khoảng 10km à, nhìn chuyến đi của anh mà phát thèm quá, cập nhật tiếp đi anh.

Em trai Trà Vinh này lâu quá mới thấy xuất hiện lại nha...;)
Mai mốt đi về Trà vinh chắc phải liên lạc với em. (c)
 
3414a94122f2742f.jpg


Đêm nghỉ tại KS Miền Tây, tôi còn đi thưởng thức một tô bún nước lèo, vài cái bánh pía và tham quan một vòng thị xã.

3414a94122f44136.jpg


3414a94122f6027c.jpg


3414a94122f7b025.jpg


3414a94122f988d0.jpg


3414a94122fb51da.jpg


Kết thúc ngày đầu tiên với 300km, tôi mệt nhòi và chìm vào giấc ngủ ...
Ảnh đầu tiên là phà Đại Ngải( đi qua cù lao Dung), tượng đài( còn gọi là ngả 4 tượng đài) trước tượng đài này có 1 dãy vòi phun nước, bánh bía Sóc Trăng, hồ nước ngọt: toàn bộ những ảnh này thuộc thành phố Sóc Trăng(TX Sóc Trăng được nâng cấp lên ĐÔ THỊ LOẠI 2 và giờ đây là thành phố sóc trăng.). Bạn có nhầm lẩn không khi cho đây là TX Trà Vinh.
 
picture.php

Phà đại Ngải
picture.php

Tượng đài tại TP Sóc Trăng, hình bị noise vì mình chụp lúc sáng sớm.
picture.php

Đây là hình chụp vòi phun nước trước tượng đài( các bạn nhìn kỷ bên trái hình sẻ thấy 1 phần của tiệm điện thoại di đông với ánh sáng màu xanh)
 
Anh Tín ơi, ở Trà Vinh chỉ có 1 bến phà Cổ Chiên thôi, bến phà anh vừa đi qua ở đây người ta thường gọi là đò ngang Trà Vinh - Thạnh Phú (Bến Tre),

Vâng, cám ơn thông tin của bạn. Mình cũng phân trần rằng: việc gán tên phà Cổ Chiên là do nghe đâu đó trong các đoạn hội thoại "Việt Mồm" hỏi thăm đường :D. Phà Cổ Chiên "chính thức" thì đã quá rõ, mình đã tìm một hướng khác khi vạch lộ trình, tuy nhiên cũng bị lố 10km như đã nói. Thú thật, mình cũng ngờ ngợ về chuyện có 2 phà mà người dân gọi là Cổ Chiên - có lẽ là cách nói đơn giản: phà qua sông nào thì mang tên đó. Và cũng tùy cách gọi theo sông hay địa phương ..... Chẳng hạn phà Cần Thơ cũng đúng, phà Hậu Giang càng đúng mà Bắc Bình Minh thì chả sai. Một lần nữa, cám ơn bạn đã bổ sung thông tin chính xác. :)


Em trai Trà Vinh này lâu quá mới thấy xuất hiện lại nha...;)
Mai mốt đi về Trà vinh chắc phải liên lạc với em. (c)

Còn trước khi đi thì liên lạc với em :D

Ảnh đầu tiên là phà Đại Ngải( đi qua cù lao Dung), tượng đài( còn gọi là ngả 4 tượng đài) trước tượng đài này có 1 dãy vòi phun nước, bánh bía Sóc Trăng, hồ nước ngọt: toàn bộ những ảnh này thuộc thành phố Sóc Trăng(TX Sóc Trăng được nâng cấp lên ĐÔ THỊ LOẠI 2 và giờ đây là thành phố sóc trăng.). Bạn có nhầm lẩn không khi cho đây là TX Trà Vinh.

Cám ơn bạn đã quan tâm, mình xin nhận khuyết điểm là "kiệm lời" mà dẫn đến sai sót. Tuy vậy, mình không hề nhầm lẫn Trà Vinh và Sóc Trăng. Sau khi qua phà Tiểu Cần - cù lao Dung - Đại Ngãi thì mình hiểu rõ rằng mình đã đến Sóc Trăng, mình cũng có dẫn chứng bằng 1 tiệm bánh pía - đây là đặc sản Sóc Trăng. Trong loại hình lại không có nói rõ điều này. Còn cụm "thị xã" thì do nhầm lẫn với "thành phố". Đúng là đi 7 ngày đàng mới ngộ ra rằng có những vùng miền sung túc và phát triển. Các đây 10 năm mình chỉ biết Sóc Trăng với bánh pía và bún nước lèo. Rất cảm ơn bạn ! :)
 
Sory, cho mình ké 1 cái. Bún nước lèo Sóc Trăng đúng hương vị của nó phải là bún nước lèo của người Khơ Me với món mắm rất đặc trưng. Còn cái tiêm bún nước lèo nổi tiếng của Sóc Trăng hiện nay ( quán này đã có từ trước giãi phóng) chỉ có khách phương xa ăn thôi chứ người địa phương thì tẩy chay nó lâu rồi.
 
Xin phép spam 1 tí: ở Cù Lao Dung có 1 di tích lịch sử đặc biệt, đó là đền thờ bác Hồ. Đền này đựoc dân xây dựng sau ngày bác Hồ mất và được dựng đi dựng lại nhiều lần sau những đợt càn quét của quân đội chế độ củ( trước 1975) và vừa qua, di tích được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia.
picture.php

picture.php

Đường vào đền thờ .

picture.php
 
chạy lẹ lẹ đi bác , cho nhanh tới kiên giang nhà em

Khu vực nội thị: 40 km/h
Ngoài khu vực đó: 50 km/h.

Cả chuyến đi dù bị bắn nhiều lần, và qua nhiều trạm áo vàng, nhưng em khỏe re (c) Hehe.

Với lại cứ từ từ, để học hỏi nhiều thông tin chính xác hơn từ các bác :)

-------------------

Nhật kí ngày N+1

Thức giấc từ sớm, nhưng tôi kô khởi hành ngay, mà loay hoay nhìn lại đồ đạc mang theo và tất cả được sắp xếp để có thể dùng ngay khi cần thiết. Một cảm giác sảng khoái khi bắt đầu, tôi mới phát hiện ra rằng: đánh lẻ rất sướng, chỉ sau 1 ngày mà đã hòa vào chuyến đi, và có phần lo rằng sẽ tiếc nuối khi nó kết thúc (dù nó còn lại đến 6 ngày như dự kiến).

Dạo một vòng quanh TX Sóc Trăng, tôi rẽ vào chùa Dơi. Thật ra tên chính thức của địa điểm này là Wathsêrâytecho Mahatup (Rút gọn: Mahatup / Việt ngữ: Mã tộc); và chính điều này đã làm tôi hiểu lầm và chạy lố đi một khúc đường với suy nghĩ củ chuối: "cái chùa này đẹp, nhưng để đi chùa Dơi rồi một lát ghé lại chùa này" (!?). May thay, đường dẫn vào sâu không còn đẹp và có bảng cấm otô nên tôi lại có một đoạn Việt Mồm với bà con địa phương. Trong một không khí thoải mái, nhưng người dân địa phương luôn nhiệt tình và vui vẻ chỉ dẫn đường xá, dù từ một anh đang cấy ruộng hay một chị bán nước bên đường. Nhìn chung, trong toàn chuyến đi, tôi chỉ sử dụng map VN của Gà mìn; chứ không tham khảo đến Vietmap - dù có nhiều info hơn nhưng thao tác PPC lại mất thời gian và năng lượng.

3414a954e4ee044f.jpg


3414a954e4f092ea.jpg


3414a954e4f26b94.jpg


3414a954ec8b74af.jpg


3414a954ec8974e2.jpg
 
3414a954ec8dbe9e.jpg


# Một ngôi chùa khác

3414a954ec9060aa.jpg


Tạm biệt TP Sóc Trăng, tôi quyết định bỏ ý định đi cung TL11/38 mà ra QL1A và quyết định ăn sáng tại Bạc Liêu. Đường QL1A đoạn này cực tốt, ngoại trừ một vài cây cầu đang nâng cấp; như vậy chỉ còn chờ ngày thông xe cầu Cần Thơ và đoạn QL1A tại Vĩnh Long hoàn thành, thì toàn bộ QL từ SG về Cà Mau sẽ là 4 làn có phân cách cứng và không cần qua phà.

3414a954ec93db26.jpg


Và đây: tự thưởng cari vịt và cafe tại nhà Công tử Bạc Liêu.

3414a954ec95a819.jpg


3414a954f0d981b8.jpg


Lúc này là 9h30, nếu khởi hành đi Đất Mũi thì tôi lại cảm thấy ngớ ngẫn và chuyến đi sẽ trở thành đơn thuần là meter-counter mà thôi, nên tham khảo tập bản đồ và Lonely Plannet. Thật ra trước khi đi, tôi đã tham khảo, nhưng còn băn khoăn: Tràm chim thì tất ghé tham quan, nhưng ghé nơi nào? Bạc Liêu - Cà Mau hay Tam Nông. Cũng lúc này, tôi quyết tâm đạt đích Đất Mũi trong hnay, chứ không ngủ lại Cà Mau.

Một con đường TL khá tốt đã về hướng biển. Bon bon mãi, tôi ra đến bờ biển mà không thấy tràm chim đâu cả :4: Mà chỉ thấy Quan Âm phật đài to đùng, cao và đông đúc người ghé thăm. Mốt hiện nay là xây tượng Phật, tượng Chúa nhìn ra biển Đông (mà Tàu gọi là vùng biển Nam Sa) thì phải. Nước biển ở đây trong và xanh, ít đục ngầu hơn so với biển Tân Thành mà tôi đã ghé trong ngày N.

3414a954f0dd3eec.jpg


3414a954f0df1b82.jpg
 
3414a954f0e3635f.jpg


3414a954f0e19299.jpg


Sau khi dạo ra nhà hàng Hương Biển, báo cho Hai lúa đi chát biết mình đang ở đâu bằng công nghệ WFP (công nghệ định vị bằng điện thoại có dây, độ chính xác: 1 tỉnh thành). Và quay xe về tràm chim, cũng bằng chỉ dẫn Việt Mồm. Đến Tràm Chim, hoàn toàn không có khách tham quan, chỉ có 2 chú bảo vệ đang ngủ, một căn tin với bà chủ quán vui tính (có 2 con gái tuổi teen). Sau khi loay hoay mà kô biết chỗ tham quan thế nào, bà chủ này mới gọi giúp một anh là bảo vệ của khu này. Về nguyên tắc, khu này không có thu phí , vì chức năng chính của nó là khu bảo tồn chứ không phải là khu tham quan, và dẫn khách đi dạo là trách nhiệm của công nhân viên tại đây. Thế nhưng vì phá giấc trưa của anh này và cũng để biết ngõ ngách trong khu, nên tôi "linh động"; và kết quả là tôi được dẫn vào một nhánh rẽ, sâu vào một hồ nước và cả khu chim đang sinh sản. Dù bước chân nhẹ đến đâu, chỉ cần một tiếng động nhỏ, hàng chục con chim bay lên xào xạc đã khu vực.

3414a954f0e520b7.jpg


3414a954f0e708d4.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,814
Bài viết
1,162,886
Members
190,806
Latest member
green789bet
Back
Top