What's new

[Chia sẻ] Thiên Cầm - Vẻ đẹp huyền bí

Nếu bạn đi nghỉ mát, tắm biển vào mùa hè hãy dừng chân ở bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) bởi nơi đây không đơn thuần mang một vẻ đẹp hoang sơ, môi trường trong lành yên tĩnh và hứa hẹn nhiều điều tuyệt vời cho một kỳ nghỉ mà nó còn gắn với nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn.

Bãi biển Thiên Cầm như một hình cánh cung trải dài gần 3 km bắt đầu từ núi Thiên Cầm đến núi Đầu Voi, cùng với Cùm Nậy (núi lớn) và Cùm Con (núi bé) tạo nên những phím đàn trời án ngự dòng suối Kỳ La, để dòng suối trong vắt này uốn lượn rồi đổ ra biển.

Thiên Cầm ấn tượng với du khách ngay từ cái tên gọi đầu tiên. Thiên Cầm có nghĩa là đàn trời, tương truyền do Hùng Vương khi đi đến đây nghe trên trời có tiếng nhạc nên đặt như vậy nhưng truyện khác kể rằng, Hồ Quý Ly khi trốn chạy qua đến đây thì bị bắt nên có tên là Thiên Cầm (Trời bắt).
dulichs.jpg

Bãi biển Thiên Cầm​

Đến Thiên Cầm du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển cả của núi non hùng vĩ. Nước biển trong xanh, mát dịu. Những làn sóng nhỏ cuốn tất cả mọi thứ ra xa rồi để lộ những bãi cát trắng trải dài, mịn màng như một dải lụa.

Chỉ có ở Thiên Cầm du khách mới có thể nghe những âm thanh tuyệt diệu của tiếng gió biển, của tiếng sóng vỗ, của tiếng lá reo dọi vào vách núi tạo thành những bản nhạc du dương đưa du khách tới một miền diệu kỳ với những giây phút thoải mái, nhẹ nhõm vô cùng. Ở đây, ta như được thưởng thức bản nhạc của gió, của sóng biển.

Phía xa xa là những hòn đảo nhỏ, xinh xắn và kỳ bí, sau những giây phút thoải mái ở Thiên Cầm du khách có thể ra đó chơi bằng thuyền máy và thả hồn giữa trời nước mênh mông hay là đắm mình trong những làn nước trong xanh trên bãi tắm nhỏ.
[
dulich3s.jpg


Du khách có thể ra đảo Bớc - nơi có một bãi đá tuyệt đẹp quay ra biển, sóng dội trắng tinh. Phía quay vào bờ là bãi tắm lý tưởng lăn tăn gợn sóng, êm đềm, nhẹ nhàng đến dịu êm.

Rời đảo Bớc, thuyền sẽ đưa du khách ghé vào bãi tắm Tiên dưới chân núi Tượng. Bãi tắm chồng chất các hang đá và bãi cát đan xen, có khe nước vừa mặn, vừa ngọt phân chia ranh giới tùy theo thủy triều vào, ra. Rải rác theo bờ đá, là những người thợ bẫy chim cu kỳ, lặn tôm hùm, bắt nhím biển.

Án ngữ biển Thiên Cầm là núi Thiên Cầm. Núi không cao nhưng tạo thành một danh thắng sơn thuỷ hữu tình. Cách chân núi không xa là chùa Yên Lạc cổ kính vẫn còn giữ một báu vật nổi tiếng đó là : “Thập điện diêm vương”.
dulich4.jpg

Ngắm trăng trên bãi biển Thiên Cầm

Không những được ngắm cảnh, tắm mát, đi chơi mà du kháhc còn được thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây cũng như: chim Cu Kỳ, tôm hùm, mực ống, nước mắm Nhượng...

Thiên Cầm ngày nay là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Hà Tĩnh.

Theo
vtv.gif
 
Tớ không biết bạn đã đi Thiên Cầm và cảm nhận thế nào về cái bài viết copy trên VTV này? Nhưng tớ đi 2 lần, gần đây nhất vừa mới tháng 7 này thôi. Đọc bài viết này mà phát bực mình vì cái kiểu viết tâng bốc dởm của báo chí nhà mình.

(Tớ nghĩ các bạn có copy ở nơi khác, thì cũng nên có chính kiến của mình, chứ chỉ copy không mà chả viết gì thêm cái gì của mình thế này thì chán lắm. Phượt không phải là nơi copy bài chỗ khác về).

án ngự dòng suối Kỳ La, để dòng suối trong vắt này uốn lượn rồi đổ ra biển.

Chả biết cái suối này ở đâu, nếu có chỉ là cái lạch nước mà khi không có mưa thì cũng khô cạn.

Những làn sóng nhỏ cuốn tất cả mọi thứ ra xa rồi để lộ những bãi cát trắng trải dài, mịn màng như một dải lụa.

Cát ở biển Thiên Cầm là loạt cát vàng hạt to, lấy đâu ra cát trắng mịn màng. Không thể chơi trò "nhỏ cát" ở biển này được vì cát thô. Viết phét quá lắm.


Chỉ có ở Thiên Cầm du khách mới có thể nghe những âm thanh tuyệt diệu của tiếng gió biển, của tiếng sóng vỗ, của tiếng lá reo dọi vào vách núi tạo thành những bản nhạc du dương đưa du khách tới một miền diệu kỳ với những giây phút thoải mái, nhẹ nhõm vô cùng. Ở đây, ta như được thưởng thức bản nhạc của gió, của sóng biển.

Đúng là nhà báo nói phét. Biển Thiên Cầm là một cái ao to, không có sóng. Biển lặng cực kì. Hoàn toàn không có tiếng sóng biển. Trên bãi biển chỉ có vài cây dừa mới trồng, bên trong có ít phi lao xơ xác rời rạc, lấy đâu ra tiếng gió với lá reo.

Phía xa xa là những hòn đảo nhỏ, xinh xắn và kỳ bí, sau những giây phút thoải mái ở Thiên Cầm du khách có thể ra đó chơi bằng thuyền máy và thả hồn giữa trời nước mênh mông hay là đắm mình trong những làn nước trong xanh trên bãi tắm nhỏ.

Bên ngoài là đảo Yến, bốn phía dốc đứng, có đi thuyền ra thăm thì cũng chỉ một vòng quanh đảo, làm gì có chỗ đặt chân lên đảo mà tắm với táp. Gần bờ là bãi đá nổi lên, cũng không tắm được.

Ngắm trăng trên bãi biển Thiên Cầm

Rõ ràng là cảnh mặt trời mọc mà dám ghi là Ngắm trăng !!! Xin thưa rằng Trăng chả bao giờ mọc từ sát đường chân trời thế cả.


Đọc bài này thấy tức anh ách. Người viết bài chắc chưa bao giờ đến Thiên Cầm, cứ ngồi tại chỗ mà bịa tạc ra.
 
Trong khi đó những cái hay của Thiên Cầm như: biển lặng không có sóng nên bơi dễ, bãi rất thoải, nước rất trong... thì không thấy nói.

Hay như làng Cẩm Nhượng, với chợ cá họp sáng sớm, nước mắt cốt Cẩm Nhượng, nhà thờ, đền thờ Nam Hải,... là những nét văn hóa bình yên khá hay, thì lại không nói đến.

Hiện nay dịch vụ ở đó cũng chưa có gì. Tớ tìm hàng net phải vào làng, cách 5km, đi xe ôm, tìm mãi mới ra.

Nói chung là... càng đọc càng bực mình.
 
Last edited:
Kể ra là Thái sư cũng đang hơi khó ở :D

Em còn đọc một bài bên citilink bảo, mấy cái trường học ở Y tý được tả như này:

Trường lớp tuênh toàng với những chiếc bàn xộc xệch, cái cổng liêu xiêu trong cơn gió và những phên giậu thủng lỗ chỗ

Không lẽ mắt mình có vấn đề, chứ mấy cái điện đường trường trạm ở Y tý quả là đúng chỉ tiêu của Đ và chính phủ, trường 2 tầng, ve vàng, trường mầm non mái tôn vôi trắng, hay là tác giả tả mấy cái bờ rào quanh vườn rau, chitto nhỉ? :D
 
Bọn khốn nạn, chỉ vì mấy đồng bạc hay là sức ép từ việc có bài mới mà làm ẩu như thế?! Tởm!
 
Bọn khốn nạn, chỉ vì mấy đồng bạc hay là sức ép từ việc có bài mới mà làm ẩu như thế?! Tởm!

Chả phải vì mấy đồng bạc hay là sức ép từ việc, hay ẩu mà đơn giản là vì người viết cũng chả biết mình đang làm cái gì.
Nếu không ai ép, cũng không care đến tiền hay có cẩn thận hơn thì kết quả vẫn thế. he he. :))
 
Thực ra thì nó cũng có nhiều chỗ bổ, tuy nhiên cái bài báo này nó chưa đề cập đến.
Tỉ dụ dư thế lày: Chitto đâu, vào tán tiếp đi
picture.php
 
vậy thì close lại thôi, nếu đọc không bổ ít tí ti gì . Mà toàn nói phét thôi .

Cũng không hẳn bác ạ. Ở Thiên Cầm cũng có một số cái hay đó bác ạ. Như cái mà tớ viết ở trên, hoặc bác Babel đang định show ra.

Cáu là vì người viết bố láo. "Nó" cứ nghĩ rằng đã bờ biển thì phải có tiếng sóng rì rào, tiếng phi lao vi vút, tiếng gió với vách đá; lại tưởng tượng rằng nếu có đảo thì phải có bãi tắm, đã bờ cát thì chắc chắn phải "trắng dài mịn màng". Cái dốt là ở chỗ đó.

Để rỗi tìm lại mấy cái ảnh chụp Thiên Cầm, cũng có vài điều hay.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,742
Bài viết
1,162,339
Members
190,753
Latest member
anvat24hpoly
Back
Top