What's new

Triều Tiên: những câu chuyện chưa được kể !

Triều Tiên: những câu chuyện chưa được kể !

World's untold stories: Escaping North Korea

Nhân chuyện 1 nhóm các phượt gia nhà ta qua Bắc Triều Tiên tháng trước, tớ chú ý và rình xem đoạn phim tài liệu này, chia xẻ với bạn nào quan tâm, định bỏ vô mục Tin tức lượm nhặt nhưng hy vọng sau có bạn nào vào kể chuyện nên tạm mở 1 topic riêng này :)

Tớ vừa xem 1 đoạn phim xúc động hoàn toàn thật về gia đình Park người Bắc Triều Tiên, vượt biên giới BTT, qua Trung Quốc, Lào rồi đến Thái Lan.

Trong đoạn phim có đoạn 1 thành viên trong gia đình Park nói thế này khi đang ngồi trên xe chạy từ biên giới TQ đến Vientiane "Tôi nghe nói Lào là nước nghèo thứ 2 thế giới, nếu vậy thì BTT nghèo quá, đường ở nước tôi ko được bằng như vậy, kể cả đường đến dẫn đến Bình Nhưỡng, thủ đô của chúng tôi. Không phải tôi phản bội lại tổ quốc tôi mà tôi chỉ muốn tìm tự do "

Đoạn giới thiệu bằng tiếng Anh của CNN:

"Capture means certain death. So why do some defectors risk it all to escape from North Korea? World's Untold Stories brings viewers the extraordinary story of the Park family, who cross borders and dodge checkpoints to make it to freedom. "Escape from North Korea" follows the Parks as they make their dangerous exodus into an uncertain future. The documentary also explores the hidden network of people who help North Koreans escape from Kim Jong Il's brutal and repressive regime-a regime that's now building a wall along the Chinese border to deter defectors"

Toàn bộ đoạn phim bạn có thể xem trực tiếp trong link này (2 phần), rà xuống đến câu chuyện thứ 5

http://edition.cnn.com/2007/WORLD/europe/02/16/untold.stories/
 
Last edited:
Em vừa hỏi ảnh wiki thì ra nội dung này

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên, Bắc Hàn) (tiếng Triều Tiên: 조선민주주의인민공화국, 朝鮮民主主義人民共和國, Chosŏn Minjujuŭi Inmin Konghwaguk, Hán Việt: Triều Tiên Dân chủ chủ nghĩa Nhân dân Cộng hòa quốc) là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Đây là một trong những quốc gia xã hội chủ nghĩa còn sót lại và chính phủ nước này, theo hệ thống truyền thông của phương Tây là một chế độ chuyên chế, theo chủ nghĩa Stalin, và chủ nghĩa biệt lập.


Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, hai nước từng là một quốc gia duy nhất với tên gọi Triều Tiên tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Cộng hoà nhân dân Trung Hoa. Liên bang Nga có chung biên giới dài 18.3 kilômét (11.4 dặm) dọc theo Đồ Môn Giang ở góc đông bắc đất nước.

Thế thì gọi kiểu gì cũng đúng
:D
 
Bác GPS ui,

Em rất hiểu bác và cám ơn bác. Đây chẳng phải là nơi thi thố dịch thuật gì, chỉ là chỗ mỗi người góp một tay, đem lại lợi ích cho cộng đồng, chứ có ăn giải dút gì đâu.

Bâc cũng như em, đã không bàn mà cũng hiều, bỏ qua hết các đoạn dài, chẳng hạn về "lãnh tụ vĩ đại" Kim v.v... Đâu cần bổ sung và cũng chẳng cần nói lại cho rõ. Vì mình đâu có dịch, và cũng từ nhiều dị bản khác nhau kia mà.

Bác nói lại cho rõ làm em cũng phải khai lại cho rõ là anh em mình cố tình bỏ qua mấy cái đoạn bác Kim. Như thế mới là có tội "cố tình dich trái" hoặc là "mất lập trường", sợ lém ,,, :))

Một lần nữa cám ơn bác vì sự khai thác nhạy bén này.

BÁc vui ra tay, em sẵn lòng theo phò, vì mục đich chung của cả cộng đồng.

Cả bác Anh Già và tất cả các bác khác nữa nhé!
 
Cám ơn bác Anh Già.

Trong đó có một số chữ em ngại dịch wé, chả hạn như câu "trong tiếng Hàn là cái gì đó.... среднее между «кыш» и «брысь», nhờ bác tiếp tay phát...

Không có gì bạ Dudi !(beer)

Từ đầu tiên chỉ là 1 từ tượng thanh để đuổi gà , từ sau để đuổu chó hoặc mèo ( nhưng nhiều khi tụi nó cũng dùng lẫn để đuổi cả mấy con vật đó ) :D
 
Say quá, say quá, dịch tếu táo cho vui mà được mời rượu say bét nhè. Đang ở xứ Hồi giáo mà được dịp uống rượu như thế này thật hiếm có. Rất cám ơn các bác các cô đã có nhã ý rót rượu.

Em đã lần mò ra vì sao có chuyện hiểu lầm này rồi, mọi sự là do cái link. Thay vì đưa cái link đến trang tiếng Anh mà em "dịch" thì em lại đưa cái link tới trang gốc tiếng Nga.

Bản phỏng dịch tiếng Anh ở đây: http://www.militaryphotos.net/forums/showthread.php?t=82755

Thật là:

Bây giờ em đã hiểu rò (rõ)
Bao nhiêu tội vạ là do cái lìn (link)​
 
Cám ơn bác Anh Già rất nhiều.

Biêt là thế mà tìm được chữ đúng trong bối cảnh mới khó chứ.

Nói chuyện ngôn ngữ chuyên biệt, e nhiều người không biết tưởng bị chửi. Chứ đến nhà thơ nổi đình đám toàn cầu như Puskin còn bị đám ghen ghét gán là "Kыш-kin" rồi cười sằng sặc, chả hiểu phải dịch là gì để kịp cười theo phong trào.

Quay lại việc của ta, như vậy đoạn trên có thể tạm hiểu (một cách hơi dài dòng): Âm tiết Khui (tiếng Nga, nghĩa là "Trym"), theo âm tiếng Hàn, na ná giữa tiếng xua đuổi chó mèo, gia câm... "

Vì vậy, khi thấy chim chóc đến sân vườn phá, người ta ra sân xua tay hô Khui, Khui!

Tức là hiểu theo tiếng ta muốn đuổi chim cò thì phẩy tay quát: "Trym, Trym!"


Ha ha, các bác thấy em "dích" đã "thoát" chưa?

Áp dụng cách xua đuổi này của mấy bác Triều Tiên, mai ra đường mà bị kẹt xe, em sẽ hô hoán tướng lên: Trym, Trym!

Ối thằng phải sợ mà nhường lối, nhể. Chí ít nó đang ngơ ngác tưởng em hâm, thỉ em đã dzọt lẹ rùi. Sướng wé !

Cám ơn ngôn ngữ Khui, Khui, à quên, Trym Trym!
 
[/QUOTE]
Bây giờ em đã hiểu rò (rõ)
Bao nhiêu tội vạ là do cái lìn (link)​
[/QUOTE]


Lìn nào cũng là cái lìn
Tây- Ta - Tầu -Tưởng, lìn nìu cũng tiu (beer)


Em đã xem cái lìn mới bác vừa đưa roài. Nó réc rúi wá, vì chỉ thấy các đoạn bọn Tây chat chít lung tung. Bác có thể chích đúng cái đoạn kừn nhứt không?

Là cái đoạn cuối, nó chơi chữ đuổi chó đuổi mèo ý. Em muốn biết trong phiên bản tiếng Anh họ xử lý đoạn này như thía nèo.

Họ có giải thích hay viết nguyên chữ Khui, Khui không?... Em xỉn quá rùi, mắt mờ hết, tìm mãi không thấy.
Nếu tìm được bác tiu cho em một phát nhé. Bi giờ thì em phải đi nghẻo, chắc chít tới nơi rùi...
 
Last edited:
Em có đọc được tiếng Nga đâu mà biết nó chơi chữ ra sao. À mà bác Nga phượt này đã move mấy cái ảnh đi làm cho mấy cái lìn ảnh bị broken hết. Ví dụ

Lìn cũ trên http://www.militaryphotos.net/forums...ad.php?t=82755http://www.tema.ru/travel/choson-1/_MG_0077.jpg broken.

Lìn mới trên trang của tác giả http://www.tema.ru/travel/north-korea-1/http://www.tema.ru/travel/north-korea-1/_MG_0077.jpg Còn xài đươc.

Hai cái link này khác nhau một bên là chosson-1 bên kia là north-korea-1.
 
Có một bộ phim cũng kha khá thông tin về Triều Tiên của National Gheographic, hơn 700Mb có thể download về bằng utorrent, hiện tại thì khá nhanh vì có nhiều seed, có bác nào quan tâm thì xơi:

http://www.mininova.org/get/713957

Thông tin thêm về bộ phim:

National Geographic - Inside Undercover in North Korea (2006)

cover%20copy.jpg


Product Description
Join National Geographic's Lisa Ling as she captures a rare look inside North Korea - something few Americans have ever been able to do. Posing as an undercover medical coordinator and closely guarded throughout her trip, Lisa moves inside the most isolated nation in the world, encountering a society completely dominated by government and dictatorship. Glimpse life inside North Korea as you've never seen before with personal accounts and powerful footage. Witness first-hand efforts by humanitarians and the challenges they face from the rogue regime.
 
Đang down, chỉ có 1 seed hic hic

Down xong rồi, rất nhiều thông tin
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,434
Bài viết
1,159,897
Members
190,579
Latest member
hansanjaferye827
Back
Top