What's new

PX trên mọi nẻo đường: Sài Gòn -Lũng Cú

Một ngày nghỉ tại Hà Nội

Nói là nghỉ nhưng thật ra ngay tối hôm có mặt ở Hà Nội là đã tan xác pháo. Hôm đó là cuối tháng âm lịch nên quán vịt cỏ đông nghịt hết chỗ nên phải ra lẩu dê. Các bạn vespa chăm sóc, tiếp đón tận tình 2-3 tập chỉ cầm cự được đến khoảng 22h là gục xuống ngủ ... Hôm đấy không say sưa nhưng phải công nhận là mệt và thèm ngủ .. đến đoạn ra vỉa hè uống nước chè thì nhà em không ngồi nổi nữa 2 bạn phải kẹp vào giữa áp tải về khách sạn.

Tối đó oánh 1 giấc say như chưa bao giờ được ngủ mãi đến 9h mới ngóc đầu dậy. Ra phố báo, ăn phở và chạy loanh quanh

IMG_6213.jpg


Đường Láng

PX.jpg


HaNoipho.jpg


Hà Nội phố

IMG_6222.jpg


Sông Tô Lịch

IMG_6224.jpg


Buổi trưa thì chiến đấu 1 trận ở đây

NgophoHaNoi.jpg


Mienluon.jpg


Ngủ trưa 1 giấc rất nặng nhọc đến giờ tan tầm thì 2 anh em ra phố tìm được hàng miến + cháo lươn trong một cái ngõ phơi đầy quần áo, cờ quạt trên đầu trên đường Thái Thịnh ... mặc kệ đói lắm rồi cứ vào! (miễn là chỗ mình ngồi không có gì phấp phới trên đầu là được) Thế là nếm đủ món súp, cháo rồi miến đến no say xong rồi quyết định ra bờ hồ ngồi uống bia để chống lại cái nóng bức giữa hè ở Hà Nội.
 
IMG_6229.jpg


Kết quả quả việc bất máy lạnh quá cỡ và quên không cất máy ảnh vào túi

IMG_6234.jpg


Tuyệt vời bia hơi Hà Nội

A15.jpg


IMG_6249.jpg


Lakeside_1.jpg
http://i114.photobucket.com/albums/n277/alias_noodles/PX Lead The Way/Lakeside_1.jpg

Quán bia A15 Ngọc Khánh, hồ và khách sạn Lake Side

Sau một chầu tại A15 Ngọc Khánh mọi người rút về đại bản doanh Hacinco giải quyết một số chai vodka nữa rồi mới được ngủ.

ThuDo.jpg


Lâu không về thấy thủ đô phát triển mừng ghê

Cậu bạn tiễn ra đến tân cầu Thăng Long mới quay lại. Tạm biệt Hà Nội và những người bạn vespa nhiệt tình tớ tiếp tục hành trình lên mạn ngược hướng về Tuyên Quang quê hương yêu dấu
 
Đoạn đường Bắc Thăng Long - Nội Bài thênh thang tha hồ mà chạy, vèo cái đã nhập vào Quốc Lộ 2. Buổi sáng quên chưa pha nước nên phải ghé vào hàng nước bên đường làm bình nước.

Datqueta.jpg


Newlife.jpg


Guy.jpg


Chị hàng nước da sạm đen vẻ mặt mệt mỏi, bác giai thì suy tư bảo "Quê mình lên thành phố rồi chú ạ, cũng có nhà khá lên nhưng đa phần cũng còn vất lắm vì xưa nay quen đồng áng rồi bây giờ chả biết làm gì khác". Vâng nhìn mấy mảnh ruộng teo tóp chỉ to hơn cái biển quảng cáo một tí và nét mặt các bác là em cũng hiểu được điều đó!

Duongxau.jpg


Nghĩ miên man đến nỗi qua Phúc Yên, Hương Canh lúc nào không hay. Đoạn gần Vĩnh Yên đường xấu và bụi kinh khủng (công trình đã mấy lần lên VTV mà chẳng biết khi nào mới hoàn tất).

VinhYen.jpg


Thành phố Vĩnh Yên đây rồi.

KimNgocroad.jpg


Con đường mang tên vị bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phú ngày xưa, người nổi tiếng với "Khoán 10" đột phá làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền bắc.

ToSonDuong.jpg


Ngã 3 rẽ vào Quốc lộ 2C đi Sơn Dương - Tuyên Quang.
 
Thehouse.jpg


Trungdu.jpg


Qua Tam Dương là hầu như không còn gặp xe cộ nào nữa, thi thoảng mới gặp một chiếc wave Tàu hay một chiếc ô tô biển xanh (xe khách không đi đường này vì hầu như không có khách).

Trungdu_3.jpg


Quê em miền trung du có ruộng lúa, đồi chè, núi đá và những rặng cọ xanh.

Backview.jpg


Đẹp không?

Trungdu_2.jpg


Theroad.jpg


Đường nhỏ, quanh co nhưng không dốc lắm đủ để cho người lái xe luôn phải quan sát và lắc lư nên không thể ngủ gật.

WelcometoTQ.jpg


Đây rồi địa phận Tuyên Quang
 
Thesun.jpg


Nắng chiếu thẳng đứng

Ducxoong.jpg


Hic nhà xây thì mặc nhà xây ta vẫn cứ cố giữ gìn nghề truyền thống.

KhuonDopass.jpg


Đèo Khuôn Do, mẹ tôi kể ngày xưa đi công tác toàn phải đạp xe đạp suốt đêm (để tránh bom) từ Tuyên Quang đến con đèo này.

TraiQuyetTien.jpg


Trại giam Quyết Tiến - Cục V26 khang trang và quang cảnh rất đẹp.
 
BiaBinhca.jpg


Bia kỷ niệm chiến thắng Bình Ca 10/1947

BenphaBinhCa.jpg
http://i114.photobucket.com/albums/n277/alias_noodles/PX Lead The Way/BenphaBinhCa.jpg

BenphaBinhCa_3.jpg


"Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca"

Công nhận là nắng, nắng chói chang vàng mắt còn bến phà xưa tấp nập nay hoang vắng không bóng người, nghe đồn dự án đường HCM sẽ từ Pác Bó kéo qua đây. Vậy cũng đỡ tủi cho quê hương tôi miền đất anh hùng nhưng đến giờ vẫn chỉ giàu truyền thống và tiềm năng.

sign.jpg


Dừng hẳn lại mà nhìn vẫn hoa cả mắt

XoaiMit.jpg


Dọc đường Nông Tiến bày bán rất nhiều xoài và mít. Quả xoài này chẳng biết là giống gì, ăn thì rất ngọt nhưng thịt xơ và chẳnng có mùi thơm như xoài miền nam.

Nhan.jpg


Nhãn sai trĩu cành

Be.jpg


Ngày xưa nứa củi phải thả bè về xuôi còn bây giờ hiện đại hơn đã có canô kéo
 
Loriver_3.jpg


Loriver_2.jpg


Sông Lô, con sông của tuổi thơ của ký ức. Bên kia là dấu vết bến phà Nông Tiến và Cửa hàng ăn uống số 1 (nay là Khách sạn Lô Giang) nơi bố tôi làm Cửa hàng trước trước lúc đi B vào miền nam (1973 - 1974)

NongTienbridge_1.jpg


Đây cầu Nông Tiến, phía xa là dãy núi Tràng Đà ... nhớ những chuyến theo các anh, các cậu đi lấy củi, chặt nứa

ThanhnhaMac.jpg


Tường thành xưa nơi trú mưa trên đường đi học, nơi bạn bè tập hợp trước những cuộc chinh phục núi Tổ Sơn nay chỉ còn sót mỗi cổng thành chơ vơ giữa bùng binh giao lộ.

BinhThuan.jpg


Trường Bình Thuận (mặt sau) trước đây chỗ này là mấy cái hồ to chỉ có 1 con đường nhỏ đi quanh bờ hồ, cổng trước hướng ra núi Tổ Sơn (nay đã bị san bằng)
 
Docso2.jpg


Dốc số 2 hướng từ phía Bệnh viện A đi lên trường Đảng và nhà cũ của tôi

Oldhouse.jpg


Dốc Lò Gốm và ngôi nhà xưa đầy ắp kỷ niệm (chỉ còn mỗi vị trí, căn nhà gỗ và nứa chắc đã bị phá từ lâu lắm rồi). Ngày xưa cái dốc còn là đường đất đi lại hết sức khó khăn nhất là mỗi khi trời mưa, dạo ở cái nhà này tôi học lớp 3 mỗi sáng mẹ đi làm đèo em tôi đi nhà trẻ còn tôi ở nhà với nhiệm vụ cho lợn ăn 2 bữa, hái và băm rau cho bữa chiều. Buổi trưa tự ăn cơm và đi học, chiều về chăm 1 con ngan và 1 con chó con, chưa hết còn phải nhồi sẵn bếp mùn cưa và nấu cơm đợi mẹ về ...

DenCaySanh.jpg


Đền Cây Sanh, nhớ ngày còn bé mỗi lần qua đây là cứ phải rủ 3-4 đứa cùng đi vì sợ vì qua đoạn đường này lạnh lẽo, âm u và kinh khủng lắm. Ấy thế nhưng cũng chỉ mong đến mùa tết vì dịp đó bà nội và cụ ngoại tôi thường đi lễ khi về thì tha hồ mà chọn oản xanh, oản đỏ!

Lopvolong.jpg


Đúng vị trí Nhà văn hoá bây giờ là lớp vỡ lòng của tôi ngày xưa. Còn nhớ ngày nhập học đầu tiên bố thì đang công tác ở miền nam, mẹ đèo xe đạp quẳng vào lớp xong là phải đi làm ngay. Đến trưa thằng bé chạy bộ từ trường về cơ quan mẹ là Trạm may mặc ở chân dốc số 2 (khoảng 3 km) đến nơi vừa thở hổn hển vừa nói "Mẹ ơi cô giáo bảo phải nộp giấy sát sinh mới được đi học". Đó là quãng đường mà tôi không bao giờ quên được!

HongThai_1.jpg


HongThai_2.jpg


Trường Hồng Thái, tôi học năm lớp 3 ở đây. Cây phượng kia đã hơn 30 năm rồi sao vẫn còn trẻ thế? Từ nhà đến trường chỉ vài trăm mét nên cả những ngày hè cũng lê la suốt ở trường. Ngày ấy trong lớp 3B có cô bé tên Hạnh là việt kiều ở Tân đảo hồi hương lúc nào trông cũng trắng trẻo sạch sẽ chẳng bù cho lũ chúng tôi đứa nào cũng lem luốc và tanh rình mùi bùn đất.

RapThang8.jpg


Rạp Tháng 8, những năm cuối thập kỷ 70 rực rỡ ánh đèn, niềm ước ao của tuổi thơ tôi ... Nhớ những lần cậu đèo đi xem phim bằng chiếc xe không phanh, không yên, không gác đờ bu ngồi cắng trước đau đít ê ẩm, rồi rít lên sung sướng khi được ông cậu mua cho mấy hào kẹo bột ...

Chớp mắt cái đã 30 năm, chớp phát nữa là "chương trình của chúng tôi đến đây là hết" xem ra một đời người cũng ngắn và đơn giản!
 
(Nhúng bài hát Hà Giang quê tôi vào đây nhưng không chạy!)

Rời Tuyên Quang lúc 6h30, lẽ ra tôi phải đi sớm hơn nhưng tối hôm trước ngồi hàn huyên với ông anh muộn quá nên không dạy sớm hơn được. Theo dự định ban đầu tôi sẽ mang theo hết hành lý vì khi quay về tôi sẽ rẽ sang Lào Cai và về Hà Nội bằng đường khác nhưng các bác và bà dì dứt khoát không đồng ý, nghĩ lại thấy đi như thế cũng không hay nên quyết định đi Lũng Cú xong vẫn quay về TQ thăm bà ngoại và gia đình.

Resized_IMG_6941.jpg


Cánh đồng Ỷ La trong nắng sớm

Resized_IMG_6943.jpg


Hôm nay là Chủ nhật các bác lái buôn tha hồ mà chạy sô chợ phiên

Resized_IMG_6977.jpg


Quốc lộ 2 tuy không to bằng Quốc lộ 1 nhưng chất lượng rất tốt, hơn nữa tuyến đường này đi qua vùng đất không phải trọng điểm kinh tế nên mật độ giao thông cũng vừa phải, vắng xe cho nên đi lại rất thoải mái. Trời mát nên di chuyển rất nhanh qua khỏi địa phận Tuyên Quang, đi mê mải đến độ quên cả chụp ảnh. Thật không may khi bắt đầu vào địa phận Hà Giang là trời đổ mưa tầm tã, thị xã Hà Giang chìm trong mưa khiến cho lữ khách chẳng còn hứng thú nào để thăm thú nữa, thôi đành hẹn Cầu Thanh Niên vào một dịp khác vậy. Cứ lầm lũi mà tiến dưới trời mưa mãi cho đến khi qua Hà Giang khoảng 20km thì mới ngớt mưa và hửng nắng. Mất 4 tiếng đi một đoạn đường 180km nhưng trời vẫn còn thương khi bắt đầu đến đoạn đường đẹp nhất thì hửng nắng.

Resized_IMG_6985.jpg


Ánh mắt ngỡ ngàng! Có lẽ đây là lần đầu nhìn thấy một chiếc vespa PX xuất hiện ở vùng cao này

Resized_IMG_6997.jpg


Resized_IMG_6998.jpg


Resized_IMG_7002.jpg


Những cảm nhận đầu tiên về đèo dốc và mây. Giữa mùa hè nhưng trời se se, mây đậm đặc trên đầu, bồng bềnh ngang vai và lãng đãng dưới chân người đi.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,551
Bài viết
1,138,248
Members
189,164
Latest member
One_House
Back
Top