What's new

Thương nhớ Đồng Văn

nhatlinhqn91

Phượt thủ
Chị Tím chụp hình đẹp quá.
Ý nghĩa nữa.
Tây Bắc luôn là mơ ước với dân bụi miền Trung tụi em.... Hẹn 1 ngày không xa
 

anh_tuan

Phượt tử
chỉ có thể nói là hay và gợi , cảm ơn Tím , tôi cũng có một tình yêu mê đắm với vùng cao nhưng nó ko đầy đủ như Tím .
 

anh_tuan

Phượt tử
Ko thể quên cảm giác khó tả khi lượn trên những con đường xuyên qua các bản làng vùng cao , những mái nhà sàn nho nhỏ , những hoa mai hoa mận nở trắng ven đường , những buổi ngồi uống rượu bên bếp lửa , bên hiên nhà sàn chông chênh , xung quanh mây mù bay bảng lảng , sao yêu vùng cao thế !
 

anh_tuan

Phượt tử
nhìn bà con vùng cao họ thật thà chất phác tự nhiên chen cái hình của một bác phượt tử giương kính nhìn trông nghịch cảnh - éo le các bác nhỉ !! hi hi
 

TÍM

Đại bàng Tím
Bạn bảo, thủy điện Nho Quế sẽ biến sợi chỉ biếc xanh dưới chân Mã Pì Lèng thành lòng hồ. Điều gì sẽ xảy ra trong 5 hay 10 năm nữa?
Em không biết, bạn đã la làng, đã loan tin ... mà sao tiếng kêu có phần của vô vọng ...

Có giữ danh thắng Mã Phí Lèng?

Mã Phí Lèng- “trái tim” Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đang đứng trước thách thức, hoặc là giữ nguyên chân giá trị, hoặc là đón nhận tác động tiêu cực từ Dự án xây dựng thủy điện Nho Quế

Mất “dải lụa mềm”

Danh thắng Mã Phí Lèng luôn để lại ấn tượng rất đặc biệt cho những người đã đến Cao nguyên đá Đồng Văn. Đó là cảm giác rợn ngợp trước cảnh hùng vĩ của những ngọn núi cao, của hẽm vực Tu Sản sâu nhất Đông Nam Á và vẻ đẹp uốn lượn mềm mại như dải lụa của dòng sông mang màu xanh ngọc - sông Nho Quế. Là nơi quy tụ nhiều vẻ đẹp đặc trưng, khu vục Mã Phí Lèng được ví là “trái tim” của Cao nguyên đá. “Trái tim” này được công nhận “danh thắng quốc gia” vào năm 2009. Năm 2010, Công viên đá Đồng Văn (trong đó có Mã Phí Lèng) trở thành thành viên của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Hiện “trái tim” của Cao nguyên đá Đồng Văn đang đứng trước nguy cơ biến dạng bởi dự án thủy điện Nho Quế 1 đã được tỉnh Hà Giang cho phép xây dựng từ năm 2008, trên căn cứ quy hoạch bậc thủy điện đã được Bộ Công thương phê duyệt từ năm 2006. Theo thiết kế, dự án xây dựng thủy điện Nho Quế 1 có tổng mức xấp xỉ 1.000 tỷ đồng này sẽ được triển khai khoảng 11km trên sông Nho Quế, đoạn qua hai xã Xín Cái, Giàng Chu Phìn (huyện Mèo Vạc). Sau khi xây dựng xong, mực nước trên sông Nho Quế sẽ dâng cao thêm 23m so với mức hiện tại, tạo thành lòng hồ với đoạn hẹp nhất là 88m, rộng nhất hơn 200m. Lòng hồ dài 11km này “ôm trọn” 2km đi qua Đại hẻm vực Tu Sản.

Chủ đầu tư Dự án thủy điện Nho Quế 1 cho hay, sau khi được cấp phép Công ty đã tiến hành lập hồ sơ vay vốn, thi công với tổng khối lượng tính đến thời điểm này có giá trị hơn 57 tỷ đồng.

Chưa đánh giá hết mức độ ảnh hưởng

Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang, lãnh đạo nhiều ngành trong tỉnh đã có ý kiến về dự án, nhất là khi báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chưa đánh giá hết mức độ ảnh hưởng đối với danh thắng Mã Phí Lèng. Phần lớn các ý kiến đều nhìn nhận dự án sẽ có tác động tiêu cực đến danh thắng Mã Phí Lèng, Hẻm vực Tu Sản ở nhiều mức độ khác nhau, thậm chí trái nghịch nhau.

Đơn cử, trong khi đại diện sở Tài nguyên& Môi trường tỉnh, Phó Giám đốc Nguyễn Khắc Quyền nhìn nhận là “ảnh hưởng không nhiều”, nếu “tích nước hồ có thể tạo cảnh quan phát triển du lịch, điều tiết nước cho việc cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu”, “khi đưa vào vận hành khai thác hang năm sẽ làm tăng hàng trăm tỷ giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, tỉnh sẽ thu được trên 10 tỷ tiền thuế VAT, các thuế thu nhập doanh nghiệp, khai thác sử dụng nước mặt, phí dịch vụ môi trường rừng…, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân có mức sống ổn định, lâu dài”.

Còn trong khi đó, theo ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thì mặc dù đảm bảo quy trình, song khi đầu tư, “Dự án sẽ làm ảnh hưởng đến danh lam thắng cảnh Mã Phí Lèng. Cụ thể, ảnh hưởng đến tổ hợp di sản địa chất mang tầm cở quốc tế, ảnh hưởng cảnh quan và môi trường sông Nho Quế, không phù hợp với tiêu chí của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu”. Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh cho rằng, khu xây dựng nhà máy tuy nằm ngoài khoanh vùng 1 bảo vệ di sản, nhưng khu vực lòng hồ thì có. Vậy nên “rất cần thiết phải có văn bản xin ý kiến của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Theo ông Nguyễn Lê Huy, để đến quyết định cuối cùng cần phải có ý kiến ở cấp cao hơn như Viện địa chất khoáng sản, Ủy ban UNESCO Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của nó đến Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Trước nhiều ý kiến tham mưu trái chiều, trao đổi với PV báo Nhân Dân lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang cho biết, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất quan tâm đến vấn đề này. Trước mắt, chúng tôi đang đề nghị các ngành tiếp tục nghiên cứu, tham mưu và không loại trừ việc tổ chức Hội thảo với các chuyên gia để có “đáp án” cuối cùng. Về phía chủ đầu tư, Tỉnh cũng tha thiết đề nghị nghiên cứu thêm, bởi danh thắng Mã Phí Lèng, Cao Nguyên đá giờ đây không chỉ là tài sản Quốc gia, mà còn là tài sản của toàn nhân loại.


Dương Quang Tiến
 

hoidichchuyenHL

Phượt thủ
em đã được lên Hà Giang, qua cao nguyên đá Đồng Văn thấy thật hùng vĩ....muốn được quay lại Hà Giang vào một ngày không xa :D
 

xin1000thoi

Phượt tử
em có mấy cái ảnh khá là ưng muốn share với anh em dưng mà mới tham gia vào đây nên gà quá ko biết up lên, cụ nào chỉ giáo em với nhé.