What's new

Thương nhớ Đồng Văn

gianker

Phượt quái
Từng tháng, từng năm qua đi... và từng ngôi nhà cũ trong xóm Quyết Tiến này sẽ dần bị phá đi và thay thế bằng những ngôi nhà bê tông mới. Giờ chỉ còn sót lại một ít. Điều đó cũng dễ hiểu nếu bạn đặt địa vị mình là những người sống trong những ngôi nhà cũ đó. Lại nói chuyện nhà, nghe kể khoảng gần chục năm trước, cả dọc đường chính ở Quản Bạ đầy ắp những dãy nhà tường trình như ở Phố Cáo và Sủng Là bây giờ. Giờ Quản Bạ còn lại những gì!

Cùng góc với bạn Tím, và hầu như ai đi vào xóm ngõ này cũng chụp ở đây.


 

TÍM

Đại bàng Tím
Ài chà, cái màu hoa thương nhớ!!!

Đối diện với cái cổng nhà ấy, là nơi em đã ngồi, đã ngắm :mad:), và đã yêu. Bạn bảo, ái chà, sao ảnh tình thế nhỉ. Em cười ( cũng có lúc bẽn lẽn thế), yêu mờ :LL. Lần đầu tiên có người bảo, xao xuyến, lần thứ hai có người bảo, thật là pearl trong pearl ...P/S: Tự nhiên bị đứt mạch, không làm sao "Thương nhớ nổi Đồng Văn" :(
 

voongsenh

D17_ F320B
Ài chà, cái màu hoa thương nhớ!!!P/S: Tự nhiên bị đứt mạch, không làm sao "Thương nhớ nổi Đồng Văn" :(
Tím ơi cho anh cóp cái ảnh này về, cho nhóc nhà anh nó mau ăn chóng lớn như nhợn nhé =))
 

DuGia

Phượt thủ
"... Trắng trắng hồng và tim tím nhạt
Tựa màu mây phiêu lãng cuối trời xa
Hoa Tường vi như thực lại như mơ
Đã cùng ta suốt 1 thời trẻ dại..."

(Nhớ hình như bài Hoa Tường Vi này của Xuân Quỳnh ?)...

Hà Giang-Đồng Văn còn nhiều nỗi niềm lắm ,nhưng ứ nói ra trừ khi có can rượu ngô quẩy trên lưng ngựa thập thõm,thấp thểnh theo về bản Mông trên đỉnh đá núi sắc lẹm tai mèo-hay dưới thung sâu ven dòng Nho quế,ở nơi xó núi kiệt cùng Sơn Vỹ....

 
Last edited:

TÍM

Đại bàng Tím
... Hà Giang-Đồng Văn còn nhiều nỗi niềm lắm ,nhưng ứ nói ra trừ khi có can rượu ngô quẩy trên lưng ngựa thập thõm,thấp thểnh theo về bản Mông trên đỉnh đá núi sắc lẹm tai mèo-hay dưới thung sâu ven dòng Nho quế,ở nơi xó núi kiệt cùng Sơn Vỹ....
Bác già viết tình thế :).

Nhưng nỗi niềm gì đâu, hãy sống đời con trẻ ... vì trẻ con chẳng bao giờ buồn í, bác nhể :p

 

TÍM

Đại bàng Tím
Thềm nhà có hoa

Phố cổ. Vốn dĩ là phố cổ, tuổi đời sắp ba con số rồi, nhà cửa xuống cấp, sập xệ.

Phố cổ. Có nhiều nỗi khổ. Cái đận lang thang giữa cánh đồng Đồng Văn những ngày giáp Tết ấy, cũng cơ là khổ.
Thốt nhiên, tìm ra ngày xưa đã từng viết một đoạn thế này ...

Phố cổ Đồng Văn nằm ngay phía sau chợ (cũ), là nơi được nhiều kẻ say mê khám phá. Những ngôi nhà bằng gỗ hoặc trình tường với kiến trúc độc đáo, lợp ngói máng nằm nép dưới chân núi. Xa xa là cánh đồng lúa mới gieo hạt mênh mông, có con đường nhỏ uốn ngang mỏng như một dải lụa mềm. Giữa cánh đồng là hai ngôi miếu của dòng họ Lương (người Tày) và dòng họ Nguyễn, những người đang sinh sống trong phố cổ. Cứ đến ngày Tết Đoan ngọ hằng năm, hai dòng họ thường tổ chức cúng tế lớn ở miếu, mỗi gia đình một con gà, một chai rượu góp lễ và cùng chung vui.

Đến nhà anh Lương Triệu Hội (dân tộc Tày), một trong những ngôi nhà cổ nhất của khu phố. Căn nhà này có chiếc bàn thờ được làm từ gỗ thông đá có cùng tuổi với ngôi nhà, đã được lưu truyền qua sáu đời.

Nằm khuất sau một ngôi nhà trình tường hai tầng vuông vắn bề thế, nhà anh Lương cũng làm tường đất nhưng theo kiểu ba gian hai mái. Cửa nhà thụt sâu vào phía trong, có bậc tam cấp bằng đá, có hai chiếc ghế đá tuổi đời hàng trăm năm. Phía trên bàn thờ đã lên nước bóng loáng là những bản giấy đỏ viết chữ Tàu nhũ vàng. Trong đó có bốn chữ dán ngang trùng với bốn chữ được chạm trên bốn ngăn kéo của chiếc bàn thờ, đọc là “kim ngọc mãn đường”, có nghĩa là “vàng bạc đầy nhà”.

Vàng bạc mà đầy như thềm nhà thế này, thì suốt đời em yêu phố cổ ...

Phố cổ, nơi ấy.

Thềm nhà có hoa, anh để lại đêm qua
Trong mơ em thấy anh ung dung trên đường về
Từng ngày tháng qua, em tưởng tình phôi pha
Trong đêm băng giá tim em tràn nắng ấm (ứ ứ ứ!!!)

 

gianker

Phượt quái
Re: Thềm nhà có hoa

Chắc bác Du lại thèm vị cay cay. man mát và ngòn ngọt của từng bát rượu ngô, hay hít hà từng bi thuốc lào,
Để rồi mỗi lần được đi chợ là một niềm vui. Chỉ cần ra chợ, đến chợ, và thậm chí chả cần mua bán gì mà cần ngồi làm vài bát rượu, hút vài bi thuốc với bạn đồng giao là đã sướng rồi. Các cô thì thèm một bát phở, trong khi cánh đàn ông ngồi say lè trong bát thắng cố. Các cháu như chưa bao giờ được vui khi cầm trên tay một que kem đá. Hạnh phúc thật đơn sơ!

Mỗi người ra chợ theo niềm vui riêng của mình. 

TÍM

Đại bàng Tím
Tuyệt!!!

Đồng Văn cũng xứng làm nơi anh hùng tao ngộ, giai nhân gặp quân tử, quái nhân gặp tiểu nhân ...

Gianker đã có lời mời lão Du gia bát rượu ngô với bi thuốc lào để tỏ tình đồng giao, há chủ topic là em đây lại tiếc không mang cá bắt dưới thung sâu trên dòng Nho Quế về nướng trên than hồng đãi khách???

Kính lão Du có rảnh, mời bác vào tán chuyện Đồng Văn ...

 

maika_bi

Phượt tử
hôm nay em xem 1 bộ phim, nữ chính ngày ngày luyện chữ theo nét chữ của nam chính, vì xa cách nên nhớ thương, và nhớ thương thì đã gửi hết vào từng con chữ. giờ đọc bài, xem ảnh của mọi người, em cảm nhận được thế nào là thương nhớ Đồng Văn trong những bức ảnh và những dòng cm của anh chị, càng tiếc hơn vì chưa kịp thăm cao nguyên đá thì phiên chợ vùng cao nay còn đâu. Sắp tới em có chuyến đi HG, với những người bạn đồng hành chưa hề quen biết, chỉ hy vọng mình vẫn có thể ngây ngất trước vẻ đẹp của đoá hoa HG như em đã từng thế qua những bức ảnh, vẫn được nhìn ngắm những người dân tộc chất phác mà cảm thấy dịu lòng. Còn cái thèm muốn được uống bát rượu ngô ở phiên chợ kia có lẽ đã thành muộn màng rồi.
 
Last edited: