What's new

Thương nhớ Đồng Văn

Khi chợ Đồng Văn chuyển sang sân khấu mới, hành trình cao nguyên đá cũng sẽ sang trang,
Chỉ còn topic này, thương nhớ một Đồng Văn, đã không còn như ngày hôm qua!!!

Cám ơn nhiều bạn bè đã cùng tôi đồng hành tới miền đất ấy, trong topic "Thương nhớ Đồng Văn" xin phép được sử dụng ảnh của các bạn (Windy, Bubu, Nguyen, Medi, Thủy Ong, Hương, Linh, anh Nam, MIT, Mèo, Thanh...) như một dấu ấn của những hành trình "Đi trong miền dễ yêu" (Copyright by ai đó)

@copyright by Black

.... Tháng 10, em vẫn nói với bạn đồng hành, cao nguyên đá nở hoa. Những vách đá tai mèo xám xít trở nên rực rỡ, những sườn núi bạt ngàn hoa cúc vàng, cúc cam, hoa thun tu đỏ sẫm, dong giềng đỏ thắm, và những ruộng tam giác mạch miên man sắc tím, sắc trắng, sắc hồng....

.... Nếu anh chỉ nhớ về Hà Giang, về Đồng Văn, về Sủng Là với sắc đào hồng thắm, vạt cải vàng rực rỡ, tam giác mạch ảo mộng hay những triền cúc cam dịu ngọt, thì em sẽ nhắc để anh nhớ, còn có một loài hoa khác đã từng in dấu trong những hành trình cao nguyên đá, ấy là hoa thun tu. Một thân cây, một dải hoa, cong như đuôi ngựa, đỏ thẫm như màu máu, lặng lẽ vươn mình trên núi đá, giữa ruộng đỗ tương, bên ụ thân ngô đắp khô làm củi đốt, cô độc, một mình. Phải đi hỏi mãi, em mới tìm được cái tên của loài cây ấy. Cũng như kiều mạch, thun tu được người Mông hái về tách lấy hạt, thân dùng nuôi trâu bò ...

.... Những gốc thun tu đứng một mình trên lưng dốc, giữa khúc quanh đẹp nhất từ Sủng Là đi Đồng Văn, khúc quanh của những triền hoa dại, in hình lên nền núi xám ngắt khi chiều buông, thổi vào lòng em một nỗi xôn xao mơ hồ. Như gió đang tràn xuống từ trên đỉnh núi, vờn bay trên từng chùm thun tu đỏ thẫm mượt mà như đuôi ngựa, đuổi nhau qua những khúc cua xẻ ngang lưng trời. Như tam giác mạch đổi màu qua thời gian. Như tình yêu không bao giờ dừng lại …

....Chỉ có mùa này, cao nguyên đá lại nở hoa....

Người ấy ...

attachment.php


Bạn đồng hành ....Và em ...

attachment.php
 
Last edited by a moderator:

biettoikhong

Sói Trăng
Có lẽ là nên thành lập một Hội trên FB mang tên là: Hội những người phát cuồng vì hâm mộ Tím. :D

Viết hay thật, Cảm ơn tác giả Tím nhé.
 

TÍM

Đại bàng Tím
Hôm nay bạn em nói, sẽ thành lâp một hội trên FB mang tên là: Hội những người phát rồ vì Tím :D (theo nghĩa ... rất phát rồ!!!)

Cám ơn bác biettoikhong vì một ý tưởng ... quá hoành tráng ạ. Chỉ e, đường đến hội vừa dài vừa gập ghềnh như đường lên Đồng Văn, mà mình thì ... chỉ có thể dắt xe leo dốc í :)

attachment.php


Có lẽ là nên thành lập một Hội trên FB mang tên là: Hội những người phát cuồng vì hâm mộ Tím. :D

Viết hay thật, Cảm ơn tác giả Tím nhé.
 
Last edited:

Midnight

Phượt thủ
#Dốc chín khoanh.
CRW_9302.jpg


Khoanh thứ nhất - thấy nhau
Khoanh thứ hai - nhìn nhau
Khoanh thứ ba - quen nhau
Khoanh thứ tư - nhờ bà mối đến chơi
Khoanh thứ năm - đợi người sang nói lại
Khoanh thứ sáu - em thành nàng dâu
Khoanh thứ bảy - giận nhau em bỏ lên rừng
Khoanh thứ tám - con chim gọi nhau về
Khoanh thứ chín - em thành bà, anh thành ông
Đời người vùng cao gắn với khoanh dốc
Đi lên đi xuống vun vén cho tròn
Chín khoanh cho chín chờ mong
Con người đi hết đường cong lại về
___ Thơ - Chu Minh Huệ ___
 

TÍM

Đại bàng Tím
Đây là hoa thun tu bạn hachi8 ạ ... hình như có họ với cao lương đỏ ... nhưng người Mông không xác nhận, có phải là cao lương đỏ không

attachment.php


Tò mò không biết hoa thun tu là gì?
Có phải hoa này không hả bạn Tím
 

TÍM

Đại bàng Tím
Trở lại Hoàng Ngọc, sau 3 năm chỉ đi qua cửa. Anh Nam giờ đã chuyển vào Lũng Cú. Người quen cũ chả còn ai. Nhớ một đêm cuối năm cuộn tròn với 3 cái chăn bông trong căn phòng dưới hầm. Nhớ những chiều lơ vơ ngồi đầu hè chờ các bạn F19 đi ăn tối. Nhớ có người đã pha nước ấm cho rửa mặt. Nhớ cái phòng tắm nghi ngút khói vì nước nóng. Nhớ lời hứa tặng anh Nam một bức ảnh đẹp về Đồng Văn vẫn còn bỏ ngỏ ... người đã rời đi rồi ... lời hứa xếp vào xó cửa ... giờ cũng không muốn thực hiện ... cho dù lần trở lại này ... là lần trở lại cho 200 bức ảnh dành tặng Đồng Văn ..

Chiều qua Sủng Là. Nắng đẹp quá. Nắng xuân mới sau một đận giá rét. Thế nên lung linh đến đau tim. Óng ánh đến tiếc nuối. Sủng Là rực rỡ với cải vàng và đậu Hà Lan phớt tím. Mẹ ơi!!! Thế mà không thể dừng lại, không thể rút máy ảnh ra khỏi balo và chạy tung tăng như bao lần đã từng "sống" ở miền đất ấy. Chiếc ô tô đã chạy qua. Và Lả Sùng chỉ ở lại, trong tim.

Thức giấc vì khát nước. Cũng như đã từng thức dậy nửa đêm cách đây 3 năm. Rượu ngô ngon. Uống cho đẹp chai và không nát rượu. Uống với những người đàn ông không có "mèn mén" ở Đồng Văn. Nhưng mà vẫn đau đầu. Mão Pì Lèng. Em cuối cùng cũng chỉ là con chuột béo chạy qua mũi con mèo đói. Ranh giới giữa sự sống và cái chết. Nguy hiểm bội phần. Ấy là con đèo cuối cùng trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc xuân này chưa qua. Dùng dằng. Mai về Hà Giang bằng lối Sủng Là hay Mèo Vạc?

Em đang ở Hoàng Ngọc. Và viết bài cho "Thương nhớ Đồng Văn".
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
40,249
Bài viết
1,080,224
Members
180,038
Latest member
Ktvxe
Top